หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ท้องเมื่อ 35 up  (อ่าน 1350 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 เม.ย. 11, 16:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ท้องเมื่อ 35 up
โดย: เจียมจิต


ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีอายุ 35 อัพ ในขณะที่กำลัง ตั้งท้อง อยู่ล่ะก็ คงปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมคะว่าคุณเองก็มีความรู้สึกกังวลเกี่ยวกับลูกน้อยในครรภ์อยู่ไม่ใช่น้อย
โดยทั่วไปทางการแพทย์จะกำหนดให้คุณแม่ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าตั้งท้องตอนอายุมากค่ะ ซึ่งปัจจุบันแม่ท้องกลุ่มนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อาจเพราะเหตุผลที่ผู้หญิงมีการศึกษาสูงขึ้น มีหน้าที่การงานรับผิดชอบมากขึ้น หรือ

นั่นหมายความว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเตรียมพร้อมรับกับปัญหาที่อาจจะเกิดตามมาจากการตั้งครรภ์ในช่วงวัยดังกล่าว ไม่ว่าจะการดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ จิตใจที่ต้องพร้อม เรียกว่าใจสู้ รู้ปัญหา อุปสรรคต่างๆ ก็จะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ


จะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง
ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยทั่วๆ ไปนั้นก็เหมือนกับ แม่ท้อง วัยอื่นๆ ค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหลัง เหนื่อยง่าย แต่ในกรณีที่ตั้งท้องตอนอายุมาก อาจมีอาการเหนื่อยง่ายกว่า มีความเสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอดเพราะมดลูกบีบรัดตัวไม่ดี หรือตกเลือดหลังคลอดได้ และอาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เกิดขึ้นได้มากกว่าปกติหากขาดการดูแลที่ดี เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน

ขณะที่ช่วงอายุประมาณ 20-30 ปี ถือเป็นระยะเวลาที่ดีและเหมาะสมกับการตั้งครรภ์ เนื่องจากร่างกายมีความแข็งแรง สามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดในช่วงตั้งครรภ์และความเจ็บปวดจากการบีบรัดตัวของมดลูกขณะคลอดได้ดีประวัติสุขภาพ
สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับแพทย์ใช้ในการประเมินความเสี่ยง และวางแผนการดูแลครรภ์ก็คือ ประวัติสุขภาพของตัวคุณแม่เอง และประวัติของเครือญาติหรือคนในครอบครัว เช่น เคยมีประวัติคนในครอบครัวเป็นดาวน์ซินโดรม เคยแท้ง เคยเป็นโรคโลหิตเป็นพิษในช่วงตั้งครรภ์หรือไม่ หรือโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต ฯลฯ ดังนั้นข้อมูลเหล่านี้คุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมไว้เมื่อจะไปฝากครรภ์ และเนื่องจากมีปัญหามากมายที่อาจเกิดขึ้นคุณแม่จึงควรเคร่งครัดกับการไปฝากครรภ์ทุกครั้ง แม้ว่าคุณหมอจะนัดฝากครรภ์บ่อยกว่าแม่ท้องปกติก็ตาม


ดูแลสุขภาพตัวเอง
สิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปกับการฝากครรภ์คือ การดูแลสุขภาพตัวเองในทุกๆ ด้าน ทั้งในเรื่องอาหารการกินต้องได้รับอาหารครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยต้อง 8-10 ชั่วโมง และอย่าปล่อยให้งานที่รัดตัวมากระทบกับการเจริญเติบโตของลูกในท้องค่ะ

ที่สำคัญที่สุดถ้าคุณเป็นหนึ่งในสาววัย 35 อัพที่ต้องการจะตั้งครรภ์ ควรเริ่มต้นด้วยการปรึกษากับสูติแพทย์ในการวางแผนการตั้งครรภ์และการคลอดที่มีคุณภาพ และฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ค่ะ

ในปัจจุบันหน่วยเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ภาควิชาสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการวิจัยค่าชีวเคมีทั้งค่า PAPP-A และ free beta HCG ในช่วงอายุ 10-14 สัปดาห์ รวมทั้งค่าชีวเคมี AFP, hCG, uE3(Estrial) ซึ่งเป็นค่าปกติของคนไทยเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากค่าเหล่านี้จะแตกต่างกันในแต่ละเชื้อชาติ รวมทั้งประวัติการเป็นเบาหวาน การมีความผิดปกติของระยะ Neural Trule น้ำหนักของมารดา อายุของมารดา จะมีผลต่อการคำนวณหาความเสี่ยงต่อการเกิดทารกดาวน์ และกลุ่ม Trisomy 18 ได้ ปกติแล้วในมารดาที่อายุเกิน 35 ปี แพทย์มักให้คำแนะนำทางพันธุศาสตร์ ให้ทำการเจาะน้ำคร่ำ หากแต่ความเสี่ยงจากการเจาะน้ำคร่ำจะพลได้ร้อยละ 0.5 ซึ่งอาจทำให้คุณแม่บางคนมีความลังเลที่จะเจาะน้ำคร่ำ คุณแม่อาจมีทางเลือกมาเจาะเลือดหาค่าชีวเคมีในช่วงไตรมาสแรกร่วมกับการตรวจวัด NT จากอัลตราซาวนด์ ซึ่งจะให้เปอร์เซ็นต์การตรวจพบทารกดาวน์สูงถึงร้อยละ 80-90 แล้วจึงตัดสินใจ หากมีความเสี่ยงสูงค่อยมาเจาะน้ำคร่ำ แต่ถ้าความเสี่ยงต่ำก็อยู่ที่คุณแม่ว่าจะตัดสินใจเลยว่าจะเสี่ยงหรือไม่ที่จะไม่เจาะน้ำคร่ำ ส่วนการตรวจค่าชีวเคมีในช่วงอายุ 15-21 สัปดาห์นั้นจะได้การตรวจพบทารกดาวน์ร้อยละ 60 ซึ่งจะเป็นการตรวจคัดกรองทารกดาวน์ในคุณแม่ที่อายุน้อยกว่า 35 ปี มากกว่าจะแนะนำให้คุณแม่อายุเกิน 35 ปี

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อ่านมาถึงตรงนี้ หากพบว่าตัวเองอายุเกิน 35 ปีก็อย่ารีรอในการไปพบสูติแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัวหรือรับการตรวจคัดกรอง หรือการตรวจวินิจฉัยทารกในครรภ์ ว่ามีโอกาสเป็นทารกดาวน์หรือมีโครโมโซมผิดปกติหรือไม่ คุณแม่จะได้มีเวลาในการตัดสินใจ เพื่อให้ได้ลูกน้อยที่สมบูรณ์แข็งแรงการตรวจหาความปกติของของลูกในท้องแม่
วิทยาการตรวจคัดกรอง ประโยชน์ของการตรวจคัดกรองนั้น เพื่อตรวจหาความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะดาวซินโดรมว่าที่มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสามารถทำได้ 2 ช่วงอายุครรภ์ โดยการเจาะเลือดแม่ตรวจเพื่อดูสารชีวเคมี หากผลที่ได้มีความเสี่ยงสูง แพทย์จะแนะนำให้ตรวจจำเพาะวิธีอื่นต่อไป เช่น ดูดเนื้อรก การเจาะน้ำคร่ำ หรือการเจาะเลือดจากสายสะดือลูกในครรภ์ ซึ่งจะเป็นวิธีใดนั้นขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ในขณะนั้นของแม่การตรวจ PAPP-A และ Free beta hCG เป็นการตรวจหาสารชีวเคมีในเลือดควบคู่กับการทำอัตราซาวด์ ด้วยวีธีการเจาะเลือดแม่มาตรวจ และทำการอัตราซาวด์เพื่อวัดความหนาแน่นของเนื้อเยื่อต้นคอของทารก เป็นการตรวจที่สามารถทำได้ตั้งแต่ไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (อายุครรภ์ 8-11 สัปดาห์)การตรวจ Tirple Marker เป็นการเจาะเลือดแม่เพื่อตรวจหาสารชีวเคมี 3 ตัว คือ AFP (Alpha Feto Protein), hCH และ uE3 ซึ่งเป็นวิธีตรวจใน่วงไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ คือตั้งแต่อายุครรภ์ 14-21 สัปดาห์ แต่ไม่ควรเกิน 20 สัปดาห์ในคุณแม่ที่อายุ 35 ปีหรือมากกว่า (นับถึงวันกำหนดคลอดบุตร) มีอัตราเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ทารกมีโครโมโซมผิดปกติ เช่น ทารกกลุ่มอาการดาวน์หรือดาวน์ซินโดรม ซึ่งเกิดจากการที่โครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 แท่ง ปกติคนเราจะมีโครโมโซม 46 แท่ง หรือ 23 คู่ นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิด Trisomy 18 Trisomy 13 ความผิดปกติของโครโมโซมเพศ และความผิดปกติของโครโมโซมอื่นๆ สูงกว่ามารดาที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี

อย่างไรก็ตาม วิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่สามารถตรวจหาความผิดปกติของลูกในท้องได้ และทำได้ตั้งแต่ช่วงครรภ์อ่อนๆ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจกับการตั้งครรภ์ครั้งนี้ของคุณแม่


จากนิตยสารรักลูก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เป็นกำลังใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ก.ค. 11, 14:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นกำลังใจให้ค่ะไม่ต้องกังวล..ก็ปฏิบัติตามที่หมอบอกก็แล้วกัน
ดิฉันเองก็ท้องตอนอายุ38ลูกออกมาน่ารักมากตอนนี้9เดือนแล้วค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม