Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > สนุก!ซุบซิบ > ดารา และคนดัง > “แจ็ค แบล็คแจ็ค – แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์” ทูตมูลนิธิรักษ์ไทยคนใหม่
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน “แจ็ค แบล็คแจ็ค – แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์” ทูตมูลนิธิรักษ์ไทยคนใหม่   (อ่าน 443 ครั้ง)
Guest
raksthai
 

“แจ็ค แบล็คแจ็ค – แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์” ทูตมูลนิธิรักษ์ไทยคนใหม่

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 9 ส.ค. 10, 18:07 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

มูลนิธิรักษ์ไทย เปิดตัว โครงการ 84 พรรษา 84 โรงเรียน ทำดีถวายในหลวง
สนับสนุนเด็กและโรงเรียนยากจนในถิ่นทุรกันดาร
ให้ “เด็กคิด เด็กทำ และเรียนรู้ นอกห้องเรียน”

มูลนิธิรักษ์ไทย หนึ่งในสมาชิกองค์การแคร์นานาชาติ ดำเนินงานพัฒนาชุมชนและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่เข้าถึงยาก มากว่า 30 ปี เปิดตัว โครงการ “84 พรรษา 84 โรงเรียน ทำดีถวายในหลวง”  เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนเด็ก และโรงเรียนยากจนในถิ่นทุรกันดาร โดยมุ่งเน้นให้เด็กได้คิดและลองทำ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง เน้นการหาประสบการณ์จริงนอกห้องเรียนในเรื่อง สิ่งแวดล้อม อาชีพ และวัฒนธรรม (วิถีชุมชน) เป็นโครงการ 3 ปี ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่กลางปี 2553 มีเป้าหมายให้เกิดประโยชน์กับเด็ก กว่า 5 พันคน ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ชายแดนภาคอีสาน และพื้นที่ดอยภาคเหนือ ซึ่งจะทำให้เด็กได้พัฒนาศักยภาพด้านการคิดวิเคราะห์ ภาวะความเป็นผู้นำและจิตสำนึกเพื่อชุมชน รวมทั้งก่อเกิดการมีส่วนร่วมของเยาวชนในการพัฒนา

คุณพร้อมบุญ พานิชภักดิ์ เลขาธิการ มูลนิธิรักษ์ไทย กล่าวว่า “มูลนิธิรักษ์ไทย ตระหนักว่า ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จะทรงมีพระชนมายุครบ 84 พรรษา เป็นโอกาสพิเศษสำหรับคนไทยทุกคนที่จะร่วมกันทำความดีถวายแด่พระองค์ท่าน ซึ่งมูลนิธิรักษ์ไทยร่วมกับครูและสำนักงานเขตการศึกษาในพื้นที่ ได้ทำการคัดเลือกโรงเรียน 84 แห่ง เพื่อเข้าร่วมโครงการ โดยคาดว่าจะมีเด็กและเยาวชนอายุระหว่าง 4-15 ปี เข้าร่วมโครงประมาณ 5,800 คน และมีคุณครูเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาแหล่งเรียนรู้ ระหว่างชุมชน และโรงเรียนอีกประมาณ 250 คน

โครงการนี้ พยายามตอบปัญหาระดับประเทศ ในการทำให้เด็กและเยาวชน ได้คิดวิเคราะห์ ไม่ใช่แค่ท่องจำ จึงใช้กระบวนการที่ให้เด็กเป็นผู้นำ ตัดสินใจเลือกกิจกรรมด้วยตนเองว่าจะเรียนรู้ด้านไหน และเน้นการลงมือปฏิบัติ โดยมีครูและเจ้าหน้าที่รักษ์ไทยเป็นพี่เลี้ยง หลังจากนั้นจะเปิดโอกาสให้เด็กนำเสนอ ทั้งต่อชุมชน เวทีจังหวัด ภาค และประเทศ  พร้อมกับกิจกรรมเสริมแก่คุณครูให้มีทักษะและทัศนคติการเป็นพี่เลี้ยงในกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง”
นอกจากนี้ ได้มีการเปิดตัว ทูตมูลนิธิรักษ์ไทย (Angel) คนใหม่ คือ คุณแต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ นักแสดงจากไทยทีวีสีช่อง 3 และ คุณแจ็ค-จารุพงศ์ กล้วยไม้งาม ศิลปินนักร้องจาก RS ซึ่งทั้ง 2 คน จะเป็นตัวแทนเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรม โครงการ 84 พรรษา 84 โรงเรียน ตลอด 3 ปี
คุณพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ทางบริษัทฯ ได้มีการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมมาโดยตลอด เพราะศิลปินทุกคนล้วนมีอิทธิพลต่อความคิดของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเยาวชนซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายสำคัญในการพัฒนา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอาร์เอสได้ส่งศิลปินซึ่งเป็นเยาวชนไปร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งส่งเสริมให้ผู้บริหารและพนักงานของบริษัทมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง โครงการ 84 พรรษา 84 โรงเรียน เป็นอีกหนึ่งโครงการที่อาร์เอสขอร่วมถวายความจงรักภักดี โดยการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยตลอดไป”

คุณสุพรทิพย์ ช่วงรังษี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์เด็ด ดิ เอเจนซี่ และกรรมการมูลนิธิรักษ์ไทย กล่าวว่า “ได้มีโอกาสลงพื้นที่เพื่อร่วมกิจกรรมงานพัฒนาในด้านต่างๆ ของรักษ์ไทย ไม่ว่าจะเป็นงานส่งเสริมอาชีพทางภาคอีสาน งานช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางภาคใต้ งานสิ่งแวดล้อมและการลดสภาวะโลกร้อน รวมถึงงานทางด้านการศึกษาสำหรับเยาวชนทางภาคเหนือ ทำให้รู้ว่าชุมชนยากจนและอยู่ในถิ่นทุรกันดารด้วยนั้น ยังขาดโอกาสทางการพัฒนา ซึ่งรักษ์ไทยก็พยายามช่วยให้เขามีทางเลือกในชีวิต ทางเลือกในอาชีพ และทางเลือกในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสทางการศึกษาของเยาวชนนั้น มีผลต่อการพัฒนาประเทศอย่างมาก และการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ รวมถึงศักยภาพภาวะการเป็นผู้นำนั้นจะช่วยสร้างจิตสำนึกรักบ้านเกิดและพัฒนาชุมชนของตนเองได้อย่างยั่งยืน

สำหรับท่านที่สนใจสนับสนุนโครงการ 84 พรรษา 84 โรงเรียน ทำดีถวายในหลวง เพื่อเด็กและโรงเรียนยากจนในถิ่นทุรกันดาร สามารถร่วมบริจาคได้ที่ มูลนิธิรักษ์ไทย โทรศัพท์ 02-265-6888 หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.raksthai.org

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้