หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมืองลับแล เป็นเมืองแม่หม้ายหรือเมืองที่ห้ามพูดโกหกกันแน่ครับ  (อ่าน 1051 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ต.ค. 10, 21:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เมืองที่ทุกคนบอกว่าเป็นเมืองที่ห้ามพูดโกหก หรือบ้างก็บอกว่าเป็นเมืองแม่หม้าย เราลองมาดูกันครับ ว่าเมืองลับแล เขามีตำนานเล่าขานกันอย่างไร
ตำนานแห่งเมืองลับแล

มี ๒ ตำนาน ดังนี้

ตำนานที่ ๑ ครั้งหนึ่งมีหนุ่มเมืองใต้ (เมืองทุ่งยั้ง) เดินทางหลงป่าไปทางเหนือได้เห็นหญิงสาวสวยออกจากเมืองลับแล โดยซ่อนกุญแจไว้ ชายหนุ่มจึงแอบขโมยกุญแจและใช้เล่ห์กลมนต์อุบายเกี้ยวพาราสีจนสาว หลงเชื่อ พาไปอยู่กินเป็นสามี ในเมืองลับแลชายหนุ่มได้เห็นความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ของเมืองลับแล แต่มีแต่ ผู้หญิงสาวสวยทั้งหมด ด้วยเหตุที่ชาวเมืองลับแลเป็นผู้ยึดมั่นในศีลธรรม ผู้คนเคร่งครัดปฏิบัติธรรมเป็นนิจ ไม่ มีการกล่าววาจาหรือกระทำโกหกหลอกลวงกัน ต่อมาชายหนุ่มกับสาวงามเมืองลับแลได้มีลูกด้วยกันหนึ่งคน วันหนึ่งผู้เป็นแม่ไปธุระนอกบ้านชายหนุ่มจึงอยู่บ้านกับลูก ลูกเกิดร้องไห้หาแม่ชายหนุ่มจึงพูดโกหกลูกว่า แม่มาแล้ว เพื่อให้ลูกหยุดร้องไห้ชาวบ้านได้ยินคำโกหกของชายหนุ่ม จึงพากันขับไล่ชายผู้นั้นให้ออกจากเมือง ภรรยาซึ่งรักสามีแต่ก็ไม่อาจช่วยได้ และเกรงสามีจะได้รับความลำบาก จึงแอบเอาของสำคัญใส่ย่ามให้สามี โดยกำชับว่า เมื่อถึงบ้านให้เอาออกดูห้ามเอาออกดูระหว่างทาง เมื่อเดินทางพ้นเมืองลับแล ชายหนุ่มอยากรู้ ว่าภรรยาเอาอะไรใส่ถุงให้เพราะหนัก จึงเอาออกดู ก็เห็นขมิ้นเต็มถุงย่ามจึงเอาออกขว้างทิ้งเกือบหมดเหลือตกค้างอยู่เล็กน้อย ครั้นกลับถึงบ้านจึงเล่าเรื่องราวให้เพื่อนญาติพี่น้องฟังพร้อมกับยืนยันคำพูดด้วยการเอา ขมิ้นติดถุงย่ามออกมาอวด ปรากฏว่าขมิ้นนั้นเป็นทองคำ ด้วยความเสียดายจึงชวนพรรคพวก ญาติพี่น้อง ออกตามไปเก็บขมิ้นที่ขว้างทิ้งระหว่างทาง แต่หาทางเก่าเข้าเมืองลับแลไม่พบ ด้วยเหตุนี้เมืองลับแลจึงเป็นเมืองอาถรรพณ์ที่ชายหนุ่มทั้งหลายหวังจะเข้าไป แต่ไม่มีใครเข้าไปได้อีกเลยเป็นแต่เล่าต่อ ๆ กันมาเป็นนิยาย ปรัมปราจวบจนทุกวันนี้

ตำนานที่ ๒ ในสมัยก่อนเมืองลับแลเป็นป่าดงลึกมีภูเขาล้อมรอบ เต็มไปด้วยสัตว์ป่าชุกชุม พวกพราน เนื้อผู้กล้าหาญ และมีเวทมนต์คาถาจะเดินทางเข้าไปล่าสัตว์ป่า แต่ปรากฎว่านายพรานทุกคนที่เข้าไปล่าสัตว์ ป่าจะไม่มีใครได้กลับออกมาจึงกล่าวขานกันว่า เพราะผีป่า (ผีก๊ะ ผีกระโล่ง ผีโพง ผีก๊าง ผีกองกอย ผีนางไม้) จะจำแลงแปลงเพศเป็นสาวงามออกมาเกี้ยวพาราสีนายพรานผู้หลงเดินเข้าดงลับแล ก็จะนิมิตให้เป็นบ้านเมือง อย่างสวยงามมีผู้คนเป็นหญิงสาวล้วน ๆ พวกพรานหนุ่มก็พากันหลงกลมายาของนางผีสาวจนตกเป็น อาหารกันหมดไม่มีผู้ใดรอดออกมาได้เลย ต่อมามีชายหนุ่มขมังเวทย์ชาวเมืองกัมโภช (ทุ่งยั้ง) จำนวน ๓ คน ชวนกันออกไปล่าสัตว์เดินทางแกะรอยสัตว์ จนหลงเข้าไปใกล้ดงเมืองลับแลแดนผีดุร้ายจนถูกอำนาจมืด ให้เข้าสู่นครสาวงาม เมื่อพบสาวๆ หนุ่มทั้ง ๓ ก็หลงเกี้ยวพาราสีเมื่อถึงเวลาค่ำหนุ่ม ๒ คนก็ถูกผีกองกอยกินเป็นอาหาร บังเอิญหนุ่มอีก ๑ คน โชคดีผีสาวตนหนึ่งได้หลอกพาเข้าไปอยู่ในถ้ำและเอาเป็นผัว เมื่อถึงเวลาผีสาวกองกอยจะออกไปหากินก็จะเอาก้อนหินปิดปากถ้ำไว้ ทำอยู่อย่างนี้เป็นเวลา ๒ ปีกว่า จนมีลูกด้วยกัน ๑ คน อยู่มาวันหนึ่งเมื่อผีสาวออกจากถ้ำแล้วปิดถ้ำไว้ บังเอิญลูกเล่นอยู่ตรงปากถ้ำไปถูกก้อนหินทำให้ก้อนหิน ปิดปากถ้ำหล่นลงปากถ้ำก็เปิดออก ชายหนุ่มก็วิ่งออกจากถ้ำไป ผีกองกอยกลับมาจึงออกวิ่งตาม ชายหนุ่มจวนตัวจึงหลบลงที่หลุมมันเสา (หลุมหัวมันกินได้) เอาหัวมุดลงหลุมเอาก้นกระดกขึ้นข้างบน ผีสาวตามมา ทันก็เอามือจับก้นชายหนุ่ม ด้วยความตกใจและกลัวตาย หนุ่มก็ผายลมออกมาเสียงดังปุด ๆ ผีสาวก็เอามือ มาดมก็ได้กลิ่นเหม็นจึงอุทานว่า ป้ออี่ฮอมกูต๋ายเสียแล้วกูจะไปเอาถุงม่าบ้าม่าขั่ง (ถุงย่าม) มาหื้อผัวกู เพราะหวังว่าผัวจะได้ไปสู่ที่เจริญมีกินมีอยู่ ว่าแล้วผีสาวก็เอาถุงย่ามมาให้ผัวแล้วกลับไปหาลูกสาวในถ้ำ ชายหนุ่มได้จังหวะก็ลุกขึ้น เอาถุงย่ามสะพายบ่าแล้วรีบรีบเดินทางเพื่อกลับบ้าน เมื่อถึงบ้านจึงดูของในถุงย่ามก็พบว่า เป็นทองคำบริสุทธิ์ชายหนุ่มจึงเล่าเรื่องราวเมืองลับแลให้เพื่อนฝูงญาติพี่น้องฟัง ทุกคนจึงลงความเห็น ว่าเมืองลับแลเป็นเมืองผีกินคน เป็นเมืองแม่หม้าย เมืองมหัศจรรย์ ต่อ ๆ กันมา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ท่องเที่ยวภาคเหนือ

for English version please go to Travel Northern Thai

ขอบคุณครับ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม