หน้า: 1 2 3

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: BRT สร้างปัญหาหรือแก้ปัญหากันแน่  (อ่าน 11742 ครั้ง)
Guest
คน กทม
เรทกระทู้
« ตอบ #45 เมื่อ: 28 ก.ค. 10, 21:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เค้าก็แค่อยากมีผลงานเป็นของตัวเองเท่านั้นเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จนไม่มีรถ
เรทกระทู้
« ตอบ #46 เมื่อ: 28 ก.ค. 10, 23:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงหรือที่คนจะลดการใช้รถแล้วหันไปขึ้น BRT จะทำให้การจราจรติดขัดน้อยลง

เราว่าไม่จริงละมั้ง ช่องเดินรถแคบลงตั้งช่อง ติดยาวเลย ทำไมทำแค่รถเมล์สายเดียวก็เกินพอมั้ง

ไม่เห็นต้องใช้เลนหนึ่งเลนไปพื่อ BRT เลยนี่นา คนที่ขับรถยนต์เขาก็เสียภาษีนะไม่ได้ใช้ถนนฟรี .....ที่คุณเสียภาษีอ่ะ เพราะการที่คุณมีรถยนต์นั้น รถคุณเองก็ก่อให้เกิดมลภาวะทางเสียง อากาศในเมืองและ ตวจ.มากแค่ไหน และเค้าก็ไม่ได้ไปบังคับให้คุณซื้อรถเสียหน่อย ถ้าคุณคิดที่จะรักความสบาย ก็ต้องหัดรู้จักรับผิดชอบต่อสังคมเสียด้วย และคนที่เค้าขึ้นรถเมล์ เค้าก็เสียเงินค่ารถเหมือนกันนี่ครับ (ถ้าจะบอกว่า นั่งรถเมล์ฟรี เลิกฝันไปได้เลยครับ มาแต่ละคัน อัดกันเป็นปลากระป๋องเลย แถมเป็นรถร้อนอีกต่างหาก)

ปกติรถก็ติด ทำไมต้องมาแบ่งเลนไปเพื่อ BRTด้วย ทำปอ.ซักสายก็คงพอแล้ว .....ที่ต่างประเทศเค้ามีโครงการแบบนี้มานานแล้ว แต่ในประเทศไทยยังไม่เคยมีโครงการแบบนี้ พอมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ที่ทำให้ตัวเองเสียผลประโยชน์ ตัวเองเสียช่องการจราจรไป 1 เลนไป ก็ออกมาโวยวาย ต่อต้าน นี่แหละ นิสัยของผู้ตั้งกระทู้

แทนที่จะใช้ BRT แต่ทำรถเมล์แทนไม่ได้หรือไง กทม จะทำอะไรเคยถามความคิดเห็นคนใช้ถนนไหม........... [color=blue คิดทำรถเมล์ จำนวนรถก็มากขึ้น รถก็ติดมากขึ้น ใช้ขนส่งมวลชนแบบนี้แหละ ดีแล้ว [/color]

ชอบผลาญงบกันจังนะ หวังว่ามันจะคุ้มกับที่ลงทุนมหาศาลละ ตอนนี้ยังให้คนขึ้นฟรีก็ไม่เห็นคนจะใช้เยอะเท่าไหร่เลย ....เฉลี่ยนตอนนี้ มีคนใช้บริการวันละ 19,000 - 20,000 คน อย่านี้เยอะพอไหมครับ และมีแนวโน้มในตอนนี้ ที่จะมีคนจะทิ้งรถส่วนตัวมาใช้ขนส่งตัวนี้มากขึ้นด้วยครับ

แล้วถ้าเก็บตังค์ละ คนจะขึ้นเยอะจริงหรือ จะช่วยให้คนลดการใช้รถน้อยลงจริงหรือ หรือจะทำให้รถติดหนักกว่าเดิมกันแน่ ........อยู่ในสังคมส่วนรวม ทำไมไม่ยอมเสียสละเรื่องส่วนตัวออกไปบ้าง เพื่อคนส่วนรวม ยังไงคนไม่มีรถยนต์ก็ย่อมมีจำนวนมากคนที่มีรถยนต์อย่างแน่นอน เราว่าผู้ตั้งกระทู้เอง ก็ได้แสดงความเห็นแก่ตัวจนเกินไปแล้ว

ออกมาประเมินก็ควรประเมินแบบที่ตรงๆนะคนใช้รถยนต์ก็ยังเยอะทำไมไม่คิดบ้างละว่าทำให้รถติดกว่าเดิม.....................เค้าคิดแล้วครับ ว่ามันมีผลดีมากกว่าผลเสีย ก็เลยทำโครงการนี้ ถึงแม้ว่า อาจจะต้องยอมโดนด่าบ้างในตอนแรก แต่ก็เพื่อคนส่วนใหญ่ และจะยังคงมีการประเมินโครงการนี้ อยู่เป็นระยะๆด้วย ไม่ต้องห่วงไปครับ

พวกตั้งกะทุ้มันขับรถคับ
มันเดือดร้อน เหนแก่ตัวไม่เลิก
ปชช.จนๆจะสบาย มันก้อแหกปากจะเอาตนสบายต่อไป
พวกมีรถเหนแก่ตัวทั้งนั้น
เอาภาสีคนเดินถนนส่วนใหญ่ ไปอุดหนุนน้ำมัน
ภาสีรถพวกมัน ทำทางด่วนไห้พวกมัน
มันยังจะเอาอะไรอีกนักหนา
เราจนๆจะสบาย รอแบบนี้มานาน ก้อต้องขอบคุนรัดทะบานชุดนี้ ทำดี
อย่าเหนแก่ตัวหนักคนมีรถ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ชัย66
เรทกระทู้
« ตอบ #47 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 08:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเห็นด้วยกับ7676765โครงการนี้สร้างปัญหาตอนก่อสร้างแล้วสร้างนานมาก ไม่ตรงกับนับวันที่ที่ประกาศไว้ ตั้งแต่มีการเดินรถ รถมันติดมากครับ และ ก ท ม มีสมองคิดโครงการ ปัญญา อ่อน แบบนี้ออกมาผลาญงบประมาณ โดยได้ประโยชน์ น้อย สร้างปัญหา และสิ้นเปลือง มาก การเดินรถเกาะกลางแบบนี้ ขอให้ใช้การเดินรถ ชิดช้าย และวนซ้าย และวนขวา และรถเมล์รถป้ายเหลือง ใช้ทางด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ก๊ากๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #48 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีเงินเติมน้ำมันรถ ก็นั่งตากเเอร์กันไปในรถยนตร์ ขนส่งมวลชนต้องได้รับสิทธิ์มากกว่าอยู่เเล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ranma
เรทกระทู้
« ตอบ #49 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 09:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*036 ผมทำงานอยู่ที่พระรามสาม อยากบอกว่าถึงมี หรือไม่มี BRT รถก็จะติดช่วง บนสะพานพระรามสามหลัง หนึ่งโมงเช้าไปแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ใจ ..ร่ม.ร่ม
เรทกระทู้
« ตอบ #50 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 09:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม้รู้จะเถียงกันทำไม มันก็สร้างเสร็จรีบร้อยแล้วนิ ..
รถยนต์ขับไปไหน ๆ มันก็ติดทั้งนั้นแหละนิ..
นั่งรถเมลล์ มันก็ต้องเดินขึ้นเดินลง เหนื่อย เหมือนกัน..
ใจร่ม ๆ แบ่งแบ่ง กันไปดีกว่า ยังงัยก็คนกรุงเทพ บ้านเดียวกันนิ... q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เจอมากับตัว
เรทกระทู้
« ตอบ #51 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 09:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*013q*00 แหะ แหะ ผมว่าทุกคนมีเหตุและผล ของตัวเองนะคับ ความคิดทุกคนดีหมด เพราะทุกคนคิดในส่วนของตัวเองและ คิดแทนคนอื่นว่าจะดีและไม่ดี คนที่ใช้รถก็มีเหตุผลที่ต้องใช้ ฝ่ายขาย ช่าง คนส่งของ ต้องใช้รถในการทำงานเป็นส่วนใหญ่ และคนที่ไม่มีรถก็ต้องหาวิธีที่สะดวกและเร็วที่สุดเพื่อลดระยะในการเดินทาง
แต่ที่สำคัญที่น่าแปลกจัย ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองไม่เคยใช้รถเมล์ ไม่เคยขึ้น หรือ เคยนั่ง ผมว่าทุกคนที่เป็นประชาชนไปบอกไปปรับเปลี่ยนให้เค้าลองมาใช้ชีวิตประจำวันเหมือนคนที่นั่งรถเมล์ดูบ้างจิ เค้าก็ไม่ทำหรอกเค้าก้ใช้รถเหมือนเดิม แล้วนับภาษาอะไรกับคนทั่วไปที่มีรถ เค้าก็อยากใช้รถเพื่อความสบาย ทั้งนั้นงะ

แต่ผมเห็นด้วยกับเจ้าของกระทุ่งนะ เพราะผมก้ใช้รถต้องขับไปหาลูกค้าเพราะเป็น ฝ่ายขาย สิ่งที่ผมเห็นคือเลนหายไปช่องนึง BRT ไม่ได้วิ่งอยู๋ในเลนขวา ตลอดจะมีช่วงที่เค้าต้องออกมาวิ่งเลนเดียวกับรถทั่วไป ทำไมไม่แก้ปัญหาโดยไม่ต้องใช้งบประมาน เอาเลนซ้ายที่มีอยู๋แล้วออกกฏหมาย ให้เคร่งครัด อย่างจิงจังห้ามรถยนต์ส่วนบุคคล มาวิ่งในช่องเลนช้ายให้เป็น BUT เลนไปเลยทุกที และรถเมล์ก็ห้ามไปวิ่งเลนของรถยนต์ด้วย และถ้ารถนต์จะเข้าซอยก็ไม่เป็นราย ผมว่าลองแก้ปัญหาแบนี้ก่อน จะดีก่านะคับ รถเมล์ก้วิ่งได้เร็วแล้ว เลนก็ไม่ได้หายไป อันตรายก็ไม่เกิดกับคนที่นั่งรถเมล์ Win Win ทั้งคู่

เอางบประมานไปสู่ชนบท ดีก่าไหมคับ ยังมีรายต้องทำอีกเยอะ คนกรุงสบายมากก็เท่านั้น สมองไม่ได้เจริญตามหรอกคับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้คุ้นเคยกับ BRT
เรทกระทู้
« ตอบ #52 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 10:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

BRT เป็นแนวคิดของรองผู้ว่าฯ สามารถ ราชพลสิทธิ์ ที่เอาแบบมาจากต่างประเทศ แต่ลืมนึกถึงความเหมาะสมกับสภาพถนน และเงื่อนไขการจราจรของเมืองไทย ต่างประเทศจะมีโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนสาธารณะที่มีการเชื่อมโยงกัน ทำให้มีผู้นิยมใช้กันเยอะ แต่เมืองไทยระบบแต่ละระบบไม่เชื่อมโยงกัน แม้แต่บีทีเอส กับรถไฟใต้ดิน ยังต้องซื้อตั๋วแยก ออกจากบางสถานี ก็ต้องต่อรถแท๊กซี่ แทนที่จะมีระบบมาเชื่อมต่อ มาดูบีอาร์ทีแบบไทยๆ สร้างสถานีด้วยงบประมาณที่สูง หรูหรา เป็นโครงสร้างถาวร หากวันใดโครงการถูกยกเลิก ก็จะเป็นปฏิมากรรมอีกชิ้นหนึ่งที่ไว้คอยระลึกถึงคุณสามารถ และคุณอภิรักษ์ เหมือนอย่างแท๊กซี่อัจฉริยะ ช่องจอดรถทำเสียแคบ เรียกว่า คนขับต้องวัดดวง ทำแท่งปูนบังคับเลน และติดล้อบังคับที่หน้ารถ ลองไปดูสิครับ บีอาร์ทีทุกคัน ไม่มีคันไหนไม่เคยชนมาก่อน มาดูสถานีต้นทางกับปลายทาง แทนที่เชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส หรือรถไฟใต้ดิน ผู้โดยสารจะต้องเดินต่อไปอีกเกือบกิโล มีอยู่สถานีหนึ่ง สร้างได้พิลึกมาก คือ สถานีวัดปริวาศ ทางขึ้นบันไดเลื่อนแทนที่จะตรง กลับมีมุมหักเลี้ยว เหตุผลคือ สร้างทางขึ้นตรงปากซอยพอดี จึงต้องหักเลี้ยว ที่สร้างความเจ็บช้ำ คือ รถเข้าออกซอย จะมองไม่เห็นรถบนถนนใหญ่ เพราะบันไดทางขึ้นได้บดบังซอยไปเต็มๆ จุดนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แต่ไม่มีใครที่จะมาแสดงความรับผิดชอบ และทิ้งท้ายถึงมาตรการความปลอดภัย ปัจจุบัน ทุกเช้าและหลังเลิกงาน จะมีรถยนต์ส่วนบุคคล วิ่งในช่องบีอาร์ทีเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงตัดนราธิวาสฯ กับถนนจันทร์ ทั้งที่มีป้อมตำรวจตั้งตระหง่านอยู่ ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอให้เกิดความสูญเสียก่อนหรืออย่างไร น่ารันทดใจจริงๆ กับระบบบีอาร์ที จากแนวความคิดของผู้บริหารที่ขาดจิตสำนึก และการไตร่ตรองที่ดี สุดท้ายอีกไม่นาน เราจะเห็นซากของระบบบีอาร์ทีเป็นอนุสรณ์อีกหนึ่งชิ้นของคนกรุงเทพฯ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเอาเอง
เรทกระทู้
« ตอบ #53 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 10:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ได้จะเอา เสีย...ไม่เอา สังคมไทย คนพวกนี้เยอะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สมชาย
เรทกระทู้
« ตอบ #54 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 10:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็ไม่ได้จะว่าคนใช้รถส่วนตัวว่าเห็นแก่ตัวนะ รถเมล์รถ BRT 1 คันเขามีผู้โดยสารมากกว่ารถยนต์นั่งส่วนตัวหลายคน เพราะฉะนั้นเขาก็ต้องให้ความสำคัญมากกว่า ลองคิดดู หากในรถเมล์หรือ BRT 1 คัน ที่มีผู้โดยสารคันละสัก 60 คน ผู้โดยสารหันมาใช้รถส่วนตัวสัก 30 คน 30 คัน รถก็เพิ่มบนถนนอีก 30 คัน แต่หากดึงคนที่ใช้รถส่วนตัว ไปใช้บริการรถสาธารณะได้สัก 1000 คน รถบนถนนก็หายไป 1000 คัน การจราจรก็บางลง รถก็ไม่ติด

แต่ปัญหาตอนนี้คือเส้นทางไม่คลอบคลุม คนจึงยังต้องใช้รถส่วนตัวอยู่ และบวกกับ BRT มีเอาเลนไป 1 เลน ทำให้พื้นที่ถนนของคนทั่วไปหายไป รถจึงติดมากขึ้น ถ้าแก้จุดนี้ได้คาดว่าปัญหาก็จะบางลง.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Triple-B
เรทกระทู้
« ตอบ #55 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 11:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มองว่ามีเจตนาดีทีี่อยากจะช่วยแก้ปัญหารถติดในเมืองละกัน แต่ลองมาคิดดูว่าถ้ารถบีอาร์ทีบางคันมันเสียกลางเลนหล่ะ มันจะวิ่งต่อทั้งระบบได้ยังไง นี่ก้อเปิดมาไ้ด้พักใหญ่แล้ว เห็นสภาพรถบีอาร์ทีบางคันแล้วก้อเศร้าใจ ลอยขูดเต็มไปหมดเนื่องจากคนขับรถต้องพยายามขับเทียบให้ใกล้ท่ามากที่สุด แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะคอมเม้น คือ หน้าตารถมองดูแล้วเหมือนหัวตั๊กแตน (เหลืองๆมีนวด) อยากทราบชื่อคนออกแบบจังว่าคิดยังไง ยังไงผมก้อไม่สามารถมองดูให้มันเปนสิ่งที่เปนหน้าตาให้กรุงเทพได้เลย ตรงกันข้ามผมรู้สึกเหมือนโดนดูถูกด้วยซ้ำ เอาแค่สีเรียบๆ ดูโปร่งๆเก๋ๆ แบบเกาหลีหรือญี่ปุ่นก้อดูคลาสสิคแล้ว

จิงๆผมว่าระบบพวกเนี่ยน่าจะไปอยู่นอกเมือง อย่างเส้นราชพฤกษ์-นครอิน ไว้รถส่งคนทำงานจากบ้านไปขึ้นรถไฟฟ้า มองแล้วจะแกปัญหารถติด+ประหยัดพลังงาน เพราะว่าที่ดินในเมืองมันมีมูลค่าสูง สูงเกินกว่าจะมาใช้พัฒนาแบบนี้ ดังนั้นการพัฒนาจึงควรพัฒนาแบบแนวสูงซึ่งใช้พื้นที่น้อยกว่า เช่น ทางยกระดับ หรือ รถไฟฟ้า แล้วถนนนราธิวาสเปนถนนเส้นที่สำคัญมากที่ช่วยระบายรถจากสุรวงศ์ สีลม สาทร วิ่งออกนอกเมืองขึ้นทางด่วนตรงเส้นพระรามสาม หรือออกเส้นเลียบแม่น้ำซึ่งมีสะพานต่างระดับวิ่งข้ามหลายๆแยกรองรับไว้แล้วไหนจะสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมอีก แต่ก่อนเส้นนี้รถวิ่งไปได้เรื่อยๆแต่เด๋วนี้นี่ติดมาก

สรุปโปรเจ็คนี้ห่วยแตกพอๆกับเลนวิ่งรถจักรยานเส้นสาทรใต้คิดกันมาได้ยังไง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นายฮ้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #56 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 11:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บ้านเราอยู่พระราม3 ทางผ่านBRT
ก่อนมีรถBRTรถโล่งไม่ติด เวลาเร่งรีบมีติดนิดหน่อยแต่น้อยกว่าเส้นอื่นเยอะ
ตอนนี้ขับรถกลับบ้านเวลาไหน รถต้องติดไม่มากก็น้อย ถึงบ้านช้ากว่าเดิม10-20นาที

ในเมื่อโครงการเสร็จแล้ว จะให้ทึ้งไปทำไม ทุกเช้าเย็นก็เห็นคนแน่นเต็มรถ
ไปต่อขึ้นรถไฟฟ้าก็ง่าย ถนนเป็นของทุกคน แบ่งๆกันใช้ ใครไม่ได้ขับรถ ใช้BRTมีทางเลือกเพิ่มขึ้น
คนมีรถขับนั่งฟังเพลงเปิดแอร์เย็นๆ ยังไงๆสบายกว่าอยู่แล้ว มีน้ำใจให้กันบนถนนดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนใช้รถ
เรทกระทู้
« ตอบ #57 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอเสนอความเห็นเกี่ยวกับรถยนต์ที่มีอยู่จำนวนมากในท้องถนนขณะนี้ อยากให้ทางรัฐบาลช่วยดำเนินการกำจัดรถยนต์เก่าเกินกว่า15- 20 ปีขึ้นไปให้ออกไปจากท้องถนน โดยตั้งคณะกรรมการหรือหน่วยงานขึ้นมารับซื้อรถยนต์เก่าเหล่านั้นเพื่อทำลายทิ้งโดยตั้งศูย์รับซื้อรถไว้จากประชาชนโดยกำหนดให้ผู้มีรถยนต์คนใดจะซื้อรถยนต์ใหม่ให้นำรถยนต์เก่ามาตีราคาเพื่อหักภาษีรถยนต์ได้โดยตีค่าเป็นภาษีที่จ่ายโดยกำหนดราคากลางประเมินตามสภาพหรือความเป็นจริงในขณะนั้นเช่นตีราคากลางที่สามหมื่นบาทก็สามาถหักภาษีในส่วนรถยนต์ใหม่ได้สามหมื่นบาท เพื่อให้กระทรวงการคลังหรือกรมขนส่งทางบกตีราคารถยนต์ใหม่ที่จะซื้อเพื่อใช้ในส่วนนี้เป็นค่าภาษีลดได้จากที่ต้องเสียภาษีรถยนต์เช่นหนึ่งแสนที่จะเสียภาษี ก็เสียเพียงเจ็ดหมื่นบาทจากราคาที่จะต้องเสีย เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน หรือบุตคลใดไม่อยากซื้อรถยนต์ใหม่ก็สามารถนำมาขายเพื่อทำลายและสามารถขอรับเป็นเงินได้แต่ไม่เกินราคาที่คณะกรรมการตีราคากลางไว้ได้เท่านั้นหรือสามารถนำส่วนนั้นมาหักเป็นค่าภาษีเงินได้ในกรณีที่จะต้องเสียภาษีได้อีกทางหนึ่งอยากจะให้ช่วยกันทำเรื่องรถยนต์นี้เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะกำจัดรถยนต์ในท้องถนนไปได้มากเลยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #58 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอวิเคราะห์จากข้อมูลใน http://www.bangkokbrt.com/file/brochure_brt.pdf
ทฤษฎี
รถวิ่งตั้งแต่ 06.00 - 24.00 น. (18 ชั่วโมงต่อวัน)
ช่วงเวลาเร่งด่วน 06.30 - 09.30 และ 16.00 - 20.00 รถออกวิ่งทุกๆ 5 นาที
ช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งหมด 7 ชั่วโมง ดังนั้นในชั่วโมงเร่งด่วน ขนคนได้ 12 เที่ยวต่อชั่วโมง x 7 ชั่วโมง x บรรทุกได้คันละ 80 คน
ดังนั้นในช่วงเวลาเร่งด่วนขนคนได้ 6,720 คน x 2 = 13,440 (ขาไปและขากลับ)
นอกเวลาเร่งด่วนออกวิ่งทุก 10 นาที
นอกเวลาเร่งด่วนขนคนได้ 6 x 11 x 80 x 2 = 10,560 คน
รวมทั้งวัน = 24,000 คนต่อวัน
เป็นตัวเลขที่ระบบสามารถรับคนได้สูงสุด รถทุกเที่ยวต้องเต็ม

ความจริง
1. นอกเวลาเร่งด่วนผมเห็นรถว่างมาำกๆ
2. ระยะเวลาปล่อยรถไม่ได้เป็นไปตามที่กล่าวอ้าง
3. ตอนนี้ยังไม่เก็บเงิน
ต้องรอดูต่อไปครับ

ขอเพิ่มเติมครับ

ทฤษฎี
ถ้าคำนวณช่วงเวลาเร่งด่วน ณ ขณะใดๆ
BRT ยาว 16 กม.หรือ 16,000 เมตร
อนุมานให้รถยนต์ส่วนตัวเวลาเร่งด่วนติดเป็นพรวน 1 คัน กินระยะประมาณ 10 เมตร
นั่นแปลว่าเราเสียต้นทุนการใช้เลนBRTไปประมาณ 1,600 คัน ณ ช่วงเวลาขณะใดๆ
อนุมานว่ารถ 1 คันบรรทุกคนเฉลี่ยแค่ประมาณ 1.5 คน เพราะฉะนั้นมีคนเสียประโยชน์ 1,600x1.5=2,400 คน
(ไม่รวมรถขสมก.อื่นๆที่อยู่เลนซ้ายนะ)

ในขณะที่BRTอนุมานให้เต็มที่ มีรถ 1 คัน/สถานี รวม 12 สถานี มี 12 คัน ณ ขณะใดๆ
นั่งเต็มทุกคัน 80 คน แปลว่ามีคนได้ประโยชน์ 12x80 = 960 คน

ข้อชวนคิด
1.BRT สร้างประโยชน์ให้คนส่วนมากจริงหรือไม่ทั้งทางทฤษฎี และทางปฎิบัติ
2.เส้นทางBRTสายแรกนี้ เช่นถนนพระราม 3 เป็นเส้นทางชุมชนหนาแน่น มีคนขึ้นรถเต็มอัตราคุ้มค่าจริงหรือไม่?
3.งบลงทุนสองพันกว่าล้าน ไม่รวมค่าบำรุงรักษาสถานีและตัวรถ,จ้างรปภ,บันไดเลื่อน,...เมื่อไรจึงคุ้มทุน
4.ด้วยงบลงทุนเท่ากันหรือน้อยกว่า สามารถมีทางเลือกอื่นๆเพื่อผู้ที่ไม่ใช้รถส่วนตัว เช่นเพิ่มรถขสมก.คุณภาพดีอีกหลายๆเท่าทดแทนในเส้นทางเดินรถBRT,ปรับปรุงสถานีเดิมให้ปลอดภัย ,...ทดแทนได้หรือไม่
5.โครงการนี้มีข้อถกเถียงมากมายก่อนก่อสร้าง แต่กลับถูกเร่งรัดช่วงก่อนมีการเลือกตั้งผู้ว่าคนใหม่ไม่กี่เดือนใช่หรือไม่?

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ใช้เส้นทางจากราชพฤกษ์ข้ามสะพานกรุงเทพไปพระราม3ทุกวัน
เห็นโครงการนี้แล้วพูดไม่ออก บอกไม่ถูกจริงๆ นี่ไม่นับโครงการอื่นของกทม.ในช่วงเวลาของอดีตผู้ว่า เช่น ป้ายแท๊กซี่ยอดอัจฉริยะ อีกนะ
ขนาดผมเองเชียร์พรรคประชาธิปัตย์ ผมยังกาเลือกคุณอภิรักษ์ไม่ลง

แต่ไหนๆก็ลงทุนไปแล้ว ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายคงกลับตัวไม่ทัน
ก็อยากเป็นกำลังใจในการปรับปรุง แก้ปัญหาผลข้างเคียงที่ตามมาให้ดีที่สุดละกันครับ
ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ยกเลิกสถานีที่อยู่ติดสะพานกรุงเทพก่อนเลยครับ เพราะสร้างความเสียหายอย่างมาก แม้ในวันหยุดรถก็ยังติดเป็นคอขวด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนใช้รถ
เรทกระทู้
« ตอบ #59 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 11:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอเสนอความเห็นเกี่ยวกับรถยนต์ที่มีอยู่จำนวนมากในท้องถนนขณะนี้ อยากให้ทางรัฐบาลช่วยดำเนินการกำจัดรถยนต์เก่าเกินกว่า15- 20 ปีขึ้นไปให้ออกไปจากท้องถนน โดยตั้งคณะกรรมการหรือหน่วยงานขึ้นมารับซื้อรถยนต์เก่าเหล่านั้นเพื่อทำลายทิ้งโดยตั้งศูย์รับซื้อรถไว้จากประชาชนโดยกำหนดให้ผู้มีรถยนต์คนใดจะซื้อรถยนต์ใหม่ให้นำรถยนต์เก่ามาตีราคาเพื่อหักภาษีรถยนต์ได้โดยตีค่าเป็นภาษีที่จ่ายโดยกำหนดราคากลางประเมินตามสภาพหรือความเป็นจริงในขณะนั้นเช่นตีราคากลางที่สามหมื่นบาทก็สามาถหักภาษีในส่วนรถยนต์ใหม่ได้สามหมื่นบาท เพื่อให้กระทรวงการคลังหรือกรมขนส่งทางบกตีราคารถยนต์ใหม่ที่จะซื้อเพื่อใช้ในส่วนนี้เป็นค่าภาษีลดได้จากที่ต้องเสียภาษีรถยนต์เช่นหนึ่งแสนที่จะเสียภาษี ก็เสียเพียงเจ็ดหมื่นบาทจากราคาที่จะต้องเสีย เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน หรือบุตคลใดไม่อยากซื้อรถยนต์ใหม่ก็สามารถนำมาขายเพื่อทำลายและสามารถขอรับเป็นเงินได้แต่ไม่เกินราคาที่คณะกรรมการตีราคากลางไว้ได้เท่านั้นหรือสามารถนำส่วนนั้นมาหักเป็นค่าภาษีเงินได้ในกรณีที่จะต้องเสียภาษีได้อีกทางหนึ่งอยากจะให้ช่วยกันทำเรื่องรถยนต์นี้เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะกำจัดรถยนต์ในท้องถนนไปได้มากเลยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอคิดด้วยคน
เรทกระทู้
« ตอบ #60 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 11:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิฉันเป็นคนที่บ้านอยู่ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์และพบปัญหาอยู่เป็นประจำ BRT มีส่วนทำให้รถติดมากขึ้น เพราะเสียถนนไปหนึ่งเลน แต่ดิฉันว่าเรื่องนั้นไม่ใช่ปัญหาหลักที่รับไม่ได้ หากจะให้คนส่วนมาก(ที่ไม่ใช้รถส่วนตัว) ได้รับความสะดวกมากขึ้น ปัญหาที่พบจริงๆ กลับเป็นร้านอาหารที่อยู่ริมถนนแถวนั้น ซึ่งใช้ถนนของพวกเราหนึ่งเลนให้ลูกค้าจอดรถ ทำให้เลนที่ลดเพื่อประโยชน์คนส่วนใหญ่ต้องหายไปอีกเลน จาก 4 เลนเหลือ 2 เลน ยิ่งช่วงเย็นๆ มีการชะลอรถเพื่อหาที่จอดหน้าร้านอาหารอีก 1 เลน ทำให้เลนที่ใช้วิ่งจริงๆเหลือเพียงเลนเดียว และรถที่จะผ่านไปมาต้องคอยหลบหลีกรถที่ชะลอทำให้ไปลำบาก และทำให้รถติดเพิ่มขึ้นอีก ไม่ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่จราจรจะช่วยดูเรื่องปัญหานี้ได้ไหม หรือช่วยอำนวยความสะดวกให้ร้านค้าพวกนี้เพราะมีผลประโยชน์คะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
......
เรทกระทู้
« ตอบ #61 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 12:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับBRTเพราะไอพวกใช้รถ***ใช้คนล่ะคัน100คน***ก็100คันจะไม่ให้ติดได้ไงว่ะไอโง่ไปคนเดียวก็ให้รถสาธารณะดิว่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รักสงบ
เรทกระทู้
« ตอบ #62 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 12:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เคยใช้ BRT คะ แต่อ่านๆ ก็พอเข้าใจทั้งสองฝ่ายนะ เคยอยู่ญี่ปุ่น รถไฟของเค้าจะมีสถานีเยอะมาก เวลาจะไปขึ้นรถไฟนะ จากบ้านก็ใช้จักรยาน แล้วจอดไว้ ไปขึ้นรถไฟได้ แต่ถ้าเมืองไทย ไม่สามารถปั่นจักรยานไปได้เลย ก็ต้องใช้รถส่วนตัวหรือรถเมล์ แต่คนขับรถเมล์สมัยนี้ก้อขับได้น่ากลัวนะ ไม่ใช่ทุกคน แต่คิดว่าชีิวิตเรามันเสี่ยงเกินไป ที่ญี่ปุ่น รถบ้านเค้าก้อติดมากกว่า ถนนก้อน้อยกว่า รถเมล์เค้ามีระบบเวลาด้วย ว่ารถจะมากี่โมง คลาดเคลี่อนกันไม่กี่นาที ถ้ากรุงเทพสามารถจัดระบบได้แบบนี้ ไม่ต้องมีBRT MRT BTS ก้อสะดวกแล้ว แต่เมื่อมีมันขึ้นมาแล้ว ก้อไม่ใช่มาเถียงว่ามันดี หรือไม่ดี ก้อมันทำมาแล้วนิ จะไปทุบ หรือเถียงกันก้อไ้ม่มีประโยชน์ สู้มาคอมเมนท์ว่าจะทำยังงัยมันถึงจะมีระบบเข้าที่เข้าทาง เผื่อมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาอ่านแล้วสนใจ จะมาเถียงกันทำไมว่ามีรถ ไม่ีดี BRT ไม่ดี ขออภัยถ้าคอมเมนท์นี้ทำให้บางคนไม่ชอบใจ ขอบคุณคะ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนมีสมอง
เรทกระทู้
« ตอบ #63 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 12:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดี๋ยวนี้รู้สึกหงุดหงิดมากกับการจราจร คนใช้รถส่วนตัวมากขึ้น นิสัยของคนเราที่จ้องเอาเปรียบกันก็เยอะ พูดง่าย ๆ คือ "ฉันรีบ ฉันจะไปก่อน ใครจะทำไม" พอเห็นช่องไหนว่างก็ปาดไปเพื่อให้ได้ไปถึงจุดหมายไว ๆ ทุกคนล้วนเร่งรีบกันทั้งนั้น ถ้าเกิดไม่ใช้รถส่วนตัวกันเยอะ ๆ รถมันจะติดไหม ดูอย่างช่วงวันหยุดสิ ทำไมถนนโล่งได้ทั้ง ๆ ที่รถสาธารณะก็ยังวิ่งปกติ ลองคิดดูดี ๆ ว่าที่รถติดบนท้องถนนนาน ๆ เป็นเพราะรถสาธารณะหรือรถส่วนตัว ทำไมคนญี่ปุ่นใช้รถสาธารณะกันเยอะ รถไฟฟ้าเบียดแค่ไหนก้อยัดเข้่าไปแทบจะล้นออกมา เพราะมันมีเวลากำหนดว่าจะถึงสถานีนี้เวลาเท่าไหร่ ทำให้การจัดการชีวิตมีความแน่นอน ถ้าเกิดรถสาธารณะบ้านเรามีเวลากำหนดแน่นอน ใครบ้างจะไม่อยากใช้บริการ ปัญหารถติดก็จะไม่เกิด คุณว่าจริงไหม

เราเข้าใจนะสำหรับคนบ้านอยู่ไกล ๆ เดินทางลำบาก แต่ถ้าเราแสดงความคิดเห็นว่าอยากให้มีรถสาธารณะผ่าน เราว่าถ้ามีหลาย ๆ เสียงเสนอเรื่องนี้ เขาก็ต้องสนองให้เราได้

ความเห็นของเราเกี่ยวกับถนน เราก็ว่ามันยังไม่มีการจัดการที่ดี อย่างเช่นถนนที่มีสะพานข้ามแยก ไม่รู้ว่าจะจะช่วยอะไรได้มาก ถ้าเราจะข้ามสะพานไป แล้วบางคนจะวิ่งเลนล่างทำไม ทำไมไม่ใช้สะพาน เลนล่างน่าจะใช้สำหรับรถที่เลี้ยว คนที่จะวิ่งตรงไปก็ข้ามสะพานไปสิ มีสะพานข้ามแต่รถก็ยังติดใต้สะพานอยู่ดี

ฝากให้คนใช้รถใช้ถนนทุกคน อย่าเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน ให้มองถึงประโยชน์ส่วนรวม แล้วเราจะใช้ถนนร่วมกันอย่างมีความสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พาเพลิน
เรทกระทู้
« ตอบ #64 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 13:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เค้าจะมีบริการพิเศษถ้าสถานีไหนมีคนใช้บริการเยอะๆ โดยเฉพาะช่วง rush-hour เค้าจะให้รถวิ่งตรงมารับที่สถานีนั้นได้เลย จากการสังเกตและใช้มาเฉพาะช่วงเช้า (ใช้มา 2 เดือน) รถจะมาติดๆกันนะ แต่ช่วงเวลาปกติก็ 10 นาทีคัน ใช้เวลาวิ่งจาก นราราม 3 ถึงสาธร ประมาณ 10 นาที

ข้อที่ควรปรับปรุง - เลนคนเดินเข้ากับออกยังวุ่นวาย ทำให้ดูไม่ค่อยปลอดภัย แต่อันนี้คงแก้ยากเพราะ พื้นที่รอ น้อย
- คนขับยังไม่ชำนาญเวลาเข้าสถานี จะให้เลาะบังเกอร์ก็คงไม่ได้เดี๋ยวกะระยะไม่ได้อีก เท้าคนตกลงไปอีก ดังนั้นมีบังเกอร์แหละดีแล้ว
- สัญญาณยังไม่เสถียร บางวันใชได้บางวันใช้ไม่ได้ เสียงบอกสถานี ไม่ค่อยเปิด(สงสัยคนขับรำคาญ เพราะเปิดแค่สถานีสาธรเพราะนายตรวจดุ)
- รปภ. ไม่ทำหน้าที่เหมือนรถไฟฟ้าเลย ยืนหล่ออย่างเดียว ไม่ช่วยให้สัญญาณคนขับเลย

ข้อดี - เร็ว
- สะดวกนะถ้าทำลิ้งค์กะระบบรถไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อย

*****บางความเห็นอาจบอกว่า มีปัญญาซื้อรถเพราะมีเงิน อยากขับก็ไปซื้อสิ ขอถามนิดหนึ่งนะคะว่าคนเรามีเท่ากันทุกคนหรือเปล่า ทุกคนก็อยากสบายกันทั้งนั้น แต่เค้าก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีเท่าคุณไง ถ้าคุณบอกว่าคนใช้รถสาธารณะเห็นแก่ตัว ทำไมไม่ลองคิดกลับกันบ้างว่า เค้าเหล่านั้นอาจมีรถยนต์ส่วนตัวแต่อยากช่วยให้พวกคุณ(ที่บอกว่าต้องไปส่งของ ต้องนู่นต้องนี้ ต้องสบาย) รถติดน้อยลงโดยไม่เอารถตัวเองมาให้เป็นภาระบ้างล่ะคะ แบ่งปันกันเนอะสังคมจะได้น่าอยู่ขึ้นที่บอกว่าทำไมไม่ขึ้นรถเมล์ล่ะจะได้ติดด้วยกันเสมอภาค ก็คงได้ แต่คุณจะโอเคไหมว่าคุณจะไม่แทรกเข้าเลนรถเมล์ พูดไปมันก็เหมือนว่ารับไม่ได้กลับรถบีอาร์ทีเพราะคุณไม่ได้ใช้ พวกที่ใช้เห็นแก่ตัว(ซะงั้น) แต่พวกที่ใช้ก็เป็นคนที่มาอำนวยความสบายให้คุณทั้งสิ้น เช่น พนักงานห้างร้าน นักเรียน-นักศึกษา(อนาคตของชาติ) คนงานก่อสร้าง(ที่บางคนใช้สายตาจิกจนเค้าไม่กล้าเดินห้าง ซื้อของ ขึ้นรถไฟฟ้า)***** เปิดใจลองดูนะคะ แบ่งปันกันเพื่อส่วนรวม ถ้าวันหนึ่งน้ำมันคุณหมด คุณจะเดินทางโดยรถเหล่านี้หรือเปล่า ถามแค่นี้แหละ แล้ววันนั้นคุณจะยังว่า รถบีอาร์ทีไม่ดีอยู่ไหม q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พาเพลิน
เรทกระทู้
« ตอบ #65 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณคนมีสมอง เขียนได้น่าอ่านมาก เห็นด้วยอย่างยิ่ง q*020

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #66 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไปไปมามาเราว่าพวกที่ันั่ง BRT จะคิดถึงแต่ประโยชน์ของตัวเองมากกว่านะ
อย่าลืมสิว่าคนที่ใช้รถหลายๆคนเขาก็จำเป็นน้องใช้ทั้งจากเรื่องส่วนตัวทั้งจำเป็นจากเรื่องงาน
พวกที่นั่ง BRT เคยคิดถึงคนอื่นไหมหรือคิดถึงแต่ส่วนได้เสียของตัวเอง
คนที่ขับรถยนต์เขามีความจำเป็นเหมือนกันอย่ามาพูดเอาดีแต่ทางตัวเองสิ
คิดว่าตัวเองไม่มีรถยนต์ใช้แล้วมันจะน่าเห็นใจกว่าหรอ ตรงไหน...
ถ้าจะบังคับก็บังคับมาเลยไม่กลัวหรอก จะได้รู้ว่าพวกเห็นแก่ตัวยังมีเยอะ
พวกที่คิดว่าการไม่ใช้รถมันจะดีได้ตลอด อย่าลืมสิเหตุผลของคนใช้รถเขาก็มีนะ
พวก BRT อย่าคิดเอาแต่ได้ในส่วนตัวพวกถึงคุณเองสิ พวกที่ใช้รถเขาก็มีความจำเป็นเหมือนกันนะ
ไม่เคยดูถูกพวกที่ไม่มีรถใช้นะ แต่โครงการรู้สึกจะทำเพื่อคนส่วนน้อยมากกว่าเพื่อส่วนมากนะ
คนส่วนมากที่ใช้รถน่ะเขาก็คนเหมือนกันอย่าลืมสิ ความจำเป็นมีเหมือนกัน
แล้วอีกอย่างจะได้ผลน้อยแค่ไหนก็ตามเงินที่ผลาญไปมันก็มากโขแล้ว
พวกที่ทำยังไงมันก็เข้าข้างตัวเองและพวกพ้องว่าคุ้มอยู่ดี
...นี้ขนาด กระทู้ยังกินที่กินทางเลย
คนมีรถส่วนตัวก็ขึ้นได้ คนไม่มีรถส่วนตัวก็ต้องขึ้นอยู่แล้ว
ประเด็นคือ..ใช้ทรัยากรร่วมกันลดมลพิษ เอาเงินที่เข้าโรงบาลมาป้องกันสุขภาพไว้ก่อน
ผมไม่เกี่ยวหรอกนะเสียภาษีเหมื่อนกันอยู่ต่างจังหวัด นานๆเข้ากรุงเทพที
เอ๊ะ ...ผมต้องเสียภาษีให้คุณใช้รถในถนนกรุงเทพด้วยเหรอเนี้ย...ใครอ่ะเห็นแก่ตัวอาะที่นีอ่ะ
เข้าวัดฟังธรรม รับศิลรับพรให้ทานบ้างก็ดีนะครับ .. q*057
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
nn
เรทกระทู้
« ตอบ #67 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 13:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้อ ขับรถส่วนตัวมาทำงาน แต่ ถ้ามี รถบริการสาธารณะ ที่สะดวก เราก็จะใช้ เพราะไม่ได้อยากขับรถ เท่าไร
ประหยัด แล้ว ก็สะบาย กว่าเยอะ ด้วย แบบเมืองนอก อ่ะ สะดวกมาก ๆๆ ไม่รถสาธารณะ หรือ รถส่วนตัว ขับเห็น
แก่ตัวทั้งนั้นแหละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
punoii
เรทกระทู้
« ตอบ #68 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่จริง มันก็มีทั้งข้อดีและเสียแหละครับ แต่ที่ผมไม่เข้าใจคือ จำนวนงบประมาณที่ผลาญไปกับโครงการนี้ที่มากเกินความจำเป็น ตอนออกทีวี โปรโมทว่ามีที่รองรับสำหรับผู้พิการ รถเข็น แต่... ผมถามคำเดียว เขาจะเอารถขึ้นสะพานลอยยังไง!!! ไม่เห็นทำทางลาดไว้ให้สักอัน ด้วยงบประมาณขนาดนั้น เจียดเงินอันน้อยนิดมาทำให้หน่อยเสียเถอะครับ - - เห็นแล้วก็หงุดหงิดใจ (ถ้าไม่คิดจะทำ ก็อย่ามาโปรโมทเลยเถอะ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #69 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่าหลายคนยังไม่เข้าใจกับคำว่า "ขนส่งสาธารณะ" โดยเฉพาะพวกที่โวยวายว่ารถติด เพราะ BRT รองไปแปลความหมายให้เข้าใจ แบบลึกๆ เลยนะ

นั่งรถเมล์ทุกวัน เพราะ มันวิ่งเร็วกว่าพวกขับรถเอง ไม่เชื่อไปแข่งกับสาย 8 ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
BE
เรทกระทู้
« ตอบ #70 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 14:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็รู้สึกว่าติดขึ้นนะ แต่ปกติมันก็ติดอยู่แล้วอะ หรือว่าชินก็ไม่รู้ ^^
แต่ที่ติดหนักๆคงเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่เลิกงานมากกว่า
ความรู้สึกเรานะ BRT มันก็สะดวกกว่ารถเมลตรงที่ มันไม่จอดทุกป้าย
จอดเฉพาะป้ายใหญ่ อย่างเราต้องไปลงที่ท่าพระก็ไม่ต้องขึ้น 205 ละ BRT มันเร็วกว่า (นิดนึง)

แต่ขอความรู้นิดนึด มันต่างยังไงกับรถเมลด่วน หรืออะไรซักอย่างที่ป้ายมันจะเขียวๆอะ
เพราะเห็นเพื่อนบอกว่ารถเมลพวกนั้นก็จอดแค่บางป้าย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เสียสละ
เรทกระทู้
« ตอบ #71 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 14:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนบางคนรับไม่ได้กับการขึ้นรถเมย์ มันไม่เทห์ ไม่สะดวกสบาย แล้วก็มาอ้างว่าจะมีรถหรือขับรถมามันก็เป็นสิทธิ์ของเค้า มีปัญญาซื้อแล้วจะทำไม พอมีโครงการเพื่อคนส่วนรวมเพื่อสาธารณะประโยชน์ แล้วตัวเองกลับไม่สะดวกสบาย เสียผลประโยชน์ ก็มาอ้างนู่นอ้างนี่ สุดท้ายก็ไม่พ้นความเห็นแก่ตัวอยู่ดี

คนที่ขับรถเพื่อใช้รถทำงานก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่คนบางคนไม่ใช่อย่างนั้น ไม่ใช้รถสาธารณะเพราะมันไม่เทห์ เห็นคนยืนบนรถเมย์แออัดยัดเยียด ก็ไม่อยากขึ้น ไม่หรู ดูไม่ดี ประมาณนั้น เฮ้ออออออออ สุดท้ายพอดัวเองเดือดร้อน ก็ออกมาเรียกร้องว่า BRT ไม่มีประโยชน์........ทั้งๆที่มันมีประโยชน์กับคนอื่นอีกมากมาย.....ไร้สาระ เห็นแก่ตัวสิ้นดี

ปล. เราคนนึงก็มีรถ แต่จอดไว้ที่บ้าน ไม่คิดที่จะขับเข้ามาทำงานในเมือง นั่งมอเตอร์ไซต์ รถตู้, BTS ทุกวัน ก็ไม่เห็นจะเดือนร้อนเหมือน เจ้าของกระทู้เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #72 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 14:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมคือผู้โดยสาร BRT ครับ

และผมเห็นว่า 100% ของผู้ใช่รถยนต์ส่วนตัว

จะขับเข้ามาในช่องทาง BRT ทั้งนั้นแหละครับ

หรือว่าไม่จริงครับ

เขาแปะป้ายจับปรับคนวิ่งช่อง BRT ก็ยังเห็นขับกันหน้าชื่นตาบาน

หาดูรีวิวรถ BRT ในพันทิพสิครับวิ่งกันเยอะไป

สรุป BRT ไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหารถติดหรอกครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Juriads
เรทกระทู้
« ตอบ #73 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 14:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

[เราอย่ามผมว่าาเถียงกันเลยครับ ยังไงเสียก็ลงทุนไปแล้ว มหาศาล อันที่จริงแล้ว รัฐควรเร่งต่อเติมระบบรางให้แล้วเสร็จโดยเร็วอย่ามัวแต่รอกันอยู่ ยกตัวอย่างรถไฟฟ้าสายตากสิน ต่อออกไปแค่ 3 สถานีทั้งที่โครงสร้างมันไปถึง บางหว้าแล้ว ถ้ารีบทำสถานีแล้วให้รถวิ่งต่อออกไปให้ถึงบางหว้า มันก็จะลดปริมาณรถยนต์ส่วนตัวบนถนนอีกมาก เพราะสังเกตุดูว่า คนทางแถบนันส่วนมากเข้ามาทำงานในเมืองกัน ต้องนำรถส่วนตัวเข้ามากัน ดังนั้น ถ้ารัฐเห็นความสำคัญตรงนี้ควรรีบทำโดยเร็วที่สุด ทุกวันนี้คนฝั่งธนฯ อดทนกันมากกับการจราจรในเมืองกรุงฯ เวลาผมขับรถกลับบ้านที่ไรได้แต่มอง โครงสร้างสายตากสินที่ไปถึงบางหว้า ว่าเมื่อไรหนอรถไฟฟ้าจะไปถึง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #74 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 14:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

BRT ทำมาเพื่อคนส่วนใหญ่ ส่วนใหญ่ที่ไม่มีรถขับ นั่งสบายๆฟังเพลง คุยกับแฟนบนรถของตัวเอง ไรเงี้ย ประเทศที่เขาเจริญแล้ว เขามีระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพ ประเทศเราล่าหลังมาเยอะแล้วครับ ทำรถไฟฟ้าจากสะพานตากสินมาฝั่งธน ***ก็ทำแค่ช่องเดียวแทนที่จะทำรางคู่ ไม่ต้องรอสลับราง ไม่รู้ว่ามันจะโง่ หรือจะโกงกินบ้านเมืองถึงไหน BRTดีแล้วครับ แต่จะให้ดีที่สุดต้องกั้นเป็นทางของBRTไปเลย มีตรงช่วง สะพานกรุงเทพใหม่ ที่มันสูงๆอ่ะยังไม่มีช่องของตัวเองเลย ไหนๆก็ไหนแล้ว ทำให้มันเต็มรูปแบบไปเลย คนจะได้เห็นว่า นั่ง BRTสะดวกกว่าจะได้ไม่ต้องขับรถไปทำงาน ทุกวันเพิ่มจำนวนรถบนท้องถนน 1คนขับ1คัน 23คน23คัน รถมันจะไม่ติดได้ไงละ ลดการใช้รถส่วนตัวบ้างเถอะครับ ตอนนี้BRT นั่งฟรีด้วยครับ 55555

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Tamax
เรทกระทู้
« ตอบ #75 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนขึ้น BRT หรือรถสาธารณะมันชนชั้นต่ำ ต้องเสียสละให้กับพวกชนชั้นสูงอย่างพวกมีรถขับ
พอใจกันรึยังครับ คนมีรถขับ พวกคุณก็คิดว่าถนนเป็นของคุณใครห้ามมาใช้ประโยชน์อะไรจากถนนพวกคุณ
เพราะพวกคุณเสียภาษีคือผู้มีพระคุณของประเทศ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
898888
เรทกระทู้
« ตอบ #76 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
BRT ทำมาเพื่อคนส่วนใหญ่ ส่วนใหญ่ที่ไม่มีรถขับ นั่งสบายๆฟังเพลง คุยกับแฟนบนรถของตัวเอง ไรเงี้ย ประเทศที่เขาเจริญแล้ว เขามีระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพ ประเทศเราล่าหลังมาเยอะแล้วครับ ทำรถไฟฟ้าจากสะพานตากสินมาฝั่งธน ***ก็ทำแค่ช่องเดียวแทนที่จะทำรางคู่ ไม่ต้องรอสลับราง ไม่รู้ว่ามันจะโง่ หรือจะโกงกินบ้านเมืองถึงไหน BRTดีแล้วครับ แต่จะให้ดีที่สุดต้องกั้นเป็นทางของBRTไปเลย มีตรงช่วง สะพานกรุงเทพใหม่ ที่มันสูงๆอ่ะยังไม่มีช่องของตัวเองเลย ไหนๆก็ไหนแล้ว ทำให้มันเต็มรูปแบบไปเลย คนจะได้เห็นว่า นั่ง BRTสะดวกกว่าจะได้ไม่ต้องขับรถไปทำงาน ทุกวันเพิ่มจำนวนรถบนท้องถนน 1คนขับ1คัน 23คน23คัน รถมันจะไม่ติดได้ไงละ ลดการใช้รถส่วนตัวบ้างเถอะครับ ตอนนี้BRT นั่งฟรีด้วยครับ 55555


แล้วเงินที่ลงทุนน่ะมันน้อยซะที่ไหน ตอนนี้มันใช้ฟรหรอก คนถึงขึ้นเยอะและอีกอย่างยอดคนใช้บริการจริงๆไม่เท่าที่เขาบอกเลย

บางคันแทบจะไม่มีคนแล้วถ้าเก็บเงินยังจะมีคนใช้ค่ไหนะ จะสมกับลงทุนมหาศาลไหมละ

ทำเป็นออกมาบอกว่าคนใช้บริการ เยอะที่ไหนได้แค่ช่วงฟรีต้องดูต่อไปก่อนสิ ตอนที่เก็บตังค์น่ะ [/i]
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
kumpai
เรทกระทู้
« ตอบ #77 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเป็นคนนึงที่ชอบใช้บริการสาธารณะมาก (เนื่องจากไม่มีรถใช้อ่ะนะ) และทำงานอยู่พระราม 3 แต่ก็เป็นคนนึงที่ไม่ชอบ BRT บอกตรงๆ ว่าไม่เห็นด้วยตั้งแต่เริ่มโครงการ BRT แล้ว ขอบอกว่ารถติดมาก ใช้เวลาเดินทางเกือบ 30 นาทีทุกวัน เร็วสุดก็ 20 นาที ซึ่งตั้งแต่ทำงานมาถนนเส้นพระราม 3 ถึงติดขนาดไหนก็ตาม แต่รถก็ยังสามารถไหลไปได้เรื่อย ตอนที่ BRT เริ่มเปิดใช้วันแรกนั้น ใช้เวลาเดินทาง (มอไซด์นะ) เกือบ 40 นาที ซึ่งไม่เคยเห็นรถติดมากขนาดนี้เลย ขณะนี้คนที่โดยสาร BRT เห็นด้วย เพราะยังไม่เก็บค่าโดยสาร ตอนเปิดตัวเห็นติดป้ายบอกว่าคิดราคา 20 บาทอยู่ พอผ่านไป 1 เดือน ลดราคาลงมาเหลือ 10 บาท อย่างนี้เรียกว่า "การตลาด" หรือเปล่า ตอนเริ่มสร้างได้ประมาณ 1 ปี อยู่ๆ ก็หยุดสร้างซะอย่างนั้น เอาอิฐ หิน ดิน ทราย มากองไว้ ไม่สนใจผู้ใช้รถใช้ถนนบ้างเลย กว่าจะเริ่มสร้างอีกครั้งก็อีก 1 ปีถัดมา และเห็นด้วยที่บอกว่าใกล้เลือกตั้งอีกครั้งก็เร่งสร้างกันหูดับ ที่ว่าประเทศญี่ปุ่นหรือต่างประเทศนั้นมีการใช้รถสาธารณะกันเยอะ ขอถามว่าอากาศอย่างประเทศไทยเอื้ออำนวยหรือไม่ อีกทั้งเส้นทางการจราจร ไม่ว่าจะเป็น รถประจำทาง รถไฟ เรือ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ถนนหนทาง สามารถเชื่อมต่อกันอย่างที่ประเทศอื่นทำกันได้หรือเปล่า รถประจำทางก็น้อยเหลือเกิน บริการย่ำแย่ สภาพรถจะเสียวันไหนก็ไม่รู้ เห็นด้วยกับหลายคนที่บอกว่าทำไมไม่สร้างรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินมากกว่า เนื่องจากสถานี BRT ที่เห็นกันอยู่ ก็ไม่ได้อยู่ใกล้บ้านเรือนนัก สถานีใหญ่มาก มีบันไดเลื่อนอีกต่างหาก ถามว่ามีความจำเป็นถึงต้องทำบันไดเลื่อนเลย ถามว่าจะเปลืองงบมากเลยเหรอถ้าเพิ่มระดับเป็นรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดิน ขนาดสถานีรถไฟฟ้าตรงท่าพระเสาเริ่มตั้งมาเกือบ 5 ปีแล้ว แต่ไม่สร้างต่อ อยากทราบว่าเอางบไปทำอะไรหมด เราไม่ได้เห็นด้วยกับคนที่มีรถขับ แต่ถ้ามันสะดวกสบายกว่าคุณจะไม่ต้องการหรืออย่างไร เราเองก็อยากมีรถขับแต่ไม่ใช่เพื่อความเท่ห์หรือความโก้หรูอย่างที่ใครบอก การต้องเดินทางไปตจว.ไกลๆ หรือไปเที่ยว คุณจะไม่ต้องการใช้รถส่วนตัวบ้างเหรอ ต้องแบกของ กระเป๋าเสื้อผ้า คุณจะให้ใช้รถสาธารณะไหวหรือไง คนที่มีรถก็ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง และเห็นด้วยกับหลายๆ ท่านที่บอกว่าทำไมก่อนก่อสร้างหรือมีโครงการอะไรก็ตาม ทำไมไม่ถามความเห็นประชาชน หรือว่าประชุมกันให้ดีเสียก่อน เอางบประมาณมาปรับปรุงระบบขนส่งมวลชนที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ ดูจะเข้าท่ากว่าหรือไม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #78 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โครงการนี้ยังต้องประเมินกันต่อไปครับ เห็นข่าวออกมาแต่ข้อดีของผู้ใช้ BRT เท่านั้น แต่ข้อเสียและปัญหาของคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวกลับไม่ค่อยนำมาเป็นประเด็นเท่าไหร่ ผมในฐานะผมมีรถยนต์ส่วนตัว และต้องเดินทางเส้นนั้นทุกวันเพื่อไปทำงาน ขอให้เสียงสะท้อนดังนี้ครับ
1. กลุ่มที่ต้องใช้รถยนต์ไปทำงาน เขามีความจำเป็นจริงๆในการใช้รถยนต์ และส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ และวัยทำงาน ซึ่งมีผลต่อภาคธุรกิจของประเทศไทย ที่สำคัญหากดูจำนวนรถยนต์ที่ผ่านเส้นที่มี BRT ช่วงเช้า ๆ เยอะมากครับ มากกว่าคนยืนรอ BRT หลายเท่านัก (ใครคือคนส่วนใหญ่กันแน่)
2. กลุ่มคนที่ใช้รถยนต์เสียเวลาในการเดินทางมากกว่าเดิมประมาณ 30 นาที ในกรณีฝนไม่ตก หากเทียบกับสมัยที่ไม่มี BRT
3. ขนาดเปิดให้ใช้ฟรี คนยืนรอยังถือว่าน้อย แล้วถ้าเก็บเงินจะน้อยขนาดไหน จะคุ้มไหม
4. บนบริเวณคอขวด รถติดมาก จึงทำให้รถยนต์ส่วนตัวและ BRT ติดไปด้วยกัน และไม่สามารถควบคุมเวลาได้
5. รถเมล์มีปริมาณมากกว่า และมาตลอดเวลาสะดวกกว่าเยอะ
6. ไม่มีทางที่จะนำ BRT จะทำให้คนไทยจอดรถยนต์ไว้บ้านแล้วมาขึ้น BRT เพราะว่า BRT ไม่ได้ครอบคลุมกรุงเทพ หรือขึ้นได้จากหน้าบ้าน ส่วนใหญ่ต้องนั่งรถเมล์, รถไฟ, รถมอเตอร์ไซด์รับจ้างมาลงแล้วขึ้น วุ่นวายและหลายต่อครับ (เมืองนอกอาจเวิร์คครับ เพราะว่าเขามีระบบการจราจรที่ดี รวดเร็ว ครอบคลุมทั่วพื้นที่)
7. ไม่มีหน่วยงาน กทม. เจ้าของโครงการออกมาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ปล่อยให้ตำรวจเหนื่อยฟรี
สำหรับผม บอกตรง ๆ ครับ ผิดหวังกับโครงการ BRT นี้มาก เพราะทุกครั้งที่ข้ามสะพานกรุงเทพฯ จึงนึกตำหนิ เจ้าของโครงการ ในใจตลอด และคุยกับคนอื่น ก็ไม่เห็นมีใครบอกว่าดี มีแต่ต่อว่ากันทั้งนั้นแหละครับ แต่ก็พอเข้าใจว่าโครงการนี้บานปลายไม่จบมานาน ผู้ว่าคนใหม่ก็เร่งให้จบ ก็ถือว่าโอเค แต่ถ้าไม่แก้ปัญหาเรื่องนี้ นับวันความน่าเชื่อถือและคะแนนเสียงก็อาจจะน้อยลงได้นะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
okok
เรทกระทู้
« ตอบ #79 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้องบอกว่า คนไทยส่วนใหญ่ สันดานยังเห็นแก่ตัว คิดถึงแต่ตัวเอง ไม่แปลกใจเลยที่ประเทศดักดานได้อย่างทุกวันี้ เพราะคิดว่าตัวเองสบายไว้ก่อน
คิดถึงส่วนรวม และการช่วยลดมลพิษบ้างนะ ใช้รถส่วนรวม เพื่อลดมลพิษกันบ้าง
ตราบใดที่มีคนแบบเจ้าของกระทู้อยู่ทั่วไป อย่าได้กำแหงว่าประเทศไทยจะไปได้ไกลกว่านี้
คิดถึงส่วนรวมบ้างนะครับ เจ้าของ คห

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
-*-
เรทกระทู้
« ตอบ #80 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คิดง่ายๆ ครับ brt บรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 20-40 คนต่อเที่ยว หาก ผู้โดยสารเหล่านี้ มีเงินเหลือใช้กันทุกคน ไปซื้อรถส่วนตัวมาใช้ ทุกๆ เที่ยว ที่ brt มันวิ่งผ่าน บริเวณนั้น รถจะเพิ่มขึ้นบนท้องถนน เท่าไรครับ ??? มันอาจจะวิ่งได้ในระยะไม่ไกล ครับ แต่ก็มีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องใช้ brt มากครับ
ผมก้ใช้รถส่วนตัวครับ แต่ไม่คิดที่จะว่า brt มันทำให้รถติดครับ ด้วยรถที่วิ่งอยู่บนถนน ณ ตอนนี้ มีถนน สัก 5 เลน ก็ติดได้ครับ บวกกับ นิสัยการขับรถ ของผู้ที่ใช้รถส่วนตัว รถเมล์ หรือ รถแท็กซี่ สามล้อ มอไซค์ ที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน บริเวณที่ไม่ติด มันก็ทำให้ติดได้ครับ

ทั้งนี้ จะว่าคนใช้รถยนต์ส่วนตัว ผิด ก็เห็นจะไม่ได้ครับ เป็นที่การวางแผน การทำงาน ของรัฐบาลเอง ที่จะให้ประชาชนใช้รถสาธารณะ แต่ไม่วางแผนให้รัดกุมกว่านี้ อยากให้ใช้ แต่ต้องลำบากกว่าเดิมนี่ ใครๆ ก็ไม่ใช้ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #81 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาจริงๆคนไทยน่าจะเปิดโลกมองให้กว้างกว่านี้หน่อย เราไม่ได้อาศัยอยู่เมืองไทย แต่ถ้าเมืองไทยเคารพกฎจราจรกันนิดหนึ่งก็จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรนะ รถบัสของต่างประเทศเค้าก็วิ่งได้แค่ 2 เลน แต่ห้ามเข้าเลนนอก วิ่งได้เลนในสุด เห็นเมืองไทยพอมีโครงการอะไรใหม่ๆขึ้นมา ก็มีแต่จะบ่นกันก่อน ถ้าจะแก้ต้องแก้ที่ตัวของคนมากกว่านะ ทำไมไม่คิดว่าลองเปลี่ยนจากขับรถส่วนตัวไปทำงานเอง มานั่งรถบัส BRT หรือรถไฟ กันบ้างอ่าค่ะ คนต่างประเทศ ส่วนมากเค้าไม่ค่อยขับรถส่วนตัวกันเท่าไรนะ ส่วนมากก็นั่ง รถไฟ รถบัส หรือ ปั่นจักรยาน รถบ้านเค้าถึงไม่ค่อยติด และอีกอย่างต่างประเทศจะหาที่จอดรถก็ลำบาก และค่าจอดก็แพง
ในกรณีของ จขทก นี้ คุณน่าจะเปลี่ยนจากขับรถเองไปใช้ รถบัสบ้างมันก็จะช่วยลดการจราจรติดขัดมากเลยนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
kokoriko
เรทกระทู้
« ตอบ #82 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
BRT จะวิ่งเลนซ๊ายอย่างไรคับในเมื่อมีที่กันถนน ส่วนที่คุณบอกว่าการเดินทางได้เร็วพอๆกัน จะพอกันได้งัยคับในเมื่อรถคุณติดแงะแต่รถBRT วิ่งได้ตลอด ขอถามนิดหนึ่งคุณขับรถจากโลตัสพระราม3ไปช่องนนทรีใช้เวลาเท่าไร ประมาณ1ชมนิดๆใช่ไหม ผมลองนั่ง BRT ลองจับเวลาแล้ว30-35นาทีเอง อย่ามั่วครับ ส่วนที่คุณบอกว่ารถติดมากขึ้นก็เพราะอะไรละคับ ก็เพราะคนไทยรักความสบายยอมเป็นหนี้กัน4-6 ปี เพื่อให้มีรถขับ ขอเถอะลดการใช้รถ หันมาใช้บริการสาธรณะให้มากขึ้น รัฐจะได้กล้าลุงทุนเพื่อระบบสาธรณะที่ดีเยี่ยมเพื่อเราและลูกหลานในอนาคตคับ
จริงๆแล้วถ้าวิ่งเลนซ้ายก็ไม่ต้องมีที่กั้นยังไงล่ะครับ แล้วที่คุณบอกว่าเร็วกว่านั้นก็ใช่ครับ ในบางเวลาและในบางช่วง ผมอาจจะไมได้วิ่งอยู่กับแนว BRT ตลอดเวลาและตลอดสาย ดังนั้นที่ผมบอกว่าไม่ได้เร็วกว่ากันก็เป็นไปได้ในเวลาและสถานที่ที่ผมวิ่ง แน่นอนครับว่าการที่รัฐบาลคิดทำโครงการดีดีขึ้นมาเพื่อประชาชนเป็นสิ่งที่ดี ในกรณีที่ต่างประเทศจะทำโครงการอย่างนี้ขึ้นมา ไม่มีหรอกนะครับว่าจะแบ่งใช้พื้นที่การจราจรที่มีจำกัดอยู่แล้ว แต่เขาจะทำแยกต่างหากไปเลย ทำให้เห็นเลยว่าการเตรียมการของแต่ละประเทศต่างกันครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ชิต
เรทกระทู้
« ตอบ #83 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 15:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมขอออกความเห็นครับ รถได้ประโยจน์น้อย ไม่คุ้มกับ งบประมาณที่เป็นเงนภาษี วิธีง่าย ง่าย เพิ่มรถ ปอ อีกสาย รถแบบมาตราฐานราคาไม่แพง วึ่งวนซ้ายตลอด ทำเลนพึเศษทางซ้ายเฉพาะ ถนน นราธวาสก็พอ รถประจำทาง เท็กซี่ รถป้ายเหลือง ใช้ร่วมได้ เพราะ ถนนพระราม3 ธรรมดาไม่ติดมาก วิ่งจากราชพฤก พระราม3 นราธิวาส เข้าสาธร วนเข้าราชพฤก ใช้รถมากหน่อย รถส่วนหนึงสแตนบายที่ ถนนราชพฤก เพื่อรถติด ถนนสาธร จะได้ไม่ขาดช่วง ป้ายรถใช้ตามป้ายเดิม ไมเห็นต้องทำสถานีป้ายใหม่เลย ไม่ต้องมาคิด โปรเจ็ก ให้ยุ่งยากมาก ใช้งานได้ดี ถูก ประหยด เงิภาษี ตั้งมาก รถติดน้อนลง คนใช้ brt ก็ได้สดวก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มดดำ
เรทกระทู้
« ตอบ #84 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 16:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เราเห็นด้วยนะ ที่มี บีอาร์ที เพราะสะดวก รวดเร็วดี แต่ประตูรถกับด้านในรถ
ไม่ค่อยมาตราฐานเลย ดูก๊อกแก๊กมากๆ ภายนอกก็ดูสวยงามอยู่คะ

และยังช่วยทำให้ประชาชนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ต้องนั่งรถเมล์ได้เดินทางเร็วขึ้น
เพราะเลนส์บีอาร์ที จะติดไฟแดงเท่านั้น
พวกคุณที่นั่งในรถยนต์ส่วนตัวคงไม่ชอบแน่ๆ อยู่แล้ว แต่ก็ควรมองคนที่เค้าได้ประโยชน์บ้าง
ขอให้กทม.ได้ช่วยประชาชนรากหญ้ากันบ้างเถอะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สุดเซ็ง
เรทกระทู้
« ตอบ #85 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 17:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกวันนี้ ขับรถมาใช้เวลาอีเท่าตัว ซึ่ง เนื่องมาจาก BRT เราไม่ได้ว่า หรือดูถูก พวกที่ใช้บริการ BRT นะ แต่จะบอกว่า ตั้งแต่มีวิ่ง ทำให้รถติดมาก ทำไมไม่เพิ่ม เส้นทางของรถเมล์อีก จะดีกว่า เพราะคนเดินทางจากฝั่งธน มาทำงานฝั่งพระนครมีมาก ทุกเช้า จะติดตั้งแต่ ทางลงเดอะมอลล์ท่าพระ ยัน ถึง ใต้สะพานแขวน ใช้เวลานานมาก ๆ ซึ่ง มันเป็นผลพวงมาจาก ปิดถนน ไป 1 เลน จะอ้างว่า ทำไมไม่เห็นใจคนที่ไม่มีรถยนต์ใช้ มันคนละเรื่องกันนะ ถ้าไม่ทำBRT แต่เพิ่ม สายของรถเมลล์ ขึ้นมา น่าจะดีกว่า ไม่ต้องเสียงบประมาณอันมโหฬาร ตอนทำถนน BRT พวกเราก็ลำบาก คนที่นั่ง่รถเมล์ ที่ผ่านเส้นทางนี้ก็ลำบาก เหมือนๆ กัน การบริการ BRT ก็ครึ่งๆ กลางๆ จากบ้านมา จะมาต่อ BRT จะนำรถไปจอดที่ไหนหรือ

ภาษีเสียให้รัฐ คนมีรถ หรือ ไม่มีรถ เขาก็ต้องเสียภาษีทั้งนั้นแหละ แต่ ถามว่า มันสูญเสียน้ำมัน มลภาวะ ที่ทำให้รถติดเป็น ชั่วโมงๆ มันคุ้มไหม

ที่สำคัญ ก่อนทำ ไม่ได้ขอความคิดเห็นจากประชาชนที่ใช้เส้นทางนี้ก่อนเลย


และอย่าพยายามเอาพวก กทม. มา comments โต้แย้งกับพวกเรา เรารู้ทัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นาย ก
เรทกระทู้
« ตอบ #86 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 17:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เถียงกันทำไม ก็ลองให้นายก อภิสิทธิ์ มาใช้รถส่วนตัวเส้นนี้ดู ก็เท่านั้นเอง หรือไม่ก็ ผู้ว่า กทม. ก็ได้ จะได้รู้สึก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
68789
เรทกระทู้
« ตอบ #87 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 18:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เห็นด้วยกับคุณสุดเซ็งนะคะ อย่างน้อยๆเนี่ยจะทำโครงการอะไรก็ตามที่อ้างว่าเพื่อประชาชนน่ะ

ควรจะให้ปะชาชนรับทราบหรือรับรู้บ้างหรือให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห้นก่นจะสร้างอะไรซักอย่าง

ถึงจะไม่สนคำคัดค้านหรือไม่ก็ตามแต่อย่างน้อยควรจะให้ประชาชนรับทราบด้วย

ถ้าค้านไม่ได้เพราะจ้องจะทำอยู่แล้วก็ควรให้คนเขาได้ออกความคิดเห็นบ้าง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไม่มีรถ
เรทกระทู้
« ตอบ #88 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 18:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีก็ดีน่ะ เพราะว่าคนที่ไม่มีรถเค้าจะได้เดินทางสะดวกและเร็วขึ้นเพราะคนที่ขับคนชอบไปเบียดเลนส์ของรถเมล์ทำให้วิ่งไม่ได้นี้ขณะกั้นทางไม่ให้รถส่วนตัวเข้าไปน่ะ ยังเห็นรถยนต์หรือมอไซด์เข้าไปใช้ในเลนส์นั้นเลยแต่ก็สมน้ำหน้าขับเข้าไปแล้วออกไม่ได้ รัฐบาลเค้าก็อยากจะให้คนที่ไม่มีรถได้เดินทางอย่างสดวกสบายบ้าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สงสัยอ่ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #89 เมื่อ: 29 ก.ค. 10, 18:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากรู้จังว่าตอนรถเราติดไฟแดงอ่ะ ทำไม BRT ไฟเขียวน้านนาน แต่ไม่เห็นมี BRT วิ่งมาซะหน่อย..ไม่เข้าใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม