หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เตือนลูกน้อยกิน ‘อาหารขยะ’ ทำไอคิวต่ำ  (อ่าน 356 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 11, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เตือนลูกน้อยกิน ‘อาหารขยะ’ ทำไอคิวต่ำ
http://kid.plearnkid.com/?p=2406

นักวิจัยพบเด็กที่กินมันฝรั่งทอด พิซซา และอาหารขยะอื่นๆ ก่อนอายุ 3 ขวบ แนวโน้มเมื่อโตขึ้นจะมีไอคิวต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

เด็กที่กินอาหารขยะอาจมีระดับไอคิวต่ำกว่าเด็กที่กินอาหารที่อุดมด้วยผัก ผลไม้ และเด็กที่กินอาหารปรุงเองตามบ้านถึง 5 จุด ที่สำคัญคือแม้มีการปรับปรุงด้านโภชนาการ แต่อาจสายเกินแก้ไขผลลัพธ์ที่ยืนยาวตลอดชีวิต นี่เป็นการศึกษาชิ้นแรกที่บ่งชี้ความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างโภชนาการของเด็ก เล็กกับพลังสมองเมื่อโตขึ้น

โครงการของมหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น ระดับชั้นทางสังคม การกินนมแม่ระดับการศึกษาและอายุของมารดา รวมถึงสภาพแวดล้อมภายในบ้าน เช่น การที่เด็กมีของเล่นให้เล่นและมีหนังสือให้อ่าน

คณะนักวิจัยระบุว่า โภชนาการที่ดีในช่วง 3 ขวบปีแรกมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นช่วงที่สมองเติบโตเร็วที่สุดขณะที่โภชนาการในช่วงอายุ 4 หรือ 7 ปี ไม่มีผลต่อระดับไอคิวของเด็กมากขนาดนั้น

เด็กเล็กที่กินอาหารที่อุดมด้วยไขมัน น้ำตาลและอาหารแปรรูป จะได้รับวิตามินและสารอาหารน้อยเกินไป ทำให้สมองไม่สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่

การค้นพบล่าสุดนี้ เป็นข้อสรุปจากการติดตามกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่เกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก ที่มีชื่อว่า เอวอนลองจิตูดินัล สตัดดี ออฟ พาเรนท์ส แอนด์ ชิลเดรน โครงการนี้ศึกษาและเฝ้าติดตามสุขภาพและสุขภาวะของเด็กๆ 14,000 คน ที่เกิดในภาคตะวันตกของอังกฤษในช่วงต้นทศวรรษ 1990

พ่อแม่เด็กเหล่านี้จะทำแบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่ลูกกิน ในช่วงอายุ 3, 4, 7 และ 8 ขวบซึ่งทำให้สามารถจำแนกอาหารที่เด็กเหล่านี้กินได้เป็น3กลุ่ม ได้แก่ อาหารแปรรูปที่มีไขมันและน้ำตาลสูง อาหารปกติที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์และผัก และอาหารเพื่อสุขภาพเช่น สลัด ผักผลไม้ ข้าวและพาสตา

ดร.พอลลีน เอมเม็ตต์ และดร.เคต นอร์ธสโตน เผยว่า อาหารคุณค่าทางโภชนาการต่ำสามารถส่งผลต่อพัฒนาการของสมองโดยเป็นผลซึ่งอาจ ยืนยาวตลอดชั่วชีวิต แม้มีการปรับเปลี่ยนมากินอาหารที่เป็นประโยชน์มากขึ้นในภายหลังก็ตาม

ในการศึกษาชิ้นนี้ที่เผยแพร่ในเจอร์นัล ออฟ เอพิเดมิโอโลจี้แอนด์ คอมมิวนิตี้ เฮลธ์ มีการวัดระดับไอคิวเมื่อเด็กอายุ 8 ขวบ ปรากฏว่า เด็ก 20% ที่กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำสุดเมื่ออายุ 3 ขวบ มีไอคิวเฉลี่ยต่ำกว่าเด็กที่กินอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด 5 จุด (101 ต่อ 106)

ดร.เอมเม็ตต์ชี้ว่า แม้ระดับความแตกต่างไม่มากมายนัก แต่ก็มากพอที่จะทำให้เด็กที่มีไอคิวต่ำกว่าสามารถเรียนรู้และจัดการกับสิ่ง ต่างๆ ในชีวิตได้น้อยกว่า

การศึกษานี้สามารถคำนวณได้ว่า ในบรรดาเด็ก 4,000 คนที่ให้ข้อมูลครบถ้วนนั้น ทุก 1จุดที่เพิ่มขึ้นของอาหารแปรรูปที่เด็กกินเมื่ออายุ 3ขวบ จะส่งผลให้ไอคิวลดลง 1.67 จุด ขณะที่เด็กซึ่งกินอาหารแบบอื่นๆ ทุก 1 จุดที่เพิ่มขึ้นของอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะทำให้ระดับไอคิวเพิ่มขึ้น 1.2 จุด

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://kid.plearnkid.com/?cat=49

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 มี.ค. 11, 10:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นอกจากไอคิวต่ำยังไม่มีสารอาหารด้วยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม