หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไปชมกัน...ชาวนา...เงินล้าน...มีจริงหรือ...???  (อ่าน 4437 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 14:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ไปชมกัน...ชาวนา...เงินล้าน...มีจริงหรือ...???

q*021q*021q*021









q*039q*039q*039q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 17:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีจริงครับ คนใกล้ตัวผมเอง ทำนาเป็นร้อยไร่ (ถ้าใครอยู่หันคา จังหวัดชัยนาท คงพอรู้จัก ผอ.กิตติยา โรงเรียนกิติกร ท่านทำนาเป้นร้อยไร่ ขายข้าวทีออกรถตู้ป้ายแดงได้คันนึง)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 17:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ kasa....

ชาวนาบรรดาศักดิ์.......

ในประเทศนี้มีสักี่คนล่ะคู้ณณณณณณณณ.......!!!!!!!!!!
q*031q*031q*032q*033q*038q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 22:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณ kasa....

คนทำนาจริง ๆหากไม่มีที่นาเป็นของตนเองและไม่มีทุนรอน...ลำบากนะคุณ...ร่ำรวยยากสุด ๆ....

งั้นปีก่อน 2553 ชาวนาไทยไม่ชิงฆ่าตัวตายไปเกือบสิบรายหรอก สาเหตุเพราะนาล่ม แมลงรบกวน น้ำท่วม ข้าวไม่มีราคา ไม่เหลือเงินที่จะนำไปใช้ค่างวดให้แก่ ธกส.( ธรณีกรรแสง..แฮ่ ๆ)

ประวัติของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร

สืบเนื่องจากกระบวนการมีส่วนร่วมการแก้ไขปัญหาหนี้สิน โดยจำนวนเกษตรกรสมาชิกมูลนิธิเกษตรกรไทย 3,665 ราย ที่ได้รับการช่วยเหลือเสร็จสิ้น โดยงดคิดดอกเบี้ยปรับเป็นระยะเวลา 1 ปี ฤดูกาลผลิต 1 เมษายน 2537-31 มีนาคม 2538 แล้วการประชุมคณะกรรมการมูลนิธิและแกนนำ 6 อำเภอ มีข้อสรุปว่าแก้ไขปัญหาโดยลำพังมูลนิธิเกษตรกรไทย เท่าที่ผ่านมาได้ข้อสรุปเป็นบทเรียนคือ การต่อสู้เพื่อสิทธิขอเกษตรกรบนพื้นฐานของการสูญเสียของอีกฝ่ายหนึ่ง แม้จะเป็นพลังบริสุทธิ์ มุ่งเป้าที่ปัญหาเป็นที่ตั้ง กว่าจะประสบผลสำเร็จ ต้องเผชิญกับปัญหานานับประการ และการสูญเสีย ขณะที่ภาคอีสานมีองค์กรของเกษตรกรจำนวนมากที่กำลังต่อสู้เพื่อปัญหาของเกษตรกร จึงเห็นชอบเชิญองค์กรที่มีหลักยึดอุดมการณ์ร่วมกันสร้างพันธมิตร ยึดปัญหาเป็นที่ตั้ง แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง

พระราชบัญญัติกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร พ.ศ. 2542 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2542 (รก.2542/39ก/13/18 พฤษภาคม 2542) และมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศ คือ วันที่ 19 พฤษภาคม 2542 เป็นต้นไป เกิดปรากฏการณ์ใหม่ขึ้นในสังคมไทย โดยเฉพาะในภาคอีสานคือการรับรู้ถึงกฎหมายฉบับนี้ของเกษตรกรมีมากกว่าส่วนราชการ หรือกลุ่มอื่นๆ มีทั้งพฤติกรรมความเห็นแย้งและการโต้ตอบจากกลุ่มที่ติดตามไม่เท่าทันความเคลื่อนไหว และกลุ่มที่เข้าใจกันเห็นประโยชน์ ต้องการใช้กฎหมายฉบับนี้ ซึ่งค่อนข้างเกื้อประโยชน์ต่อเกษตรกรอันเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ เช่น มีพรรคการเมืองบางพรรคถึงกับการนำเสนอเป็นนโยบายพรรค “เพิ่มเงินกองทุนฟื้นฟูและการพัฒนาเกษตรกรปีละ 50,000 ล้าน” เป็นต้น แต่อย่างไรก็ดี หากฝ่ายการเมืองให้ความสนใจเรื่องของเกษตรกร เช่นเดียวกับ เรื่องของกองทุนฟื้นฟู ขณะนี้อาชีพเกษตรกรรมอันเป็นหลักค้ำยันประเทศคงไม่พัฒนาจนล้าหลังขนาดนี้ อย่างไรก็ดีหลังกฎหมายประกาศมีผลบังคับใช้มีกระบวนการดำเนินตามกฎหมายและความเคลื่อนไหวต่างๆ มากมาย

1.ปฏิญญา 5 องค์กรสถาบันเกษตรอีสาน
องค์กรสถาบันเกษตรกรอีสาน ประกอบด้วย
มูลนิธิเกษตรกรไทย
ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรขอนแก่น จำกัด
สมัชชาเกษตรรายย่อยภาคอีสาน
สหพันธ์สหกรณ์การเกษตรภาคอีสาน
ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรชาวไร่อ้อย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้มีปริญญาร่วมกัน ณ วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2539 คือ
- ประสานพลังเพื่อพัฒนาสถาบันและเกษตรกรอีสาน ให้มีศักดิ์ศรีเท่าเทียมอาชีพอื่น
- ผลักดันนโยบายและแนวทางที่เป็นรูปธรรมในการแก้ปัญหาของเกษตรกร(เอกสารประกอบ 1)

2.จุดเริ่มต้นกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตร
การประชุมร่วมระหว่างส่วนราชการและมูลนิธิเกษตรกรไทย วันที่ 26 ธันวาคม 2539 ณ สถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น (นายธวัช เสถียรนาม) เป็นประธานที่ประชุมประกอบด้วย นักวิชาการ ผู้ชำนาญการด้านชลประทาน อุตสาหกรรมขนาดย่อม สหกรณ์ ธกส. และผู้แทนมูลนิธิ โดยมีประเด็นหารือ คือ เกษตรกรที่ได้รับการผัดผ่อนหนี้แล้วข้างต้นจะส่งเสริมให้มีการสร้างรายได้อย่างไร จึงจะมีการชำระหนี้ที่ค้างได้ และเกษตรกรที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อยู่ในเงื่อนไขที่ต้องให้การช่วยเหลือ จะทำอย่างไร การแลกเปลี่ยนในที่ประชุมเห็นว่าควรมีโครงการนำร่องพิเศษฟื้นฟูอาชีพเกษตรกร ในพื้นที่ 6 อำเภอ เพื่อส่งเสริมอาชีพที่ยั่งยืนทั้งในภาคการเกษตรและนอกภาคการเกษตร โดยมีส่วนร่วมของเกษตร ภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา แต่ที่ประชุมไม่มีข้อยุติทางเลือกเนื่องจากมิใช่ฝ่ายนโยบายแลไม่มีอำนาจหน้าที่

วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2539 มูลนิธิเกษตรกรไทย ได้เสนอโครงการฟื้นฟูชีวิตเกษตรกร 6 อำเภอจังหวัดขอนแก่น ต่อ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมประชุมกับคณะกรรมการร่วมสถาบันเกษตรอีสานที่ห้องประชุมสำนักงานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น โดยมีโครงการฟื้นฟูชีวิตเกษตรกร จะมีเกษตรกรได้รับผลประโยชน์จากโครงการ จำนวน 37,542 คน แต่ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควรจากนายกรัฐมนตรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ในขณะนั้น

3.กระบวนการขับเคลื่อนกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตร พ.ศ. 2540
23 มกราคม 2540 เกิดแนวร่วมสถาบันเกษตรกรภาคอีสาน ซึ่งแปรสภาพ 5 องค์กร สถาบันเกษตรกรอีสานเหลือ 3 องค์กร คือ
มูลนิธิเกษตรกรไทย
สหกรณ์การเกษตรขอนแก่น จำกัด
ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ได้ยื่นข้อเรียกร้อง ต่อ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ผ่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชิงชัย มงคลธรรม ประเด็นที่สำคัญ คือ

1.ให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกร ที่ผูกพันอยู่กับ ธกส. ทุกสัญญาเงินกู้ อย่างมีเหตุผล
2.ให้รัฐบาลจัดทำโครงการฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้น โดยวิธีการสหกรณ์อย่างจริงจังและปรากฏผลโดยทันที
3.ให้แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อแก้ปัญหาข้างต้นโดยมีผู้แทนเกษตรกรมากกว่ากึ่งหนึ่งของคณะกรรมการ* ข้อเรียกร้องถึงรัฐบาลแล้วผลสะท้อนคือ ปฏิกิริยาความเงียบ .


การทำนาที่ได้ผลดีที่สุด และสามารถจะสร้างความร่ำรวยมั่งคั่งให้แก่ผู้ประกอบการในประเทศนี้ ก็คือ การทำนาบนหลัง...ค..น..นั่นเอง...!!!!!
q*069q*072q*076q*031q*033q*035q*039




noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 10 มิ.ย. 11, 00:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ kasa....

ชาวนาบรรดาศักดิ์.......

ในประเทศนี้มีสักี่คนล่ะคู้ณณณณณณณณ.......!!!!!!!!!!
q*031q*031q*032q*033q*038q*039

ผมชักจะเริ่มงง งง ง๊ง งง..งงงงงงงงงงงง กับคุณ นะฮะ ละ

คุณกระสา เค้ายกตัวอย่างบุคคลที่ประสบผลสำเร็จกับอาชีพการงานมานำเสนอครับ คุณนะฮะ

เพื่อเป็นการชี้ช่องทางว่าการทำนานั้น โอกาสที่จะร่ำรวยมีมั้ย ต้องตอบว่ามี ครับ

อยู่ที่วิธีการ และ การบริหารจัดการ ครับ

และเคลสตัวอย่างที่คุณกระสา ยกมานำเสนอ ก็ถือว่าเป็น "เรื่องจริงผ่านบอร์ด" ครับ (คนใกล้ตัวด้วยครับ คุณนะฮะว่าไง...ถ้าบอกว่าเป็นคนส่วนน้อยของประเทศ ก็ถูก แต่ทำไม คนส่วนมาก ไม่ทำ บ้างล่ะครับ ไม่อยากได้ บ้างเหรอครับ ปีละล้านอ่ะครับ อิอิ)

cocococococo

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 10 มิ.ย. 11, 01:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่รู้จะเริ่มตรงหนายดี เห็นมีหลายคนนะ ที่เค้ามีอันจะกิน

เป็นชาวนาก็รวยได้ เห็นเยอะเเยะไป



ความ
ไม่พอนั่นแหละชื่อว่าเป็นคนจน.









HBD ค่ะ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ของเค้าดีจริง
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 13 มิ.ย. 11, 18:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นตัวอย่างนึงที่น่ายกย่องและนำมาเป็นแนวทาง ปราชญ์ชาวนาตัวจริง คนที่ไม่เคยลงมือทำก็เอาแต่ว่าคนอื่นว่าไม่มีอยู่จริงหรือเป็นไปไม่ได้แต่ถ้าเราดูและคิดตามด้วยปัญญาก็จะรู้ว่านี่แหละของจริง... javascript:void(0);javascript:void(0);

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 14 มิ.ย. 11, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกสาขาอาชีพสามารถรวยได้เท่าเทียม ขอแค่เขาสะกดคำว่า "พอ" เป็น q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คน หัวก้าวหน้า
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 14 มิ.ย. 11, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นีแหละตัวจริงเสียงจริง ยกให้เป็น ศาสตราจาร์พิเศษ นี้คือความหวังและความเข้มแข็งของชาติ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม