หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความหนักแน่นของจีนช่วยส่งเสริมสันติภาพและความก้าวหน้าของโลก  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 เม.ย. 23, 10:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยว่า ในยามที่โลกยังคงปั่นป่วน ความหนักแน่นของจีนจะเป็นหลักสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพและความก้าวหน้าของโลก โดยยกให้เป็น "ข้อเท็จจริงที่เที่ยงแท้ในอดีต และเด่นชัดมากยิ่งขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต"

นายหลี่กล่าวในพิธีเปิดการประชุมโป๋อ่าว ฟอรัม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia) ประจำปี 2566 เมื่อวันพฤหัสบดีว่า "ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปเพียงใด จีนจะยังคงยืนหยัดปฏิรูปและเปิดกว้าง พร้อมใช้นวัตกรรมขับเคลื่อนความก้าวหน้าต่อไป"

นายกฯ จีนเน้นย้ำในคำปราศรัยสำคัญว่า เพื่อให้เป็นเช่นนั้นได้ จีนจะไม่เพียงอัดฉีดแรงกระตุ้นและเพิ่มพลังใหม่ ๆ ให้กับเศรษฐกิจโลกเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างให้ทั่วโลกได้แบ่งปันโอกาสและผลประโยชน์จากความก้าวหน้าของจีนด้วย

เศรษฐกิจจีนดีดตัว

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) ระบุว่า ยอดค้าปลีกของจีน ซึ่งเป็นมาตรวัดการเติบโตของการบริโภค ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.5% เมื่อเทียบเป็นรายปีในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ จากที่เคยลดลงในช่วง 3 เดือนก่อนหน้า

ขณะเดียวกัน ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมมูลค่าเพิ่มของจีนก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมบริการของจีนเพิ่มขึ้น 5.5%

นายกฯ จีนสังเกตเห็นแนวโน้มที่ดีในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้า โดยมองว่าเดือนมีนาคมน่าจะยิ่งดีกว่าเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจหลัก ๆ สะท้อนให้เห็นแรงกระตุ้นการเติบโตที่ดีขึ้นและแข็งแกร่ง

นายกฯ จีนกล่าว ณ เมืองโป๋อ๋าว ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งในมณฑลไห่หนานของจีนว่า เศรษฐกิจจีนมีความยืดหยุ่น มีศักยภาพ และมีพลังขับเคลื่อนอันแรงกล้า

เขากล่าวเสริมว่า จีนจะนำมาตรการใหม่ ๆ มาใช้เพื่อขยายการเข้าถึงตลาด ปรับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้เหมาะสม และอำนวยความสะดวกในการดำเนินโครงการต่าง ๆ

"เรามีความมั่นใจและความสามารถในการพัฒนาเศรษฐกิจจีนให้ก้าวหน้า รักษาการเติบโตให้มั่นคงและยั่งยืน และมีบทบาทมากขึ้นในการพัฒนาเศรษฐกิจโลก"

ด้านนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ กล่าวในการประชุมเดียวกันนี้ว่า จีนได้กลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเกือบทุกประเทศในเอเชีย พร้อมกับน้อมรับโครงการริเริ่มต่าง ๆ ที่จีนได้นำเสนอทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก เช่น ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) และข้อริเริ่มการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative) เป็นต้น

นายลี เซียนลุง กล่าวว่า "เราหวังที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในโอกาสการเติบโตใหม่ ๆ ในเศรษฐกิจที่ไม่หยุดนิ่งของจีน"

สภาพแวดล้อมที่สงบและมั่นคง เหมาะสมสำหรับการพัฒนา

นายกรัฐมนตรีจีนได้เรียกร้องให้ร่วมกันปกป้องสภาพแวดล้อมที่สงบสุขและมีเสถียรภาพเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าและเพิ่มความเชื่อมั่นในยามที่โลกปั่นป่วน

นายกรัฐมนตรีจีนกล่าวว่า "เอเชียไม่ควรจะมาเสียเวลากับความวุ่นวายหรือสงคราม หากต้องการก้าวหน้าให้มากกว่านี้ในวันข้างหน้า"

เขาเน้นย้ำว่า จีนมุ่งมั่นที่จะแก้ไขความแตกต่างและข้อพิพาทระหว่างประเทศต่าง ๆ ด้วยสันติวิธี พร้อมทั้งร่วมกันปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพของโลก และเสริมว่าจีนต่อต้านการใช้มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว การใช้เขตอำนาจรัฐนอกดินแดน การเลือกข้าง การเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มประเทศ หรือ "สงครามเย็นครั้งใหม่"

นายหลี่ เฉียง กล่าวว่า ประเทศต่าง ๆ ควรเคารพและไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน เปิดกว้างและไม่แบ่งแยก เคารพเส้นทางการพัฒนาที่ประเทศอื่นเลือกเอง ตลอดจนต่อต้าน "การปะทะกันของอารยธรรม" และการเผชิญหน้าทางอุดมการณ์

จีนได้กำหนดภารกิจหลักในการสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในทุกด้าน พร้อมผลักดันการฟื้นฟูชาติจีนในทุกด้านผ่านเส้นทางสู่ความทันสมัยแบบจีน

สำหรับประชาคมโลกนั้น ภารกิจของจีนในการสร้างความทันสมัยให้กับประเทศที่มีประชากรมากถึง 1.4 พันล้านคน หรือเกือบหนึ่งในห้าของประชากรโลก ถือเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

นายหลี่ เฉียง กล่าวว่า จีนมุ่งมั่นที่จะสร้างความทันสมัยด้วยสันติวิธีและการพัฒนา ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันที่เข้มแข็งสำหรับการเติบโตของเศรษฐกิจเอเชียและเศรษฐกิจโลกในท้ายที่สุด

"จีนไม่มีวันสร้างความทันสมัยด้วยสงคราม การล่าอาณานิคม หรือการปล้นโดยเด็ดขาด"

https://news.cgtn.com/news/2023-03-30/Premier-Li-urges-safeguarding-peace-and-stability-for-development-1iACDkMx2nK/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม