หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เที่ยวพรุนในหยุนหนัน  (อ่าน 168 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ค. 10, 10:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรื่องท่องเที่ยว “เที่ยวพรุนในหยุนหนัน”
เรื่องและภาพโดย เดชา เวชชพิพัฒน์

บทที่ 1


ผมกลับจากเดินทางท่องเที่ยวในหยุนหนันด้วยความเหนื่อยแสนเหนื่อย เพราะการไปเที่ยวครั้งนี้ของผมค่อนข้างลุยและติดดิน ชนิดที่คนเที่ยวหรูอยู่สบายเรียกรูปแบบการเที่ยวของผมว่า “ทัวร์ดินทัวร์หิน”
ซึ่งผมเห็นด้วย แถมยังคิดว่าน้อยไป น่าเรียก “ทัวร์เหล็กทัวร์ไหลบรรลัยกัลป์” ให้มันรู้แล้วรู้รอด
กล่าวเช่นนี้เพราะเป็นการเที่ยวแบบชาวบ้านไม่ค่อยนิยมทำกัน
กล่าวคือคนส่วนใหญ่เห็นว่าในเวลาปกติต้องทำงานกันเลือดตาแทบกระเด็นอยู่แล้ว เวลาเที่ยวเวลาพักผ่อนขอสบายๆหน่อย ทำนอง ...
กินหรู อยู่สบาย ถ่ายเพลิน เดินทางสะดวก
ซึ่งตรงกันข้ามที่ผมกับเพื่อนเผชิญมา ... เพราะเดินหาร้านอาหารเอง หาที่พักเอง และถ่ายหนักถ่ายเบาอย่างทรมาน ต้องใช้ห้องส้วมแบบรางยาว ทั้งหนักทั้งเบา ทั้งคอกหน้าและคอกหลัง ปล่อยลงรางเดียวกันอย่างสมานฉันท์ คอกข้างๆราดน้ำมาแต่ละครั้ง ก้มมองปราดเดียวรู้ไปถึงนิสัยใจคอ ตาม “สำนวนชีวจิต”
“คุณคืออาหารที่คุณกิน”
นอกจากนี้ยังไม่มีประตูปิด หลายรายนั่งทำธุระส่วนตัวไป ยื่นหน้ายื่นตาข้ามฝาคุยเรื่องการเมืองไป สภากาแฟของเรามาเจอแบบนี้ชิดซ้ายตกราง แสดงให้เห็นว่าความสนใจเรื่องการบ้านการเมืองห่างกันหลายขุม
บางรายขยันขันแข็ง มีอาชีพแจกใบปลิว ผมเดินผ่านคอกแล้วเผลอไปสบตาอาเฮียกำลังนั่งยอง แกเรียกให้รับใบปลิวหน้าตาเฉย จึงรับมาด้วยความสำนึกในพระคุณ เพราะลืมพกกระดาษชำระมาพอดี
และที่เหนื่อยสุดๆคือการเดินทาง
การไปเที่ยวจีนครั้งนี้ ผมและเพื่อนๆไปถึงแชงกรีล่าโดยไม่ง้อเครื่องบิน ... แต่ไม่เกี่ยวกับการลดใช้พลังงานเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน เป็นเรื่องของคนรายได้น้อยแต่อยากเที่ยวล้วนๆ
กล่าวคือนั่งรถโดยสารจากกรุงเทพฯไปที่อำเภอเชียงของในเชียงราย จากนั้นข้ามแม่น้ำโขงไปที่ห้วยทรายในลาว นั่งรถโดยสารอีกครึ่งวันไปหลวงน้ำทา นอนพักหนึ่งคืน ตื่นขึ้นมานั่งรถจากหลวงน้ำทาไปที่เมืองหล้าในจีน โดยผ่านชายแดนลาว-จีนที่บ่อเต็น ถึงเมืองหล้าแล้วต่อรถประจำทางแบบนอน (Yunnan Express) ไปลงที่นครคุนหมิง เที่ยวอุทยานหินและวัดเก่าสองสามแห่ง จากคุนหมิงนั่งรถไปต้าลี่ เที่ยวชมเจดีย์รูปกระดูกงูและเมืองเก่า ไปลี่เจียงเที่ยวชมเมืองเก่า ภูเขามังกรหยก สวนไม้แกะสลักชาวตงปา ไปสัมผัสแชงกรีล่าที่จงเตี้ยนและเต๋อชิง เที่ยวชมวัดทิเบต ธารน้ำแข็งบนเขาเหมยลี่ และชมความงามของเทือกเขาคาวาคาโป
เที่ยวจนอิ่มหนำสำราญใจแล้วก็นั่งรถกลับทางเดิม
(ปัจจุบัน ด้วยถนนหนทางที่เพิ่งสร้างเสร็จ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารจากห้วยทรายตรงเข้าเมืองหล้าโดยไม่ต้องแวะพักที่หลวงน้ำทา)
ไงล่ะ กล้าไปเที่ยวแบบผมและเพื่อนๆไหมครับ
พูดถึงเพื่อนๆแล้ว ผมขอใช้โอกาสนี้กล่าวขอบคุณพวกเขา ที่อนุญาตให้ผมเป็นปลิงตัวน้อย เกาะไปเที่ยวด้วย ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง (สำหรับผมนะครับ แต่สำหรับพี่กัณฑ์และคณะ ... ผมไม่ทราบ) เพราะนอกจากจม่เหงาแล้ว ยังทำให้ผมเที่ยวสบายขึ้นกว่าที่เคย ไม่ต้องวุ่นวายกับการจองตั๋วรถ หาที่พัก หาร้าน อาหาร แม้กระทั่งสั่งอาหารก็มีคนทำให้เสร็จสรรพ โดยที่ผมไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ทำ “ตลกรับประทาน” ไปวันๆ
คนแรกที่ผมขอบคุณคือพี่กัณฑ์แห่งคนแบกเป้ (www.khonbaakpae.com) นักเดินป่าตัวฉกาจ เจ้าของเว็บไซต์และบริการจัดเดินป่าชื่อดัง เรื่องที่ขอบคุณมีอยู่เรื่องเดียว นั่นคือการเป็นเพื่อนกินเบียร์กับผม ... โดยไม่เตะปากผม
นอกจากนี้แล้ว พี่กัณฑ์ทำตัวคล้ายๆผมนั่นแหละ
(ทำไงได้ เป็นผู้ชายเพียงสองคน ล้อมรอบด้วยสาวๆถึงหกคน แต่ละคนคล่องแคล่วเรื่องการเดินทาง โอกาสดีๆได้เป็นฮ่องเต้มีนางสนมทั้งหกคอยบริการแบบนี้ ทำตัวเฉยๆดีที่สุด)
คนต่อมาคือโรจน์ ... หวานใจของพี่กัณฑ์ ผู้รู้ทันพ่อค้าแม่ค้าชาวจีนเป็นอย่างยิ่ง ต่อรองราคาสินค้าและบริการได้อย่างมืออาชีพ น่าเปิดโรงเรียนสอนวิชานี้เป็นอย่างยิ่ง
หนูตุ๊ก ... หนึ่งเดียวผู้พูดภาษาจีนได้และทำให้พวกเราเอาตัวรอดมาได้หลายงาน ขอบคุณหลายๆ
ครูจิต ... เจ้าแม่หินทิเบตตัวจริง ซื้อหินทิเบตหลายก้อน ราวกับเอาไปเล่นหมากเก็บ
ครูแอ้ ... เป็นครูสอนวิชาเคมีแต่แต่งตัวเปรี้ยวจี๊ด บางวันเหมือนสาวห้าว บางวันเหมือนสาวยิปซี
ครูจิ ... นักช็อปประเภทประหยัดแรง รอให้เพื่อนๆต่อราคาจนเสร็จสรรพค่อยซื้อตาม
ครูตุ๊ก ... คนอะไรไม่รู้ หูตาราวกับสับปะรด พ่อครัวจีนทำอาหารอยู่ในห้องครัวอย่างมิดชิด ยังอุตส่าห์มองเห็นว่าเล็บเน่า
เอาละ ขอบคุณไปกัดไปแล้วผมขอกลับเข้าเรื่องเดิม
เมื่อครู่ผมพูดถึงเรื่องการเดินทางใช่ไหมครับ และหากมีใครถามผมว่าทั้งหมดเดินทางกี่กิโลเมตร ผมก็ขอตอบว่า
“ขีเกียจคิด”
ตอบแบบนี้เพราะมันเหนื่อยจนไม่อยากพูดถึงระยะทาง ไม่อยากนึกว่าการเที่ยวครั้งนี้ ผมและเพื่อนๆนั่งรถกันกี่พันกิโลเมตร อีกทั้งยังนั่งกันหมดทุกประเภท ทั้งรถโดยสารคันโต คันกลาง คันเล็ก รถกระป๋องของทุกประเทศ ไม่ว่าเป็นรถโดยสารแบบไทยๆ รถโดยสารแบบลาวๆ ที่ผู้โดยสารมีความเป็นธรรมชาติยิ่งนัก กล่าว คือมีการเก็บซากงูไปทำกับข้าวด้วยนะจะบอกให้ ...
เรื่องมีอยู่ว่า ขณะนั่งรถจากหลวงน้ำทามาที่ห้วยทราย ผู้โดยสารวัยน้าเห็นรถทับงูตัวหนึ่ง จึงตะโกนบอกให้คนขับหยุดรถ คนขับก็บ้าจี้หยุดตามคำขอ จากนั้นสั่งให้สามีไปเก็บซากงู สามีทำตามอย่างว่าง่าย จับงูขมวดมัดราวกับถั่วฝักยาวแล้วยื่นให้ภรรยาผู้นั่งข้างๆผม ภรรยารับงูมาใส่ตะกร้าหน้าตาเฉย งูดวงจู๋ยังไม่ตายจึงขยับตัวไปมาให้ผมเสียวไส้ คุณน้าเห็นเช่นนั้นจึงปลอบว่า
“ไม่ต้องกลัวหรอก เป็นงูสิงห์ ไม่มีพิษ อร่อยดี”นอกจากนี้ ผมและเพื่อนๆต้องนั่งรถโดยสารแบบจีนๆ มีทั้งแบบนั่งและแบบนอน อีกทั้งยังมีผู้โดยสารสูบบุหรี่ในรถปรับอากาศอย่างหน้าตาเฉย
ผมโดนควันบุหรี่ของคนพวกนี้เล่นงานจนเจ็บคอต้องซื้อยากินเชียวละ
แย่สุดคือมีผู้โดยสารชาวจีนหลงยุคบางคน “ขากถุย” เสียงดังลั่นรถตลอดทาง โดยการขากแต่ละครั้งนั้น พวกเขาจะมีวิธี “เรียกเสลด” ด้วยระบบเสียงแบบเดียวกับโรงภาพยนตร์ชั้นนำ เสียงขากดังชัดแจ๋ว เจาะลึกเข้าไปถึงแก้วหูและแก้วใจ ทำให้จินตนาการได้ว่าเสลดที่ออกมาคงสีเขียวสดประดุจหยกเนื้อดี
นี่แหละ เป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านขายหยกทั้งหลายไม่ได้กินเงินผมแม้แต่หยวนเดียว
ทำไงได้ เห็นหยกเขียวๆแล้วนึกถึงเสลดทุกทีนี่ครับ


download e-book เที่ยวพรุนในหยุนหนัน
เรื่องราวการแบกเป้เที่ยวมณฑลหยุนหนันพร้อมภาพประกอบ 200 กว่าภาพ ได้ที่
http://www.truebookstore.com/product/view/301noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม