หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปิดตำนานซ่า 58 ปี "เป๊ปซี่ - เสริมสุข"  (อ่าน 21517 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 11, 17:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ปิดตำนานซ่า 58 ปี "เป๊ปซี่ - เสริมสุข" เมื่อพันธมิตรกลายเป็นศัตรู

ในตลาดน้ำดำ ห้ำหั่นกันด้วยกลยุทธ์การตลาด ผ่านสองแนวทางหลักคือ สปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง กับ มิวสิคมาร์เก็ตติ้ง ระหว่างสองค่ายหลักคือ "โคคา โคล่า" คนไทยเรียกกันติดปากคุ้นหูว่า "โค้ก" กับค่าย "เป๊ปซี่" สองแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา สยายปีกเข้าไปทำตลาดเกือบทั่วโลกนั้นจะพบว่า ส่วนใหญ่โคคา โคล่า มีส่วนแบ่งทางการตลาดเหนือเป๊ปซี่ ในเกือบทุกที่เสียเป็นส่วนใหญ่

จะมียกเว้นก็ไม่กี่ประเทศที่เป๊ปซี่ มีส่วนแบ่งทางการตลาดเหนือโคคา โคล่า ได้ นอกเหนือจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีรูปแบบการทำธุรกิจในลักษณะพิเศษ เข้าร่วมทุนกับรัฐบาลแล้ว ในไทยก็ถือเป็นหนึ่งในนั้น เป๊ปซี่มีส่วนแบ่งในตลาดน้ำดำเหนือโคคา โคล่า ได้

เรื่องนี้ต้องยกเครดิตให้กับ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) ในฐานะบริษัทผู้ผลิต บรรจุขวด และทำตลาดให้กับเป๊ปซี่ ในเมืองไทย มาเป็นระยะเวลาถึง 58 ปีเต็ม มาตั้งแต่ยุคก่อตั้งบริษัทแห่งนี้ในยุคของ "นายทรง บุลสุข"ก่อนธุรกจิจะถูกผ่องถ่ายมาสู่รุ่นลูก คือ "นายสมชาย บุลสุข" ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารบริษัทแห่งนี้ในยุคปัจจุบัน

จนมาถึง วันที่ เป๊ปซี่ โค พันธมิตรทางธุรกิจของบริษัทแห่งนี้ ได้จัดตั้งบริษัท บริษัท สตราทีจิค เบฟเวอร์เรจเจส (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นมาทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมด หรือเทนเดอร์ ออฟเฟอร์ ของบริษัท เสริมสุข เพื่อใช้บริษัทแห่งนี้ในฐานะบริษัทผู้ผลิต และบรรจุขวด น้ำอัดลมเป๊ปซี่ มิรินด้า เซเว่นอัพ ในเมืองไทย หรือ Bottler (บ็อตต์เลอร์) ตามนโยบายไล่ซื้อ Bottler ทั่วโลก หลังประสบความสำเร็จมาแล้วหลายประเทศทั่วโลก เช่น Bottler ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา

จากนั้นสถานะ ระหว่างสองบริษัทก็เปลี่ยนไปจากพันธมิตรทางธุรกิจ กลายเป็นศัตรูคอยห้ำหั่นกันด้วยกลเกมทางการเงินจนถึงจุดแตกหัก จะมีการบอกเลิกสัญญาการจำหน่ายวัตถุดิบหรือส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตน้ำอัดลม หรือหัวน้ำเชื้อ และสัญญาความร่วมมือด้านโฆษณาและการตลาด ระหว่างกันภายใน 15 วัน หรือภายในวันที่ 2 มีนาคมนี้ เป็นวันตัดสินชี้ขาดว่าเป๊ปซี่ โค จะรับแผนธุรกิจใหม่ของเสริมสุขหรือไม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ก.พ. 11, 17:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากย้อนกลับไปดูตำนาน คลาสสิกของเป๊ปซี่ในเมืองไทยพบว่า เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 58 ปีก่อนหน้า หลังเป๊ปซี่ขวดแรกผลิตโดยโรงงานแห่งแรกของบริษัทเสริมสุขบนเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ณ ถนนสีลม ขนาด 10 ออนซ์ ออกสู่ตลาดเมืองไทย เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2496 เวลา 07.00 น. ภายใต้คำขวัญโฆษณา "ดีมาก มากดี" (Quality Quantity)

จริงๆ แล้วเป๊ปซี่ เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยหลังโคคา โคล่า มีบริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด (มหาชน) ของตระกูลสารสิน เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าให้ราว 12 ปี

แต่ด้วยโมเดลธุรกิจของ ทั้งคู่ถูกสร้างให้ทำงานร่วมกันอย่างพันธมิตรที่ดี ทางเสริมสุขรับผิดชอบการผลิต โรงงาน มีโลจิสติกส์หรือกระจายสินค้ามีความแข็งแกร่ง อันดับต้นๆ ของเมืองไทย ส่งออกจากโรงงานของเสริมสุข 5 แห่ง สู่คลังสินค้าใน 40 จังหวัด เพื่อกระจายไปยังร้านค้าทุกระดับทั่วประเทศกว่า 300,000 แห่งทั่วประเทศไทย

ส่วนเป๊ปซี่ โค อยู่ในฐานะเจ้าของแบรนด์ เจ้าของลิขสิทธิ์ หัวเชื้อ พร้อมโนว์ฮาวของสินค้ามากมาย ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงมาแล้วทั่วโลก จึงช่วยผลักดันให้ยอดขายของเป๊ปซีในเมืองไทยเติบโตเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง เหนือโคคา โคล่า ในตลาดน้ำดำได้ และผลักดันให้เสริมสุข มีผลงานโดดเด่นในฐานะบริษัทบรรจุขวด หรือ Bottler ยอดเยี่ยม ของเป๊ปซี่ โค จนถูกนำไปเชิดชูไว้ใน หอเชิดชูเกียรติ หรือ ฮอลล์ ออฟ เฟรม (HALL OF FRAME) ของเป๊ปซี่ โค ถึงสองครั้งสองครา

ว่ากันว่า สาเหตุหลักที่ทำให้พันธมิตรทางธุรกิจต้อง "ปะฉะดะ" กันด้วยกลเกมทางการเงิน จนถึงขั้นมาบอกเลิกสัญญา มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่เป๊ปซี่ โค เข้าซื้อกิจการ หรือ การเทคโอเวอร์ แบบไม่เป็นมิตร "Hostile takeover" ในราคาหุ้นละ 29 บาท หวังขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ มีอำนาจควบคุมการบริหารในบริษัทแห่งนี้อย่างเสร็จสรรพ

จากเดิมเป๊ป ซี่ โค ถือหุ้นในบริษัทแห่งนี้รวมกันราว 41.54% ในจำนวนนี้ถือผ่านบิรษัทเป๊ปซี่-โคลา (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด จำนวน 24.94% หรือ 66,321,960 หุ้น และถือผ่านบริษัทเซเว่น-อัพ เนเธอร์แลนด์, บี.วี. อีก 16.60% หรือ 44,140,000 หุ้นเมื่อราวเดือนกรกฏาคมที่ผ่านา

เรื่องนี้ได้สร้างความไม่พอใจให้กับนายสมชายเป็นอย่างมาก จนเป็นจุดเริ่มต้นของการสู้กันในเกมทางการเงินโดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขสัญญา หลังตระกูลโอสถานุเคราะห์ ตระกูลเจ้าของบริษัทโอสถสภา จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลัง เอ็ม 150 ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ ในบริษัทแห่งนี้ได้ขายหุ้นทั้งหมดให้กับตระกูลบุลสุขเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง เรื่องเสียงในการลงมติของกลุ่มบุลสุข ให้ใกล้เคียงกับกลุ่มเป๊ปซี่ โค

ดังนั้น เมื่อเสียงและอำนาจต่อรองมากขึ้น การแก้ไขสัญญาจึงไม่ใช่เรื่องยาก การจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/53 เรื่อง แก้ไขสัญญา การจำหน่ายวัตถุดิบหรือส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตน้ำอัดลมหรือหัวน้ำเชื้อ และสัญญาความร่วมมือด้านโฆษณาและการตลาด และตัดสิทธิไม่ให้เป๊ปซี่ โค ลงมติออกเสียงในวาระนี้จนเป็นเหตุให้ เป๊ปซี่ โค ฟ้องแพ่งเสริมสุข เป็นคดีหมายเลขดำที่ 4128/2553 ขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนมติที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/53

และพัฒนามาเรื่อยจนถึงขั้นบอกเลิกสัญญาต่อกันในที่สุด

จริงๆ ในส่วนของเสริมสุขได้เตรียมความพร้อมรองรับการบอกเลิกสัญญาไว้แล้วเห็นได้ จากการเตรียม เพิ่มกำลังการผลิตน้ำดื่มคริสตัล อีก 200 ล้านบาทสำหรับโรงงานโคราชและปทุมธานี และยังใช้เงินอีก 200 ล้านบาท เตรียมสร้างโรงงานแห่งใหม่ ขยายไลน์ ทั้งเครื่องดื่มที่ใช่น้ำอัดลมและไม่ใช่น้ำอัดลม หลังจากเสริมสุขได้ขยายไลน์ไปยังเครื่องดื่มที่ไม่ใช่น้ำอัดลม มีน้ำดื่มภายใต้แบรนด์คริสตัลเป็นเรือธงหลัก มาก่อนหน้านี้แล้ว

ในเวลานี้กลุ่มบุลสุขอยู่ในฐานะได้เปรียบเพราะมีหุ้นที่ใกล้เคียงกับเป๊ปซี่ โค จึงไม่ใช่เรื่องยากจะบีบให้พันธมิตรต่างชาติรับแผนธุรกิจใหม่ มีสาระสำคัญอยู่ตรงการปรับลดค่าสัญญาลงอีก 9% จากเดิมต้องจ่ายค่าสัญญาปีละ 3,000 ล้านบาท เสริมสุขมองว่าสูงเกินไปกับการให้บริษัทไปทำธุรกิจเครื่องดื่มประเภทอื่นรวม ทั้งน้ำอัดลมได้

แม้การไม่มีเป๊ปซี่ จะทำให้รายได้ของบริษัทแห่งนี้อาจหายไปถึง 70% ทว่าการมีหรือไม่มีเป๊ปซี่ ก็ไม่ได้มีความหมายกับเสริมสุขอีกต่อไป เพราะเสริมสุขมีความพร้อมขยายไลน์ไปยังเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ทั้งในไลน์ที่ไม่ใช่น้ำอัดลม และไลน์ที่เป็นน้ำอัดลมโดยอาศัยโนว์ฮาวจากการเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย สินค้าหลักให้กับเป๊ปซี่ โค ประกอบด้วย เป๊ปซี่ เซเว่นอัพ มิรินด้า ลิปตัน ทวิสเตอร์ และเกเตอเรด นั่นเอง

หากสถานการณ์พัฒนาไปถึงขั้นบอกเลิก สัญญาธุรกิจระหว่างกันจริง นั่นหมายความว่า เป๊ปซี่ โค จะต้องมาเสียท่าให้กับกลุ่มทุนไทยเหมือนครั้งหนึ่งที่ "พิชซ่าฮัท" แบรนด์พิซซ่าชั้นนำ บริหารงานโดยยัมเรสเทอรองต์ จากประเทศสหรัฐอเมริกาเหมือนกัน เคยเสียท่าให้กับ "พิซซ่า คอมปะนี" บริษัทไทยแต่บริหารงานโดย "นายวิลเลียม อี. ไฮเนคกี้" นักธุรกิจจากประเทศสหรัฐอเมริกาแต่พูดไทยได้คล่องปร๋อมาแล้ว

และนั่นหมายถึงจะเป็นการปิดตำนานอันหวานซาบซ่าระหว่าง เป๊ปซี่ โค กับเสริมสุข หลังจากร่วมมือกันทำธุรกิจน้ำดำในประเทศไทยมาเกือบ 60 ปี

ข้อมูลจากมติชนออนไลน์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 มี.ค. 11, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นี่คือ Red Ocean ของจริง จ้าวที่แข็งแกร่งและมีกำลังพร้อมเท่านั้นที่จะอยู่ได้ เป็นวัฎจักรของปลาใหญ่กินปลาเล็ก ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ยงยี้
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 มี.ค. 11, 09:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาเปรียบคนไทยอีกอัน เหมือนพิซซ่าฮัทเลย เลิกกินแปีปซี่ q*016

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นายคอม
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 มี.ค. 11, 09:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้ว ยังไม่ค่อยเข้าใจ ประมาณว่า เคยร่วมทำธุรกิจกัน แลัว แตกกันเหรอ
นึกว่า เป็นคู่แข่งทางธุรกิจกันเสียอีก เฮ้อ ประเทศไทย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สบม
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 3 มี.ค. 11, 09:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ร่ายซะยาว ทำไมไม่สรุปทีเดียว q*003

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น้ำดำ
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 3 มี.ค. 11, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากบอกเสริมสุขว่า ถ้าไม่มีเป๊ปซี่ไม่ใช่คนไทยบริหารเราก็ไม่กินมันแล้ว ไปดื่มน้ำดืมคริสตัลดีบกว่า ดีกับสุขภาพด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แค่เปลี่ยน
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 3 มี.ค. 11, 10:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แค่ปรับเปลี่ยนแนวทางธุรกิจเท่านั้น
เมื่อเติบโตเข้มแข็งพอ ก็ไม่ต้องพึ่งพากันอีกต่อไป
รูปแบบก็เลยเปลี่ยนจากพันธมิตร มาเป็นตัวใครตัวมัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนปากเหม็น
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 4 มี.ค. 11, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็งั้นๆแหละ ผู้บริหารยิ่งแล้วใหญ่เอาแต่พรรคพวกตัวเองใครไม่มีพวกอยู่ไม่ได้หรอกโดยเฉพาะทีแป๊บซี่ที่ชลบุรี ที่มี...บุลสม นาแล เป็นผู้ดูแลบริหารอยู่เอาแต่ผักชีโรยหน้าไล่พนักงานที่ท้อง 6 เดือนออกโดยที่ไม่สอบสวนอะไรเลยทำได้ยังไงจิตใจคงไม่ใช่หมานุษย์กล้าทำแต่กับผู้หญิงเลวจริงๆ จับผู้ชายที่เล่นไฮโลได้ไม่ไล่ออกสงสัยมันเอาไว้ทำพ่อมันมั้ง นี่แหละพวกใครพวกมันจิงๆก็เพราะอย่างงี้ไงถึงมีพนักงานเข้าๆออกๆอยู่บ่อยๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนปากเหม็น
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 4 มี.ค. 11, 13:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แป็บซี่ที่ชลบุรีห่วยแตกมั่กๆ
ต้องเปลี่ยนผู้ควบคุมการผลีตใหม่เผื่อแป๊บซี่จะได้เจริญกว่านี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม