หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขอคำปรึกษาเรื่องลูก ด่วน  (อ่าน 3139 ครั้ง)
Guest
แม่หวาย
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 10, 20:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันนี้คุณแม่ พึ่งรู้ชัดว่าลูกชายแอบเอากกน. คุณแม่ เอาไปทำอะไรไม่ทราบในห้องน้ำ เคยสงสัยเหมือนกันบางที เสื้อชั้นใน กกน. หรือ เสื้อเกาะอกหายไป แต่เคยไปเจอในตู้ลูก แต่ไม่ได้เอะใจ ไม่รู้ว่าลูกเอาไปลองใส่หรือไม่ กลุ้มใจมากไม่รู้ว่าลูกมีปัญหาด้านการเบี่ยงเบนหรือเปล่า ใครพอทราบหรือเจอพฤติกรรมแบบนี้ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ร้อนใจมากค่ะ อ้อ ลูกชายอายุ 12 ปีค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 พ.ค. 10, 21:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คงอยู่ในวัยสนใจเรื่องเพศมั๊งคะ ลูกชายเพื่อนพ่อจอยจี้ก็เคยเป็นค่ะ ตอนนั้นอายุราว ๆ สิบขวบได้มั๊ง

ชอบจับนมแม่ แล้วก็จับจู๋ตัวเอง แล้วก็ชอบมาก ๆ เรื่องเอา กกน. แม่ไปขยำเล่นอ่ะ ลองปรึกษา

หมอเด็กดีกว่าไม๊คะ หากกังวลมาก หมอจิตวิทยาเด็กอ่ะคะเค้าอาจจะแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการ

ปรับนิสัยเด็กได้นะคะ แต่จอยจี้ว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไรนะคะ q*054

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 พ.ค. 10, 21:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปเอามาจากเว็บบอร์ดพันทิพย์ค่ะ

การที่เด็กจับอวัยวะเพศ หรือการถูไถอวัยวะเพศของตนเองกับพื้นหรือสิ่งของ เป็นพฤติกรรมที่พ่อแม่ตกใจและกังวลมาก และเข้าใจว่าเด็กสำเร็จความใคร่ พ่อแม่บางคนจะดุว่าเด็กอย่างรุนแรง พฤติกรรมดังกล่าวเป็นเรื่องปกติที่เด็กอาจจะมีการจับอวัยวะเพศเล่นได้เป็น ครั้งคราว ไม่ควรวิตกกังวล
สาเหตุอาจมาจากอวัยวะเพศไม่สะอาด หรือมีพยาธิที่ทำให้เด็กคันหรือระคายเคือง การสวมใส่เสื้อผ้าที่คับ เมื่อมือเด็กไปจับต้อง ทำให้เด็กเกิดความรู้สึกสุข และเพลิดเพลิน เป็นความติดใจที่เด็กต้องการกระทำซ้ำ ๆ บางครั้งสิ่งกระตุ้นที่ผู้ใหญ่ปฏิบัติประจำด้วยความเอ็นดูเด็กคือ ชอบแหย่เด็กด้วยการจับอวัยวะเพศของเด็กเล่น หรือการที่เอาใบหน้าไปซุกไซร้อวัยวะเพศเด็กด้วยความเอ็นดู
เมื่อพ่อแม่ เห็นพฤติกรรมดังกล่าว ไม่ควรดุว่ารุนแรง ควรเบนความสนใจเด็กด้วยการนำตัวเข้าไปแทรกแซงชวนพูดคุย หรือชวนให้ไปทำกิจกรรมอื่นร่วมกับพ่อแม่ ไม่ควรสั่งสอน / พร่ำพูด / ห้ามกระทำพฤติกรรมดังกล่าวกับเด็กบ่อย ๆ แต่ควรเพิ่มเวลาในการทำกิจกรรมร่วมกับลูกมากกว่าเดิมแทน

โดย: นางศิริพร สุวรรณทศ -
http://www.suicidethai.com/1667/1667view.asp?id=3830
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 22 พ.ค. 10, 21:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่อค่ะจากเว็บบอร์ดพันทิพย์เหมือนเดิมค่ะ

คุณ พ่อคุณแม่ครอบครัวหนึ่งพาลูกชายอายุ 2 ขวบเศษๆ มาพบกับผม สีหน้าของคุณพ่อคุณแม่มีแววของความกังวลอย่างเห็นได้ชัดเจน คุณแม่เล่าว่าเมื่ออาทิตย์ที่แล้วตอนบ่ายๆ ได้เปิดประตูเข้าไปในห้องนอน ซึ่งปกติลูกจะนอนอยู่ในห้องเดียวกันกับพ่อแม่ และพบว่าลูกชายนอนคว่ำทับหมอนข้าง

ตอนนั้นเธอไม่ได้นึกว่าจะเป็นอะไร ไม่ได้คิดว่าลูกทำอะไรและไม่ได้คิดกังวลอะไรเลย จนกระทั่ง 1 วันก่อนจะมาพบกับผม คุณแม่เล่าให้ฟังต่อไปว่า พบว่าลูกชายทำเช่นเดิมอีก เธอได้ห้ามปรามไม่ให้ทำ แต่ครั้งนี้ดูเหมือนว่าลูกชายจะไม่สนใจการห้ามปรามของเธอเลย แต่กลับถูไถกับหมอนต่อไป

เมื่อเธอเข้าไปดึงหมอนข้างออก เธอพบว่าอวัยวะเพศของลูกชายแข็งตัวเหมือนในผู้ใหญ่ที่มีความรู้สึกทางเพศ ด้วยความเข้าใจและสัญชาตญาณ เธอมีความเข้าใจและรับรู้ได้ว่าลูกของเธอกำลังเล่นอวัยวะเพศอยู่ ลูกเธอกำลังสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองใช่หรือไม่

ความคิดที่ว่า ลูกกำลังสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนี้ ทำให้เธอตกใจ กังวล เกิดความกลัว และความหดหู่ใจว่า ลูกของเธอเป็นถึงขนาดนี้เชียวหรือ เธอคิดหมุนวนอยู่ซ้ำๆ จนเกิดความทุกข์ใจ และคิดไปว่าลูกตัวเล็ก ๆ ขนาดนี้ยังมีความรู้สึกทางเพศขนาดนี้ นี่ถ้าโตขึ้นจะมีเป็นปัญหาทางเพศที่เรียกว่าเป็นคนเซ็กซ์จัดหรือเปล่า

ผม ได้ตรวจร่างกาย ประเมินพัฒนาการของเด็ก และประเมินสภาวะจิตใจ ด้วยการเล่นและสังเกต พบว่าเป็นเด็กที่น่ารัก หน้าตาดูดี สะอาด ฉลาด พูดเก่งสมกับอายุ มีความสนใจเล่นของเล่นได้นาน เข้ากับผู้ตรวจได้ดีแม้ว่าจะเป็นการพบกันครั้งแรก เป็นตัวของตัวเองและสามารถแยกจากแม่นั่งเล่นกับผู้ตรวจตามลำพังได้ และมีสีหน้าแจ่มใสมีอารมณ์ดี

โดยสรุปเด็กคนนี้ปกติดีทุกประการ รวมทั้งยังเป็นเด็กที่เฉลียวฉลาดเป็นตัวของตัวเองดี

ผมอธิบายและบอก กับพ่อแม่ของเด็กว่า ผมตรวจไม่พบความผิดปกติทางจิตใจหรืออารมณ์เลย พ่อกับแม่เริ่มผ่อนคลายความตึงเครียด และความวิตกกังวล และถามผมต่อว่า แล้วพฤติกรรมของลูกที่นอนคว่ำถูไถไปกับหมอนข้างนั้นเป็นเพราะอะไร

ผม อธิบายต่อไปว่า
ความจริงการที่เด็กเล็กๆ เล่นอวัยวะเพศนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความใคร่ และไม่ใช่ความใคร่อย่างที่เกิดขึ้นในผู้ใหญ่ แต่เป็นเพียงความรู้สึกพอใจเท่านั้น เหมือนกับที่เด็กพอใจในการดูดนิ้วของตน หรือพอใจที่จะแคะแกะเกาส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ส่วนใหญ่การที่เด็ก เล่นอวัยวะเพศนั้น เริ่มแรกมักเกิดขึ้นโดยบังเอิญ เช่น การนอนคว่ำ และเกิดความรู้สึกพอใจบริเวณอวัยวะเพศที่กดทับกับพื้นหรือการที่เด็กจับหรือ ลูบไปตามร่างกายของตน โดยไม่มีจุดมุ่งหมายอะไรและเมื่อไปจับบริเวณอวัยวะเพศของตนก็เกิดความรู้สึก พอใจ

หรือผู้ปกครองที่รักสะอาดและทำความสะอาดให้กับลูกทุกครั้งที่ เข้าห้องน้ำ ถ้าเป็นการทำความสะอาดที่เน้นให้สะอาดมากๆ ก็เป็นการไปกระตุ้นให้เด็กเกิดความรู้สึกว่าบริเวณอวัยวะเพศนี้ก็เป็นจุดที่ ให้ความพอใจได้

หรือในผู้ปกครองที่ชอบล้อเล่นกับเด็กโดยการจับหรือ สัมผัสบริเวณอวัยวะเพศของเด็กบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดความรู้สึกพอใจได้เช่นกัน และสิ่งที่พบกันบ่อยๆ ก็คือ การที่พ่อแม่ไม่มีเวลา และปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพังจะเกิดปัญหานี้ได้ง่าย เนื่องจากไม่มีกิจกรรมหรือความสนใจภายนอกมาให้เด็กสนใจ เด็กจึงหมุนมาหรือหันมาสนใจตนเอง

เมื่อเด็กรู้ว่าทำแล้วเกิดความ รู้สึกเป็นที่พอใจ เด็กจะทำซ้ำได้อีก ซึ่งเราพบว่าถ้าเด็กถูกปล่อยปละละเลย เด็กจะทำซ้ำๆ อีก จนเป็นความเคยชิน

แต่ก็พบว่าการห้ามปราม ดุ หรือลงโทษก็ไม่เป็นการหยุดพฤติกรรมของเด็กลงได้ แต่กลับจะทำให้เด็กหลบหรือแอบทำต่อไป บางรายกลับทำมากขึ้นในที่ลับตาพ่อแม่ แต่บางรายก็ไม่สนใจใคร ถ้าจะทำเด็กก็ทำต่อหน้าคนอื่น บางทีก็ทำในชั้นเรียนก็มี

แล้วจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร
ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าการเล่นอวัยวะเพศในเด็กนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ ตั้งแต่อายุประมาณ 6 เดือน เป็นต้นไปจนถึงวัยอนุบาล ซึ่งเป็นการเล่นเพราะเกิดความพึงพอใจ ไม่ใช่ความใคร่ ไม่ใช้ความรู้สึกทางเพศแบบเพศสัมพันธ์อย่างในผู้ใหญ่

ปัญหานี้จะ เป็นชั่วคราวไม่มีความเกี่ยวข้องกับปัญหาทางเพศในวัยผู้ใหญ่แต่อย่างใด
เมื่อ พบปัญหานี้ไม่ต้องตกใจเพราะลูกใครๆ ก็มีปัญหานี้ได้

ข้อแนะนำคือ
อย่า ลงโทษ ไม่ต้องดุว่าอะไรมากมายเพียงแต่บอกว่าไม่ให้ทำ แล้วเบี่ยงเบนความสนใจไปสู่จุดอื่น เช่น ให้ลูกขึ้นมาช่วยพ่อหรือแม่ทำขนม หรือลุกขึ้นมาเล่นของเล่นกัน เป็นต้น

ถ้าลูกยังไม่ง่วงนอนอย่าปล่อย ให้ลูกเข้าไปนอนตามลำพัง พ่อแม่ควรมีเวลาที่ให้กับลูก ซึ่งไม่เพียงแต่จะให้การเอาใจใส่ดูแล ให้ความรักแล้วยังทำให้พ่อแม่ลูกมีความผูกพันอันดีต่อกัน

การเบี่ยง เบนความสนใจจากการเล่นอวัยวะเพศ ร่วมกับเวลาที่พ่อแม่มีให้กับลูกอย่างเหมาะสม ปฏิบัติอย่างนี้ซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ เรื่องการเล่นอวัยวะเพศของเด็กจะลดลงและเลิกไปเอง

ท่าน ผู้อ่านเคยพบปัญหาอย่างนี้บ้างไหม ถ้าพบก็ไม่ต้องตกใจหรือกังวลไปนะครับ แก้ให้ถูกจุดปัญหาจะคลี่คลายไปได้เอง


(update 18 พฤศจิกายน 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ เมษายน 2548]

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แม่หวาย
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 23 พ.ค. 10, 17:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับทุกๆความคิดเห็นนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 26 พ.ค. 10, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลองส่งบทความไปปรึกษา ที่คลินิกเด็กดูไหมค่ะ http://www.vejthani.com/Centers-Clinics/Vejthani-Kids-Center/dr-talk/

หรือเข้าไปดูที่นี้ได้ค่ะ หนูคิดว่าเค้าน่าจะให้คำแนะนำที่ดีได้ค่ะ

http://www.vejthani.com/Centers-Clinics/Vejthani-Kids-Center/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รัก
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 3 พ.ย. 10, 15:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้ลูกชายอายุ 3 ขวบแล้วคะ แต่พูดไม่ชัดมาก พูดเหมือนคนลิ้นไก่สั้นแต่พอดูที่ลิ้นไก่แล้วมันก็ไม่สั้น มันเกิดจากอะไรคะ ใครทราบช่วยตอบหน่อย เครียดมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จุฑารัตน์ ศรีสุข
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 3 ม.ค. 11, 14:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากทรายว่านมแอนฟาโปรธรรมดา กับนมแอนฟาโปร A+ แตกต่างกันตรงไหน ตอนนี้ลูกดิฉันอายุได้ 9 เดือนแล้วเป็นเด็กผู้ชายกินเก่งมาก ๆ กินทุกอย่างที่ให้กินและมีประโยชน์ เนื่องจากอยากจะเปลี่ยนนมเพื่อให้ค่าใช้จ่ายน้อยลงหน่อยตอนนี้น้องกรีนแข็งแรงมาก อยากทราบว่าถ้าเปลี่ยนจะมีผลอะไรตามมาหรือเปล่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น้องปอมปอม
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 3 ก.ย. 11, 19:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้ลูก อายุ 2ขวบ 5 เดือน แล้วค่ะ เค้าไม่ยอมกินข้าวให้เลย จะทำยังไงดีค่ะ และยังพูดไม่ค่อยชัด พูดไม่ค่อยเก่ง เกี่ยวกับการดูกาตูนร์รึเปล่าค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
kanlaya2204
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 22 ต.ค. 12, 23:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีลูกผู้หญิง 2 คนคะ ลูกคนโตอายุ จะ 11 ขวบแล้ว และคนที่ 2 8 ขวบ คะ ทุกวัน 2 คนนี้ อยากจะเที่ยวตลอดบางครั้งก็ไปเที่ยวข้างบ้านจนข้างบ้านเขารำคาญ แต่เขาเกรงใจ เพราะลูกเรามันไม่เหมือนใครจะเล่นชนและส่งเสียงดัง เราเลยตัดปัญหาพาไปเที่ยวนอกบ้าน แต่ตอนเย็นเวลาเธออาบน้ำ เธอจะเล่นน้ำและสบู่ นานมากและเล่นกันเสียงเธอได้ยินไปรอบบ้านที่อยู่ข้างเคียง
เล่นจนครีบอาบน้ำซื้อมาใช้ได้ประมาณ 2-3 วัน ปรกติเขาใช้เกียบเดือน
บางทีก้ทะเลาะกันตอนเล่นน้ำนี้แหละ เสร็จแถมดูทีวีจนดึกบอกอะไรก็ไม่ฟังคะแต่ไม่ประฎิบัติตามเลย ฉันก็สอนเขาทุกอย่างละนะทำก็ทำให้ดูแล้วไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรแล้วเพราะเครียดทั้งเรื่องสามีและเรื่องงานที่หาเงินมาจุนเจือครอบครัวอีกแถบต้องเลี้ยงพี่เลี้ยงทั้งแม่ ตกเย็นมาก็เจอแต่ปัญหาลูกมีแต่ความวุ่นวายที่ไม่สงบเพราะเขาไม่เชื่อฟังสักอย่างเลย ทั้งที่ไม่คอยให้เขาขาดตกบกพร่องเลยทั้งเรื่องกินเรื่องของ จะทำอย่างไรดีที่จะเปลี่ยนตัวลูกให้สงบ เสงี่ยม อย่างลูกคนอื่นบาง ช่วยบอกหน่อยคะ ทุกวันนี้ย่าเลี้ยง ยายพูดอะไรก็ไม่ยอมเชื่อ จนเหนื่อยใจไปตามๆ กัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สุเมธา
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 4 ก.ย. 13, 12:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลูกสาว4ขาวมีก้อนที่คออาการของเด็กร่าเริงดีไปโรงเรียนได้กินอาหารปกติทำทุกอย่าแต่จะมีก้อนที่คอทางหลังคอเวลากดก็บอกว่าเจ็บถ้าไม่กดดูก็ไม่เจ็บพาไปตรวจที่โรงบาลคุณหมอให้ยามาทานหลายครั้งก็ไม่ยุบคุณหมอก็ให้เจาะเลือดเอ็กซเรย์ก็ปกติทุกอย่างก็เลนถามคุณแม่ว่าอยากผ่าก้อนเนื้อนี้ออกไหมเพราะถ้าไม่ผ่าก็ไม่รู้จักโรคว่าเกิดจากอะไรเพราะเด็กปกติเลือ ปอดก็ปกติ อยากขอคำแนะนำว่า
จะผ่าตัดก้อนเนื้อดีหรือไม่
เด็กจะมีอันตรายหรือไม่
สาเหตุน่าจะเกิดจากอะไร
ก้อนที่เกิดมีความเสี่ยงกับเนื้อร้ายมากแค่ไหน
จะหายขาดจากตุ่มหรืออย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ยุภาวรรณ
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 15:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีลูกสาวอายุ8เดือนไม่ค่อยกินนมกินนมน้อยกินนมดูโปรควรทำอย่างไรค่ะให้กินนมวัวแดงได้ไหมค่พ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ยุภาวรรณ
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 15:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีลูกสาวอายุ8เดือนไม่ค่อยกินนมกินนมน้อยกินนมดูโปรควรทำอย่างไรค่ะให้กินนมวัวแดงได้ไหมค่พ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นินิว
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 15 ก.ค. 15, 21:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ฉันกังวนมากเลยค่ะ ฉันมีลูกสาว2เดือน23 วันค่ะ ตอนนี้น้องสูง 64 ซม. มันผิดปกติไหมค่ะ แต่ที่ดูน้องสูงกว่าเกน เปนไรไหมค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ขอเม้นละกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 9 พ.ค. 20, 14:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าซักแล้ว ก็อาจจะเป็นแบบที่คุณคิด
แต่ถ้ายังไม่ซัก ดมกลิ่นชัวร์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม