หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เด็กต่างชาติแห่เรียนมทร.ธัญบุรี ยอดพุ่งกว่าเท่าตัว  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 เม.ย. 23, 12:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เด็กต่างชาติแห่เรียน มทร.ธัญบุรี เผยยอดพุ่งกว่าเท่าตัวก่อนช่วงโควิด-19

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันมทร.ธัญบุรีมีนักศึกษาต่างชาติได้ให้ความสนใจเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้มีนักศึกษาต่างชาติจำนวน 357 คน และ3 ประเทศแรกที่มีนักศึกษาเข้ามาเรียนสูงสุด ประกอบด้วย สาธารณรัฐประชาชนจีน ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา ซึ่งคณะที่นักศึกษาต่างชาติให้ความสนใจเข้าเรียนต่อ คือ คณะบริหารธุรกิจ ครุศาสตร์อุตสาหกรรม และคณะวิศวกรรมศาสตร์ การที่นักศึกษาต่างชาติให้ความสนใจเข้าเรียนต่อใน มทร.ธัญบุรี เป็นเพราะมหาวิทยาลัยมีระบบการจัดการ การควบคุมคุณภาพทางการศึกษา มีหลักสูตรที่ตอบสนองความต้องการของตลาด รวมถึงยังมีการอาจารย์ที่ปรึกษาดูแลนักศึกษาอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย จำนวนตัวเลขนักศึกษาต่างชาติที่เข้าเรียนใน มทร.ธัญบุรีมีอัตราเพิ่มขึ้น 300% จากช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากนโยบายการทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยอาชีวศึกษาในต่างประเทศ และการให้ทุนแก่นักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมในระดับบัณฑิตศึกษา

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า ส่วนโครงการการเรียนรู้ตลอดชีวิตในระบบเทียบโอนความรู้และประสบการณ์ (ธนาคารหน่วยกิต : CREDITS BANK) เพื่อเข้าศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาตรี มทร.ธัญบุรีได้ดำเนินโครงการนี้มาแล้ว 4 ปี มีผู้เข้าร่วมโครงการแล้ว 263 คน โดยในปีการศึกษา 2565 มีผู้สนใจเข้าเรียนทั้งสิ้น 115 คน ใน 17 หลักสูตร และจำนวนหลักสูตรที่เปิดสอนในปีการศึกษา 2566 มี 37 หลักสูตร โครงการนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชน ผู้มีประสบการณ์ทุกช่วงวัย ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา เข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี โดยการเรียนรูปแบบดังกล่าวเป็นการจัดการศึกษาที่มีความยืดหยุ่นเหมาะสบกับบริบทของผู้เรียน เป็นการเรียนควบคู่กับการทำงาน ไม่จำกัดระยะเวลาในการสะสมหน่วยกิตและเวลาเรียน เป็นการช่วยลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษา และยังเป็นส่งเสริม พัฒนาทักษะอาชีพและสร้างทักษะใหม่ที่จำเป็นในการทำงาน (Upskill & Reskill) ให้กับผู้เรียน ทั้งนี้ หน่วยงานที่ให้ความร่วมมือกับ มทร.ธัญบุรี ประกอบด้วย สภาการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี (สพม.ปท.) เครือข่าย 9 มทร. สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) (สคช.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)

“ขณะนี้ มทร.ธัญบุรี ได้เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไป ผู้ที่กำลังทำงาน ผู้มีประสบการณ์ทุกช่วงวัย ผู้สูงอายุ นักเรียน นักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัย ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย เพื่อเข้าศึกษาโครงการการเรียนรู้ตลอดชีวิตในระบบเทียบโอนความรู้และประสบการณ์ (ธนาคารหน่วยกิต) หลักสูตรระดับปริญญาตรี 37 หลักสูตร ภาคการศึกษาที่ 1 ปี การศึกษา 2566 โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้ – 31 พ.ค.นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและรับสมัครทาง https://www.oreg.rmutt.ac.th/CreditBank/ หรือสอบถามได้ที่ โทร 02-549-3513” รศ.ดร.สมหมาย กล่าว

…………………………………………………………..


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มทร.ธัญบุรี ราชมงคล ธัญบุรี มทร. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม