หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อยากห่างไกลโรคร้าย ต้องรู้จักโคเลสเตอรอล  (อ่าน 12471 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 พ.ค. 10, 08:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เคยสำรวจตัวเองบ้างหรือเปล่าคะ ว่ารู้จักโคเลสเตอรอลมากน้อยแค่ไหน
ข้อ ก. ได้ยินมานาน พร้อมๆ กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น
ข้อ ข. ได้ยินบ่อยๆ จากปากคุณหมอ เพราะสุขภาพเริ่มมีปัญหา…

ไม่ว่าเป็นข้อไหน ถึงเวลาที่คุณต้องเริ่มทำความเข้าใจกับโคเลสเตอรอล เพื่อดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกันดีกว่า…

โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นไขมันที่ร่างกายใช้ในการสร้างเยื่อบุเซลล์ เป็นฉนวนหุ้มเส้นประสาท และใช้สร้างฮอร์โมนที่สำคัญ ซึ่งร่างกายรับโคเลสเตอรอลมาจาก 2 ทาง คือ
1. จากอาหารที่มาจากสัตว์ที่มีโคเลสเตอรอลมาก เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง และสัตว์ที่มีกระดอง
2. ร่างกายสร้างขึ้นเองที่ตับ เมื่อได้รับโคเลสเตอรอลจากอาหารมากพอ การสังเคราะห์จากตับจะลดลง แต่ถ้าได้รับน้อยเกินไปตับก็จะสร้างขึ้นมาเอง และตับจะส่งโคเลสเตอรอลรวมกับกรดไขมัน และไลโพโปรตีน(Lipoprotein) ซึ่งมีความหนาแน่นต่ำมาก เมื่อไลโพโปรตีนส่งกรดไขมันไปให้เนื้อเยื่อไขมันแล้วจะมีความหนาแน่นมากขึ้น

เราแบ่งโคเลสเตอรอลตามความหนาแน่นของไลโพโปรตีน เป็น 2 ชนิด ชนิดแรก Low Density Lipoprotein Cholesterol หรือเรียกสั้นๆ ว่า LDL Cholesterol เป็น “โคเลสเตอรอลตัวร้าย” เพราะเมื่อมีมากจะสะสมในผนังหลอดเลือดแดง โดยมีไขมันที่คอยเสริมการทำงานของ LDL Cholesterol คือ ไตรกลีเซอไรด์ ที่จะขัดขวางการทำงานของ HDL Cholesterol ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลตัวดี ในคนปกติค่าปกติของ LDL Cholesterol ไม่ควรเกิน 160 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และไม่เกิน 130 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ในผู้ป่วยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
อีกชนิดคือ High Density Lipoprotein Cholesterol หรือเรียกสั้นๆ ว่า HDL Cholesterol เป็น “โคเลสเตอรอลตัวดี” ที่อุดมไปด้วยฟอสโฟไลปิด ช่วยเก็บกวาดคราบไขมันที่ LDL Cholesterol ทิ้งไว้และสะสมอยู่ในผนังหลอดเลือดกลับคืนมาที่ตับแล้วขับออกทางน้ำดีส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งจะถูกขับออกทางอุจจาระพร้อมกับใยอาหาร HDL Cholesterol จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตัน แต่ข่าวดี ! ร่างกายสร้างขึ้นเองได้ ในผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะมีปริมาณที่สูงขึ้น ซึ่งค่าปกติของ HDL Cholesterol ไม่ควรเกินกว่า 45 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์


หัวใจโดนทำร้าย เพราะโคเลสเตอรอลตัวร้าย !
ตรงนี้ต้องอ่านกันให้ดีๆ นะคะ จะได้ดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี…เมื่ออายุมากขึ้นทำให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัวขึ้น ไร้ความยืดหยุ่น และเมื่อมีคราบไขมันซึ่งส่วนใหญ่เป็นโคเลสเตอรอลมาเกาะติดที่ผนังด้านใน จะทำให้หลอดเลือดแดงตีบแคบลง เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) ทำให้เลือดไหลผ่านยาก และเกิดเป็นก้อนอุดตัน เป็นสาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือด (Coronary Heart Disease)
จากการศึกษาประชากรทั่วโลก พบว่าผู้ใหญ่ที่มีระดับโคเลสเตอรอลรวมในเลือดเกินกว่า 260 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือดสูงกว่าคนที่มีระดับเลือดน้อยกว่า 220 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ประมาณ 3-5 เท่า ผู้ที่มีระดับโคเลสเตอรอลรวมในเลือดสูง ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการมีระดับ LDL Cholesterol สูง


เห็นไม๊คะว่าโคเลสเตอรอล เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สุขภาพของเรามีปัญหา ถึงจะเป็นสารอาหารที่ร้ายกาจแต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะรับมือ ถ้าคุณรู้จักวิธีป้องกัน ซึ่งในท้ายนี้ได้รวบรวมแนวทางปฏิบัติดีๆ เพื่อให้ชีวิตห่างไกลจากโคเลสเตอรอล
1. เลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เลือกใช้น้ำมันที่กรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง ที่มีกรดไลโนเลอิค และอัลฟาไลโนเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็น ซึ่งช่วยลดระดับ LDL Cholesterol และไตรกลีเซอไรด์ และยังช่วยเพิ่มระดับ HDL Cholesterol ที่เป็นโคเลสเตอรอลดีในเลือด
2. จำกัดปริมาณโคเลสเตอรอล ไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม
3. คำนวนอาหารในแต่ละวัน ที่ให้พลังงานเพียงพอ และรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง สัปดาห์ละ 3 วัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับ HDL Cholesterol


รู้จักกันทุกด้านแล้วนะคะ เจ้าตัวร้ายโคเลสเตอรอล รวมทั้งวิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากมัน แต่หากรู้แล้วกลับไม่นำไปใช้ ก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ถ้าอยากมีสุขภาพดีเต็ม 100% ต้องไม่ใช่แค่อ่าน แต่ต้องลงมือทำเดี๊ยวนี้เลย…รีบแต่งตัวไปออกจ๊อกกิ้ง หรือเดินไปซื้อน้ำมันถั่วเหลืองดีๆ สักขวด !

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 พ.ค. 10, 09:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็ทราบอยู่จ้า แต่ก็ขอบคุณนะคะที่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ขอบคุณค่ะ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สีดา
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 พ.ค. 10, 15:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้ว็เกิดความกลัว เพราะตอนนี้ก็มีมากเกินอยู่แล้วกำลังคุมอยู่ค้า แต่เรื่องออกกำลังกายไม่ค่อยได้ออก กะว่าจะริ่มออกกำลังกายแล้วจ้า q*009

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
popop
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 13 พ.ค. 10, 15:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณจ้าที่ย้ำเตือน
q*033q*063q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 13 พ.ค. 10, 16:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดิฉันก็เป็นคนนึงที่ออกกำลังกายทุกวันค่ะ..วิ่งวันละ 1 ชั่วโมงครึ่ง อาจจะดูเยอะไป แต่ว่าทำเป็นประจำมาเป็นเวลาปีกว่าๆ แล้ว รู้สึกสุขภาพดีขึ้นมากกกกกกกกกก เลยค่ะ อยากให้ทุกคนตรวจเลือดหา โคเลสเรอตอล ไขมันในเส้นเลือดดูนะคะว่า สูงเกินไปหรือเปล่า บางคนผอมๆ แต่ว่าโคเลสเรอตอลสูงระเบิดเลยค่ะ เพราะกินอาหารแล้ว/ไม่ออกกำลังกายก็มีสิทธิ์สูงได้ค่ะ อย่าลืมออกกำลังกายทุกวันนะคะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อ่านไม่เป็น
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 13 พ.ค. 10, 22:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

1. จากอาหารที่มาจากสัตว์ที่มีโคเลสเตอรอลมาก เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง [b ]และสัตว์ที่มีช้างน้อยง [/b] [/color]
ทีมงานช่วยแปลไทยเป็นไทยหน่อย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 13 พ.ค. 10, 23:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณแม่ทานอาหารเสริมอยู่ตัวนึง เป็นธรรมชาติแท้ 100% ไม่มีอันตราย ไม่มีสารตกค้างในร่างกายด้วย มันเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีไฟเบอร์ ช่วยเผาผลาญ เพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว ลดคลอเรสเตอรอล ควบคุมน้ำตาล ถูกกฏหมายและมาตรฐานทุกอย่างทั้งจาก USA ประเทศไทย และอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก มีเอกสารรับรองผลการรักษาทางการแพทย์ (มีการันตีคืนเงินด้วยค่ะ)

ตอนนี้ท่านทานมา 1 เดือนนิดๆ ไปตรวจคลอเรสเตอรอลลดลงจนคุณหมอชม (เค้านึกว่าอดอาหาร+ออกกำลังกายมากๆ) ตอนนี้หมอสั่งลดปริมาณยาเม็ดๆ ไปเองเลยค่ะ ดีใจจัง ต่อไปนี้จะได้ไม่ต้องนั่งกังวลเรื่องผลข้างเคียงจากยา และสารเคมีตกค้างในร่างกายคุณแม่อีกแล้ว ใครสนใจเมล์มาถามได้นะคะ slkgoal@gmail.com ค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 30 ม.ค. 11, 15:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่นำมาแบ่งปัน q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม