หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "คาร์บอนเครดิต" คืออะไร และเป็นโอกาสทางธุรกิจได้ยังไง  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 23, 10:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"คาร์บอนเครดิต" คืออะไร และเป็นโอกาสทางธุรกิจได้ยังไง

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ "คาร์บอนเครดิต" คืออะไร และเป็นโอกาสทางธุรกิจได้ยังไง อยากให้มากองรวมกันตรงนี้ จขกท. เองตอนแรกก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน เอาจริงๆ เพิ่งจะรู้จัก "เครดิตคาร์บอน" จากพาดหัวข่าวด้านบนด้วยซ้ำ ก็ได้เริ่มลองหาข้อมูลเพิ่ม แน่นอน ถ้าไม่เจอประเด็นที่น่าสนใจคงไม่อยากจะมาตั้งกระทู้พูดคุยกันหรอก ดังนั้นมันต้องน่าสนใจสิเนอะ

เอาหล่ะ ขอเริ่มต้นกันที่ความหมายก่อนแล้วกัน อันนี้ขอให้เครดิตจากรายการ Right Now Ep.199 ชื่อคลิปว่า คาร์บอนเครดิต คืออะไร? ทำไมศักยภาพโต 15 เท่าใน 10 ปี ที่มี ดร.พชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ Chief Economist ธนาคารกรุงไทย ผู้บริหาร ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS มาให้ข้อมูลตรงนี้ เขาบอกว่าขอแบ่งออกเป็น 2 คือ คือ คาร์บอน กับ เครดิต

คาร์บอน ในที่นี้ไม่ใช่แค่คาร์บอนไดออกไซด์ แต่มันรวมถึงก๊าซเรือนกระจก ที่ทำให้โลกร้อนขึ้น ที่มาที่ไปก็คือโลกที่มันมีอุตสาหกรรมมากขึ้น เศรษฐกิจเจริญขึ้น ก็ทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พูดให้ง่ายขึ้นก็คือ "เศรษฐกิจเจริญมากเท่าไหร่ คาร์บอนก็เพิ่มขึ้นเท่านั้น"

เครดิต คือ เรามีสิทธิในความน่าเชื่อถือ คนที่มีคาร์บอนเครดิต คือคนที่มีสิทธิ์ที่จะเคลม มีส่วนร่วมในการลดการปล่อยคาร์บอนออกมา ถ้าบอกว่า บริษัทเรามีคาร์บอนเครดิต เท่ากับเรามีส่วนร่วมในการลดก๊าซเรือนกระจกเมื่อนำ 2 คำมารวมกัน ก็คือ ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ลดลง หรือดูดซับเพิ่มขึ้นจากการทำโครงการต่างๆ และโครงการนั้นๆ ได้รับรองมาตรฐานจากองค์กรที่เกี่ยวข้อง โดยคาร์บอนจะมีหน่วยเป็น ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (tCO2eq)

คาร์บอนเครดิตเนี่ย ก็จะมีผลต่อการกำหนดราคาสินค้าด้วยนะ เพราะเขาเล็งเห็นถึงความสำคัญในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และมองว่ามันเป็นสิ่งที่คนทุกคนด้วยจะต้องแบกรับต้นทุนเหล่านี้ ไปด้วยกัน ก็คือ รับผิดชอบพร้อมๆ กันนั่นแหละ

โดยที่มาของเจ้าเครดิตก็สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธีการใหญ่ๆ คือ ตัวโรงงานอุตสาหกรรมที่มีเป้าหมายจะลดคาร์บอนจากการผลิต สมมุติจากเดิมการผลิตดังกล่าวทำให้เกิดคาร์บอน 100% KPI จะทำให้ลดลง 20% จากการผลิต ด้วยการปรับประสิทธิภาพในการผลิต ปรับปรุงขั้นตอน เปลี่ยนเครื่องจักร อะไรก็ว่าไป ก็มีคาร์บอนเครดิตได้แล้ว

อีกวิธีหนึ่งก็คืออย่างพวกบริษัทองค์กรใหญ่ๆ สนับสนุนการปลูกต้นไม้ เพิ่มเนื้อที่ปริมาณป่า เพื่อให้ต้นไม้มาดูดซับคาร์บอนโดยก็จะมีการบอกไว้ว่า จะดูดซับคาร์บอนได้เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ๆ ซึ่งตรงนี้ก็จะมีการตรวจสอบรับรองมาตรฐานจาก อบก. ชื่อเต็มว่า "องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก"

ถ้าองค์กรไหน ไม่สามารถปรับลดคาร์บอนแบบวิธีการแรกได้ องค์กรนั้นๆ ก็จะสามารถซื้อเครดิตคาร์บอนจากวิธีที่ 2 ได้เช่นกัน

ในที่สุดการซื้อขายก็เกิดขึ้นตรงนี้นี่เอง

ประเด็นถัดมาจากเนื้อหาข่าวที่บอกว่า EA ปลื้ม! โครงการแลกเปลี่ยนคาร์บอนเครดิตรถโดยสาร EV ระหว่างไทยกับสมาพันธ์รัฐสวิส โครงการแรกในเอเชียอนุมัติแล้ว "Klik Foundation" พร้อมสนับสนุนทางการเงินรับซื้อ Carbon credit

มีใครงงเหมือนกันบ้างไหม ว่าทำไมสมาพันธรัฐสวิส ถึงจะต้องมาซื้อคาร์บอนเครดิตถึงที่ไทยด้วย

ตลาดคาร์บอนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
1. ตลาดคาร์บอนภาคบังคับ (Mandatory Carbon Market)

2. ตลาดคาร์บอนแบบภาคสมัครใจ (Voluntary Carbon Market)

ประเทศไทยอยู่ในตลาดแบบภาคสมัครใจ แต่ว่าตลาดทางยุโรปมีความตื่นตัวกับคาร์บอนเครดิตมากๆ ราคาซื้อขายในตลาดประเทศเขาถึงมีราคาสูง จึงมีความเป็นไปได้ที่เขาอาจจะเริ่มมองหาเครดิตนอกประเทศ และก็ได้เข้าซื้อคาร์บอนเครดิตกับ EA ผ่านการรับรองภายใต้โครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (Thailand Voluntary Emission Reduction Program: T-VER)

ซึ่งคาร์บอนเครดิต ที่เกิดขึ้นจากโครงการ T-VER สามารถถ่ายโอนผลการลดก๊าซเรือนกระจกระหว่างประเทศ (Internationally Transferred Mitigation Outcomes: ITMOs)https://www.kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Carbon-Credit-FB-11-10-2022.aspx

นับว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์มาก เพิ่งจะรู้ว่าตลาดคาร์บอนเครดิตมีความคึกคัก และมีโอกาสที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายคาร์บอนเครดิตให้กับกลุ่มประเทศต่างประเทศที่เขาต้องการได้ด้วย

นับว่าเป็นธุรกิจที่ได้ทั้งรายได้ และได้รักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัวด้วยดีเหมือนกันเนอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  คาร์บอนเครดิต โอกาสทางธุรกิจ รถโดยสารไฟฟ้า ก๊าซเรือนกระจก รถยนต์ไฟฟ้า 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม