หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นอก (ใน) ใจ  (อ่าน 889 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 12:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นอก (ใน) ใจ

ไม่ทราบว่ามีใครบ้างที่เกิดมาไม่เคยปิ๊งใครชอบใครมาก่อนจนกระทั่งมาพบกับคู่ชีวิตแล้วจากนั้นก็ไม่เคยชอบใครอีกเลย

ผมเดาว่าคงไม่มี เพราะผมเชื่อว่าคนเราทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครก็ล้วนเคยรักและถูกรักโดยคนมากกว่าหนึ่งคนมาแล้วทั้งนั้น เวลาเราจะเลือกใครสักคนเป็นแฟน เราไม่ได้จับคนทั้งโลกมายืนเรียงกันแล้วจิ้มนิ้วเลือกคนที่ชอบที่สุดคนเดียวนี่นา

สิ่งที่มันเป็นก็คือเราเติบโตขึ้น ใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ วันหนึ่งก็พบกับใครคนหนึ่งที่รู้สึกดีด้วย ถ้าความรู้สึกดีนั้นดีมากพอตามการประเมินของวุฒิภาวะในขณะนั้นก็ตกลงเป็นแฟนกัน อยู่ด้วยกัน แล้วเมื่อถึงวันหนึ่งที่รู้สึกไม่ดี...จะเพราะอะไรก็แล้วแต่...ก็เลิกกัน แล้วก็ใช้ชีวิตต่อมา จนอีกวันหนึ่งพบใครอีกคนหนึ่งที่รู้สึกดีด้วย แล้วถ้าความรู้สึกดีนั้นดีมากพอก็ตกลงเป็นแฟนกัน ฯลฯ วนอยู่อย่างนี้จนกว่าจะมาพบคนที่ใช่จริง ๆ

กว่าจะถึงช่วงเวลานี้บางคนมีแฟนมาแล้ว 1 คน บางคนก็ 2 คน บางคนก็หลาย ๆ คน หายากมากนะครับที่จะเริ่มต้นปุ๊บก็เจอคนที่ใช่ปั๊บเลย แต่คนประเภทที่ว่านี้ก็เคยได้พบเคยรู้จักอยู่เหมือนกัน

นี่ว่ากันถึงอดีต ส่วนเรื่องอนาคตนั้นหลายคนที่มีแฟนเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว มีใครบ้างไหมที่ไม่เคยปิ๊งใครอีกเลย เอาแค่ปิ๊งก็พอนะครับไม่ต้องถึงกับไปจีบ...ไม่มีนะครับ

เพราะถึงแม้จะมีคู่แล้ว แต่ด้วยวิถีชีวิตของคนซึ่งเป็นสัตว์สังคม เราเลยมีอันต้องพบเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตาอยู่เป็นประจำ แล้วในคนหลายคนเหล่านั้นก็หนีไม่พ้นที่จะต้องมีคนที่เราถูกตาต้องใจ มีอะไรที่เราชอบแต่คู่ของเราไม่มีหรือมีแต่ไม่ตรง เช่น รูปร่างหน้าตา นิสัย ฯลฯ

ถามว่าผิดไหมถ้ามีคู่มีแฟนอยู่แล้วแต่ไปปิ๊งใครอีก ตรงนี้ถ้าจะพูดกันแบบตรง ๆ ก็ต้องตอบว่าไม่ผิด เพราะความรู้สึกของคนเรานั้นเป็นอนัตตา มันจะเกิดจะดำรงอยู่หรือดับไปนั้นก็ห้ามกันไม่ได้ แล้วการที่เรามีคู่แล้วก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเป็นคนหมดความรู้สึก ตราบใดที่ยังเป็นคนตราบนั้นก็คงมีรัก โลภ โกรธ หลงเป็นธรรมดา

ปัญหามันเลยอยู่ตรงนี้ ตรงที่พอหลายคนได้พบกับคนที่ (คิดเอาเองว่า) ใช่ ก็เผลอไผลไปจนลืมคู่ของตัวเอง เห็นคนใหม่ดีกว่าแล้วพาลเบื่อคนเก่า รู้สึกว่าคนเก่าเข้ากันไม่ได้ขึ้นมาเสียอย่างนั้น ลืมไปหมดสิ้นว่าครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ตัวเองก็เคยเห็นและเคยรู้สึกกับคู่คนปัจจุบันของตัวอย่างนี้เหมือนกัน และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาชีวิตหลาย ๆ อย่างเบาบ้างหนักบ้าง ที่หนักหน่อยก็อาจจะกลายเป็นข่าวให้คนอื่นอ่านทางหน้าหนังสือพิมพ์

เมื่อกี้ที่บอกไปแล้วว่า การที่เราจะรู้สึกชอบคนอื่นที่ไม่ใช่คู่ของเราไม่ใช่สิ่งที่ผิดนั้นยังพูดไม่หมดประโยค ตอนนี้ก็จะขอพูดต่อไปให้จบความว่า แต่
มันจะผิดถ้าเราปล่อยให้ความรู้สึกนั้นแสดงออกมาจนรบกวนความเป็นคู่ชีวิต โดยเฉพาะเมื่อความชอบนั้น หลาย ๆ ครั้งเป็นเพียงความชอบที่ลุ่มหลงชั่ววูบ ไม่จีรังยั่งยืนอะไร

ไม่มีใครสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ นี่คือความจริงที่เราจำต้องยอมรับ เพราะฉะนั้น วันที่เราตัดสินใจเลือกใครมาเป็นคู่แต่งงาน เราต้องคิดดีแล้วว่า เขาหรือเธอคนนั้นดีที่สุดแล้วสำหรับเรา เพราะฉะนั้น ถ้าเลือกไปแล้ว ไปเจอคนที่ตรงกว่า ใช่กว่าทีหลังก็ต้องท่องคำพังเพยที่ว่า "พบไม้งามเมื่อขวานบิ่น" ข่มใจก่อนนอนทุกคืน ทำอย่างอื่นไม่ได้ เพราะการที่ยังมีใครต่อใครมากมายที่ถูกใจเราเดินอยู่ในโลกนี้ไม่ใช่ความผิดของคู่ของเรา เมื่อเราได้เลือกไปแล้วว่าคู่ของเราคนนี้คือคนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเรา เราก็ควรจะดูแลให้เกียรติเขาหรือเธอให้เหมาะสมกับการตัดสินใจนั้น เรื่องจะชอบจะปิ๊งใครอีกก็คงไม่มีใครว่าถ้าเป็นเรื่องในใจของเรา เมื่อมันเกิดในใจก็ขอให้มันดำเนินไปและดับลงในใจของเราก็พอ

แล้วจากประสบการณ์ของผม สำหรับคนที่เลือกคู่แต่งงานของตัวด้วยความรักด้วยความรู้สึกที่แท้จริง ไม่นับพวกเลือกเล่น ๆ หรือถูกบังคับให้เลือก เชื่อผมไว้อย่างหนึ่งเถอะครับว่า ถึงคนใหม่อาจทำคะแนนของแบบทดสอบหัวใจของเราในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งได้สูงกว่าคู่ของเรา บางทีอาจสูงที่สุดด้วยซ้ำ แต่เมื่อดูจากคะแนนรวมแล้ว คู่ของเราซึ่งเราตัดสินใจเลือกเขาด้วยความรักนั้นได้คะแนนสูงสุดเสมอครับ

บทความ : ชนะ เสวิกุล
ขอบคุณที่มา : Momypedia http://www.momypedia.com/knowledge/for_mom/detail.aspx?noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 12:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็พูดยากนะ เจอคนที่ใช่หลังแต่งงาน ทำอะไรไม่ได้ ทำใจอย่างเดียว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
AA11
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 13 มิ.ย. 11, 16:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเคยเจอแบบนี้เหมือนกัน แบบว่าเจอกันช้าไป ผมเจอผู้หญิงคนหนึ่งเธอมีความพอดีสำหรับผมมาก มีความน่ารัก นสัยดี รูปร่างหน้าตาสวย แต่ก็ไม่ถึงขั้นสวยจัด ได้พูดคุยด้วยรู้สึกสบาย ไม่เบื่อที่ได้อยู่ใกล้เธอ รู้สึกคิดถึงเธอตลอดเวลา
แต่ผมต้องทำใจเป็นอย่างมาก เพราะผมมีครอบครัว มันต่างกับแฟนผม เวลาผมอยู่ด้วยรู้สึกเหนื่อยต้องคอยเอาใจตลอดเวลา ขี้งอนมาก แต่เธอดีกับผมๆ ก็เลยไม่อยากทำร้ายเธอ สำหรับคนที่ใช่ก็ต้องทำใจมากๆครับ และขอให้เธอไปเจอคนที่ดีและเหมาะสมมากกว่าผมครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 มิ.ย. 11, 07:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากคิดว่าเจอคนที่ใช่ในเวลาที่ไม่เหมาะสม ก็ควรคำนึงความรู้สึกของคนที่เราร่วมชีวิตด้วยให้มากเนอะ หากเขาไปเจอใครที่เขาคิดว่าใช่แล้วอยากไปจากเราเพื่อไปหาคนนั้น เราคงเจ็บปวดพอดูเหมือนกัน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Jaylene
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 28 มิ.ย. 11, 01:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

That’s not just logic. That’s really senibsle.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม