หน้า: 1 2 3 4

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลาวมองไทย : วัยรุ่นไทย"ควร"อ่านอย่างแรง!  (อ่าน 85338 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« ตอบ #135 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 01:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่จริงก็รู้ๆอยู่ว่าคนลาวไม่ค่อยชอบไทย แต่เราก็เสียใจนะที่รู้ว่าเค้าไม่นับญาติกับเรา เราเคยคิดมาตลอดเลยว่าดีจังที่ประเทศไทย-ลาว เป็นประเทศพี่น้องกัน เวลาคิดถึงก็มีแต่ความรู้สึกดีๆให้ รู้สึกผิดที่คิดเอาเองว่าให้ประเทศเขาเป็นน้อง แต่ก็เพราะนึกว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ตั้งขึ้นมาก่อน จึงเรียกกันมาแบบนั้น แล้วพอมาอ่านเจอแบบนี้ก็รู้สึกเหมือนจะล้มทั้งยืน เหมือนญาติที่คุ้นเคยใกล้ชิดมาบอกว่าฉันไม่เคยอยากจะนับญาติกับเธอ

แต่ก็อยากถามคนไทยหลายๆคน ทำไมล่ะ คนดี คนไม่ดีก็มีอยู่ทุกชาิติ ทำไมต้องมากีดกัน แบ่งแยก ดูถูกคนอื่นเขา เคยคิดบ้างไหมว่ายังไงก็คนไม่ต่างกัน ประเทศไทย ชื่อเสียงในเรื่องแย่ๆก็มีเยอะ ไม่ใช่ไม่มี เราเป็นคนไทย เรารู้ทั้งแง่ดีแง่ลบที่ต่างชาติมองเรา เราก็ยังรักประเทศของเรา แล้วไม่คิดบ้างหรอว่า คนอื่นๆก็รักประเทศของเขา

ถึงเราจะเป็นวัยรุ่นไทย แต่เราก็ชอบภาษาไทยแบบถูกต้อง ภาษาไทยเป็นภาษาที่สวยงามลึกซึ้ง ชอบวัฒนธรรมไทยที่ดี พยายามทำตัวเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี เราก็อยากให้สังคมวัยรุ่นไทยเป็นแบบนี้มากขึ้น แต่ก็คงเป็นได้แค่ความฝันเท่านั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นำ
เรทกระทู้
« ตอบ #136 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 15:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*002ขอขอบคุณในความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน รักกันดีแล้ว q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #137 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลาวเคยมีพระราชาเหมือนไทย แล้วก็เปลี่ยนไปเป็นคอมมิวนิสต์
การใช้สิทธิ์ใช้เสียงจะถูกจำกัด คนที่มีสิทธิ์มากคือหน่วยงานรัฐ
ประชาชนมีความรู้น้อยเนื่องจากรัฐบาลไม่ให้การสนับสนุนเพราะ
กลัวว่าประชาชนมีความรู้มากจะปกครองยาก วัฒนธรรมจริงๆของลาว
โดนทำลายไปกับสงครามและการปกครองแบบคอมมิวนิสต์
เพื่อนบ้านที่ดีของลาวในปัจุบันคือ จีน และ เวียดนาม ไม่ใช่ไทย
แต่คนลาวบางส่วนก็ยังคิดว่า ลาวไทยเป็นพี่น้องกัน ลาวกำลังเปิดให้ต่างชาติเข้าลงทุน สร้าง อะไรหลายๆอย่าง จะดีหรือไม่ คอยติดตามกันไป
คนลาวบางส่วนที่เคยหนีสงครามไปอยู่ที่อเมริกา คนพวกนี้จะมีเงินและความรู้
เป็นประชาธิปไตยมากแต่ก็ไม่สามารถใช้สิทธิ์ในบ้านเมืองของตัวเองมากนัก
ความสัมพันธ์ที่ว่าข้างต้นเป็นของรัฐบาลลาวกับรัฐบาลไทย หรือประชาชนไทยกับ ประชาชนลาว ตัวอย่างกฏหมายลาว ห้ามร้านขาย ซีดี เปิดเพลงไทย
เก็บภาษีสินค้าไทยในราคาแพงกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
sssp
เรทกระทู้
« ตอบ #138 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกคนเท่าเทียมกันครับ ดูได้จากเวลานอน เคยไปเที่ยวประเทศลาวคนลาวน่ารักมาก ขอบคุณสาระดีๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นกขมิ้นน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #139 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 20:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมคิดว่าคนทุกคนที่เกิดมาบนโลกใบจะเล็กหรือใหญ่ ผมก็ไม่รู้ ไม่เคยเห็น แต่ทุกคนทีี่เกิดมาใช่ชีวิตด้วยอาศัยธรรมชาติ กันทั้งนั้น การที่เรามีความคิดที่ติดอยู่กับอดีตมันก็ไม่ค่อยดีเท่ารัยหนัก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนอีสานตัวจริง
เรทกระทู้
« ตอบ #140 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 21:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนลาวเค้าน่ารัก ผู้หญิงทุกคนใส่ผ้าซิ่น แม้แต่เด็ก ๆ ไม่เห็นมีใครใส่ขาสั้นสักคน ไกด์พูดด้วยความภูมิใจว่า ที่นี่ไม่มีคดีข่มขืนเพราะไม่มีใครแต่งตัวยั่วยวน
นั่นคือวัฒนธรรมที่ดีของเค้าที่เราต้องเอาแบบอย่าง เค้ารับวัฒนธรรมที่ดีอย่างอื่นเช่นเทคโนโลยี่ แต่เค้าไม่เคยให้ถูกกลืนวัฒนธรรมที่ดีของเค้าเอง ต่างจากไทยที่รับหมดทุกอย่างดีหรือไม่ดี รับหมด ไปเดินไปห้างใหญ่ ๆ วัยรุ่นไทยแทบจะใส่กางเกงขาสั้นเป็นกางเกงในอยู่แล้ว ยังไม่อายสายตาใครเลย

เราเองก็เป็นคนอีสาน เราภูมิใจในความเป็นอีสานเรา เราอยู่กรุงเทพฯ ขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า เราก็พูดอีสาน เราไม่เคยอายว่าเราลูกอีสาน เราก็จบปริญญาโทได้ ทำงานเงินเดือนหลายหมื่น และไม่เคยตกเป็นเหยื่อของความคิดใครด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เจเจ
เรทกระทู้
« ตอบ #141 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 21:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยไปทำบุญที่เวียงจันทร์ ประทับใจในขนบประเพณีคนลาวมากครับ โดยเฉพาะการแต่งกายของหญิง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #142 เมื่อ: 6 พ.ย. 10, 21:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*00

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนใต้
เรทกระทู้
« ตอบ #143 เมื่อ: 7 พ.ย. 10, 20:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนแปลว่า มั่วๆ ปนๆ กันไป ทั้งมีดี และไม่ดี เราทางใต้ก็ยังเคยถูกคนทางส่วนกลางดูถูกเลย คนส่วนกลางเขาคงคิดว่าเขามีอารยธรรมที่เลิศหรูมั้ง แก่งแย่งกันสารพัด อยู่สบายๆ อย่างคนบ้านนอกดีกว่า มีอะไรยังดผื่อแผ่และแบ่งปันกันเลย เราชอบดูทีวีลาวมากๆ ที่ยังอนุรักษ์อะไรไว้ได้ดีมากๆ อย่าหลงชื่นชมประเทศตะวันตกให้มาก เป็นตัวของตัวเองให้มาก ช่วยกันในบ้านเรานี่แหละ ตอนนี้ลำบากเพราะน้ำท่วมกันถ้วนหน้า คงน่าจะรู้แล้วว่าเกิดอะไรกับคนชั้นล่าง ใครคนทำลายธรรมชาติมากที่สุด ตอบหน่อยน่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ึคนใต้
เรทกระทู้
« ตอบ #144 เมื่อ: 7 พ.ย. 10, 20:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อยากให้อ่านผมเคยสัมผัสผู้คนมาทุกภาคเป็นเรื่องจริงที่คนเห็นแก่ตัวเป็นคนภาคกลาง คนใจดำ ใจ....เป็นคนภาคใต้พวกเห็นแก่ตัวใจดำใจสัตว์พวกหน้าไม่อายคือคนภาคกลางและภาคใต้

โหท่าน ไปสัมผัสหรือโดนคนใต้ทำไรหรือ คงไม่ทุกคนละมั้ง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
poopae
เรทกระทู้
« ตอบ #145 เมื่อ: 7 พ.ย. 10, 20:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประวัติเมืองอุบลราชธานีเมืองอุบลราชธานี เป็นเมืองเก่าแก่มีอายุมากกว่า 200 ปี ครับ ถ้าจะเที่ยวเมืองอุบลให้สนุก น่าจะศึกษาประวัติการตั้งเมืองสักเล็กน้อยครับ และแน่นอนครับ ไกด์อุบล จะขอรับใช้ท่าน ไปศึกษาค้นคว้าหาตำรับตำราอ่าน แล้วมาถ่ายทอดให้ท่านอีกต่อนึง ยิ่งศึกษาลึกลงไป ยิ่งสนุกครับ

เราจะเริ่มกันที่ ปีพุทธศักราช 2228 เลยนะครับ ในปีนั้น ได้เกิดวิกฤติทางการเมืองในนครเชียงรุ้ง เนื่องจากจีนฮ่อธงขาวยกกำลังปล้นเมือง เจ้านครเชียงรุ้ง ได้แก่ เจ้าอินทกุมาร เจ้านางจันทกุมารี และเจ้าปางคำ อพยพไพร่พลมาขอพึ่งพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราช แห่งเวียงจันท์ ซึ่งเป็นพระประยูรญาติฝ่ายมารดาได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี โปรดให้นำไพร่พลไปตั้งที่เมืองหนองบัวลุ่มภู (ปัจจุบันอยู่ในเขตจังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดนี้พึ่งตั้งใหม่ครับ ถ้านึกไม่ออกว่าอยู่ตรงไหน ก็ให้ดูแถวๆ อุดรฯ ขอนแก่น ครับ) ตั้งชื่อว่า "นครเขื่อนขันธ์ กาบแก้วบัวบาน" ต่อมาพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราช ให้เจ้าปางคำเสกสมรสกับพระราชนัดดา ได้โอรส คือ เจ้าพระตา เจ้าพระวอ สองท่านนี้จะมีความสำคัญต่อเมืองอุบล เชิญติดตามต่อเลยครับ

ปีพุทธศักราช 2314 (ผ่านมาอีกเกือบร้อยปี) เกิดสงครามแย่งอำนาจระหว่างเวียงจันท์ กับเมืองหนองบัวลุ่มภู โดยที่เจ้าสิริบุญสาร เจ้าแผ่นดินเวียงจันท์ขอเอาบุตร ธิดา เจ้าพระตา เจ้าพระวอ ไปเป็นนางห้ามและนางสนม แต่เจ้าพระตา เจ้าพระวอไม่ให้ครับ เมื่อไม่ได้ดังพระทัย เจ้าสิริบุญสารจึงให้กองทัพมาตีเมืองหนองบัวลุ่มภู เจ้าพระตา เจ้าพระวอ ยกกองทัพออกต่อสู้เป็นสามารถ กองทัพเวียงจันท์ต้องพ่ายกลับไปเสมอ การรบครั้งนี้กินเวลาถึง 3 ปี ไม่แพ้ไม่ชนะกัน เจ้าสิริบุญสารเจ็บใจ จึงส่งทูตไปขอเอากองทัพพม่าที่เมืองเชียงใหม่ ให้มาช่วยตีเมืองหนองบัวลุ่มภู แล้วจะยอมเป็นเมืองขึ้นของพม่า อ่านดูดีๆ นะครับ อย่างนี้ก็มีด้วย ตัวเองสู้ไม่ได้ ไปชวนคนอื่นมาช่วยรบกับชาวบ้าน แล้วจะยอมเป็นเมืองขึ้นด้วย เรียกว่าอยากเอาชนะจนไม่ลืมหูลืมตาครับ

ฝ่ายเจ้าพม่าที่เมืองเชียงใหม่ ถ้าทางจะสนใจข้อเสนอ จึงให้ ม่องระแง คุมกองทัพมาช่วยเจ้าสิริบุญสาร ฝ่ายเจ้าพระตาทราบข่าวศึก เห็นเหลือกำลังที่จะสู้กับข้าศึก คือคิดว่าอาจจะแพ้ได้ จึงให้เจ้าคำโส เจ้าคำขุย เจ้าก่ำ เจ้าคำสิงห์ พาไพร่พล คนชรา เด็กและผู้หญิง พร้อมพระสงฆ์ อพยพไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้หาที่สร้างบ้านสร้างเมือง ทำไร่ทำนาหาอาหารไว้คอย หากแพ้สงครามก็จะได้ตามไปอยู่ด้วย แล้วก็แพ้จริงๆ ครับ เจ้าบุตรทั้งหลายจึงพาไพร่พลอพยพไปตามที่เจ้าพระตาสั่ง ได้มาตั้งบ้านสิงห์โคก บ้านสิงห์ท่าไว้คอย (ปัจจุบันคือจังหวัดยโสธร)

เจ้าพระตามีบุตร ชายหญิงรวม 8 คน คือ นางอูสา นางสีดา เจ้าพระวอ นางแสนสีชาด นางแพงแสน เจ้าคำผง เจ้าทิตพรหม และนางเหมือนตา เมื่อเจ้าพระตาออกสู้รบและถึงแก่ความตาย เจ้าพระวอ ผู้เป็นบุตรชายคนโตได้เป็นหัวหน้ากลุ่มแทน เห็นว่าจะต่อสู้ต่อไปไม่ได้ จึงหลบหนีออกจากเมือง ผ่านรับเสบียงอาหารจากบ้านสิงห์โคก สิงห์ท่า แล้วผ่านลงไปอยู่ "ดอนมดแดง" โดยของพึ่งพระเจ้าไชยกุมารองค์หลวง แห่งนครจำปาศักดิ์ ต่อมาเจ้าไชยกุมารองค์หลวง ขอให้เจ้าพระวอไปอยู่ที่ค่ายบ้านดู่ บ้านแก เพื่อจะได้พึ่งพากันยามคับขัน เจ้าพระวอยินยอมไปอยู่ โดยที่ดอนมดแดงให้แสนเทพและแสนนาม คุมไพร่พลอยู่รักษาแทน เจ้าสิริบุญสารทราบข่าว ความแค้นยังไม่หาย ได้ให้อัคฮาด ช้างน้อยทอง และพญาสุโพ ยกกองทัพมาตีค่ายบ้านดู่ บ้านแก เจ้าพระวอสู้ไม่ได้ เสียชีวิตในสนามรบ เจ้าคำผงผู้น้องได้ขึ้นเป็นหัวหน้ากลุ่มแทน เจ้าคำผงก็คิดว่าสู้ไม่ได้แน่ จึงส่งทหารนำใบบอกลงไปเมืองนครราชสีมาและกรุงธนบุรี เพื่อขอพึ่งพระเจ้ากรุงธนบุรี

พระเจ้ากรุงธนบุรีทราบเรื่อง ได้มอบหมายให้เจ้าพระยาจักรี (ทองด้วง) และเจ้าพระยาสุรสีห์ (บุญมา) ยกกองทัพไปช่วย กองทัพพญาสุโพเห็นว่าจะสู้ไม่ได้ จึงถอยทัพกลับเวียงจันท์ เจ้าพระยาทั้งสองยกทัพติดตามไปตามลำน้ำโขง รบกับเวียงจันท์อยู่ถึงสี่เดือน ในที่สุดเวียงจันท์ก็แตก เจ้าพระยาจักรี เจ้าพระยาสุรสีห์ ได้คุมตัวเจ้าเมืองเวียงจันท์ลงไปกรุงธนบุรี พร้อมได้อัญเชิญพระแก้วมรกต และพระบางเจ้าไปด้วย ส่วนเจ้าคำผงย้ายกลับไปอยู่ดอนมดแดงที่เดิม

ปีพุทธศักราช 2319 เกิดน้ำท่วมใหญ่ที่ดอนมดแดง เจ้าคำผงจึงได้อพยพไพร่พลไปอยู่ที่ดอนไกล้ห้วยแจละแม (บริเวณฯ บ้านท่าบ่อในปัจจุบัน) รอน้ำลดแล้วจึงค่อยหาที่ตั้งเมือง

ปีพุทธศักราช 2320 เจ้าคำผงอพยพไพร่พล มาสร้างบ้านเมืองที่ ดงอู่ผึ้ง ริมฝั่งแม่น้ำมูล (ตัวจังหวัดอุบลราชธานีในปัจจุบัน)

ปีพุทธศักราช 2322 พระเจ้ากรุงธนบุรี โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาราชสุภาวดี เชิญท้องตราขึ้นมาตั้งให้เป็นเมืองอุบลราชธานี ให้ เจ้าคำผงเป็นเจ้าเมืองที่พระประทุมราชวงศา ให้เจ้าทิตพรหมเป็นพระอุปฮาด ให้เจ้าก่ำเป็นราชวงศ์ ให้เจ้าสุดตาเป็นราชบุตร เป็นคณะอาชญาสี่ชุดแรกของเมืองอุบล

ปีพุทธศักราช 2324 เมืองเขมรเกิดความไม่สงบ พระเจ้ากรุงธนบุรี ขอกำลังจากเมืองอุบลไปสมทบกองทัพหลวง พระประทุมราชวงศา และราชวงศ์เป็นผู้คุมกำลังไปช่วย จนถึงปีพุทธศักราช2325 เกิกดจราจลที่กรุงธนบุรี กองทัพหลวงและกองทัพจากเมืองอุบลจึงได้แยกกันยกทัพกลับ ผ่านไปอีกสิบปี

ในปีพุทธศักราช 2334 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เกิดกบถอ้ายเชียงแก้วเขาโอง ได้ยกกำลังมาตีเมืองนครจำปาศักดิ์ เจ้าฝ่ายหน้าผู้น้องพระประทุมราชวงศาได้ยกกำลังไปรบ จับอ้ายเชียงแก้วได้ และประหารชีวิตที่บริเวณแก่งตะนะ

ปีพุทธศักราช 2335 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงพระมหากรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาเมืองอุบลขึ้นเป็นเมืองประเทศราช โปรดเกล้าฯ ให้พระประทุมราชวงศาเป็นพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (คำผง) เจ้าครองเมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัย ประเทศราช พระราชทานพระสุพรรณบัตร และเครื่องยศเจ้าเมืองประเทศราช ให้ทำพิธีสบถสาบานถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ต่อหน้าพระพักตร์เสกให้ ณ วันจันทร์ เดือน 8 แรม 13 ค่ำ จุลศักร 1154 ปีชวด จัตวาศก ซึ่งตรงกับวันที่ 16 กรกฎาคม 2335 ถือเป็นเจ้าเมืองคนแรกของอุบลราชธานี จนถึงปี 2338 พระพรหมวรราชสุริยวงศ์ (ทิตพรหม) น้องชายพระประทุม จึงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองอุบลราชธานีต่อมา รวมเจ้าเมืองอุบลราชธานี ที่พระมหากษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงพระมหากรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง มีจำนวนทั้งสิ้น 4 ท่าน ดังนี้

พระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (พ.ศ.2335-2338) นามเดิม เจ้าคำผง บุตรเจ้าพระตา
พระพรหมวรราชสุริยวงศ์ (พ.ศ.2338-2388) นามเดิม ทิตพรหม น้องชายพระประทุม (คำผง) เป็นบุตรชายคนเล็กของพระตา
พระพรหมราชวงศา (พ.ศ.2388-2409) นามเดิม กุทอง สุวรรณกูฏ บุตรพระพรหม (ทิตพรหม)
เจ้าพรหมเทวานุเคราะห์วงศ์ (พ.ศ.2409-2425) เจ้าพรหมเทวา (เจ้าหน่อคำ) เป็นพี่ชายเจ้าจอมมารดาด้วงคำ ในรัชกาลที่ 4 เจ้าราชวงศ์จำปาศักดิ์ บุตรเจ้าเสือ หลานเจ้าอนุวงศ์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เซ็ง
เรทกระทู้
« ตอบ #146 เมื่อ: 7 พ.ย. 10, 21:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่าเขามีปมอะไรในใจสักอย่าง เคยเข้าไปในเวียงจันทน์อยู่2หน
ไปนั่งทานข้าวเจอคนระดับทำงาน สายตาที่มองเราไม่เป็นมิตรเอาเสีย
เลย หลังจากนั้นผมไม่เคยคิดอยาก ไปเที่ยวหรือซื้อของจากประเทศนี้
อีก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สายนที
เรทกระทู้
« ตอบ #147 เมื่อ: 8 พ.ย. 10, 09:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนลาวในอเมริกาน่ารักมากและรักกันมากด้วย ไม่่ว่าจะมีงานเกิดหรืองานตายเค้าช่วยเหลือเกื้อกูลกันทั้งอาหาร เเรงงาน และเงิน เห็นแล้วน่าชื่ยชม

ในBibleบอกว่าพระเจ้าทรงสร้างทุกคนในโลกนี้อย่างเท่าเทียมกันดัวยความรักจากพระหัตถ์ของพระองค์เอง ไม่ว่าจะเกิดชาติไหนหรือแผ่นดินไหนทุกคนมีค่าเท่าเทียมกันหมด ทุกคนคือลูกที่มีพระบิดาองค์เดียวกัน รักกันไว้เถิดครับความรักเท่านั้นที่จรรโลงโลก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จริงจัง
เรทกระทู้
« ตอบ #148 เมื่อ: 8 พ.ย. 10, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตราบใดที่คนไทยมองคนไทยด้วยกันต่ำประเทศไทยไม่มีวันเจริญขึ้น เธอไพร่ฉันผู้ดี แต่ไม่รู้เอาอะไรมาวัดเพราะบางทีเห็นเขาเรียกตัวว่าผู้ดีทำตัวต่ำมากผู้ดีทำผิดแล้วชอบกลบ มองคนอื่นผิดหัดมองตัวเอ็งบ้าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
mon
เรทกระทู้
« ตอบ #149 เมื่อ: 8 พ.ย. 10, 12:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คนที่ดูถูกคนอีสาน คงรู้ตัวว่าเป็นคนประเภทไหน ภูมิใจที่เกิดเป็นคนอีสาน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จิงดิ
เรทกระทู้
« ตอบ #150 เมื่อ: 8 พ.ย. 10, 12:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*00จริงๆนะคนลาวนะเขาไม่ชอบคนไทย เพราะไทยชอบดูถูกดูแคลนประเทศเพื่อนบ้านหรือคนอีสาน ไม่ดีเลย เป็นค่านิยมที่ผิดๆ อยากบอกว่ายังไงก็คนเหมือนกัน อย่าแบ่งชนชั้นกันให้มากนักเลย ถ้าคุณได้รู้จักหรือสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่หรือมุมมองของชาวบ้านที่คนกรุงว่าบ้านนอก จะได้รู้ว่าจริงๆแล้วเขาไม่ได้โง่เขลาอย่างที่คิด เพียงแต่เขาอาจจะซื่อเกินไป เลยไม่ทันเลห์เหลี่ยมกลโกงของคนกรุง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คุณ เค
เรทกระทู้
« ตอบ #151 เมื่อ: 8 พ.ย. 10, 16:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยไปนั่งคุยกับคนลาว เค้าบอกว่าไทยชอบพูดว่าเป็นบ้านพี่เมืองน้อง แล้วใครเป็นพี่ใครเป็นน้อง (พูดแบบไม่ค่อยสบอารมณ์เลย) เค้าบอกว่าประเทศลาวเกิดก่อนประเทศไทยด้วยซ้ำ เรางี้หน้าชาหมดเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลูกอีสานขนานเอกกก
เรทกระทู้
« ตอบ #152 เมื่อ: 8 พ.ย. 10, 17:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอย้ายภาคอิสานบ้านข่อยไปอยู่กับลาวได้บ่ เปิดหลาย เปิดคัก ซุมไทยขี้แก่น ดูถูกเขาจักเพิ่นซำได๋ (ดูถูกเขาไม่ดูตัวเอง) ไปอยู่ลาวบ่ต้องมาถูกดูถูก ให้ซุมคนไทยที่มันมีเกียรติหนักหนา น้ำท่วมมันตายเบิด อยู่บ้านมันนี่แหละอย่าแห่ไปซื้อที่ดินแถวบ้านข้อนเด้ออ ข้อยบ่อให้อยู่นำดอกก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
บงกช โจมสวาง
เรทกระทู้
« ตอบ #153 เมื่อ: 8 พ.ย. 10, 17:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทรงพระเจริญ ขอพระองค์ทรงมีอายุยืน ขอให้เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของประชาชนทุกคน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จอนดารา
เรทกระทู้
« ตอบ #154 เมื่อ: 9 พ.ย. 10, 01:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะไม่ให้เขาตอกหน้าหงายได้ยังไง ก็พี่ไทยให้อเมริกามาตั้งฐานทัพเอาระเบิดไปทิ้งประเทศเขาและเวียดนาม ถ้าเป็นเรา เราจะโกรธมั้ยหล่ะ พี่น้องญาติเขาตายไปอ่ะ มันไม่ลบออกไปจากใจไม่ได้หรอก

ตอนนี้ความสัมพันธุ์ของไทย-ลาวเริ่มดีขึ้นมาหน่อย เพราะไทยช่วยลาวในด้านต่างๆในประเทศเขา

ลาวเวียดนามเขาเป็นเสมือน "อ้าย-น้อง" เพราะเขาช่วยกันต่อสู้กับอเมริกา เคียงบ่าเคียงใหล่กันสู้ด้วยกัน

แต่ในความสัมพันธุ์ ลาว-เวียดมันก็มีบางส่วนที่ไม่ค่อยจะลงรอยกันเท่าไหร่ อย่างที่เขาเปรียบว่า "ลาวกับแกวเหมือนแมวกับหมา" คนลาวว่าคนเวียดนั้นฉลาดร้าย คำว่า"แกว"นั้นมาจากคำว่า "แกวหัวขวด" คำๆนี้คนเวียดไม่ปลื้มเอาซะเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลาวบ้านนอก
เรทกระทู้
« ตอบ #155 เมื่อ: 5 ก.พ. 11, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เฮาขอเว้ากับคนไทยฮู้ มีหลายๆ เวปไซด์ที่คนลาวเข้ามาเว้า ขอฮื้อคนไทยใซ้วิจารณญาณ คนลาวปัจจุบันนี้ก็เหมือนคนไทยที่แบ่งขั้วสีแดงสีเหลือง คนลาวก็คือกัน คนลาวมีคนลาวที่มีกำเนิดเป็นลาวแท้ และคนลาวที่ผสมกับแก๋วแม่นพวกเวียดนาม ลาวแท้บ่ได้ซังคนไทยเด้อ คนลาวแท้มีจิตใจงาม เอื้อเฟื้อ บ่เว้าหยาบคาย พวกเฮาดีใจ๋หลายเมื่อฮู้ว่าคนไทยฮักแพงพวกเฮา ส่วนอีกพวกหนึ่ง เป็นลาวแก๋ว พวกนี้จะสร้างเวปไซด์บ่อนทำลายความสัมพันธ์อันดีระหว่างลาวกับไทย พวกนี้จะเข้าไปในเวปต่างๆ ของไทยใซ้คำเว้าที่บ่ดี พยายามฮื้อคนไทยเข้าใจ๋ผิดคนลาว พวกนี้ส่วนหลายจะอยู่กระจายในลาวบ่ว่าจะเป็นเวียงจันทร์, วังเวียง, อัตตปื๋อ, สวรรณเขต ฯลฯ พวกลาวแท้ฮู่ว่าพวกนี้เป็นคนบ่ดี พวกมันเข้ามาฮุบแผ่นดินลาวอย่างเงียบๆ พวกนี้จะเข้ามาแต่งงานกับคนลาว แย่งงานของคนลาว แล้วพยายามยุฮื้อคนลาวกับคนไทยผิดกั๋น คนลาวส่วนหลายฮู้อยู่ แต่ทางภาครัฐเขาฮักแพงพวกนี้อยู่ มีการไปมาหาสู่กันเสมอ ถ้าคนไทยเบิ่งข่าวซ่องลาวสตาร์ หรือ แอลเอ็นทีวีลาว จะพบว่าพวกนี้ไปมาหาสู่ลาวตลอด พวกลาวแท้ๆ ฮู้อยู่ว่าพวกนี้ต้องการประเทศลาวแต่เว้าบ่ได้ เพราะพวกเฮ๋าก็บ่ฮู้ว่าใผ๋เป็นลาวแท้หรือใผ๋เป็นลาวแก๋วมันป๋นกันจนแยกบ่ออก การแข่งขันฟุตบอลก็เหมือนกั๋น คนไทยบ่ต้องน้อยใจ๋ คนลาวแท้ๆ เซียร์ไทยอยู่ แต่ที่เบิ่งว่าคนลาวบ่ได้เซียร์ไทยเพราะพวกนั้นมันเป็นลาวแก๋ว คนไทยถ้าใผ๋ได้เบิ่งที่ข้อยเว้านี้ซ่วยกระจายฮื้อคนไทยหลายๆที่ได้ฮับฮู้เด้อ ถามใจ๋คนลาวก็เหมือนคนไทยที่ฮู้ว่าพวกแก๋วจะกลืนประเทศลาว พวกเฮาก็แก้ไขบ่ได้ มันเหมือนการเอาข้าศึกจากนอกบ้านเข้าเฮือนตั๋วเอง พวกเฮาอยากเตือนภาครัฐแต่พวกเขาบ่สนใจ๋ พวกเฮาย่านว่าบ่เกิ๋น 100 ปี ลาวจะเป็นประเทศแก๋วไป ขอฮื้อคนไทยเข้าใจ๋คนลาวแท้ๆ เด้อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม