หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไทยเบฟ ปอดแหก!! สั่งตัดแขนตัดขาคู่แข่ง กระตุ้นยอดขายชาเขียวโออิชิต่างจังหวัดพร้อมให้ส่วน  (อ่าน 318 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 11, 12:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*078

http://www.pantip.com/cafe/social/topic/U10604989/U10604989.html

ไทยเบฟ ปอดแหก!! สั่งตัดแขนตัดขาคู่แข่ง กระตุ้นยอดขายชาเขียวโออิชิต่างจังหวัดพร้อมให้ส่วนลดเหล้าขาว กับยี่ปั๊วทั่วประเทศ

สั่งตัดแขนตัดขาคู่แข่ง พร้อมให้ส่วนลดเหล้าขาว และแม่โขง กับยี่ปั๊วทั่วประเทศ ที่ไม่ขายชาเขียว น้ำผลไม้ น้ำเปล่า โซดา หรือเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ยี่ห้ออื่น เริ่ม 1 พ.ค.ที่ผ่านมา งานนี้ “เพียวริคุ” โดนคนแรก “ยี่ปั๊ว” ย้ำต้องทำตามแบบจำใจ ไม่เช่นนั้นกำไรหด เหตุเหล้าขาวเป็นสินค้าหลักของร้านแหล่งข่าวจากวงการค้าปลีก เปิดเผยว่า บริษัท โออิชิ จำกัด (มหาชน) หรือ OISHI จะได้รับผลดีจากการที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ คือบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ทำการตลาดโดยการให้ส่วนลดเหล้าขาว และสุราแม่โขง สำหรับผู้ค้าที่ไม่ขายสินค้าที่ชนกับสินค้าที่บริษัทจำหน่ายอยู่ อาทิ ชาเขียว น้ำผลไม้ น้ำเปล่า โซดา และเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์
“เดิมกลุ่มไทยเบฟฯจะทำการขายเหล้าพ่วงเบียร์ แต่ตอนนี้เปลี่ยนวิธีใหม่ โดยให้ส่วนลดเหล้าขาว และแม่โขง สำหรับลูกค้า หรือยี่ปั๊ว ที่ไม่ขายเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่ชนกับของบริษัท หรือที่มีอยู่ในเครือของกลุ่มไทยเบฟฯ ทั้งหมด ซึ่งนโยบายดังกล่าวเพิ่งจะเริ่มใช้เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมา” แหล่งข่าวกล่าว
ในไตรมาส 2 ของปีนี้ เชื่อว่ายอดขายชาเขียวโออิชิจะปรับตัวขึ้นได้ เพราะจะได้รับประโยชน์จากการทำการตลาดดังกล่าว ในอีกทางหนึ่งยังสามารถปิดประตูคู่แข่งที่เป็นชาเขียวยี่ห้ออื่นๆ ที่ปัจจุบันแข่งขันกันอยู่ลงได้ โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ชาเขียวของเพียวริคุ ของกลุ่มกระทิงแดง
เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น เพราะที่ผ่านมา ยอดขายของเพียวริคุ มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น โดยปัจจุบันมีส่วนแบ่งทางการตลาดเกิน 20% หรือคิดเป็นอันดับ 2 รองจากชาเขียวโออิชิ หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ขณะที่มูลค่าตลาดชาเขียวของโออิชิอยู่ที่ประมาณ 5 พันล้านบาท หรือมาร์เก็ตแชร์ 50% ซึ่งเชื่อว่าจะมาทดแทนยอดขายของเพียวริคุที่หายไปได้
“ข้อดีที่เกิดจากการทำการตลาดดังกล่าว จะทำให้โออิชิ มียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น แต่ผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคน้อยลง เนื่องจากไม่มีสินค้าที่เป็นตัวเลือกอื่น เนื่องจากร้านค้าไม่นำมาวาง เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับส่วนลดเหล้าขาว หรือแม่โขง เนื่องจากสินค้าประเภทดังกล่าวในต่างจังหวัดจะเป็นสินค้าที่มียอดขายที่สูงมาก และมากยิ่งขึ้นหลังจากที่เหล้าชุมชนที่จะผลิตออกมามีเงื่อนไขที่ยุ่งยาก และไม่เอื้อต่อการผลิต ทำให้เหล้าชุมชนมีน้อยลง หาย และตายไปในที่สุด
อย่างไรก็ตามการทำการตลาดโดยการให้ส่วนลดสินค้าหลักของ บมจ.ไทยเบฟฯ เพื่อแลกกับการที่ลูกค้ายินยอมที่จะไม่ขายสินค้าประเภทอื่นๆ ที่ชนกับของบริษัทนั้นจะขัดต่อเงื่อนไขของธรรมาภิบาล (CG) ของการเป็นบริษัทจดทะเบียนของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) ในตลาดหุ้นสิงคโปร์หรือไม่ คงต้องตรวจสอบกันว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกีดกันทางการค้าหรือไม่

เนื่องจากที่ผ่านมา บมจ.ไทยเบฟฯ เพิ่งได้รับรางวัลการเป็น บจ. ที่มีธรรมาภิบาลจากตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ไปเมื่อไม่นานนัก ซึ่งก็ไม่ทราบว่าทางสิงคโปร์จะรู้วิธีการทำการตลาดแบบนี้หรือไม่
แหล่งข่าวจากยี่ปั๊ว กล่าวว่า มีหนังสือจาก บมจ.ไทยเบฟฯ มาว่า ห้ามร้านขายชาเขียวยี่ห้ออื่น นอกจากโออิชิ และยังรวมถึงน้ำส้ม น้ำเปล่า โซดา และอื่นๆ ถ้ารู้ว่าขาย หรือเอามาตั้งไว้หน้าร้าน จะไม่ให้ส่วนลดเหล้าขาว กับแม่โขง ถือเป็นการบีบทางอ้อม ทำให้ต้องเอาเครื่องดื่มประเภทอื่นที่ชนกับของ ไทยเบฟฯ ออกจากชั้นวาง
“ลำพังแค่ส่วนลดยังพอทน แต่บางครั้งยังบีบโดยการส่งเหล้าขาวให้ช้ากว่าปกติ หรือไม่มีมาส่งบ้าง สั่งแล้วไม่มา ทำให้ไม่มีสินค้าขายลูกค้า ซึ่งก็รู้ๆ อยู่ว่าคนต่างจังหวัดนิยมกินเหล้าขาวเป็นหลักอยู่แล้ว และเป็นสินค้าหลักที่ทำรายได้ ถ้าร้านไม่มีเหล้าขาวขายยอดขายก็จะต้องตกลงด้วย เลยต้องยอมทำตาม เพื่อให้ได้ส่วนลด และมีสินค้าขาย แต่ใจจริงแล้วไม่อยากทำ” แหล่งข่าวจากยี่ปั๊ว กล่าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ไทยเบฟ โออิชิ ชาเขียว น้ำผลไม้ เหล้า สุรา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม