หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใครจะคิดว่าจากฟาร์มเลี้ยงหมูริมแม่น้ำที่ทำลายระบบนิเวศจะกลับกลายเป็นแบบนี้!!  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.พ. 23, 13:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*062q*062q*062q*062q*062
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมมีทั้งปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ควบคู่กันไปเป็นส่วนใหญ่เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน แต่ก็มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมตามมาด้วยเช่นกัน ขอยกตัวอย่างกรณีปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงหมูของชาวบ้านที่ตำบลสวนแตง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี สืบเนื่องจากแต่ก่อนมีการปล่อยน้ำเสียจากฟาร์มเลี้ยงหมูลงสู่แม่น้ำท่าว้าบ่อยครั้ง น้ำเสียที่ว่าเกิดจากมูลหมู เมื่อได้ปล่อยทิ้งลงไปก็เป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็น น้ำเสีย และของเสีย ซึ่งเป็นแหล่งมลภาวะต่างๆและทำให้ระบบนิเวศพังอีกด้วย ดังนั้นหากสามารถแก้ไขปัญหามลภาวะที่เกิดจากขี้หมูได้ ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง โดยได้มีเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปให้ความรู้ในเรื่องนี้กับชาวบ้านโดยการให้คำแนะนำในเรื่องของการเลี้ยงหมูและจัดการกับขี้หมู โดยขี้หมูนั้นสามารถนำไปหมักโดยการใช้เทคโนโลยีก๊าซชีวภาพสู่ทางด้านพลังงานไฟฟ้า รวมถึงยังได้ปุ๋ยอินทรีย์จากขี้หมูที่สามารถนำไปใช้ทางด้านการเกษตรกรรม ลดต้นทุนเพิ่มผลกำไรให้กับพืชผลทางการเกษตรได้อีกทางด้วย ซึ่งหลังจากมีการกำชับไม่ให้มีการถ่ายเทของเสียลงสู่แม่น้ำท่าว้าแล้วนั้น ก็ทำให้แม่น้ำท่าว้า มีสภาพใสสะอาดขึ้นระดับหนึ่ง ทางด้านกรมเจ้าท่าจึงได้เข้ามาขุดลอกเพื่อคืนชีวิตคืนสภาพระบบนิเวศที่สมบูรณ์ให้กับแม่น้ำท่าว้าอีกครั้ง เมื่อมีการพัฒนาเกิดขึ้นกับแม่น้ำท่าว้า จึงเกิดสิ่งที่เกินคาดไว้คือ ปัจจุบันแม่น้ำท่าว้า ใสสะอาดไร้มลพิษ ทำให้มีหิ่งห้อยมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างความมหัศจรรย์ให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยล่าสุด ดร.อุดม โปร่งฟ้า ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(รมว.ทส.) และคณะได้ลงสำรวจพื้นที่สุพรรณบุรี พบว่าปัจจุบันสภาพน้ำในคลองท่าว้าใสสะอาด และได้พบมวลหิ่งห้อยจำนวนมาก ส่องแสงเรืองรองสวยงามโดยเฉพาะบริเวณ หมู่ 3-8-9 บ้านสังฆจายเถร ต.สวนแตง อ.เมืองสุพรรณบุรี และเชื่อว่าน่าจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในภาคกลางคืนให้กับจังหวัดสุพรรณบุรีได้เป็นอย่างดี จึงได้ประสานหน่วยงานรัฐ ผู้นำท้องถิ่น ภาคเอกชนและชาวบ้าน ร่วมประชุมหาแนวทางในร่วมกันพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่และสร้างชื่อเสียงในการท่องเที่ยวให้จังหวัดสุพรรณบุรีได้อีกด้วย จากการเข้าร่วมสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่คลองท่าว้า ที่ผ่านมาโดยล่องเรือชมทัศนียภาพริมฝั่งคลองและหิ่งห้อยในคลองท่าว้า เป็นระยะทาง 1.5 กิโลเมตร (ไป-กลับ รวม 3 กิโลเมตร) พบว่ามีหิ่งห้อยได้ออกมาบินให้เห็นตลอดทุกระยะเส้นทางที่ผ่านอีกด้วย
ดร.อุดม โปร่งฟ้า กล่าวว่า นับตั้งแต่นาทีนี้เป็นต้นไป ตนเชื่อมั่นว่าคนไทยทั้งประเทศและคนทั้งโลก จะหันมามอง ต.สวนแตง จังหวัดสุพรรณบุรี ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศที่มีความสมบูรณ์มีความสวยงามทางธรรมชาติที่สร้างสรรค์มาให้มนุษย์ ทั้งนี้ต้องได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนเจ้าของพื้นที่ ที่จะเป็นผู้ได้ประโยชน์ จากการท่องเที่ยว และเสียประโยชน์ ก็คือต้องเสียสละ เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติของระบบนิเวศดังนั้นความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนที่เคยเป็นอยู่มาอย่างไรก็แล้วแต่ คำว่านิเวศไม่สามารถที่จะพัฒนาไปสู่ความเจริญแบบที่จะเป็นได้ เพราะบางจุดบางพื้นที่ที่พบมวลหิ่งห้อยในระยะทางประมาณ 1.5 กม. ของเส้นทางการล่องเรือ จะต้องเป็นระบบที่เราจะต้องรักษาระบบนิเวศของเขาไว้ จึงขอพี่น้องประชาชนมีความเข้าใจมีความเสียสละ “ในฐานะที่ตนเป็นตัวตั้งตัวตี เป็นผู้ริเริ่มที่จะทำเศรษฐกิจของภาพรวมของจังหวัดสุพรรณบุรีทั้งหมดในภาคกลางคืนฟื้นคืนกลับมาโดยเร็ว ทำพื้นที่ ต.สวนแตงให้เป็นแหล่งดึงดูดเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดสุพรรณบุรีให้ได้”
สำหรับการพัฒนาระบบนิเวศแม่น้ำท่าว้าครั้งนี้ ทั้งเกษตรกรฟาร์มเลี้ยงหมูและชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็ได้รับสิ่งดีๆ กลับคืนมาอีกครั้ง ทั้งความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำท่าว้าระบบนิเวศต่างๆ ที่ดีขึ้นไปอีก ร่วมถึงการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านและเกษตรกรในพื้นที่ต่อไปในอนาคตอีกด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม