หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 อันดับมหาวิทยาลัยระดับโลก มีที่ไหนบ้าง?  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มิ.ย. 23, 11:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยระดับโลก เป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของเด็กๆ หลายคน เพราะนอกจากจะเป็นประตูไปสู่โอกาสการทำงานในอนาคตแล้ว ยังทำให้ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ที่อาจไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน แล้วมหาวิทยาลัยระดับโลก 10 อันดับแรก มีที่ไหนบ้าง
คิวเอส ควัคควาเรลลี ซีมอนด์ส (QS Quacquarelli Symonds) สถาบันวิเคราะห์อุดมศึกษาระดับโลก ได้เปิดเผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก หรือ QS World University Rankings 2023 ซึ่งประกอบด้วยสถาบัน 1,418 แห่งครอบคลุม 100 ประเทศ ซึ่งพิจารณาจากปัจจัย ความมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการ คุณภาพของผู้สำเร็จการศึกษา สัดส่วนของอาจารย์ต่อนักศึกษา สัดส่วนผลงานทางวิชาการที่ได้รับอ้างอิงต่อจำนวนอาจารย์ และสัดส่วนของอาจารย์และนักศึกษาต่างชาติ

สำหรับไฮไลต์การจัดอันดับประจำปี 2566 QS ระบุว่า ในสหรัฐอเมริกา มีมหาวิทยาลัยทั้งหมด 103 แห่งจาก 201 แห่งอันดับลดลง แต่มี 29 แห่งอันดับดีขึ้น และมีถึง 25 แห่งติดอันดับเป็นครั้งแรก ในขณะที่สหราชอาณาจักร มีมหาวิทยาลัย 48 แห่งจาก 90 แห่งอันดับลดลง และมี 10 แห่งอันดับดีขึ้น ส่วนที่ประเทศแคนาดา มีมหาวิทยาลัย 20 แห่งจาก 31 แห่งอันดับลดลง และมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ (McGill University) (อันดับที่ 31) ก้าวขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยระดับชาติที่ติดอันดับสูงสุดแห่งใหม่

ในขณะที่ฝั่งเอเชียก็พบว่า ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีระบบอุดมศึกษาติดอันดับมากที่สุดเป็นอันดับ 3 (มหาวิทยาลัย 71 แห่ง) และยังมีมหาวิทยาลัย 2 แห่งที่ติด 15 อันดับแรกของโลกเป็นครั้งแรก ได้แก่ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (อันดับ 12) และมหาวิทยาลัยชิงหัว (อันดับ 14) โดยในปีนี้พบว่า มหาวิทยาลัยที่ติด Top 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2023 ได้แก่

1.Massachusetts Institute of Technology (MIT)
มหาวิทยาลัยในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงโด่งดังด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อีกทั้งยังมีส่วนร่วมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและเศรษฐกิจของประเทศ และมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมากมายทั้งในระดับโลกและระดับประเทศ อีกทั้งยังถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกอย่างต่อเนื่องมาหลายต่อหลายปี

2.University of Cambridge
มหาวิทยาลัยในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเก่าแก่และยาวนาน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงความมีชื่อเสียงด้านวิชาการมาอย่างต่อเนื่อง และติด 1 ใน 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกเสมอ University of Cambridge เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่โด่งดังในด้านงานวิจัย อีกทั้งยังอยู่ใน Coimbra Group ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำของยุโรป

3.Stanford University
มหาวิทยาลัยในเมืองสแตนฟอร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเทคโนโลยี ทั้งนี้ยังพบว่า Stanford University มีชื่อเสียงอย่างมากในสาขาด้านธุรกิจอีกด้วย มักถูกจัดให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอยู่เสมอ

4.University of Oxford
มหาวิทยาลัยในเมืองออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร มหาวิทยาลัยที่มาพร้อมความเก่าแก่ มีอายุขัยยาวนาน และมีการตอบรับที่ดีมาโดยตลอด มีชื่อเสียงด้านวิชาการที่เป็นเลิศ มักติดอันดับสูงในด้านมหาวิทยาลัยโลกอยู่เสมอ และมีความโดดเด่นในด้านวิจัย

5.Harvard University
มหาวิทยาลัยในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งแห่งของโลก หลักสูตรที่โดดเด่นคือด้านกฎหมายและหลักสูตรบริหารธุรกิจปริญญาโท (MBA) จึงเป็นที่นิยมของนักเรียนต่างชาติ เป็นหนึ่งในกลุ่ม Ivy League ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังมีชื่อเสียงมากในเรื่องคุณภาพทางวิชาการ คุณภาพของอาจารย์ที่สอนและคุณภาพของนักศึกษา และเป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกที่มีการเปิดหลักสูตรปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ (MBA) ขึ้นมา ณ Harvard Business School มีคณาจารย์เข้าไปเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลหลายท่าน และได้ผลิตผู้บริหารองค์กรทางธุรกิจที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก ทำให้นักธุรกิจหรือผู้ประสงค์ที่จะประสบความสำเร็จทางธุรกิจจาก ทั้งในและนอกประเทศเข้ามาเรียนกันเป็นจำนวนมาก

6.California Institute of Technology (Caltech)
มหาวิทยาลัยในเมืองแพซาดีนา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงที่โดดเด่นด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มีชื่อเสียงด้านวิชาการและได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่ง Caltech ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่รับนักศึกษาค่อนข้างน้อย ปีละประมาณ 2,200 คน เมื่อเทียบกับ Harvard หรือ MIT ซึ่งโดยปกติแล้วนักศึกษาที่สมัครเรียนในระดับปริญญาตรีในวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาต้องสอบข้อสอบ SAT ซึ่งมี 2 ส่วนคือ คณิตศาสตร์ และการสอบด้านภาษา คะแนนเต็มส่วนละ 800 คะแนน โดยคะแนนเฉลี่ยของ SAT ด้านคณิตศาสตร์ทั่วโลกอยู่ที่ 536 คะแนน ในขณะที่นักศึกษาที่สมัครเข้า Caltech จะทำคะแนน SAT ด้านคณิตศาสตร์อยู่ในช่วง 790-800 คะแนน

7.Imperial College London
มหาวิทยาลัยในใจกลางเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลก Top 10 ที่มีชื่อเสียงโดดเด่นด้านวิชาการเช่นกัน โดยเฉพาะด้านแพทย์ศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ทั้งยังเป็นมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Russell Group ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่โด่งดังทางด้านงานวิจัย โดยในปีนี้มีคะแนนเท่ากันกับ California Institute of Technology (Caltech) สำหรับการจัดอันดับโดย QS World University Rankings ซึ่งอยู่ในอันดับ 6 เท่ากัน


ให้คุณปลอดภัยทั้งการเดินทางภายในประเทศและต่างประเทศ คุ้มครองอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางแบบเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะ หรือทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีกำหนดการเดินทางที่แน่นอน ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsuranceและสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม