หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คนจะประสบความสำเร็จได้ต้องเสี่ยงบ้าง โดย “ชานนทน์ ภู่เจริญยศ” โบรกเกอร์สินค้  (อ่าน 72 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ธ.ค. 10, 18:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คนจะประสบความสำเร็จได้ต้องเสี่ยงบ้าง โดย “ชานนทน์ ภู่เจริญยศ” โบรกเกอร์สินค้าเกษตรล่วงหน้า

มีคำกล่าวว่า “ชีวิต...มีวิถีของมันเอง” นี่คงไม่ต่างอะไรกับเส้นทางสายลงทุนของ “ชานนทน์ ภู่เจริญยศ” โบรกเกอร์สินค้าเกษตรล่วงหน้า
“ชานนทน์ ภู่เจริญยศ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก.เจเอสพี ฟิวเจอร์ส โบรกเกอร์สินค้าเกษตรล่วงหน้า ที่ปัจจุบันยังสวมหมวกอีกใบในตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET) อีกด้วย เพราะแม้จะเล่าเรียนมาทางด้านกฎหมายการเงินมีพื้นฐานเป็นนักกฎหมาย แต่เส้นทางเดินในสายวิชาชีพกลับทอดตัวอยู่บนถนนสายการเงินมาโดยตลอด
“การได้เรียนเกี่ยวกับกฎหมายการเงิน ข้อดีคือทำให้เห็นโครงสร้างของธุรกรรมอนุพันธ์ต่างๆ เพราะก่อนจะร่างสัญญาได้คุณต้องเข้าใจลักษณะของธุรกรรมว่าเป็นอย่างไร เลยเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้ตัวเองเข้าใจตรรกะของการเกิดอนุพันธ์ซึ่งถือเป็นประโยชน์ที่ได้ติดตัวมา”
ชานนทน์ บอกว่า พอร์ตการลงทุนส่วนใหญ่ประมาณ 80% อยู่ในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) ส่วนที่เหลือจะเป็นการลงทุนในหุ้นและเงินฝากธนาคาร เพราะย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน ตอนเรียนจบมาใหม่ๆ ก็ซื้อขายหุ้นเพราะตอนนั้นยังไม่มีตราสารอนุพันธ์ ซื้อไปเรียนรู้ไป เมื่อไปอยู่ต่างประเทศด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆ ทำให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับอนุพันธ์เอง เริ่มจากที่อยู่อังกฤษ หุ้นที่อังกฤษก็มีหลายร้อยหลายพันตัวความที่เป็นคนต่างบ้านต่างเมืองไม่รู้จะซื้อหุ้นตัวไหน
แต่อ่านหนังสือพิมพ์ประกอบกับที่เรียนหนังสือทำให้รู้สึกว่าราคาตลาดน่าจะวิ่งขึ้นหรือวิ่งลงได้ แต่ไม่รู้จะซื้อหุ้นตัวไหน ไปค้นพบดัชนีซื้อขายล่วงหน้าซึ่งมีอยู่ก่อนแล้วที่อังกฤษก็เลยได้มีโอกาสได้เข้าไปสัมผัสกับอนุพันธ์ในตอนนั้น จึงทำให้เข้าใจไปโดยปริยายว่าการซื้อขายดัชนีล่วงหน้าเป็นการซื้อขายภาพรวมของตลาด เพราะคนส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกกับภาพรวมของตลาดมากกว่า
“อย่างอ่านหนังสือพิมพ์แล้วรู้สึกว่าตลาดน่าจะขึ้นหรือตลาดน่าจะลง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือแล้วจะซื้อตัวไหนล่ะ ปัจจุบันจึงลงทุนผ่าน TFEX เป็นหลักประมาณ 80% ของพอร์ต เพราะคุ้นเคยกับมันแล้วผมชอบใช้ leverage ผมชอบความเสี่ยงแล้วผมก็บริหารความเสี่ยง อาจจะมีคนที่หลีกเลี่ยงความเสี่ยง แต่ผมชอบความเสี่ยง เพราะผมคิดว่าคนจะประสบความสำเร็จได้จะต้องเสี่ยงบ้างแต่คุณบริหารความเสี่ยงให้ดีก็แล้วกัน”
ชานนทน์ ยังบอกอีกว่า กลไกของอนุพันธ์ให้โอกาสในการเพิ่มศักยภาพให้กับเงินลงทุนของคุณ สมมติคุณมีเงิน 1 ล้านบาท ถ้าคุณซื้อหุ้นปกติก็ซื้อได้ 1 ล้านบาท แต่ 1 ล้านถ้าคุณเข้าไปซื้อขายอนุพันธ์ผ่าน SET50 Index Futures เท่ากับคุณมีการลงทุนในหุ้นได้ประมาณ 150 ล้านบาท ซึ่งส่วนตัวชอบอย่างนั้น อนุพันธ์ต่างจากหุ้นเพราะใช้ Leverage
นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเป็นคนที่มีวินัยการลงทุนอย่างสูง ซึ่งคนไทยยังขาด เดิมตั้งใจเก็งกำไรระยะสั้น พอหุ้นตกก็เปลี่ยนมาเป็นนักลงทุนระยะยาวไป แต่แนวคิดนี้เอามาใช้กับตลาดอนุพันธ์ไม่ได้ ถ้าคุณลงทุนแล้วไม่ใช่ ก็ต้องตัดขาดทุน (Cut Loss) นั่นคือคุณต้องมีวินัยและมีความเด็ดขาด จึงจะประสบความสำเร็จในการลงทุน สินค้าในตลาดล่วงหน้าโดยตัวโปรดักท์ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี แต่ปัญหาอยู่ที่คนใช้
ถ้าเปรียบการลงทุนในอนุพันธ์เหมือนการว่ายน้ำ ถ้าคนบางคนที่รอบคอบบอกว่าจะขอไปอ่านตำราว่ายน้ำก่อน 2 ปีแล้วจะมาว่ายน้ำให้ดู คุณเชื่อหรือเปล่าว่าจะว่ายน้ำเป็น
การลงทุนในตลาดอนุพันธ์ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นการจะเข้ามาในตลาดอนุพันธ์คุณก็ต้องมีความรู้บ้างเล็กน้อยว่าอนุพันธ์เป็นยังไง กฎกติกาของเขาเป็นยังไง แล้วคุณก็ไปลองลงทุนสักหน่อยหนึ่งแล้วคุณจะรู้ว่าความเสี่ยงและความท้าทายของการลงทุนในตลาดอนุพันธ์อยู่ตรงไหน
ที่สำคัญคุณต้องมีจุดเริ่มต้น ต้องลองลงทุน แล้วต้องไปศึกษาดูว่าทำยังไงการลงทุนในตลาดอนุพันธ์จึงจะประสบความสำเร็จ
“ผมเคยมีบทเรียนที่เจ๊งกับการลงทุนในอนุพันธ์มาแล้ว และจะไม่ทำอีก คนบางคนเจ๊งมาแล้วเลิก แต่ผมไม่เลิกแล้วกลับมาดูว่าการลงทุนมีความผิดพลาดตรงไหนแล้วอย่าทำให้มันผิดพลาดขึ้นมาอีก เพราะว่าจริงๆ ทุกคนมีความรู้ แล้วความจริงคนที่เจ๊งกับอนุพันธ์ไม่ใช่เจ๊งเพราะความรู้ไม่มีนะ แต่เจ๊งที่แพ้ใจตัวเอง ทุกคนก็วิเคราะห์กันเป็น แต่บางครั้งตลาดยังไม่ขึ้นมันตกเราก็ต้องยอมรับว่าเราผิด
แต่นี่เราไม่ยอมรับไง ถ้าคุณลงทุนแล้วไม่ใช่ ก็ต้องตัดขาดทุน (Cut Loss) นั่นคือคุณต้องมีวินัยและมีความเด็ดขาด จึงจะประสบความสำเร็จในการลงทุนในตลาดอนุพันธ์ ตรงนี้แหละการลงทุนในตลาดอนุพันธ์วินัยจึงสำคัญ”
ก่อนจากชานนทน์ฝากว่าการลงทุนในตลาดอนุพันธ์หัวใจคือความมีวินัยในการบริหารความเสี่ยง คือ ต้องบริหารความเสี่ยง บริหาร Stop Loss ให้เป็น ลงทุนผิดบ่อยๆ ได้ แต่ขอให้ผิดน้อยๆ และเวลาที่ลงทุนถูก ขอให้ถูกเยอะๆ เท่านั้นเอง

ที่มา โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
Tags : ชานนทน์ ภู่เจริญยศ • เจเอสพี ฟิวเจอร์ส • โบรกเกอร์ • สินค้าเกษตรล่วงหน้า • afet

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม