หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การประชุมนานาชาติว่าด้วยความยุติธรรม เปิดฉากขึ้นแล้วในกรุงริยาด  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มี.ค. 23, 09:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การประชุมนานาชาติว่าด้วยความยุติธรรม (ICJ) ซึ่งจัดขึ้นโดยกระทรวงยุติธรรมซาอุดีอาระเบีย (MOJ) มอบเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับอนาคตและการใช้ระบบดิจิทัลในกระบวนการยุติธรรมสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางกฎหมายทั่วโลก
เปิดฉากวันแรกโดยวิทยากร 12 ท่าน ในการประชุมที่เน้นการมีส่วนร่วม 3 ช่วง ชูประเด็นด้านการพัฒนาที่สำคัญในการเปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัลของกระบวนการยุติธรรมทั่วโลก
การประชุมวันแรกของ ICJ นำเสนอใบอนุญาตว่าความสำหรับบริษัทต่างประเทศเป็นครั้งแรกในซาอุดีอาระเบีย

กระทรวงยุติธรรมซาอุดีอาระเบีย (MOJ) เปิดฉากการประชุมนานาชาติว่าด้วยความยุติธรรม (International Conference on Justice) วันแรกในกรุงริยาด โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรระดับนานาชาติจำนวน 12 ท่านขึ้นอภิปรายและนำการประชุมเชิงปฏิบัติการภายใต้หัวข้อหลักว่าด้วย 'การอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมผ่านนวัตกรรมดิจิทัล' (Facilitating Access to Justice Through Digital Innovation) รวมถึงบอกเล่าความเชี่ยวชาญของตนเกี่ยวกับผลของเทคโนโลยีที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในด้านกระบวนการยุติธรรมทั่วโลก

ฯพณฯ ดร. วะลีด อัล-ซามานี (H.E. Dr. Walid Al-Samaani) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของซาอุดีอาระเบีย ได้กล่าวถึงการที่กระบวนการยุติธรรมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัล พร้อมเน้นถึงความสำคัญของการใช้ประโยชน์จากนวัตกรรม ซึ่งไม่เพียงแต่จัดการกับความท้าทายในปัจจุบัน แต่ยังช่วยให้กระบวนการยุติธรรมมีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นในระยะยาว "หากกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงทั่วโลกอย่างรวดเร็วในด้านต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงด้านกระบวนการยุติธรรมแล้ว เราจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับการพัฒนาเหล่านี้ และใช้โอกาสนี้ในการพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของเทคโนโลยีที่สนับสนุนและส่งเสริมการปกป้องตุลาการ"

ในการนี้ ฯพณฯ ดร. วะลีด อัล-ซามานี ร่วมกับ ฯพณฯ คาลิด อัล-ฟาลิฮ์ (H.E. Khalid Al-Falih) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุดีอาระเบีย มอบใบอนุญาตว่าความให้แก่สำนักงานทนายความต่างประเทศสามแห่ง ประกอบด้วย เฮอร์เบิร์ธ สมิธ ฟรีฮิลส์ (Herbert Smith Freehills LLP), ลาแธม แอนด์ วัตกินส์ (Latham and Watkins LLP) และคลิฟฟอร์ด ชานซ์ (Clifford Chance LLP) โดยเป็นครั้งแรกที่ทางการได้ออกใบอนุญาตให้แก่บริษัทด้านกฎหมายจากต่างประเทศที่ดำเนินงานในซาอุดีอาระเบีย ตอกย้ำจิตวิญญาณแห่งความร่วมมือระหว่างประเทศของการประชุมครั้งนี้

ในการประชุมช่วงแรกภายใต้หัวข้อ 'อนาคตของกระบวนการยุติธรรมหลังการเปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัล' (Future of the Justice System in Light of Digital Transformation) ฯพณฯ ดร. วะลีด อัล-ซามานี ได้อธิบายถึงบทบาทที่เพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีในแวดวงตุลาการแก่รัฐมนตรีและบุคคลสำคัญระดับสูงจากสหภาพยุโรป, สิงคโปร์, โมร็อกโก และตูนิเซีย ขณะที่ในการประชุมช่วงที่สองว่าด้วย 'ประสบการณ์ระดับนานาชาติในการเปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัลของภาคตุลาการ' ('International Experiences in the Digital Transformation of the Justice Sector) ได้รับเกียรติจากตัวแทนจากอาเซอร์ไบจานและจีน ร่วมกับ ฯพณฯ มะเญ็ด อัล-ซัลลูม (H.E. Majed Al-Salloom) รัฐมนตรีช่วยด้านการเปลี่ยนแปลงดิจิทัลและไอซีทีประจำกระทรวงยุติธรรมซาอุดีอาระเบีย ร่วมกันอธิบายเกี่ยวกับวิธีที่เขตอำนาจศาลของตนรับมือกับคลื่นของกระบวนการดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนภูมิทัศน์กระบวนการยุติธรรมทั่วโลก ปิดท้ายด้วยการประชุมในช่วงสุดท้ายของวันแรกในหัวข้อ 'มิติทางกฎหมายสำหรับปัญญาประดิษฐ์' (The Legal Dimension of Artificial Intelligence) ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในด้านกฎหมายและเทคโนโลยี ร่วมกันอภิปรายประเด็นเกี่ยวกับ AI และความยุติธรรม ครอบคลุมความท้าทายและแนวทางที่เป็นไปได้ต่าง ๆ

การประชุมในวันแรกซึ่งครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลาย ตั้งแต่การประยุกต์ใช้ AI ในอนาคต ไปจนถึงการปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมให้มีความคล่องตัวมากขึ้น ต่างมีประเด็นหนึ่งร่วมกันคือ ความต้องการสร้างความสมดุลระหว่างข้อดีที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่กับข้อกำหนดด้านความยุติธรรมเพื่อดำรงไว้ซึ่งความเป็น 'มนุษย์'

การแลกเปลี่ยนความรู้และความเชี่ยวชาญการประชุมนานาชาติว่าด้วยความยุติธรรม ช่วยให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั่วทั้งภาคส่วนกระบวนการยุติธรรมทั่วโลกได้เรียนรู้และตระหนักเกี่ยวกับประโยชน์ของการเปลี่ยนมาใช้ระบบดิจิทัล

ซาอุดีอาระเบียได้เข้าสู่กระบวนการดิจิทัลอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประชากรของซาอุดีอาระเบียสามารถเข้าถึงบริการอิเล็กทรอนิกส์ตุลาการได้มากกว่า 150 รายการผ่านพอร์ทัลนาญีซ (Najiz) ของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งครอบคลุมความสามารถในการออกทะเบียนสมรสออนไลน์ และการโอนสิทธิในทรัพย์สินทางออนไลน์ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ความก้าวหน้าในการกำกับดูแลด้วยระบบดิจิทัลและกระบวนการยุติธรรมช่วยให้ซาอุดีอาระเบียอยู่ในตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่งในภูมิภาค และอันดับสามทั่วโลกในดัชนีความสมบูรณ์ด้านเทคโนโลยีภาครัฐซึ่งจัดทำโดยธนาคารโลก (GovTech Maturity Index) ทำให้ซาอุดีอาระเบียเป็นผู้นำด้านโซลูชันรัฐบาลดิจิทัล

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/2016265/MOJ_1.jpg
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/2016266/MOJ_2.jpg
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/2016267/MOJ_3.jpg
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/2016268/MOJ_4.jpg
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/2016291/MOJ_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม