หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 2 เหตุการณ์ที่น่าสนใจ ในอดีตเมื่อปี 2540  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.พ. 23, 20:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
 q*062 q*062 q*062 q*062
หากถ้าใครยังจำกันได้เมื่อย้อนกลับไปเมื่อปี  พศ.2540 ประเทศไทยได้สูญเสียบุคคลที่มีบทบาทสำคัญทางการเมืองของประเทศท่านหนึ่ง เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2540 ท่านผู้นั้นคือ  ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี 4 สมัยของไทย ซึ่งถึงแก่อสัญกรรม รวมอายุได้ 92 ปี สำหรับประวัติคราวๆ นั้นม.ร.ว. เสนีย์ เป็นโอรสในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบ กับหม่อมแดง (บุนนาค) เป็นพี่ชายชอง ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช จบการศึกษานิติศาสตร์จาก The Inns of Court School of Law (Grey’s Inn Place) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อเดินทางกลับมายังประเทศไทยก็ได้ศึกษาวิชากฎหมายไทยเพิ่มเติมจนได้รับเนติบัณฑิตไทย แล้วได้เป็นผู้พิพากษา การงานก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ จนได้รับการแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้ประกาศนโยบายเป็นอิสระ ไม่ขึ้นกับรัฐบาลในประเทศไทย คือ รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งเข้าร่วมกับญี่ปุ่นและประกาศสงครามฝ่ายพันธ์มิตร ท่านได้รวบรวมคนไทยในอเมริกาจัดตั้ง ขบวนการเสรีไทย ขึ้นเพื่อต่อต้านญี่ปุ่นอย่างลับ ๆ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ท่านเดินทางมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของไทยเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2488 ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งท่านได้เจรจาให้การประกาศสงครามกับฝ่ายพันธมิตรเป็นโมฆะ และดำเนินการเจรจาให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นอาณัติของอังกฤษ ส่งผลให้ไทยไม่ตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และไม่ตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ท่านหมุนเวียนเป็นนายกฯ อยู่ 4 ครั้ง ครั้งสุดท้าย ได้เกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 พลเรือเอก สงัด ชลออยู่ หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินเข้ายึดอำนาจ หลังจากพ้นตำแหน่ง ท่านได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และวางมือจากการเมือง ใช้ชีวิตสงบเงียบตลอดมา ท่านได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่เป็นสุภาพบุรุษ เล่นการเมืองด้วยความบริสุทธิ์ โปร่งใสคนหนึ่ง แต่เนื่องจากท่านและนายควงในฐานะผู้นำพรรคประชาธิปัตย์ มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับการใส่ร้าย นายปรีดี พนมยงค์ ต่อกรณีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 อีกทั้งในพรรคก็มักจะเกิดความวุ่นวาย ท่านไม่สามารถควบคุมบริหารพรรคและรัฐบาลได้ สื่อมวลชนจึงตั้งฉายาว่า "ฤๅษีเลี้ยงลิง" หรือ "พระเจ้าตา"
จนลำดับมาถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกครั้งของประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2540 คือวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2540 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 16 ของประเทศไทย รัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” ฉบับที่ดีที่สุด โดยในขณะนั้นผู้ผลักดันรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือ นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทย  ซึ่งหลังจากรัฐธรรมนูญ 2540 สิ้นสุดประเทศไทยก็มีรัฐธรรมนูญเพิ่มอีก 4 ฉบับ ปัจจุบันมีรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นฉบับที่ 20 หลังรัฐธรรมนูญ 2540 ถูกยกเลิกตลอด 12 ปี เรามีกระบวนการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ 2 ครั้ง คือ รัฐธรรมนูญ 2550 และรัฐธรรมนูญ 2560 และมีแนวโน้มที่อนาคตเรากำลังจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งการจัดทำรัฐธรรมนูญในละยุคแต่ละสมัยมักจะมีการกล่าวถึงรัฐธรรมนูญ 2540 ทั้งๆ เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด เหตุผลที่รัฐธรรมนูญ 2540 ถูกขนานนามว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เนื่องมาจากเป็นรัฐธรรมนูญที่มีส่วนร่วมจากประชาชนมากที่สุด บรรยากาศของสังคมไทยก่อนหน้ามีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2540 นับว่าประชาชนมีความตื่นตัวเกี่ยวกับบ้านเมืองอย่างมาก ไม่เพียงแต่ในกรุงเทพฯ แต่ยังกระจายไปยังทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยทำให้เกิดบรรยากาศชู “ธงเขียว” รณรงค์ให้รัฐสภารับร่างรัฐธรรมนูญ 2540  ส.ส.ร. พบว่าประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากกว่า 800,000 คน ยังไม่รวมการมีส่วนร่วมที่ภาคประชาชน องค์กรธุรกิจ และพรรรคการเมืองจัดขึ้นกันเอง ซึ่งนี่คือสาเหตุสำคัญที่รัฐธรรมนูญ 2540 เป็นที่ยอมรับของประชาชนโดยทั่วไปอย่างมาก จนมาถึงปัจจุบันประชาชนยังคงเรียกร้องให้นำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ปี 2540 ฉบับนี้กลับมาใช้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็มีพรรคการเมืองที่รับลูกต่อที่จะพยายามผลักดันนำรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 กลับมาใช้อีกครั้ง นั้นคือ พรรคชาติไทยพัฒนา โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ที่ได้ใส่เรื่องนี้ไว้ใน นโยบายการหาเสียงตั้งที่ใกล้จะเข้ามาถึงในเร็วๆนี้อีกด้วย  เพราะอย่างไร นายบรรหาร ศิลปอาชา ผู้เป็นบิดา ก็ได้สร้างไว้เห็นผลและทำได้จริงมาแล้วด้วย noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #เหตุการณ์สำคัญ#ปี2540#การเมือง#การเปลี่ยนแปลง  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม