Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อินทรีแดง วีรบุรุษเวอร์ชั่นนี้ มีใครเอาไหม ?? โดยเฉพาะบรรดานักการเมืองจอมโกงกิน  (อ่าน 886 ครั้ง)
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 08:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นี่คือการกลับมาอีกครั้งของวีรบุรุษใต้หน้ากากนาม “ อินทรีแดง ” จากฝีมือการปลุกปั้นครั้งใหม่ของผู้กำกับไฟแรงแห่งยุค “ วิศิษณ์ ศาสนเที่ยง ” และจากผลงานที่ผ่าน ๆ มาของเค้า ก็ทำให้เราวางใจกับงานชิ้นล่าสุดนี้ของเค้าได้ ในระดับหนึ่ง แต่ผมมองว่าอาจไม่เป็นอย่างนั้นครับ
ด้วยเสน่ห์หลาย ๆ อย่างที่ขาดหายไป แม้ผมจะไม่ใช่แฟนเจ้าประจำของหนังชุดนี้เสียเท่าไหร่ เพราะเกิดไม่ทัน แต่ก็มาได้ตามบ้างในช่วงหลัง ทั้งจากการนำมาฉายซ้ำทางโทรทัศน์บ้าง หรือจากครั้งที่ช่อง 7 ได้นำมาเผยแพร่อยู่พักหนึ่งภายใต้คอนเซ็ปที่เป็นแรงบันดาลใจจากบทประพันธ์แนวอาชญนิยายเรื่องนี้ ที่คุ้น ๆ ว่า คุณ เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ได้ให้การแสดงไว้ ซึ่งช่วงที่ว่านั้น ผมเองก็ยอมรับว่า ติดงอมแงมเอาเหมือนกัน กับซีรี่ส์ชุดนี้
และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมได้รู้จักกับตัวละคร ฮีโร่หนึ่งเดียวของไทยที่มีนามว่า อินทรีแดง นั่นเองครับ จากนั้นผมก็ได้ติดตามชมภาพยนตร์ชุดนี้ที่คุณ มิตร ชัยบัญชา ได้เล่นเอาไว้ จากบางตอนที่มีโอกาส ซึ่งก็สามารถตอบได้ว่า อินทรีแดง มีเสน่ห์ และความน่าหลงใหลตรงไหนบ้าง
อย่างแรกคือ การได้ผู้สวมบทบาทเป็น อินทรีแดง ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเป็นที่ยอมรับ และโปรดปราน ต่อกลุ่มคนดูในสมัยนั้น ๆ สอง ชุดและหน้ากากของอินทรีแดง ที่บอกได้คำเดียวว่า เด็ก ๆ รุ่นผม เป็นปลื้มมาก สามฉากการต่อสู้ที่ อินทรีแดง ต้องขับเคี่ยวกับเหล่าวายร้าย ต้องมีความลุ้นระทึก และเอาใจช่วย สี่ เมื่อปราบเหล่าร้ายได้แล้ว สิ่งที่ อินทรีแดงต้องทำ คือ ทิ้งเงื่อนงำ หรือ สัญลักษณ์ ของอินทรีแดงไว้ให้ตำรวจดูต่างหน้า นี่ คือสิ่งที่ผมเรียกว่าเสน่ห์ ของอินทรีแดงครับ ซึ่ง ในทุกตอนที่ผมได้ดู ไม่ว่าจะเป็นที่คุณ มิตร ชัยบัญชา เล่น หรือ แม้แต่ คุณ เจมส์ เรืองศักดิ์ เล่น นั้น สิ่งเหล่านี้มีครบครับ แต่ผมไม่ได้บอกนะครับว่า ใน อินทรีแดง ตอนใหม่ของ พ.ศ. นี้ที่คุณอนันดา เอวริ่งแฮม เล่นจะไม่มีคุณเสน่ห์อย่างว่า เพราะด้วยเอกลักษณ์เฉพาะของคุณอนันดา ผมว่าแค่นี้ก็มีเสน่ห์พอที่จะไปเทียบชั้นกับคุณ มิตร ได้อย่างสูสีเลยทีเดียว แถมเมื่อไปพิสูจน์ดูในตัวหนังแล้ว ก็ยิ่งพบว่า คุณอนันดา แกก็มีคุณสมบัติพอ ในการเล่นเป็นอินทรีแดง ที่หาใครในยุคนี้มาเทียบชั้นหรือรับบทนี้ไม่ได้เท่ากับเขาอีกแล้ว
เป็นอันว่าตัวอินทรีแดงนั้น สอบผ่านครับ แต่เมื่อมาพูดถึงภาพรวมของตัวหนังแล้ว ผมว่า หนังขาดอะไรที่เราเคยคุ้นเคยไปหลายอย่างครับ แม้หนังจะพยายามใส่ฉากแอ็คชั่นตื่นตามากขึ้น แต่หลายฉากกินเวลา และเกินจำเป็น ที่สำคัญหลายฉากที่ว่า ดันเป็นฉากที่รุนแรงเกินไปเสียด้วยสำหรับหนังแนวนี้ครับ กลายเป็นว่า อินทรีแดง เวอร์ชั่นนี้ เป็นอินทรีแดง เวอร์ชั่นโรคจิต และชอบความรุนแรง ด้วยเพราะชีวิตมีปมจากในอดีต มากกว่าที่เราเคยเห็นมา ซ้ำภาพรวมของหนัง กลับให้อารมณ์แฟนตาซีผสมกับหนังแนวฮาร์ดคอร์ ทั้ง ๆ ที่หนังน่าจะเป็นอารมณ์แบบเก่า ๆ คือแอ็คชั่น อาชญากรรม ที่มีส่วนผสมของฮีโร่ในตัวมากกว่า พอเป็นอย่างนี้ เราจึงได้เห็นฉากต่อสู้ที่มีอารมณ์ความรุนแรงในระดับเดียวกับหนังตระกูลพวก SAW ซะอย่างนั้น การเอาใจช่วยในตัวเอกของเราจึงหมดไปกับภาพหวาดเสียวที่อยู่ตรงหน้า
ถ้าจะให้มองประเด็นอื่นที่น่าจะพอมาช่วยฉุดให้หนังทรงตัวอยู่กับความเบาบางในอารมณ์ได้ ก็เห็นจะมีแค่บทสนทนา ที่ผมว่า อารมณ์เดียวกับละครหลังข่าว ที่แทบจะเดากันได้ในทุก ๆ คำพูด บทน่าจะส่งให้กับตัวเอกของเรื่องหลาย ๆ ตัวให้มีอิทธิพลต่อการดำเนินเรื่องได้แต่ ไม่ ทั้ง ญารินดา ที่เล่นเป็นนางเอกของเรื่องที่ครั้งนี้ถือว่าสอบผ่านไปแบบเสมอตัว หรือแม้แต่บทหมวดชาติ ตำรวจคู่ปรับของอินทรีแดง ที่เอาเข้าจริงก็เหยาะแหยะ และเน้นตลกมากเกินไป จนขาดพลังขับเคี่ยวที่ผมว่าหากจริงจังกับตัวละครตัวนี้ซักหน่อย เรื่องราวอาจเข้มข้นกว่าที่เป็น ตรงกันข้ามกับบทนายกรัฐมนตรีคู่หมั้นของนางเอก ที่ดูมีความลุ่มลึก และมีมิติให้เราคาดเดามากกว่าตัวละครอื่น ๆ ซึ่งผมว่าหากมาถูกทาง ในโอกาสต่อ ๆ ไป บทบาทนี้จะทำให้หนังดูสนุกน่าติดตามมากขึ้นทีเดียว
หนังเหมือนพาเราไปเล่นกับประเด็นการเมืองในปัจจุบัน จนผมแอบหลงเชียร์ว่าขอให้หนังคุมอารมณ์และจังหวะเหล่านี้ไว้ให้ได้ตลอด แต่สุดท้ายก็กลับไปเน้นที่ความสนุกในการโชว์ฉากสตั้นท์ ที่สมราคาจริง แต่ก็ทำให้อะไร ๆ ในความเป็น “ อินทรีแดง ” ลดลงอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่น่าจะเป็นไปตามสัดส่วนของความสมจริงในด้านเนื้อหา แต่หนังกลับทิ้งไปเสียดื้อ ๆ และแม้การคลายปมของตัวละครในตอนท้ายจะทำให้เรามาถึงจุด ๆ หนึ่งที่คลี่คลายของเรื่อง แต่ก็ยังพอเดากันได้ในโอกาสต่อ ๆ ไปอยู่ดี…. สุดท้าย ผมมองว่า นี่อาจเป็น อินทรีแดง เวอร์ชั่น ผู้ใหญ่รังแกเด็ก ( ก็แบบว่า จัดเรตไว้ 18 แถมมีฉากรุนแรง เด็กก็เลยต้องรับอานิสงค์ กับภาพเหล่านั้นไป ) แต่เราคนที่เป็นผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่จริง ๆ ที่ทำงานใหญ่ ๆ อยู่ จะซึมซับอะไรจากหนังที่ทิ้งหัวข้อในเรื่องของผู้ใหญ่ไว้ประปรายเรื่องนี้บ้าง ซึ่งขอให้ซึมผ่านไปบ้างเถอะ แต่อย่าผ่านแล้วผ่านเลยก็พอ ( โอม เพี้ยง 5555555 ) เรื่องนี้ให้คะแนน 2.5 ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ต.ค. 10, 23:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แวะมาอ่านจ้า ยังไม่อยากฟันธงอะไรมากมาย ไว้ดูหนังเมื่อไหร่แล้วจะมาคุยด้วยใหม่นะครับ อิอิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 ต.ค. 10, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ครับผม โดยรวมหนังไม่ได้แย่ครับพี่ แต่ผิดไปจากที่ผมตั้งไว้ เลยไม่โดนผมเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลปัญญาอ่อนของผมคือ ผมว่าบทอ่อน และเดาได้แทบทุกคำพูดของตัวละคร กับภาพรุนแรง ๆ จนเกิดความรู้สึกว่า นี่ไม่ใช่ฮีโร่แบบที่ผมอยากเห็นจากอินทรีแดง แม้จะมีเหตุผลว่า ในสมัยที่การเมืองเต็มไปด้วยนักโกงกินมากมาย อินทรีแดงเลยต้องแรงมาแรงไป อะไรแบบนี้ แต่ผมว่าตรงนี้แหละที่ทำให้ไม่ได้คะแนนจากผม คะแนนจากผมเลยอยู่แค่ 2.5 แต่ยังไงผมก็อยากแนะนำพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนให้ไปดูนะครับ ถึงยังไง หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นหนังแอ๊คชั่น ที่มีคาเร็คเตอร์ เป็นฮีโร่ หนึ่งเดียวของไทยเรา สำหรับแฟน ๆ ตัวจริง ที่ติดตามหนังชุดนี้มานานอย่างเหนียวแน่น อาจชอบก็ได้ บทวิจารณ์นี้เป็นความเห็นของส่วนตัวผมคนเดียวล้วน ๆ ครับ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 ต.ค. 10, 16:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เพิ่งได้ไปดูมา ผมให้ 3 ดาวครึ่งว่ะ ขอเห็นแย้งนะ เป็นเวอร์ชั่นที่ชอบมาก ไม่เคยดูของเก่า และคิดว่าหนังถ่ายทอดได้ดีสุดๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 ต.ค. 10, 12:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ครับโผม q*014 โอกาสต่อไปของหนังเรื่องนี้ น่าจะเริ่มสนุกมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถึงยังไงผมเองก็ไม่น่าจะพลาดอยู่แล้วครับ q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนมันจะติ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 20 ต.ค. 10, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนจะติก็มีเรื่องติไปเรื่อย ประหนึ่งว่าพระพุทธรูปสวยงามที่สุดในโลก พับผ่าซิ! เสียอย่างเดียวหายใจไม่ได้
ไหนๆ จขกท. ทำละครสั้นมาให้ดูเป็นบุญตาซักเรื่องซิ q*020

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 20 ต.ค. 10, 20:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

... หนังเรื่องนี้ไม่มีโอกาสมีภาคต่อแล้วครับ เป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก เพราะผลลัพธ์ทางรายได้ของภาพยนตร์แท้ๆ ....
พูดได้เลยว่าหนังดีๆเรื่องนี้ ขาดทุนยับเยินครับ ชะตากรรมคงคล้ายๆกับหนังเรื่องทวิภพ และเชื่อว่า คุณวิศิษฐ์ คงไม่มีโอกาสกำกับหนังอีก หรือถึงมีก็คงต้องรออีกนานหลายปีเชียวแหละครับ น่าเศร้านะครับ

.... เรื่องหนังเราวิจารณ์กันได้ครับ ไม่ใช่ว่า จะเขียนวิพากษ์ไม่ได้เลย คนติว่าจุดใหนไม่ดี เค้าก็ยก และอธิบายว่าตรงใหนไม่ดี ไม่ใช่ว่าบอกว่าหนังห่วย แล้วจบกัน แบบนั้นสิสมควรด่าครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 21 ต.ค. 10, 08:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลืมจัดเรตไปว่า " บทวิจารณ์นี้ วิจารณ์ในฐานะคนดูครับ ไม่ใช่ในฐานะคนทำ " หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังไม่ดีครับผม มันคือหนังดีเรื่องหนึ่งของปีนี้ที่ใครต่อใครควรไปดู แต่สำหรับผม มันก็แค่ไม่เก็ตกับอะไรต่ออะไรบางอย่างเท่านั้นเอง แม้ที่จริงแล้ว ถ้าถามว่าตอนที่ผมนั่งดูอยู่น่ะรู้สึกยังไงกับหนังเรื่องนี้ ผมก็พูดได้เลยครับว่า หนังสนุกในระดับหนึ่งอยู่เหมือนกัน แต่พอมาพูดถึงเรื่องของรายรับอย่างที่พี่ pandagroup พูด ก็น่าห่วงนะครับ เพราะลำพังแค่ปากคนพูดไปว่าหนังเขาดีไม่ดียังไง แล้วไม่เสียตังค์เข้าไปอุดหนุนหนังเขากันซะหน่อยนึง นั่นแหละครับ คือเหตุสำคัญที่ทำให้วงการหนังไทยเรายังก้าวไปข้างหน้าได้ไม่สุดเสียที ใครยังไม่ได้ไปดู ก็ไปดูนะครับ อย่างที่ผมบอก ถึงยังไง หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นหนังแอ๊คชั่น ที่มีคาเร็คเตอร์ เป็นฮีโร่ หนึ่งเดียวของไทยเรา มีแฟน ๆ เก่า ๆ ที่ยังติดตามอย่างหนังชุดนี้เหนียวแน่นอยู่ในระดับที่เราเห็นจากรายรับนั่นแล้วพอสมควร เราคนดูหนังไทยสายเลือดใหม่ ยังไงก็ตามไปดูกันหน่อยนะครับ ผมเองอยากดูภาคสองอยู่เหมือนกัน ถ้าไม่มีมาก็น่าเสียดาย อันนี้คือความเห็นของ " คนที่ไปดูมาแล้ว " ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้