Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุดยอดไอเดียอัจฉริยะจากสมองเด็กไทย  (อ่าน 531 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 10, 11:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไอเดียอัจฉริยะ “Go no fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ”
และ “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ”
คว้ารางวัลสุดยอด BRAND’S GEN… ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 3

หลังจากน้องๆ ผู้เข้าประกวดไอเดียอัจฉริยะ กับ โครงการ “BRAND’S GEN… ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 3” ทั้งสายวิทยาศาสตร์และสายศิลปศาสตร์ ได้ผ่านการคัดเลือกสุดหินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากสถาบัน เฟ้นหาจากจำนวนกว่า 1,600 ไอเดียอัจฉริยะที่ส่งเข้าร่วมโครงการ จนเหลือเพียง 20 ไอเดียอัจฉริยะ เพื่อเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งน้องๆ ผู้เข้ารอบจะต้องมาพรีเซนท์ไอเดียกันแบบสดๆ ต่อหน้าคณะกรรมการและสาธารณชน งานนี้ขอบอกเลยว่าเหล่าคนรุ่นใหม่ต่างก็นำเสนอไอเดียได้อย่างสร้างสรรค์น่าชื่นชม สร้างความหนักใจแก่คณะกรรมการของเราไม่น้อยเลยทีเดียว และแล้วในที่สุดก็ถึงเวลาประกาศผล สุดยอดไอเดียอัจฉริยะ BRAND’S GEN… ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 3 วันนี้เราเก็บสุดยอดไอเดียอัจฉริยะทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ในปีนี้มาฝาก ว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง
ทีม BG49 นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดยหัวหน้าทีม นายบดินทร์ บูระวัตรเดชา หรือกอล์ฟ คว้าตำแหน่งสุดยอด BRAND’S GEN…ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ สายวิทยาศาสตร์ ด้วยผลงานไอเดียอัจฉริยะ “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” กล่าวว่า แนวคิดของผลงานนี้จุดประกายมาจากการเห็นคนพิการขาและช่วงล่าง ซึ่งปกติพวกเขามักถูกทิ้งไว้ให้อยู่แต่เพียงในบ้านทำให้สภาพจิตใจแย่ลงจนอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้า จึงได้สร้างสรรค์ “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” ขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นชุดประกอบขับเคลื่อนรถเข็นคนพิการ ที่สามารถช่วยให้พวกเขาออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้านได้ด้วยตนเอง ใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับคนปกติ ใช้งานง่ายทั้งในและนอกอาคาร ช่วยให้ผู้พิการมีชีวิตที่ดีขึ้น
“ไม่มีใครอยากพิการ บางคนอาจจะไม่ได้พิการแต่กำเนิด อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุเช่นรถคว่ำ ทำให้ขาพิการหรือช่วงล่าง ทำให้ชีวิตของคนพิการต้องอยู่บ้านไปตลอด ซึ่งทำให้สภาพจิตใจของผู้พิการแย่ลง และสูญเสียโอกาสหลายๆ อย่างไป เช่นออกไปข้างนอก ถ้าจะออกไปข้างนอกก็ต้องรบกวนคนอื่น เป็นภาระกับคนอื่นให้มาเข็นรถให้ หรือถ้าจะเข็นรถเข็นออกไปเองก็อาจไปได้ไม่ไกลนัก เพราะว่าต้องใช้แรงแขนในการเข็น หรือว่าอาจจะมีรถ Power wheelchair มาช่วย แต่ว่าที่มีจำหน่ายปัจจุบันเหมาะกับการใช้ในอาคาร ไม่สามารถไปข้างนอกคนเดียวได้ เพราะไม่สามารถบรรทุกใส่รถยนต์หรือรถแท๊กซี่ และไม่เหมาะสำหรับใช้บนพื้นผิวขรุขระ ทั้งยังมีราคาแพงมาก ประมาณ 70,000 – 100,000 บาท ซึ่งคนพิการส่วนใหญ่อาจมีรายได้ไม่เพียงพอในการซื้อ ดังนั้นผลงานอัจฉริยะของเรา “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้” นายบดินทร์ กล่าว
โดยคุณสมบัติของ “GO No Fear: ผู้ช่วยสมองกลสำหรับคนพิการ” คือ 1.ราคาไม่แพง ผู้พิการสามารถซื้อเองได้ 2.ถอดประกอบได้หลายรูปแบบ 3.ไม่ต้องใช้ผู้ช่วย 4.ใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร และ5.ขนย้ายได้สะดวก
ส่วนผู้ได้รับตำแหน่งสุดยอด BRAND’S GEN…ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ สายศิลปศาสตร์ คือ นางสาวดวงใจ อติพรพาณิชย์ หรืออุ้ย บัณฑิตใหม่จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ ด้วยไอเดียอัจฉริยะ “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ” ซึ่งอุ้ยออกตัวว่าแรงบันดาลใจของเธอในการสร้างสรรค์ผลงาน “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ” เกิดจากการเป็นคนที่ชื่นชอบในศิลปะการพับกระดาษที่เรียกว่า “Tessellation Origami” โดยคำว่า Tessellation หมายถึงลวดลาย Origami คือการพับกระดาษ เรียกง่ายๆ คือเป็นศิลปะการพับเพื่อลวดลายที่สวยงามนั่นเอง และสำหรับผลงานที่คว้ารางวัลมาได้นั้น ย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะสาวอุ้ยได้ปรับการพับกระดาษเพื่อความสวยงาม มาเป็นการพับกระดาษที่สามารถเพิ่มจินตนาการ สร้างความสนุกสนาน และฝึกสมองให้แก่คนที่ดูได้อย่างทึ่ง
โดยผลงาน “Animality: หนังสือพับได้หลายรูปแบบ” มีแรงบันดาลใจมาจากการที่เจ้าตัวเป็นคนชอบพับกระดาษมาก ชอบพับทุกวันจนเพื่อนๆ ทัก ทีนี้ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากให้คนอื่นได้รู้จักความสนุกและประโยชน์ของการพับกระดาษบ้าง เลยคิดสร้างสรรค์ผลงานหนังสือรูปหกเหลี่ยมที่เกิดจากการพับที่ซับซ้อน โดยทำลวดลายให้คนอ่านสามารถพับกระดาษไปมาในแต่ละหน้าจะเจอรูปแบบและลวดลายใหม่ๆ ที่อ่านสนุกได้เหมือนอ่านหนังสือ โดยงานพับกระดาษชิ้นแรกๆ จะไม่ซับซ้อนมาก ใช้วิธีการวาดลายเส้นด้วยมือ ซึ่งเมื่อพับแล้วจะเห็นเป็นรูปภาพหรืออักษร ต่อมาก็เลยอยากทำแบบที่ยากที่สุด โดยใช้กราฟฟิกที่เกิดขึ้นจากการพลิกแล้วเกิดการต่อกันของลายเส้นทำให้เกิดรูปใหม่มากมาย เป็นรูปสัตว์ต่อกันได้ถึง 279 ตัว และอยู่บนระบบกริดของ Tessellation Origami ทั้งหมด 9,600 รูปสามเหลี่ยม โดยชิ้นนี้ใช้เวลากว่า 3 เดือนทีเดียว
ในการทำ

“อุ้ยรู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลสุดยอด BRAND’S GEN เพราะจริงๆ แล้วอุ้ยไม่ใช่คนที่พูดหรือพรีเซนท์เก่งเลย แต่เมื่อได้มาเข้าร่วมโครงการนี้ ตอนเข้ารอบ 100 ผลงานสุดท้าย ทางพี่ๆ ได้จัดเวิร์คช็อปกับกูรูชื่อดังทั้งสายวิทย์และศิลป์ให้ มีการแนะนำวิธีพรีเซนท์ผลงานให้น่าสนใจด้วย อุ้ยก็เตรียมตัวมาตั้งแต่วันนั้นเลย ขอขอบคุณโครงการ BRAND’S GEN มากๆ ที่เป็นอีกพื้นที่หนึ่งให้คนรุ่นใหม่อย่างอุ้ยได้มีความกล้าที่จะแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และอยากฝากให้น้องๆ รุ่นต่อไปมาเข้าร่วมโชว์ไอเดียอัจฉริยะกับโครงการนี้กันเยอะๆ นะคะ” นางสาวดวงใจ กล่าว
เห็นแล้วต้องทึ่งในไอเดียอัจฉริยะของเยาวชนไทยที่ไม่แพ้ใครในโลก ทั้งสองไอเดียต่างก็สุดยอดจนอดไม่ได้ที่จะภูมิใจแทนเจ้าตัวจริงๆ โดยรางวัลของคนเก่งทั้ง 2 สุดยอด BRAND’S GEN…ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ คือทุนการศึกษารางวัลละ 100,000 บาท พร้อมถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และโอกาสในการเผยแพร่ผลงานต่อสาธารณชน ส่วนน้องๆ คนไหนมั่นใจว่าตัวเองมีไอเดียอัจฉริยะอย่างนี้ และอยากแสดงออกให้โลกได้รับรู้บ้าง เตรียมส่งเข้าประกวดกับ BRAND’S GEN... ฉลาดคิดแบบคนรุ่นใหม่ ซีซั่น 4 ได้เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 พ.ย. 10, 11:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

.noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 พ.ย. 10, 11:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้