หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เหยื่อ ของความรุนแรง  (อ่าน 137 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 16:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"เหยื่อ"

โดย ชฎา ไอยคุปต์


ผ่านไป 2 เดือนกว่าการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงจะยุติลงได้มีการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินครั้งยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่ทำให้การต่อสู้ทางประชาธิปไตยกลายมาเป็นสงครามดึงคนในประเทศมารบกันเอง โดยมีกลุ่มผู้นำคอยบัญชาการให้คนไทยฆ่ากันเอง สุดท้ายผู้รับเคราะห์ คือ ประชาชน


กระสุนปืน ระเบิด ถูกนำมาสังหารคนอย่าง***โหด เพลิงลุกเผาทรัพย์สินบ้านเรือนวอดวายเสียหายเกินจะเยียวยา แล้วใคร คือ ผู้ที่สูญเสีย "ประชาชนคนไทย" ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตามทั้งหมด คือ ผู้ที่ถูกกระทำ ผลจากเกมการต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่มผู้นำที่ใช้ประชาชนเป็น"หมาก"


หากเอา "ชีวิต-ทรัพย์สิน" ของประชาชนเป็นที่ตั้ง รัฐบาลควรประเมินค่าความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนเป็นอันดับแรก แล้วทำหน้าที่ปกป้องมิใช่ใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือหาความชอบธรรมลงมือกระทำกับประชาชน ควรประเมินความเสียหายก่อนที่จะลงมือทำอะไรลงไป มิใช่นำพาประเทศไปสู่ความหายนะแล้วโยนความผิดให้กับผู้ก่อการร้าย แต่ไม่มองว่าเป็นความบกพร่องของตนเองที่ไม่อาจปกป้องชีวิต ทรัพย์สินคนในปกครองได้ย้อนรอยความเสียหายนาทีต่อนาทีกับความหายนะ ล้วนเกิดกับประชาชน แทนที่คนไทยจะมองคนไทยด้วยกันเป็นศัตรูคู่อาฆาต ควรแสดงความเห็นอกเห็นใจกันมากกว่ามากล่าวโทษกันเอง โดยลืมมองไปว่าผู้นำประเทศบกพร่องต่อหน้าที่หรืออย่างไร ถึงปล่อยให้มีคนเจ็บคนตายมากมายขนาดนี้ แล้วยังปล่อยให้ทรัพย์สินของประชาชนเสียหายอีกจำนวนมาก แล้วรัฐบาลไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลยหรือ นอกจากเอาเงินภาษีประชาชนไปชดใช้ให้ประชาชน


"ทรัพย์สินยังพอชดใช้ได้ แต่ชีวิตคนไม่มีอะไรมาชดเชยได้"


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข ยืนยันตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.-19 พ.ค. มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 1,898 ราย เสียชีวิต 85 ราย สำหรับผู้บาดเจ็บในวันที่ 14-19 พ.ค. มีทั้งหมด 480 ราย โดยอยู่ในเขตกทม. 437 ราย และใน 7 จังหวัด 43 ราย มีผู้เสียชีวิตรวม 53 ราย อยู่ในเขต กทม. 52 ราย และจังหวัดขอนแก่น 1 ราย


ทั้งหมดคือ "เหยื่อ" ความรุนแรง เด็กหนุ่มวัยเพียง 17 ปี "สมาพันธ์ ศรีเทพ" เสียชีวิตในเหตุนองเลือดกลางเดือนพฤษภาคมที่กรุงเทพมหานคร เพราะความอยากรู้อยากเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศถึงได้ยิงกันสนั่นเมืองโดยรัฐบาลบอกว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ซุ่มยิงประชาชนตายเป็นใบไม่ร่วง แล้วยังมีคนขับแท็กซี่ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวผู้หญิงตั้งครรภ์ถูกยิงตายรวมทั้งคนส่งโค้กทั้งหมดถูกยิงเสียชีวิต


อีกกลุ่มคนที่ตกเป็นเหยื่อถูกลูกหลงโดนไปเต็มๆ คือ กลุ่มสื่อมวลชนที่คอยติดตามรายงานข่าวในพื้นที่ซึ่งไม่มีใครคาดคิดว่าต้องมาจบชีวิตการทำงานในการสนามข่าวเหตุการณ์ปะท้วงกลายเป็นสนามรบแม้จะมีอุปกรณ์ป้องกันภัยระดับหนึ่งซึ่งไม่คิดว่าจะมาเจออาวุธสงครามถูกยิงบาดเจ็บและเสียชีวิต รายแรกเป็นนักข่าวญี่ปุ่นนายฮิโร มุราโมโตะ ช่างภาพญี่ปุ่น สังกัดรอยเตอร์ส ถูกยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ขณะบันทึกภาพทหารไทยกำลังปะทะกับผู้ประท้วงเสื้อแดง และนายฟาบิโอ โปเลงฮี ช่างภาพชาวอิตาลี ซึ่งเสียชีวิตเพราะถูกยิงที่หน้าอก ขณะทหารสลายการปักหลักของกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง ไม่รวมช่างภาพของไทยที่ถูกยิงบาดเจ็บหลาย อาทิ ช่างภาพเนชั่น มติชน


ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ตกเป็นเหยื่อเป้าปืนนัดเดียวจอดจนถึงขณะนี้ยังไม่รู้ว่าใครยิง เช่น นายคนึง ฉัตรเท อายุ 50 ปี ถูกยิงท้องปอดฉีก นายเทิดศักดิ์ ฟุ้งกลิ่นจันทร์ อายุ 29 ปี ถูกยิงอก ทะลุหัวใจและปอด นายยุทธนา ทองเจริญพูลพร อายุ 23 ปี ถูกกระสุนปืนความเร็วสูงเข้าที่ศรีษะทำลายสมอง นายธวัฒนะชัย กลัดสุข อายุ 36 ปี จังหวัดนนทบุรี ถูกกระสุนปืนความเร็วสูงตัดผ่านหลอดเลือดแดงใหญ่ทรวงอก นี่เป็นเพียงบางส่วนของผู้เสียชีวิตขณะต้านเจ้าหน้าที่ทหารไม่ให้เข้ามาขอพื้นที่ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 10 เมษายน นายอัครเดช ขันแก้ว ชาวจ.กาฬสินธุ์ ถูกยิงศีรษะสมองถูกทำลายตายในวัดปทุมวนาราม


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 พ.ค. 10, 16:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นอกจากนี้ยังมีตายเพราะพิษแก๊สน้ำตา นายมนต์ชัย แซ่จอง อายุ 54 ปี จังหวัดสมุทรปราการ มีอาการติดเชื้อในกระเเสเลือดและระบบการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ส่วนผู้ที่ยังนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลกลายเป็นเจ้าชายนิทราและคนพิการมีไม่น้อย เช่น นายวสุ สุริยะแก่นทราย อายุ 59 ปี ชาวบุรีรัมย์ นอนไม่รู้สึกตับนเตียงผู้ป่วยมีภรรยาที่ร่วมอุดมการณ์คอยเฝ้าดูอาการบาดเจ็บ นายพร้อมพงศ์ ปลั่งกลาง อายุ 42 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ทำหน้าที่การ์ด นปช.ถูกยิงที่ขาเมื่อวันที่ 10 เมษายนอาการยังไม่หายดีก็ไปร่วมชุมนุมซึ่งยังไม่รู้ชะตากรรมว่าขณะนี้เป็นหรือตาย


แต่ที่เลวร้ายยิ่งกว่าคือการเสียชีวิตของกลุ่มอาสาพยาบาลที่เข้ามาช่วยส่งคนบาดเจ็บโดยไม่คิดว่าต้องมาจบชีวิตลง เช่น นายบุญทิ้ง ปานศิลา เจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์กู้ชีวิตวชิรพยาบาล ที่ถูกยิงเสียชีวิตบริเวณซอยรางน้ำ วันที่ 14 พฤษภาคม นายมงคล เข็มทอง อายุ 37 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง กระสุนทำลายปอด หัวใจ และตับ และนางกมลเกด อัคฮาด เจ้าหน้าที่อาสาของสภากาชาดไทย ถูกยิงเข้าที่ศีรษะทำให้สมองถูกทำลาย อายุประมาณ 40 - 45 ปี อาสาพยาบาลหญิงสาวเสียชีวิตในเต็นท์พยาบาลภายในวัดปทุมวนามราม


ส่วนประชาชนผู้ที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกลับต้องมาเผชิญกับภาวะสงคราม เมื่อถนนหน้าบ้านกลายเป็นสนามรบ มีเสียงปืนเสียงระเบิดดังตลอดเวลา เกิดเพลิงไหม้ อาคาร บ้านเรือน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร รวมไปถึงสถานที่ราชการศาลากลางจังหวัดบางแห่ง ถูกเผาวอดวายเสียหายหนัก เหลือแต่ซากปรักหักพัง หนึ่งในสถานที่ถูกเผา 30 กว่าแห่งเสียหายอย่างหนัก คือ เซ็นทรัลเวิล์ด ไฟยังไม่มอดดีนักและยังลุ้นว่าจะถล่มลงมาหรือไม่ ส่วนโรงหนังสยาม ลิโด้ ถูกวางเพลิงดำเป็นตอตะโก เพลิงเผาผลาญทุกสิ่งเสียหาย ลามไปกระทบกับร้านค้าของ น.ส.พรชนก คงเดชะกุล เจ้าของร้านรองเท้าBallet ได้แต่นี่งมองซากร้านของตัวเองใต้โรงหนังสยาม และอีกหลายร้านที่ต้องสิ้นเนื้อประดาตัวกันทีเดียว


และยังมีอีกหลายแห่ง อาทิ ไฟไหม้ห้างเซ็นเตอร์วันเหลือแต่ซาก ที่พักอาศัยของชาวบ้านย่านราบบ่อนไก่ พื้นถนนเป็นรูพรุน ไฟไหม้บ้านเรือน ร้านค้าเสียหาย รวมไปถึงถนนราชปรารภที่สภาพยับเยินไม่ต่างกัน และอีกแห่งที่โดนหนักไม่แพ้กัน คือ สถานีวิทยุและโทรทัศน์สีช่อง 3 ที่ถูกทุบทำลายทรัพย์สิน


หลายหน่วยงานออกมาประเมินค่าความเสียหายจากเพลิงเผาผลาญอาคารบ้านเรือนประชาชนคิดเป็นตัวเลขเสียหายหลายพันล้าน แต่ชีวิตของคนประเมินเป็นตัวเลขคิดค่าความเสียหายไม่ได้


นี่คือผลของการแก้ไขโดยการ "กำจัด-ขับไล่" นอกจากแก้ปัญหาไม่ได้จริงแล้ว ยังบ่มเพาะความขัดแย้งแตกแยกร้าวลึกสวนทางกับแนวทางปรองดองที่รัฐบาลประกาศจะเดินหน้าอย่างสิ้นเชิง


ทั้งหมดนี้เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลไม่ใช่หรือ มิใช่การโยนความผิดให้คนอื่น ออกมาด่าสื่อเลือกข้างนำเสนอข่าวด้านเดียวเยินยอเทิดทูนสนับสนุนผู้ก่อการร้ายแกนนำนปช. ขอถามกลับบ้างว่าจะให้สื่อเทิดทูนรัฐบาลที่กระทำรุนแรงกับประชาชนมีสื่อสาธารณะเป็นของตัวเองออกอากาศชี้แจงทุก 2 ชั่วโมงหรืออย่างไร


ประชาชนทุกคนล้วนตกเป็น "เหยื่อ" ความรุนแรง ดังนั้นต้องช่วยกันปกป้องชีวิตและทรัพย์สินคนไทยด้วยกัน ร่วมมือต่อสู้กับอำนาจที่จะทำให้คนไทยต้องฆ่าและทำร้ายกันเอง เพื่อที่ว่าทุกคนจะไม่ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ไม่แน่ว่าวันหนึ่งท่านอาจต้องไปยืนอยู่ ณ จุดนั้นเอง


หากศูนย์ที่ตั้งขึ้นมาควบคุมแก้ไขสถานการณ์ป้องกันความ"ฉิบหาย"ไม่ได้ก็ยุบไปดีกว่ามานั่งแก้ตัวรายวัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
123456789
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ส.ค. 10, 12:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอเเสดงความเสียใจกับ ญาติพี่น้องของผู้ที่เสียชีวิต
เเละทุกๆคนที่เเบกรับความรู้สึกของการสูญเสีย.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม