หน้า: 1 2 3 4 5 6

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใครเป็นลูกสะใภ้คนจีนบ้างคะ ช่วยด้วยค่ะ  (อ่าน 73605 ครั้ง)
Guest
KEAJAST
เรทกระทู้
« ตอบ #135 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เราก็เป็นสะใภ้จีนเหมือนกันอึดอัดมากๆๆๆทำงานนอกบ้านพอกลับถึงบ้านต้องทำงานบ้านทุกอย่างทั้งล้างจานทำกับเข้าวกวาดบ้านทุกอย่างทุกวันทั้งที่น้องสามีเป็นผู้หญิงอยู่บ้านเฉยๆไม่ยอมช่วยทำอะไรเลย แม่สามีไม่เห็นบ่นเลย แต่กับเราโดนว่าตลอดทั้งที่ทำอยู่ทุกวันคนเดียว ที่บ้านก็อยู่หลายคนงานก็เลยเยอะมากเครียดเหมือนกันแต่ก็ต้องทน จะแยกบ้านก็ไม่ยอมต้องทนเป็นคนใช้ให้เขาตั้ง 3 ปีแล้ว เขายังไม่เคยเห็นความดีเราเลย q*015

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะไภ้คนจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #136 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป้นสะไภ้คนจีนเหมือนกัน แต่แยกครอบครัวแต่ประเพณีต่าง ๆยังปฎิบัติเหมือนเดิม จะมีบ้างก็เรื่องไม่ค่อยชอบหน้าพี่ชายแฟน เพราะฉะนั้นควรคุยกับสามี ไม่ยังงั้นเราก้เหมือนคนใช้ในบ้าน q*005q*009

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ครั้งนึงเคยเป็น
เรทกระทู้
« ตอบ #137 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ให้กำลังใจนะคะ การเป็นสะใภ้ไม่ว่าไทย-จีน เราต้องมีความอดทนให้มากถึงมากที่สุดคะ โดยเฉพาะเป็นลูกสะใภ้ของคนจีน(เขาจะใช้งานคุณเยี่ยงทาส และจะต้องเจอสารพัดรูปแบบของการทำร้ายจิตใจ) ฉันขอให้คุณรักตัวเองให้มากคะ ทนได้ก็ทน ทนไม่ได้ก็ปลีกตัวออกมาก่อนที่ทุกอย่างมันจะแย่ไปกว่านี้คะ จากประสบการณ์ตรงนะคะ ครั้งนึงฉันเคยเป็น แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นแล้วคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Chinese GAL
เรทกระทู้
« ตอบ #138 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอระบายหน่อยเถอะ พ่อแม่เรา เป็นจีน หมดทั้งคู่เลย อาม๋าเรารักแม่เรามาก ป้าสะใภ้เรานิสัยแย่มาก
แบบ เห็นแก่ตัว สุดๆๆ พูดเก่ง ปากหวาน แถมยังปลูกฝังให้ลูกชายวองคน เห็นแก่ตัวหมดเลย ทั้งที่อาม่าก้อบ่นๆตามประสาคนแก่
อาม่าก้อยังซื้อทองให้ ลูกสะใภ้ทุกคน คนละห้าบาท แม่เราขยันทำงาน ดูแลอาม่าเหมือนแม่ตัวเองเลย
ทำให้ที่บ้านไม่ค่อยมีปัญหากันเท่าไร และหากพูดถึงป๊า ป๊าก้อดี ขยันทำงาน อดทนสุดๆ แต่ข้อเสีย คือ พี่น้องตัวเองดีหมด หลานตัวเองจะแย่ ยังงัยก้อดีในสายตาเค้า ซึ่งเราแอบน้อยใจ ว่าทำไมพ่อเราเป็นคนแบบนี้ หากพูดกันจิงๆบ้านเราไม่ชอบคนไทยเพราะคนไทยขี้เกียจทำงาน ชอบแบบ เงินเดือน ทำงานเรื่อยๆ ไม่ต้องทำงานหนัก แบบเอาสบายไว้ก่อน แต่ตอนนี้ เราได้แฟนเป็นคนไทย โชคดีที่ป๊า เป็นคนสมัยใหม่ เราแอบถามป๊าว่าจะรับมั้ย ถ้าแฟนเป็นคนไทยแท้ พ่อบอกว่า ไทยจีน ยังงัย ก้อไม่สำคัญ ขอให้เป็นคนดี ขยันทำงานก้อพอ ป๊าบอกจีน ขี้เกียจทำงานก้อมี คนเราอยู่ที่นิสัยแต่ละคน จะแยกจีน ไทยไม่ได้จิงๆ แต่เรื่องของเรื่องคือ แฟนเราไม่มี ความอดทน ไม่ขยันทำงาน ไม่มีความเป็นผู้นำ เท่าที่ควร แบบเค้าเป็นลูกข้าราชการ เขาแบบเป็นคนสบายๆ ไม่ต้องทำอะไร เหมือนเรา ที่บ้านทำค้าขาย กลับจากเรียนก้อต้องมาทำงาน มาช่วยที่บ้าน คือแฟนเรา ส่งไปเรียนก้อไปเที่ยว เลิกเรียนเสร็จก้อเที่ยว ตอนนี้ จบแล้ว ทำงานก้อเที่ยว ตกงานก้อเที่ยว แบบว่าเค้าถือว่าพ่อแม่มีเงินจะเลี้ยง แต่เราก้ออุตส่าห์คิดในแง่ดี ว่าต่อไปถ้ามีครอบครัวกันเค้าน่าจะขยัน ปรับตัวมากกว่านี้ เค้าบอกว่า ถ้ามีลุก ต่อไปก้อทำเพื่อลูก แต่เราไม่แน่ใจ หรอก พอเอาเข้าจิง เรานั่งทำงาน เหนื่อยคนเดียว และต้องให้เค้ามาช่วยใช้เงินเรา เรากลัว เป็นแบบนี้ เพราะงานที่บ้านทำ มันหนักมาก ไม่ใช่งานผู้หญิงทำกันเลย แฟนเรา พูดเลยว่า ขอแยกบ้านบ้านกันอยู่ อยากรู้จัก ทัศนคติคนไทย ที่มีต่อคนจีนยังงัย อยากรู้จิงๆบอกตรงๆๆได้มั้ย ใครที่เป็นคนไทย อยากรู้ว่าเค้าคิดว่าครอบครัวจีนเป็นยังงัย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลูกคนจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #139 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จิงค่ะ ส่วนมาสะใภ้จีนจะต้องทำงานทุกๆอย่างค่ะเพราะแค่นู๋เปนลูก ยังต้องทำทุกอย่างเรย ขนาดน้องชายโตแร้วยังไม่เห็นจะทำอะไรซักอย่างพอเราไม่ทำก็โดนด่า..อย่าเครียดเรยคร่ะ....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กิม
เรทกระทู้
« ตอบ #140 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราว่าไม่ใช่แค่ครอบครัวคนจีนหรอ เชื้อชาติไหนก็เหมือนกัน อย่างเราเป็นลูกสะใภ้คนไทย ยังมีปัญหากับพี่สาว พ่อ-แม่แฟนเลย
แต่เรากับแฟนต้องคุยกันทุกเรื่อง ทุกปัญหา ที่สำคัญแฟนต้องพร้อมแก้ปัญหากับเรา โชคดีของเราแฟนค่อยข้างเข้าใจเรา
อย่างบ้างบ้านแม่สามียังดีกับลูกสะใภ้มาก เช่น สะใภ้ไม่สบาย แม่สามียังทำข้าวให้ทานและยังหายาด้วย (คนจีนด้วยนะ)
อย่าเอาบุคคลที่ 3 มาทำให้ชีวิตคู่พัง ต้องคุยกัน ทุกปัญหาต้องผ่านไปได้ด้วยดี โชคดีนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ท.ทหารอดทน
เรทกระทู้
« ตอบ #141 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*007 อยู่ระบบกงสีเหมือนกัน เบื่อมากๆๆๆๆๆๆๆๆ คนหนึ่งหาคนหนึ่งใช้ระบบนี้มันแย่มากๆๆๆๆเมื่อไรจะหมดไปจากโลกนี้ก็ไม่รู้ต่างคนต่างก็มีครอบครัว เราประหยัดแต่เขาใช้ไม่คิดพอเราจะใช้เขาก้อว่า แต่ต้องอดทนเพื่อรอเวลาของเรา สู้สู้นะ q*063

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดวงดาว
เรทกระทู้
« ตอบ #142 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วัฒนธรรมจีนเน้นเงินทองและผลประโยชน์เป็นหลัก สะไภ้จีนถือเป็นแรงงานเพิ่มของครอบครัว จึงไม่ให้เกียรติ์ สะไภ้รวยเขาจะชื่นชอบมากกว่าสะไภ้จน จีนในไทยส่วนใหญ่เป็นแต้จิ๋ว เพราะมีรากมาจากพวกเสื่อผืนหมอนใบส่วนใหญ่เป็นแต้จิ๋ว (แต้จิ๋วในจีนถือเป็นพวกแรงงาน)หนีความยากจนมาตั้งหลักฐานทำมาหากินในไทย ความจนแต่เดิมจึงทำให้เป็นคนงก กอบโกย และเห็นแก่ตัวมาก โดยเฉพาะพวกรุ่นเก่าๆ ปัจจุบันลูกจีนในไทยได้รับการศึกษามากขึ้น ก็พยายามปรับตัวให้เข้ากับสภาพสังคมไทย แต่ภายในสังคมครอบครัวส่วนใหญ่ยังยึดธรรมเนียมเก่า สะไภ้เข้าไปอยู่กับเขาก็ต้องปรับตัวอย่างมาก ถ้าคิดว่ารับไม่ได้ก็ไม่ต้องแต่ง หรือแต่งก็แยกออกไปอยู่ต่างหากเสียแต่แรก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เกือบแล้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #143 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

555555......เจอมาเหมือนกันคะ
เราเปนคนไทย...เกือบได้เปนสะใภ้คนจีน.....แต่โชคดีที่ไม่ได้เปน...(โชคดีมากกกกกกกก)....เราต้องออกจากงานมาช่วยงานที่บ้านเค๊าคะ...แรกๆแม่แฟนไม่รับไหวเลย..งง **ไม่มีมารยาทท...เราก็เอะ..ไม่เปนไร..(เราเปนอินทีเรียดีไซน์เนอร์คะ) ก็ไม่ได้กระจอกงอกง่อยอะไรด้วยทำไมต้องดูถูกกัน...มาอยู่บ้านแฟน

ได้ 3 ปี ลาออกจากงาน เงินเดือน 30,000 มาอยู่ทำงานกับเค๊าได้เงินเดิน 8,000- ฮาเลย เค๊าบอกว่ากินอยู่เสดไม่ต้องจ่ายไร...แต่บางวันจะลดความอ้วนกัน...เราตรูจะกินไรเนี่ยะ...บางทีน้องแฟนบอกว่าให้ประหยัดไฟ เรานั่งอยู่ชีก็เดินมาปิดไฟเลยคะ ** งงอีก ..มันเปนเรื่องที่อัดอั้นนะคะ แอบร้องให้ในห้องนำก็หลายครั้ง (แต่คนทั้งบ้านเปิดแอร์ทั้งวัน) ส่วนแฟนก็พึ่งไม่ได้แถมใช้เงินเก่งชอบหน้าใหญ่....ลูกแง่อีกตะหาก..แล้วพวกเขาชอบดูถูกคนไทย์ว่าเหลาเกี๊ย.(แปลว่าบ้านนอก)..ไม่ดูตัวเองเลย...(ที่พูดแบบนี้ไม่ได้เหมารวม

นะคะ เพราะแม่แฟนบางทีก็เรียกลูกอี..บางด่ากันบ้าง...แม่เรายังไม่เคยพูดกูเลย..พอเราซื้ออะไรหน่อย(แค่199-)ก็ว่าไม่ประหยัดแต่ตัวเองซื้อที่..เสื้อตัวละ 4,000- งง เขาไม่ค่อยให้เรากลับบ้านมีแต่จะให้เราทำงานให้เค๊า...แต่ส่วนดีเค๊าก็มีนะคะ..เพราะคนเราก็ไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายไปซะทุกอย่าง ((แต่คนจีนนี่เรื่องกินเรื่องใหญ่เรื่องตายเรื่องเล็กคะ))

เราเลยออกมาดีกว่า เพราะแฟนก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยแถมทำให้ทุกอย่างมันแย่ลง....ตอนนี้สะบายแล้วคะออกมาหางานทำใหม่เริ่มต้นชีวิตใหม่หาเงินเท่าไหร่ก็ได้เองรวยเอง....มีชีวิตเปนของตัวเอง --ชีวิตเราๆกำหนดเองสิคะ-- ทำไมต้องให้ใครมากำหนด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
jwan
เรทกระทู้
« ตอบ #144 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ครอบครัวที่มีลักษณะเป็นกงสี เค้าจะแบ่งงานกันทำ มากน้อยแล้วแต่ความสามารถ วิธีที่สะใภ้จะอยู่ได้ จะต้องจับจุดให้ถูกว่าใครใหญคอยดูแลคนนั้นให้ดี แต่อย่าเว่อ ถ้ามีความสามารถเข้าไปช่วยทำกิจการกับเค้าซิจะได้ไม่ต้องอยู่ก้นครัว แล้วเค้าจะเห็นความสำคัญจนขาดเราไม่ได้ แบบนี้อีกหน่อยมรดกกิจการไม่ไปไหน คนจีนเค้าชอบคนที่หากินเก่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Momey
เรทกระทู้
« ตอบ #145 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พอกันเลยเราก็เป็นแค่แฟน แต่คนจีนเป็นที่รู้กันว่าแม่จะหวงลูกชายมาก อันนี้คนจีนไม่พอฐานะยังรวยอีก แถมยังตามใจลูกแบบสุดๆ คนเป็นแฟนเราอะไรก็ชอบบังคับไม่เคยมีคำว่าผิด พอเราเถียงหนักๆเข้า ก็บอกว่า เออ งั้นเค้าผิดเองก็ได้ เราเองก็ไม่ยอมเพราะเราถือว่าเราไมได้ผิดอะไร ตัวเค้าเองไปเที่ยวไม่กลับบ้านติดเพื่อนติดอะไรเราโทรไปก็รับแล้วก็บอกว่าจะโทรกลับแต่ก็ไม่โทร ส่วนแม่เค้าเองก็ตามใจแถมยังด่าว่าเราอีก เราเองก็ไม่แคร์หรอก เพราะแค่แฟนยังไมได้แต่งกัน เราถือว่า ถ้าคบกันไปกันไม่ไหวก็ทางใครทางมัน ตัวเค้าเองไม่ชอบให้เราคุยกับใครแม้กระทั่งเราช่วยที่บ้านทำงานมีลูกค้าเป็นผู้ชายก็ ยังมาว่าเราว่ามีสิทธิ์ไรไปคุย ใครอนุญาต เอ้า!!งง ไหมคะ ช่วยที่บ้านทำงาน ทำไมต้องรออนุญาต ปัจจุบันนี้ออกแนวปล่อยแล้วค่ะ ไม่โทรแล้วค่ะไม่ไปหาด้วยค่ะ คนเราถ้าคิดจะอยู่ด้วยกัน ก็ต้องเข้าใจกันและกัน ไม่งั้นฝืนต่อไปก็มีแต่เจ็บกับเจ็บ ส่วน จขกท. น่าจะลองคุยกับสามีดูนะคะ เผื่อจะแก้ไขอะไรได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
mmmm
เรทกระทู้
« ตอบ #146 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิฉันเป็นลูกสาวคนจีนค่ะ(ที่บ้านก็สบาย ๆ ไม่เรื่องมาก จุกจิก) ตอนนี้ดิฉันแต่งงานมาอยู่บ้านสามีได้เจ็ดเดือนแล้ว ที่บ้านสามียังไม่ได้เริ่มทำกิจการอะไร
ตั้งสองปีแล้วที่บ้านเป็นตึกแถวเห็นว่ายังไมมีใครทำอะไร เพราะเราขายเสื้อผ้าอยู่แล้วเราก็เลยบอกว่าขอขายเสื้อผ้าก่อนได้ไหมเพราะว่าที่บ้านสามียังไมได้ทำ
กิจการอะไร ตอนแรกก็ดูเหมือนว่าเค้าจะโอเค แต่พออยู่ ๆ ไปความรู้สึกไม่ใช่แบบนั้นค่ะเค้าเหมือนจะไม่ให้เราขายเสื้อผ้าบอกว่าได้กำไรไม่มากพอ เพราะว่า
ที่บ้านเค้ามีความเห็นกันว่าจะขายอาหารจำพวกเป็ดย่าง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก็เลยไม่ค่อยอยากจะให้ขายสักเท่าไหร่ ก็ต้องทำใจค่ะเพราะว่าที่บ้านนี้ความเห็นไม่ลงรอยกันสักคนทั้ง พ่อ แม่ สามี น้องสามี อยากขายอาหารกันแต่ว่ายังไม่เริ่มสักทีพอเราไปขายก็รีบจะอยากขายของขึ้นมาทันทีทันใด เค้าอยู่กันมาได้ตั้งสองปีที่คิด
ว่าจะขายอาหารแต่ยังไม่มีใครริเริ่มทำ กัวเรามาแย่งบ้านสามีมั้ง ส่วนแม่สามีนั้นอย่าให้พูดในบางเรื่องจุกจิก เรื่องน้ำ เรื่องไฟ ไม่ให้ลูกสะใภ้ใช้น้ำใช้ไฟเยอะ
รีดผ้าก็ไม่ค่อยได้ บอกว่าให้รีดเดือนละครั้ง แต่เราต้องรีดเสื้อทำงานแฟนอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง อาหารการกินก็ไม่ค่อยจะมีให้กิน กินได้แต่ละมื้อนิดเดียวเอง
เช้าต้องตื่นขึ้นมาทำกับข้าว สายก็เปิดร้านขายเสื้อกับน้ำสมุนไพร พอหกโมงเย็นก็ต้องรีบเก็บร้านไปดูเรื่องกับข้าวตอนเย็นให้ จะขายถึงมืดก็ไม่ได้ บอกว่าต้อง
กินข้าวพร้อมหน้ากันตอนหกโมงครึ่ง พอย็นกินข้าวเสร็จหนึ่งทุ่มก็ได้แค่นั่งดูหนังตอนเย็นพอสองทุ่มเริ่มจะมืดถึงจะได้ขึ้นไปห้องนอนได้ พอขึ้นไปห้องก็ต้อง
ซักผ้า ถูห้องนอน เก็บข้าวเก็บของ เหลือเวลาส่วนตัวในการพักผ่อนไม่มาก เพราะสี่ทุมหรือห้าทุ่มก็ต้องนอนแล้ว เพราะเดี๋ยวเช้าหกโมงจะลุกไม่ไหว ต้องนอนเอาแรงหน่อย ไม่ให้ขึ้นห้องนอนเช้าเกินไปเช่นกินข้าวเสร็จแล้วเราจะขึ้นไปห้องนอนก็ไมได้ต้องให้มานั่งรวม ๆ กันดูหนังพอข่าวพระราชสำนักมาหรือเก็บตกมาถึงจะเหมือนว่าดึกแล้วถึงจะได้ขึ้นห้องนอนได้ เหนื่อยมากเหมือนกัน พ่อสามีก็สุดยอด เวลาทำกับข้าวดูเราทำทุกอย่างเลยเช่น หอมหัวใหญ่เราเคยหั่นกันแบบซอย ๆ เหมือนข้าวผัดหรือร้านอาหารแต่เค้าบอกว่าให้หั่นตามขวางมันจไม่เหนียว ดูเราทำทุกอิริยาบถเลย พูดทุกอย่างอันนี้หั่นแบบนี้ อันนี้ใส่อย่างนี้ ปวดหัว เครียดเลย กว่าจะทำกับข้าวเสร็จ เวลาจะไปซื้อกับข้าวก็ต้องให้เราไปเป็นคนหิ้วของให้เพราะว่าเค้าแก่หิ้วหนักมากไม่ได้ แต่เราหิ้วนทุกวันนี้นิ้วนางข้างซ้ายเป็น
นิ้วล็อกไปแล้วและทุกนิ้วมีอาการเจ็บหรือปวดมาก ก็ไม่หาย เค้าไม่เคยเรียกลูกชายเค้าไปหิ้วของที่ตลาดเลย เราตัวเล็กแขนเล็กมือนิดเดียว แต่กลับใช้ให้หิ้วจนมันหนักมากจะให้เราบอกให้ลูกชายเค้ามาหิ้วของก็ไม่ได้ถ้าเค้ารู้ว่าเราเป็นคนบอกเค้าก็จะมาว่าเราอีกว่าเราใช้ลูกชายเค้า เราไม่สามารถใช้สามีเราให้ทำอะไรให้เราได้เลยเพราะพ่อแม่สามีจะว่าเอาได้ส่วนมากคนจีนจะเป็นอย่านี้มั้ง เบื่อเหมือนกัน อยากแยกไปอยู่ที่อื่นแต่แฟนก็ไม่มีเงินและก็คงไม่กล้าไปจากพ่อแม่เค้า
ดูว่าเค้ารักพ่อแม่เค้ามาก เค้าไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไหร่ ก็ไม่รูเหมือนกันว่าเป็นแฟนกันได้ยังไง คิดผิดหรือเปล่าที่เลือกสามีแบบนี้ที่ไม่ความเป็นผู้นำครอบครัว
ไม่กล้าออกมาเสี่ยงตายข้างนอก กลัวลำบากมั้ง ชีวิตนี้คิดว่าคงจะต้องใช้คำว่า อดทนอย่างมากสำหรับลูกผู้ญที่ต้องแต่งงานมาอยู่บ้านสามีที่เป็นคนจีนหรือคนไทยที่ค่อนข้างหัวโบราณมาก ๆ อย่างนี้ บอกได้คำเดียวรอพ่อแม่สามีตายเราถึงจะได้มีความสุขกับสามีตามที่เราต้องการอย่านั้น และไม่ปวดหัวไม่เหนื่อยไม่เครียดมากด้วย ไม่ต้องแคร์ใครทั้งนั้น ทำไรก็ไตมที่เราอยากจะทำ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #147 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเป็นคนจีน ครอบครัวทั้งพ่อทั้งแม่จีน อาม่า อากงมาจากเมืองจีน ทุกวันนี้เราอยู่กับอาม่า อากง และอากู๋ อาอี้ รวมกัน 2 บ้านในรั้วเดียวกัน ไม่ยอมแยกกันไปไหนเลย ถ้าใครแยกออก คนจีนชอบบอกว่า ติดภรรยาหรือไม่ก็อยากออกไปสบาย ไม่ดูแลคนแก่ ถ้าคนจีนโบราณจริงชอบคิดแบบนี้ และที่สำคัญคือ คนจีนสมัยก่อนไม่ชอบให้มีสะใภ้หรือลูกเขยเป็นคนไทย(ไม่มีเชื้อจีน)

ประสบการณ์เท่าที่ผ่านมาของสะไภ้อากู๋ทั้งหลาย (อาม่ามีลูกชายเยอะ) ทำให้เราได้เห็นสะไภ้หลายแบบ ถ้าคุณ จขกท ต้องการคำแนะนำ ถ้าหากคุณยังรักสามีอยู่นะคะ เราไม่ต้องการทำให้คุณแตกแยกกัน เราจึงอยากช่วยคุณนะคะ

1. ลูกชายคนจีนไม่ค่อยอยากแยกบ้านอยู่เพราะคนถือเรื่องความกตัญญู เพราะฉะนั้นคุณต้องปรับตัวแล้วล่ะค่ะ

2. วิธีการปรับตัวไม่ยาก คุณต้องมีใจรักครอบครัวสามีก่อน นอกนั้นไม่ยาก คนจีนชอบคนขยัน จริงใจ ประจบเอาใจ (แต่ไม่ใช่แสแสร้งนะคะ เค้าดูกันออก)มีความเป็นผู้นำ ถ้าคุณทำตัวหงอๆ หรือเงียบๆ เชื่องๆคุณเสร็จพวกเค้าแน่ เพราะคนจีนมักจะข่มคนไว้ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนกิริยาทีหลังหากเรียนรู้นิสัยกันมากขึ้น

3. คนที่เคยมีแฟนเป็นคนจีนจะเจอเกือบทุกคนคือ ครั้งแรกที่เข้าบ้านของแฟน(ที่เป็นคนจีน) มักจะไม่ได้รับการต้อนรับที่เอาใจใส่เท่าไหร่ เข้าบ้านครั้งแรกเราควรเป็นฝ่ายชวนผู้ใหญ่พูดคุย ถามสารทุกสุกดิบ

4. คนจีนไม่ชอบคนขี้นินทา หรือขี้น้อยอกน้อยใจ

5. เวลาทำงานบ้าน อย่ามัวแต่ก้มหน้าก้มตาทำอย่างเดียวหรือรอให้สั่ง ให้คิดเอง ออกปากอาสาช่วยผู้ใหญ่จะดีมาก จะได้รับความเอ็นดู

6. งานไหนที่ไม่เคยทำ ทำไม่เป็น บอกตรงๆไปเลย และบอกว่าให้เค้าช่วยสอน คนจีนจะยินดีสอน เพราะคนจีนชอบสอน (ถึงจะสอนไปด่าไปก็เถอะ ช่วงแรกๆทนไปก่อน)

7. เรื่องแม่ผ้วไม่ยากหรอกค่ะ ส่วนเรื่องพี่ชาย อันนี้ยากหน่อย ทางที่ดี ควรพูดคุยกันตรงๆ ตกลงกันไปเลยว่าจะรับผิดชอบอะไร ส่วนไหน เพราะตราบใดที่ไม่มีการเจรจากัน เราก็ต้องเป็นฝ่ายยอมอยู่อย่างนั้น ท่าทางคุณจะไม่กล้าพูด ไม่กล้าตัดสินใจเท่าไหร่ ถ้าคุณทนไม่ไหว สิ่งเดียวที่ต้องทำคือ เจรจากันตรงไปตรงมาค่ะ มีทางเดียว ถ้าคุณยิ่งหนีปัญหา ปัญหาก็จะยิ่งตามคุณ เราไม่อยากให้คุณนอนร้องไห้อย่างนี้อีก เป็นกำลังให้นะคะ

ปล. แฟนเราก็เป็นคนไทย คนแท้ๆเลย เป็นคนสุพรรณ อ่างทอง กว่าจะเข้าบ้านเราได้ คบกันตั้ง 2 ปี ครั้งแรกที่เข้าบ้านก็โดนถามซึ่งๆหน้าเลยว่า ลื้อเป็นคนไทยแท้ๆเลยหรอ แฟนเราก็อึ้งไปเหมือนกัน แต่พอดีเค้าเป็นคนช่างพูด ช่างคุย ตอนนี้อาม่า อากง คนที่บ้าน รักเค้ามากเลย เพราะเค้าเป็นคนขยัน ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ยังไงก็สู้ๆนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้ไฮเทค
เรทกระทู้
« ตอบ #148 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 16:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป็นสะใภ้คนจีน แต่เราไม่ใช่สะใภ้นางเอก
เพราะเราไม่เคยยอมใครถ้าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง
เราก็เคยโดนชี้หน้าด่า ครั้งแรก ยอม ครั้งที่สอง โต้แย้ง
ครั้งที่สาม "กระโดดถีบ" ค่ะ
อันนี้เรื่องจริง ไม่ได้ โม้
และที่สำคัญเราไม่ยอมไปอยู่บ้านเค้าซึ่งเราตกลงกันก่อนแต่งงานจร้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #149 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ได้อ่านความเห็นบางความเห็น

เห็นด้วยกับความเห็นที่ว่า พยายามเป็นคนดี ขยัน เสมอต้นเสมอปลาย แล้วจะได้รับความรักเอง

อีกความเห็นนึง ขอบอกตรงๆว่า คนจีน ชอบคนรวย ถ้าได้ลูกสะใภ้รวยหรือลูกเขยรวย เค้าจะปฏบัติอีกแบบนึงเลย จริงๆ แต่ถ้าเราไม่ใช่คนมีตังค์อะไร ก็ต้องอาศัยความขยัน ความจริงใจ ความอดทน เข้าหาผู้ใหญ่อย่างเดียวค่ะ

เรายอมรับนะ ว่าคนจีน โดยเฉพาะคนแต้จิ๋ว จีนแคะ มักจะเห็นแก่ตัว บ้านเราก็เป็น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Barbiejung
เรทกระทู้
« ตอบ #150 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พูดยากเลยเรื่องนี้ เรายังไม่แต่ง เหมือนครึ่งๆกลางๆ รอเวลาเหมาะสมแค่นั้น บ้านแม่แฟนเรา แม่แฟนเป็นใหญ่น่ะ เพราะเขาเป็นเจ้าของธุรกิจดูแลครอบครัวส่งลูกเรียนจบสูงๆ จบนอกเกือบทุกคน แม่แฟนเราแรกๆดูยาก ใครบอกว่าเป็นลูกสะใภ้คนรวยนี่ดี ตกถังข้าวสาร ขอบอกเลยค่ะว่าไม่จริง ยิ่งถ้าบ้านคนรวยที่เป็นคนจีนน่ะ ถ้าไม่รวยสูสี ก็ต้องขยันหาเงิน เราได้อย่างหลังไง ขยันมุมานะทำงาน ค้าขาย ทำงานเดือนนึง รายได้เราเเสนกว่าต่อเดือน แม่แฟนเราถึงเห็นเราอยู่ในสายตา แรกๆเราก็ไม่รู้เขาคิดยังไงน่ะคะ หลังๆดูเหมือนเขาจะเอ็นดูเรามากขึ้น เวลาบ้านแฟนเราจะไปเที่ยวต่างประเทศทีไร เรานี่หืดขึ้นคอเลย ทำงานหาเงินเพื่อไปจ่ายค่าทัวร์ คือบางส่วนเขาก็ออกให้ แต่บางอย่างก็ต้องออกเอง หลายหมื่นบาท ต้องกระ***กระสนให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น ต้องมีของแบรนด์ใช้ ซื้อรถใหม่ดีๆ เพื่อให้เขาเห็นว่าเราไม่ได้มาเกาะบ้านเขา พูดถึงบางทีเราก็เหนื่อยอ่ะค่ะ ยิ่งญาติเยอะมาก เรากับแม่เขาไม่ค่อยมีปัญหา จะมีปัญหาเกี่ยวกับเครือญาติเขา แฟนน้องเขา คนที่จะมาเป็นว่าที่สะใภ้อีกคน ใจเราก็ไม่รู้เขาคิดกับเรายังไง เหมือนเราต้องมาแข่งกันยังไงไม่รู้
แต่บอกตรงๆเราเหนื่อย เอาใจแม่แฟน เอาใจญาติๆ พี่ๆน้องๆเขา ส่วนกับแม่เขาเราก็ไม่รู้ยังไง คือถ้าผ่านแม่เขาได้ มันก็ฉลุยทุกอย่างล่ะค่ะ คือคนจีนชอบคนขยัน ทำมาหากิน ชอบคนค้าขาย คนเก่ง เรารู้แค่นั้นน่ะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
PUPU
เรทกระทู้
« ตอบ #151 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อไรที่คุณกินแกงแล้วจืดเมื่อนั้นแล้วคุณจะรู้บุญคุณของเกลือ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
pppppppppp
เรทกระทู้
« ตอบ #152 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*004เป็นสะใภ้ไม่ว่าคนจีนหรือคนไทยก็ต้องทำใจ ไปเจอแม่สามีดีก็ดีไป..แต่ส่วนใหญ่มักมีปัญหา ยิ่งถ้าบ้านนั้นมีพี่น้องหลายคนด้วยแล้วปัญหายิ่งตามมาอีกเยอะ ทางที่ดีถ้าเป็นไปได้ก่อนแต่งงานควรแยกครอบครัวมาต่างหากดีกว่า ยิ่งถ้าแต่งไปแล้วและไปอยู่กับครอบครัวเขาการจะแยกครอบครัวออกมามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สงสารก็แต่คนกลางที่ต้องคอยเอาใจทั้ง 2 ฝ่าย บางทีอาจทำให้เกิดการทะเลาะกันขึ้นระหว่างสามีภรรยาก็ได้ แต่งงานไปแล้วต้องท่องคำว่า "อดทน แล้วก็อดทน แต่อย่าทนอดล่ะ" ตราบใดที่สามียังมีความเป็นกลางอยู่ หรือคอยช่วยแก้ปัญหา ช่วยคิดหาทางออกร่วมกัน ครอบครัวยังไงก็คือครอบครัวอยู่วันยังค่ำ สะใภ้ที่ฉลาดเกินไปและทำงานเก่งมาก พ่อและแม่สามีมักไม่ค่อยชอบ หาว่าเก่งกว่าลูกตัวเองหรือข่มสามีนั่นเอง ถ้ายังอยู่กับครอบครัวสามีก็ต้องทำใจอย่างเดียว q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้ไฮโซ
เรทกระทู้
« ตอบ #153 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป็นสะใภ้บ้านคนจีนเหมือนกันค่ะ สิ่งที่เราเจอนะ แฟนพาเราเข้าบ้านเข้าตั้งแต่ที่เรายังเรียนมหาลัย เราก็ยังเด็ก เวลามีสอบก็ต้องเอาเวลามาอ่านหนังสือสอบก่อนงานบ้านเลยช่วยเค้าได้น้อย แม่แฟนก็เอาเราไปนินทากับญาติโกโหติกา หาว่าเราขี้เกียจ พอแต่งเข้ามา เวลาเราทำงานบ้านทุกอย่างเสร็จแล้ว เค้าไม่รู้ว่าเราทำเอาไปนินทาอีก เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว เราเลยคราวหลังทำมันต่อหน้าดีที่สุด พอแต่งก็มีเรื่องจุกจิกอีกหลายเรื่อง แต่ว่าเราว่าแม่สามีเราไม่โบราณเกินเหตุแต่ขี้จุกจิก มีเรื่องทีโพนทะนารู้กันหมด เฮ้อ ไฮโซอย่างเราต้องมาเจอแบบนี้ก็เซ็งเป็ดเลยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
nininijhg
เรทกระทู้
« ตอบ #154 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เราไม่ได้เป็นสะใภ้คนจีน และก็ไม่ได้อยู่กับครอบครัวของพ่อแม่เขา

แต่เราอยู่กับแฟนที่เอาเปรียบเราหลายอย่างมากๆ

แฟนเรามีผู้หญิงคนอื่นหลายครั้ง เราก็บอกแม่เขาให้รับรู้ และเผื่อเขาจะช่วยอะไรเราได้บ้าง
แต่เปล่าเลย นอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้วยังบอกให้เราอยู่ด้วยความอดทน เราทนขนาดที่ว่าเราเคยโดนแฟนเราไล่ให้เราเลิกกับเขาตลอดเราก็ยังทนอยู่ ตอนนั้นเราไม่ยอมเลิกเพราะเราสงสารแฟนเรา เขาไปติดผู้หญิงที่แบบว่าเหมือนนางร้ายในละครน่ะ ปากหวานก้นเปรี้ยว ทำเป็นพูดดีแต่น้ำใขเชือดคอ แล้วเค้าก็ไม่ได้มีแฟนเราคนเดียวเขาก็มีแฟนอีกคน เราเห็นแฟนเราร้องให้เพราะผู้หญิงคนนั้น เราโคตรสงสารเลย พยายามจะดึงออกมาแต่ยาก เพอเวลาผ่านไป มีพี่ที่ออฟฟิตเขาคงจะทำอะไรให้แฟนเราตาสว่างมั้ง ก็ห่างกันไป และก็ตามมาอีก หลายคนมากๆ จนปัจจุบันก็ยังแอบอยู่เลย

พ่อแม่ที่ดีจะต้องสอนลูกให้ทำแต่สิ่งดีๆใช่ป่ะ แต่นี่แม่เขาสนับสนุนให้แฟนเราเล่นบอล (การพนัน ) แล้วมาบอกเราว่าอย่าไปว่าเขานะลูก ให้ช่วยเชียร์ให้เขาได้ตังนะ เราเคยต่อว่าแม่เขาว่าแม่เขาสอนได้ บอกได้แล้วทำไมไม่สอนให้เลิกเล่นการพนัน โห แม่เค้าเคืองเราจนทุกวันนี้เลยอ่ะค่ะ เราผิดด้วยหลอที่เราไม่อยากให้เค้าเล่นการพนัน

แม่เขาสอนให้เราทำทุกอย่างให้แฟนเราและลูกๆเขา เหมือนเราเป็นคนรับใช้อ่ะค่ะ เรารู้สึกแย่มากกับแม่ผัวคนนี้

อีกไม่นานเกินรอเราว่าจะเลิกแลว เราไม่ไหว ชีวิตครอบครัวไม่เคยคิดสร้างสรรค์ในสิ่งที่ดี ทำแต่สิ่งเลวๆกับเรา

อ้อ ลืมเล่าด้วยว่าวันดีคืนดีเราทะเลาะกันขาทำร้ายร่างกายเราด้วยนะ แต่เราสู้ สู้ไม่ได้ก็สู้ เราคิดว่าทำไมเราต้องยอมให้เขาทำอยู่ฝ่ายเดียว

ผู้หญิงเราก็งี้แหละนะ เจอคนดีก็ดีไป เจอคนไม่ดีก็แย่ไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อาม่า
เรทกระทู้
« ตอบ #155 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลูกสะใภ้น่ะอั้วม่ายกลัว อั้วกลัวญาติลูกสะใภ้ ที่ลูกสะใภ้อั้วจะแอบเอาของกงสีไปแบ่งอาซี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนโชคดี
เรทกระทู้
« ตอบ #156 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดีใจจังที่ตอนนั้นตัดสินใจเลิกกับแฟนคนจีน เราดูสภาพตอนนั้นแล้วก็เหมือนกับที่บอกกันนี้ละ สะใภ้ต้องทำทุกอย่างและก็ถูกดูถูกว่าสะใภ้คนไทยขี้เกียจ ตอนนี้แฟนเก่าเราคนนี้แต่งงานแล้ว เพื่อนเรารู้จักภรรยาเขาก็เล่าให้เราฟังว่าภรรยาเขาอยู่ในฐานะที่กดดันมากกับคำว่าสะใภ้คนไทยขี้เกียจไม่ขยันทำมาหากิน ทั้งที่ทำทุกอย่างในบ้านแถมยังทำงานนอกบ้านด้วย ไม่รู้พวกเขาจะเอาอะไรอีก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
sn
เรทกระทู้
« ตอบ #157 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*00 ไม่มีที่ระบาย แล้วสามีเอาไว้ทำไม ปรึกษาไม่ได้ก็เลิกดิ มาเอาสามีไทยสิ อยากมีสามีต่างประเทศก็ยอมรับซะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
น้องดา
เรทกระทู้
« ตอบ #158 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอระบายหน่อยเถอะ พ่อแม่เรา เป็นจีน หมดทั้งคู่เลย อาม๋าเรารักแม่เรามาก ป้าสะใภ้เรานิสัยแย่มาก
แบบ เห็นแก่ตัว สุดๆๆ พูดเก่ง ปากหวาน แถมยังปลูกฝังให้ลูกชายวองคน เห็นแก่ตัวหมดเลย ทั้งที่อาม่าก้อบ่นๆตามประสาคนแก่
อาม่าก้อยังซื้อทองให้ ลูกสะใภ้ทุกคน คนละห้าบาท แม่เราขยันทำงาน ดูแลอาม่าเหมือนแม่ตัวเองเลย
ทำให้ที่บ้านไม่ค่อยมีปัญหากันเท่าไร และหากพูดถึงป๊า ป๊าก้อดี ขยันทำงาน อดทนสุดๆ แต่ข้อเสีย คือ พี่น้องตัวเองดีหมด หลานตัวเองจะแย่ ยังงัยก้อดีในสายตาเค้า ซึ่งเราแอบน้อยใจ ว่าทำไมพ่อเราเป็นคนแบบนี้ หากพูดกันจิงๆบ้านเราไม่ชอบคนไทยเพราะคนไทยขี้เกียจทำงาน ชอบแบบ เงินเดือน ทำงานเรื่อยๆ ไม่ต้องทำงานหนัก แบบเอาสบายไว้ก่อน แต่ตอนนี้ เราได้แฟนเป็นคนไทย โชคดีที่ป๊า เป็นคนสมัยใหม่ เราแอบถามป๊าว่าจะรับมั้ย ถ้าแฟนเป็นคนไทยแท้ พ่อบอกว่า ไทยจีน ยังงัย ก้อไม่สำคัญ ขอให้เป็นคนดี ขยันทำงานก้อพอ ป๊าบอกจีน ขี้เกียจทำงานก้อมี คนเราอยู่ที่นิสัยแต่ละคน จะแยกจีน ไทยไม่ได้จิงๆ แต่เรื่องของเรื่องคือ แฟนเราไม่มี ความอดทน ไม่ขยันทำงาน ไม่มีความเป็นผู้นำ เท่าที่ควร แบบเค้าเป็นลูกข้าราชการ เขาแบบเป็นคนสบายๆ ไม่ต้องทำอะไร เหมือนเรา ที่บ้านทำค้าขาย กลับจากเรียนก้อต้องมาทำงาน มาช่วยที่บ้าน คือแฟนเรา ส่งไปเรียนก้อไปเที่ยว เลิกเรียนเสร็จก้อเที่ยว ตอนนี้ จบแล้ว ทำงานก้อเที่ยว ตกงานก้อเที่ยว แบบว่าเค้าถือว่าพ่อแม่มีเงินจะเลี้ยง แต่เราก้ออุตส่าห์คิดในแง่ดี ว่าต่อไปถ้ามีครอบครัวกันเค้าน่าจะขยัน ปรับตัวมากกว่านี้ เค้าบอกว่า ถ้ามีลุก ต่อไปก้อทำเพื่อลูก แต่เราไม่แน่ใจ หรอก พอเอาเข้าจิง เรานั่งทำงาน เหนื่อยคนเดียว และต้องให้เค้ามาช่วยใช้เงินเรา เรากลัว เป็นแบบนี้ เพราะงานที่บ้านทำ มันหนักมาก ไม่ใช่งานผู้หญิงทำกันเลย แฟนเรา พูดเลยว่า ขอแยกบ้านบ้านกันอยู่ อยากรู้จัก ทัศนคติคนไทย ที่มีต่อคนจีนยังงัย อยากรู้จิงๆบอกตรงๆๆได้มั้ย ใครที่เป็นคนไทย อยากรู้ว่าเค้าคิดว่าครอบครัวจีนเป็นยังงัย


จาตอบหั้ยนะ ในฐานนะ เราเป็นคนที่สัมผัสกับ Cultuur ของไทย และ จีน เนื่องจาก ป๊าเราเป็นคนจีน ส่วนแม่เปนไทย

ญาติทางแม่ทางพ่อ ต่างกันสิ้นเชิง เราถูกเลี้ยงดูมาแบบลูกคนจีน เพราะว่าที่บ้านป๊าเป็นหัวหน้าครอบครัว แม่ไม่มีปากเสียง

แต่ว่า พอเราโตขึ้น มีอิสระในการใช้ชีวิต ทำงานเองได้ พูดง่ายๆ โตด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพ่อแม่ อันนี้คือข้อดีที่ป๊าสั่งสอนมา

แต่เชื่อมา เราทำตัวเปนคุณนายมากเลย เพราะเราแอนตี้ Culture ของคนจีน แม้ว่าในตัวเราจะมีสายเลือดคนจีนอยู่ครึ่งหนึ่งก้อตาม

บางครั้งเกินไปนะ ... ป๊าขี้งก ด่าเก่ง ข่มแหงลูกเมีย และอีกมากมาย เขียนสิบหน้าไม่จบ เราเลยไม่ชอบผู้ชายที่ขมแหงหญิง และก้อ

ไม่ยอมให้ใครข่อแหงเราเช่นกัน ....ส่วนญาติทางแม่เราก้อด่าญาติทางป๊าเรา ด่ากันไปด่ากันมา ทางป๊าก้อบอกว่า ญาติทางแม่จะมาเอาของเขา

ส่วนญาติทางแม่ ก้อบอกว่าใคจาเอาของมานนน... เราอยู่ตรงกลางสับสนมาก แต่เข้าใจทั้งสองฝ่าย... เครียดดด...แต่หลุดโคจรแบบนั้นมาได้แล้ว

เพราะว่าโตแล้ว มีการงานทำที่ดีแล้ว.. หมดหว่ง... เลยรอดวงจรนั้นมาได้..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ซินเหมย
เรทกระทู้
« ตอบ #159 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราได้สามีคนจีนค่ะ แต่ไม่เคยมีปัญหาเพราะสามีอยู่บ้านเรา แต่พ่อเขาก็ดีนะ พี่ชาย พี่สาว น้องสาวของเค้าดีทุกคน แต่ของเพื่อนเราซิห่วยแตกจริงๆ ทั้งครอบครัวสามีมัน ทั้งตัวสามีมัน เอาแต่ญาติพี่น้องมัน แฟนเราเคยช่วยเขาขายของพอขายไม่ดีมันให้ออกไปหางานทำ เอาเงินมาช่วยครอบครัวมัน เงินไม่ให้ใช้ แต่เวลามีปัญหาเงินไม่พอซื้อของมันบอกเพื่อนเราว่ามีเงินก็เอาออกมาช่วยเหลือมันบ้าง (เพื่อนเราตอนที่ยังไม่ได้แต่งงานทำงานเก็บเงินเก่งมาก เป็นผู้ช่วยพยาบาลรับOTแทนเพื่อนควงกะทุกวันทำงานวันละ 16 ชม.) แต่พอแต่งงานแล้วไม่มีเงินเหลือค่ะ เมื่อก่อนนั่งรถตู้ไปทำงานค่ารถแพงวันหนึ่งเกือบร้อยบาท เงินเดือน 8000 บาท เพื่อนไม่ยอมกินข้าวเที่ยงหิ้วท้องมากินบ้าน ตอนหลังคงทนไม่ไหวเพื่อนเราเลยเอามอเตอร์ไซค์คันเก่าๆ ขี่ไปทำงาน (จากทุ่งครุ สุดสาย21 เลยไปอีก ขับไปทำงานถึงประตูน้ำ) ชีวิตมันน่าสงสารยิ่งกว่านี้อีกเล่ายังไงก็ไม่หมด แต่มันก็รักสามีเหลือเกิน คุณคิดดูซิผัวมันค้าขายส่วนตัวกำไรก็ดี แต่ค่าเทอมลูกต้องหารสองอ่ะ นี่คือพฤติกรรมเบาๆ เท่านั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
AeZa
เรทกระทู้
« ตอบ #160 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ครอบครัวแฟนก็เป็นคนจีนค่ะ เขาอยู่กับแม่แค่สองคน เปิดร้านค้าขายของส่ง เรายังไม่ได้แต่งงานกันค่ะ แต่เราก็ได้ไปค้างบ้านแฟนบ่อยๆ แม่แฟนน่ารักดีค่ะ ไม่มีปัญหาอะไร ผิดกับครอบครัวเราที่ไม่ค่อยชอบแฟนเราเอาซะเลย เพราะเขาไม่ชอบคนจีน แต่เราสองคนก็รักกันดีค่ะ แม่แฟนก็ให้กำลังใจดี เป็นสะใภ้คนจีนอาจจะไม่ได้เลวร้ายเสมอไปก็ได้ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เห็นใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #161 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*027

เราก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นสะใภ้คนจีน (พ่อแม่แฟนเราเสียไปนานแล้ว ก่อนเราแต่ง) เราดีใจมากที่ไม่ต้องเจอ แม่ผัวลูกสะใภ้ แต่เหมือนหนีเสือปะจรเข้ เพราะดันดีพี่สามีเรา อายุจะ 60 ปี ไม่มีสามี แถมวัยทองอีกต่างหาก โอ้ยปวดหัว แต่เราก็เล่าให้สามีเราฟังนะ แต่เราโชคดีที่สามีเรารับฟังแล้วเป็นกลาง แต่เราทำผิด เราก็รับผิด แต่ถ้าเราไม่ผิดแล้วมาว่าเรา เราก็จะเถียง เรามีหน้าที่ทำอะไร เราจะทำให้ดีที่สุด แล้วถือซะว่า เราไม่ได้ขอเค้ากิน สรุปเหมือนต่างคนต่างอยู่ เราไม่ยุ่งกะเค้า แล้วเค้าก็อย่ามายุ่งกะเราด้วย เราไม่ยอม ฮิ ฮิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เด็กพลังงาน
เรทกระทู้
« ตอบ #162 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 17:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เราว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับครอบครัวจีนหรือไทยหรอกค่ะ

เพราะพี่ที่ทำงานเราอ่ะฝ่ายหญิงเป็นอิสลาม ฝ่ายชายเป็นจีน

ทางบ้านฝ่ายชายเค้ายังยอมให้แต่งงานกันได้เลยนะคะ (ฝ่ายเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวที่จะแต่งงานกับคนที่นับถืออิสลามต้องเปลี่ยนมานับถืออิสลามด้วยกัน)

แล้วทางญาติๆรวมถึงคุณพ่อคุณแม่ของทางเจ้าบ่าวก็ใจดีมากๆเลยนะคะ

ก็เข้าใจทุกอย่าง โดยเฉพาะตัวพี่เจ้าบ่าวเองด้วย นับถือพี่เค้าสุดๆเลยเลย

เพราะเค้ายอมขลิบด้วย T^T และเมื่อเข้าเป็นอิสลามแล้วจะทำพิธีกรรมทางจีนไม่ได้เลยนะคะ

พีธิไหว้อะไรต่างๆตอนตรุษจินก็เข้าร่วมไม่ได้ ทางบ้านพี่เค้าก็ไม่ได้ว่าอะไรเลยนะคะ

เราว่าการที่แม่สะใภ้จะไม่ชอบใคร หรือไม่ถูกใจใครนั้นน่าจะขึ้นอยู่กับตัวบุคคลเนอะ

แต่ยังไงก็จะเป็นกำลังใจให้นะคะ อยากให้มีชีวิตคู่ที่มีความสุขกว่านี้นะคะ

^^~
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนโชคดี
เรทกระทู้
« ตอบ #163 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เลี้ยงลูกให้ดี ดูแลสามีให้ดี จากนั้นก็ดูแลพ่อแม่เค้าบ้างตามสมควรนะค่ะ แค่นี้ก็จัดว่าโอเคแล้วนะค่ะ เรื่องอื่นทำเท่าที่ทำได้ก็พอแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้สาม
เรทกระทู้
« ตอบ #164 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้อเป็นคนนึงที่มีแฟนเป็นคนจีน เรายังไม่ได้แต่งานกับแฟนเราก้อเพราะแม่แฟนเรานี้ละ ครั้งแรกที่เราไปบ้านแฟนเราแม่แฟนเราเขาก้อพูดกับเราดีนะแต่พอรับหลังเราเขาก้อบอกกันลูกชายเขาว่า เขารับไม่ที่เราอ้วน (ลืมบอกเราอ้วนนะ) ถ้าอยากอยู่ด้วยกันจริงๆก้อต้องให้เราไปลดความอ้วนก่อน (เขาบอกกับลูกเขา)
พอเรารู้เรื่องเรานะสียใจมากเลยทำไมคนเราต้องมองกันที่ภายนอกด้วย คนดีแต่รูปร่างไม่สวยมันผิดด้วยหรือคนเรามันเลือกเกิดไม่ได้นิ เราบอกแฟนไปว่าแบบนั้น เราเคยคิดที่จะเลิกกับแฟนเรานะแต่แฟนเราไม่ยอมและเราเองก้อเลิกกับเขาไม่ได้ด้วย เพราะชีวิตเราที่ผ่านมาแฟนเราคนเนียดีที่สุดและดีมากๆกว่าที่เราคิดว่าผู้ชายคนนึงจะทำเพื่อผู้หญิงที่รักได้ ตอนนี้เราก้อเลยต้องลดความอ้วน แล้วก้อไม่ไปบ้านแฟนเราอีกเลยเพราะเราไม่อยากเจอแม่แฟนเรา ตอนนี้แฟนเราก้อมาหาเราอาทิตย์เว้นอาทิตย์ไม่รุทำไม แต่ถ้ามาอาทิตย์เว้นอาทิตย์แม่เขาจะไม่ว่า แต่ถ้ามาทุกอาทิตย์ต้องมีการทะเลาะกันตลอดเลย เราว่าไม่ได้อยู๋ที่คนจีนหรือไม่คนจีนหลอด เราว่าอยู๋ที่นิสัยและอคติของคนๆนั้นมากกว่า แม่แฟนเราเป็นโรคจิตอ่อนๆด้วย เวลานอนต้องมีคนนอนเพื่อนไม่งั้นนอนไม่หลับ หน้าที่นี้เลยเป้นของแฟนเรา แม่แฟนเรามีลูกชายคนสงสัยจะรักมาก แต่รักภาษาอะไรไม่รุ ไม่เคยพูดดีๆกับลูกเลย แฟนเราเลยไม่ค่อยมีความผูกพันธ์กับแม่เขาสักเท่าไร แม่แฟนเราว่าไรแฟนเราเลยไม่ค่อยเชื่อและเถียงทุกคำเลย มันก้อเลยดีกับเราที่แม่แฟนเราไม่สามารถบังคับให้แฟนเราเลิกกับเราได้
ปล.แม่แฟนเราติดไฮโซด้วย แบบว่าชอบคนรวยอะนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #165 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราไม่ใช่ลูกสะใภ้คนจีน แต่ปัญหาที่เราเจอหนักกว่าคุณอีกนะ เราจดทะเบียนกะแฟนตั้งกะปี 49 แล้ว อยู่ดีๆ แฟนเรามาขอให้หย่า เราเองก้อไม่เข้าใจ แต่เค้ายืนยันว่าต้องหย่า แม่ก้อโทรมาขอร้องว่าให้หย่าแต่ไม่ได้เลิกกันนะ ยังอยู่ด้วยกัน ตอนหลังมารู้สาเหตุที่ต้องหย่าว่า เพราะพี่สะใภ้บอกว่าถ้ายังจดทะเบียนอยู่กะเรา
ไม่ให้พี่ชายโอนทรัพย์สินอะไรให้ ทั้งๆ ที่พี่ชายได้ไปหมดแล้วเหลือก้อแต่บ้านหลังที่อยู่ปัจจุบันยังผ่อนไม่หมด แม่ยืนยันว่าจะยกให้แฟนเรา แต่คูณๆ คิดดูซิ
คิดได้ยังงัย บอกมาได้ว่าต้องหย่ากะเราก่อน เราเลยต้องไปหย่า คิดแล้วก้อปลงนะ คิดได้ยังงัยว่าเราจะโกงสมบัติสามีเรา ฟ้งเหตุผลแล้วเศร้าไม๊ล่ะ แล้วถ้าแฟนเราเค้าจะยกสมบัติให้เราหล่ะเค้าผิดด้วยหรือ คิดแบบนี้เราว่านะ เค้ากะว่าถ้าแฟนเราเค้าเป็นอะไรไปสมบัติก้อต้องเป็นของพี่ชาย เค้าต้องคิดแบบนี้แน่ๆ เห็นแก่ต้วไม๊หละ นี่เราก้อต้องทนอยู่แบบนี้หละ แล้วยังมีอีกหลายเรื่องนะที่เค้าทำกับแม่แฟนเรา อย่างเช่น ไม่เคยให้เกียรติกันเลย เวลาไปกินข้าวด้วยกันก้อทำเหมือนกับไม่มีแม่แฟนเรา ไม่รู้จะชวนทำมัย พี่ชายก้อเชื่อเมีย เมียดูถูกเหยียดหยามแม่สารพัด ก้อไม่มีปากเสียงใดๆ กลุ้มไม๊ล่ะ แบบคุณน่ะ แค่แยกบ้านก้อจบแล้วค่ะ
ทุกข์น้อยกว่าเราตั้งเยอะนะ เออ หรือทุกข์คนละแบบนะ เอาน่ะ ยังงัยก้อขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เหนื่อแทน
เรทกระทู้
« ตอบ #166 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านมาหลายความคิดเห็น แล้วก็เครียดเลย ยิ่งเรามีแฟนเป็นคนจีนด้วยคบมาก็หลายปี
ทุกวันนี้ยังไม่กล้าไปเจอหน้าแม่แฟนเลย กลัวเค้ามีอคติกับเราแล้วจะไม่ยอมรับเรา
สรุปแล้วขออยู่อย่างนี้ไม่แต่งงานดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ใครก็ได้
เรทกระทู้
« ตอบ #167 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉันเห็นใจเพราะญาติฉันเป็นคนจีน ฉันเห็นอาซอทำงานทุกอย่างในบ้านหน้าเห็นใจ ส่วนเกลิอวก็ดีแต่สั่งไม่คิดจะช่วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นสพ
เรทกระทู้
« ตอบ #168 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นเขยครับ ภายในครอบครัวภรรยาก็รักใคร่กันดี ไม่เคยทะเลาะบ่อแว้ง สร้างความอึดอัดให้เราเลย แม่ยายก็ชอบทำกับข้าวอร่อยๆให้ทานเป็นประจำ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลูกชายคนโต(ลูกคนจีนครับ)
เรทกระทู้
« ตอบ #169 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ครอบครัวผมก็มีปัญหาครับแต่น้อยมาก เพราะผมใช่วิธีคุยครับ พ่อแม่ผมไม่เรื่องมากครับ แฟนผมเป็นคนที่พ่อแม่ผมคุยด้วยมากที่สุดในบรรดาสใภ้และเขย สนิทมากด้วยมีเรื่องกลุ้มใจของสะใภ้และเขยก็จะมาปรึกษาตลอด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไอซ์
เรทกระทู้
« ตอบ #170 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ของเรานะ เราไม่สนใจตั้งแต่แรกเลย เราพูดกับสามีเราก่อนแต่งงานนะว่าถ้าแม่เธอแรงกับเรา เราจะไม่ทนอยู่นะ สามีเราเค้าก็เข้าใจเรา แม่สามีก็ไม่กล้ามาเรื่องมากกับเราเพราะเค้ารู้ว่าลูกชายเค้ารักเรามาก ก็อยู่กันไปทำเนียนเข้าไว้ แต่เรารู้ว่าลึกๆแล้วแม่สามีก็ไม่ชอบเรา เพราะว่าถ้าเป็นวันหยุด (เสาอาทิด) เราจะนอนตื่นสายง่ะ เข้าชอบคนขยันตื่นเช้าๆ ลำพังจัน-ศุกร์เราก็ต้องตื่นเช้ามาทำงานแล้ว กว่าจะเส็ดแต่ละคืน ก็เที่ยงคืนแระ เราก็อยากจะพักผ่อนบ้างสิ ส่วนเรื่องเงินง่ะ เงินเดือนเราคนเดียวได้มากกว่าเงิน เดือนแฟนทั้งปีรวมกันอีกง่ะ เราอยู่แบบไม่สนใจไรมากมายง่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ิอาจิ
เรทกระทู้
« ตอบ #171 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้ก็กำลังคิดจะเป็นลูกสะใภ้คนจีนค่ะ เพราะตอนนี้มาทำงานที่ไต้หวัน คบกับแฟนมาได้ 2 ปี แล้วเค้าพาเข้าบ้านได้เจอพ่อกับแม่ รู้สึิกลำบากใจมาก เพราะเขาจะพยายามให้เราเรียนรู้ภาษาจีนค่ะ ต้องอ่านออก เขียนได้ ทุกวันนี้ทำงานก็เหนี่อยมากพอแล้วยังจะมาบังคับอีก เหนี่อยมาก ๆ แต่ที่ทำก็เพราะรัก ไม่รู้จะทนไปได้นานแค่ไหนค่ะ เพราะแฟนก็เป็นคนเจ้าชู้มาก ตอนนี้ขอทำให้ดีที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ss9
เรทกระทู้
« ตอบ #172 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่างงี้และชอบหน้าตี๋ๆดีนัก ทีหน้าลาวๆไม่มอง q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #173 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้เป็นลูกสะใภ้คนจีนเหมือนกันตอนนี้ก็พอทนได้นะแต่ต่อไปไม่รู้เหมือนกันความอดทนมีขีดจำกัดเวลาเราจะซื้ออะรัยก้ต้องประหยัดสุดๆ แม่แฟนชอบบอกว่าไม่ต้องซื้อมีเยอะแล้วแต่เขาซื้อไม่เป็นไรจะว่าหัวโบราณก้ไม่ใช่แต่แฟนเราก็ไม่รู้ยังงัยเบื่อมากๆๆๆๆทำไมคนจีนเป็นอย่างนี้นะสิ่งที่ประหยัดไม่ประหยัดสิ่งที่ไม่น่าประหยัดประหยัดประหยัดบ้าจริงๆๆคิดหั้ยดีนะคะก่อนแต่งงานกับใครก็ตามจะ จีน ไทย ลาว หรือผรั่ง ถ้าไม่ดีไม่ว่าจะชาติไหน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รู้จริง
เรทกระทู้
« ตอบ #174 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 18:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลักใหญ่ตัวเราและสามีต้องเข้าใจกันทุกเรื่อง ไม่งั้นจะโดนลูกยุจากญาติพี่น้องพ่อแม่สามี อย่าให้เขาเอาเปรียบเรื่องเงินเด็ดขาด ไม่งั้นต่อไปจะโยนหนี้สินมาให้สามีเรารับผิดชอบ ห้ามใจอ่อนเด็ดขาดกับความไม่ยุติธรรม ไม่งั้นจะเป็นเหมือนสามีเราที่ต้องรับภาระหนี้สินมารับผิดชอบเพียงคนเดียว หลังจากไม่เป็นกงสีแล้ว แต่โชคยังเข้าข้างเรา สวรรค์มีตา ให้เราสามารถขายที่ปลดหนี้สินได้ ขอย้ำอย่าใจอ่อน ถ้าเขาให้สามีเราเซ็นอะไรอย่าเซ็น เชื่อเถอะที่เขาบอกว่าพ่อแม่รักลูกทุกคนเท่ากัน ไม่เป็นความจริง แต่ถ้าลูกคนเดียวว่าไปอย่าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลูกจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #175 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 19:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเป็นคนจีน แต่มีแฟนไทย อยู่ในบ้านคนไทย นี่เหมือนที่คุณโดนเลย แม่สามีงกมากกว่าคนจีนอีก เค็มทุกกระเบียดนิ้ว น้องสาวแฟนก็แสนจะสกปรก มันตรงกันข้ามเลยนะกับเราที่มาจากครอบครัวคนจีน ที่บ้านเราแม่เป็นคนที่สอนให้เราเป็นแม่บ้านแม่เรือนเป็นกุลสตรี แต่พอมาเป็นสะใภ้คนไทยนี่ ยอมรับว่าต้องปรับตัวเยอะมากๆ เลย เพราะว่า ความสกปรก ไร้น้ำใจ ไม่มีระเบียบ เค็ม ชอบเอาเปรียบ ไม่มีความเกรงใจหรือให้เกียรติกันเลย ไม่ขวนขวายด้วย ว่าง่ายๆ คือ เกียจคร้านนั่นแหล่ะ เราก็นะ ตอนแรกคิดว่าจะดี ที่ไหนได้ หนักกว่าใครเสียอีก แม่สามีเป็นคนปากร้ายมากๆ ชอบด่าเสียๆ หายๆ ไร้เหตุผล จอมโวยวาย
เรางงมากๆ กับครอบครัวนี้ สามีตอนแรกๆ ก็ดีนะ แต่พออยู่ๆ ไปสักปีสองปีเท่านั้นล่ะ อะไรๆ ก็เข้าข้างครอบครัวเขา ไม่สนใจเราและลูก ทุกวันนี้ อดทน ขอให้ลูกโตกว่านี้ก่อน เลิกแน่นอน แม่เราได้สะใภ้คนไทยมาหนึ่งคน ก็เหมือนกันเลย เช้ามาแทนที่สะใภ้จะหุงข้าวหาปลาให้แม่สามี แต่กลับเป็นว่าแม่ของเราเองต้องเป็นคนลุกขึ้นมาหุงข้าวให้ลูกสะใภ้ไทยกิน บ้านช่องก็ไม่กวาดไม่ถู สมดังที่อาม่าเคยสอนไว้เลยว่า ให้หาแฟนเป็นคนจีนด้วยกันจะดีกว่า อย่างน้อยคนจีนก็ไม่เกียจคร้าน เราว่า เราน่ะ เจอของจริงที่กลับตาลปัตรกับคุณข้างบนเลย
สำหรับเรา ตอนแรกก็คิดว่าจะอดทนต่อไปเรื่อยๆ เพราะไม่อยากให้ครอบครัวแตกแยก แต่จนแล้วจนรอด สามีก็ไม่เคยปรับตัว ครอบครัวของเขาก็ยังเห็นแก่ตัวเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง เราก็เลยตัดสินใจว่า ให้ลูกโตกว่านี้อีกนิดหนึ่งจะเอาลูกกลับไปอยู่บ้านเราดีกว่า เลิกทนเสียที ชีวิตเกิดมาต้องทนอะไรมากมาย ทนแล้วไมได้อะไรดีขึ้นมา ก็ควรจะปลดปล่อยตัวเองออกจากบ่วงกรรมนั้นเสีย ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างมีความสุขกาย สุขใจดีกว่า ชีวิตสั้นนัก จะมัวแต่ทนให้เขากดขี่อยู่ทำไม นี่มันยุคสมัยที่ไม่มีทาสแล้วนะ อย่ามัวเป็นทาสอยู่เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
็แฮม
เรทกระทู้
« ตอบ #176 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 19:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่าอยู่ที่คนครับ ปัญหาบ้านผมมาจากสะใภ้ ตอนแรกพี่น้องทุกคนรักกันดี พอแต่งงานไปเริ่มเห็นแก่ตัว สะใภ้ลุยกันเอง แข่งกันดีแข่งกันได้ สุดท้ายจบที่แยกบ้านออกกันหมด เหลือผม... น้องสุดท้องที่ต้องคอยดูแลพ่อแม่ พี่ๆชิ่งไปหมดแร๊วววว T_T เซร็งเป็ด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มะยม
เรทกระทู้
« ตอบ #177 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 19:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*013 เรื่องมีสามีคนจีนหรือ คนจีนขี้เหนียว ที่เขาเลือกเราเพราะมีเงิน น่าเบื่อ วุ่นวาย มากเรื่อง แต่เราไม่อะไรเลย ใช้ลูกเขาอย่างเดียว สามีเราเป็นเบี้ยล่างเราตลอด สะใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้มือใหม่
เรทกระทู้
« ตอบ #178 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 19:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำหรับเราก็อยู่กับแฟนมา 4 แล้วพ่อแม่แฟนเป็นคนจีนทั้งคู่ ส่วนเราเป็นคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเราไม่เข้าใจว่าทำไมเค้าต้องรังเกียจคนอีสาน ชอบว่ากระแหนะกระแหน่เป็นประจำ เวลาอยู่ตอหน้าลูกชายเขาแม่จะทำดีกับเรามาก แต่พอลับหลังแฟนก็เป็นอีกแบบดูถูกสารพัด ทั้งที่เวลาเงินเดือนเราออกก็ส่งให้ทั้งพ่อแม่ฝั่งเรา พ่อแม่ฝั่งสามี ถึงแม้กับข้าวเราจะไม่ทำแต่เราก็จ่ายค่ากับข้าวของทุกคนในบ้าน ส่วนเรื่องทำงานบ้านถ้าว่างเราก็ทำเพราะหน้าที่การงานทำให้ทำงานบ้านไม่ได้เต็มที่นัก แม่ชอบไปพูดให้คนแถวบ้านฟังว่าลูกสะใภ้ไม่ดี งานบ้านไม่ทำ กลับบ้านดึก (ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์บางครั้งต้องทำจนดึกดื่น) แร้วต้องมีแถมท้ายว่าเกลียดคนอีสาน แรกๆเราก็ทน บางทีเล่าให้สามีฟัง สามีก็บอกอย่าใส่ใจแม่เค้าแก่แล้วเป็นธรรมดาของคนแก่ และที่เจ็บปวดที่สุดคือแม่หาว่าเราเป็นตัวจัญไรแต่งงานมานานยังไม่มีลูกสักที ที่เราไม่มีลูกก้อเพราะเรายังไม่พร้อมยังต้องสร้างรากฐานให้พร้อมอีกมากมาย ตลอดเวลาสี่ปีเราทนมาตลอดเพราะไม่อยากให้มีเรื่องภายในบ้าน แต่สุดท้ายเรายื่นคำขาดกับสามีว่าถ้าไม่ย้ายออกก็แยกกันอยู่ สามีไม่ยอมย้ายบอกอยากดูแลแม่ เราจึงย้ายกลับมาอยู่กับแม่ตัวเอง แม่สามีก็เอาไปเล่าว่าเราหนีออกมา ทิ้งสามีไปหาแฟนใหม่ สองสามอาทิตย์ต่อมาสามีก็มาขอเราหย่า เราพูดกับสามีแล้วแต่สุดท้ายก็หย่ากันอยู่ดี ชีวิตคู่สี่ปีของเราก็จบลงทันที หลังจากนั่นไม่นานเราบังเอิญไปเจอเพื่อนที่เคยอยู่แถวบ้านสามี เขามาเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้สามีแต่งงานใหม่กับสะใภ้คนจีนที่แม่สามีไปดูตัวไว้ตั้งแต่เรายังอยู่บ้านนั้น แต่ดูเหมือนกรรมที่ทำกันไว้จะตามทัน สะใภ้คนจีนคนนั่นที่จริงไม่ได้ร่ำรวยอย่างที่แม่สามีต้องการ หนี้สินเต็มตัว แม่สามีต้องมาเปิดร้านขายของชำเผื่อจะได้มีเงินพอใช้ในบ้าน ส่วนสามีเก่าก็ตกงาน ทุกวันนี้สภาพจิตใจเราดีขึ้นแต่ก็เข็ดกับการเป็นลูกสะใภ้เรียบร้อยแล้วขออยู่กับพ่อแม่ตัวเองสบายใจมากมาย อยากเตือนทุกคนอย่าทนอยู่เลยถ้าเราไม่มีความสุข แต่ถ้าคุณทนแล้วมีความสุขก็ทำไปเถอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นางมารน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #179 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 20:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*025
เราก็เป็นลูกสะไภ้คนจีนนะ แต่เราคิดว่าไม่ว่าใครแล้วแต่สันดานคนนั่นแหละ ถ้าคนมันจะเห็นแก่ตัว ให้ตายไปตกนรกกี่ชาติก็เป็นคนสันดานแย่เหมือนเดิมนะ
อย่าคิดมากเลย ลองคุยกับแฟนดีๆสิ บางครั้งเขาอาจจะอึดอัดเหมือนเราก็ได้นะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 5 6

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม