ไอเดียอัจฉริยะ “Go no fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ”
และ “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ”
คว้ารางวัลสุดยอด BRAND’S GEN… ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 3
หลังจากน้องๆ ผู้เข้าประกวดไอเดียอัจฉริยะ กับ โครงการ “BRAND’S GEN… ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 3” ทั้งสายวิทยาศาสตร์และสายศิลปศาสตร์ ได้ผ่านการคัดเลือกสุดหินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากสถาบัน เฟ้นหาจากจำนวนกว่า 1,600 ไอเดียอัจฉริยะที่ส่งเข้าร่วมโครงการ จนเหลือเพียง 20 ไอเดียอัจฉริยะ เพื่อเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งน้องๆ ผู้เข้ารอบจะต้องมาพรีเซนท์ไอเดียกันแบบสดๆ ต่อหน้าคณะกรรมการและสาธารณชน งานนี้ขอบอกเลยว่าเหล่าคนรุ่นใหม่ต่างก็นำเสนอไอเดียได้อย่างสร้างสรรค์น่าชื่นชม สร้างความหนักใจแก่คณะกรรมการของเราไม่น้อยเลยทีเดียว และแล้วในที่สุดก็ถึงเวลาประกาศผล สุดยอดไอเดียอัจฉริยะ BRAND’S GEN… ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 3 วันนี้เราเก็บสุดยอดไอเดียอัจฉริยะทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ในปีนี้มาฝาก ว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง
ทีม BG49 นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดยหัวหน้าทีม นายบดินทร์ บูระวัตรเดชา หรือกอล์ฟ คว้าตำแหน่งสุดยอด BRAND’S GEN…ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ สายวิทยาศาสตร์ ด้วยผลงานไอเดียอัจฉริยะ “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” กล่าวว่า แนวคิดของผลงานนี้จุดประกายมาจากการเห็นคนพิการขาและช่วงล่าง ซึ่งปกติพวกเขามักถูกทิ้งไว้ให้อยู่แต่เพียงในบ้านทำให้สภาพจิตใจแย่ลงจนอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้า จึงได้สร้างสรรค์ “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” ขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นชุดประกอบขับเคลื่อนรถเข็นคนพิการ ที่สามารถช่วยให้พวกเขาออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้านได้ด้วยตนเอง ใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับคนปกติ ใช้งานง่ายทั้งในและนอกอาคาร ช่วยให้ผู้พิการมีชีวิตที่ดีขึ้น
“ไม่มีใครอยากพิการ บางคนอาจจะไม่ได้พิการแต่กำเนิด อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุเช่นรถคว่ำ ทำให้ขาพิการหรือช่วงล่าง ทำให้ชีวิตของคนพิการต้องอยู่บ้านไปตลอด ซึ่งทำให้สภาพจิตใจของผู้พิการแย่ลง และสูญเสียโอกาสหลายๆ อย่างไป เช่นออกไปข้างนอก ถ้าจะออกไปข้างนอกก็ต้องรบกวนคนอื่น เป็นภาระกับคนอื่นให้มาเข็นรถให้ หรือถ้าจะเข็นรถเข็นออกไปเองก็อาจไปได้ไม่ไกลนัก เพราะว่าต้องใช้แรงแขนในการเข็น หรือว่าอาจจะมีรถ Power wheelchair มาช่วย แต่ว่าที่มีจำหน่ายปัจจุบันเหมาะกับการใช้ในอาคาร ไม่สามารถไปข้างนอกคนเดียวได้ เพราะไม่สามารถบรรทุกใส่รถยนต์หรือรถแท๊กซี่ และไม่เหมาะสำหรับใช้บนพื้นผิวขรุขระ ทั้งยังมีราคาแพงมาก ประมาณ 70,000 – 100,000 บาท ซึ่งคนพิการส่วนใหญ่อาจมีรายได้ไม่เพียงพอในการซื้อ ดังนั้นผลงานอัจฉริยะของเรา “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้” นายบดินทร์ กล่าว
โดยคุณสมบัติของ “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” คือ 1.ราคาไม่แพง ผู้พิการสามารถซื้อเองได้ 2.ถอดประกอบได้หลายรูปแบบ 3.ไม่ต้องใช้ผู้ช่วย 4.ใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร และ5.ขนย้ายได้สะดวก
ส่วนผู้ได้รับตำแหน่งสุดยอด BRAND’S GEN…ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ สายศิลปศาสตร์ คือ นางสาวดวงใจ อติพรพาณิชย์ หรืออุ้ย บัณฑิตใหม่จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ ด้วยไอเดียอัจฉริยะ “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ” ซึ่งอุ้ยออกตัวว่าแรงบันดาลใจของเธอในการสร้างสรรค์ผลงาน “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ” เกิดจากการเป็นคนที่ชื่นชอบในศิลปะการพับกระดาษที่เรียกว่า “Tessellation Origami” โดยคำว่า Tessellation หมายถึงลวดลาย Origami คือการพับกระดาษ เรียกง่ายๆ คือเป็นศิลปะการพับเพื่อลวดลายที่สวยงามนั่นเอง และสำหรับผลงานที่คว้ารางวัลมาได้นั้น ย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะสาวอุ้ยได้ปรับการพับกระดาษเพื่อความสวยงาม มาเป็นการพับกระดาษที่สามารถเพิ่มจินตนาการ สร้างความสนุกสนาน และฝึกสมองให้แก่คนที่ดูได้อย่างทึ่ง
โดยผลงาน “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ” มีแรงบันดาลใจมาจากการที่เจ้าตัวเป็นคนชอบพับกระดาษมาก ชอบพับทุกวันจนเพื่อนๆ ทัก ทีนี้ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากให้คนอื่นได้รู้จักความสนุกและประโยชน์ของการพับกระดาษบ้าง เลยคิดสร้างสรรค์ผลงานหนังสือรูปหกเหลี่ยมที่เกิดจากการพับที่ซับซ้อน โดยทำลวดลายให้คนอ่านสามารถพับกระดาษไปมาในแต่ละหน้าจะเจอรูปแบบและลวดลายใหม่ๆ ที่อ่านสนุกได้เหมือนอ่านหนังสือ โดยงานพับกระดาษชิ้นแรกๆ จะไม่ซับซ้อนมาก ใช้วิธีการวาดลายเส้นด้วยมือ ซึ่งเมื่อพับแล้วจะเห็นเป็นรูปภาพหรืออักษร ต่อมาก็เลยอยากทำแบบที่ยากที่สุด โดยใช้กราฟฟิกที่เกิดขึ้นจากการพลิกแล้วเกิดการต่อกันของลายเส้นทำให้เกิดรูปใหม่มากมาย เป็นรูปสัตว์ต่อกันได้ถึง 279 ตัว และอยู่บนระบบกริดของ Tessellation Origami ทั้งหมด 9,600 รูปสามเหลี่ยม โดยชิ้นนี้ใช้เวลากว่า 3 เดือนทีเดียว
ในการทำ
“อุ้ยรู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลสุดยอด BRAND’S GEN เพราะจริงๆ แล้วอุ้ยไม่ใช่คนที่พูดหรือพรีเซนท์เก่งเลย แต่เมื่อได้มาเข้าร่วมโครงการนี้ ตอนเข้ารอบ 100 ผลงานสุดท้าย ทางพี่ๆ ได้จัดเวิร์คช็อปกับกูรูชื่อดังทั้งสายวิทย์และศิลป์ให้ มีการแนะนำวิธีพรีเซนท์ผลงานให้น่าสนใจด้วย อุ้ยก็เตรียมตัวมาตั้งแต่วันนั้นเลย ขอขอบคุณโครงการ BRAND’S GEN มากๆ ที่เป็นอีกพื้นที่หนึ่งให้คนรุ่นใหม่อย่างอุ้ยได้มีความกล้าที่จะแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และอยากฝากให้น้องๆ รุ่นต่อไปมาเข้าร่วมโชว์ไอเดียอัจฉริยะกับโครงการนี้กันเยอะๆ นะคะ” นางสาวดวงใจ กล่าว
เห็นแล้วต้องทึ่งในไอเดียอัจฉริยะของเยาวชนไทยที่ไม่แพ้ใครในโลก ทั้งสองไอเดียต่างก็สุดยอดจนอดไม่ได้ที่จะภูมิใจแทนเจ้าตัวจริงๆ โดยรางวัลของคนเก่งทั้ง 2 สุดยอด BRAND’S GEN…ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ คือทุนการศึกษารางวัลละ 100,000 บาท พร้อมถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และโอกาสในการเผยแพร่ผลงานต่อสาธารณชน ส่วนน้องๆ คนไหนมั่นใจว่าตัวเองมีไอเดียอัจฉริยะอย่างนี้ และอยากแสดงออกให้โลกได้รับรู้บ้าง เตรียมส่งเข้าประกวดกับ BRAND’S GEN... ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 4 ได้เลย