หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทู้ส่งเสริมปัญญา ว่าด้วยข้อดีของการขึ้นค่าแรงงานไทย Wm ลบอีกตั้งอีก ว่างครับ  (อ่าน 100 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ค. 11, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
การขึ้นค่าแรงของพรรคเพื่อไทยเป็นข้อดีต่ออนาคตของประเทศและเป็นการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาศักยภาพบุคคลและยังส่งเสริมองค์กรให้มีบุคคลากรที่มีคุณภาพสูงขึ้น บุคคลที่ด้อยประสิทธิภาพ ภาครัฐมีหน่วยงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่จะผลิตแรงงานตรงเป้าหมายของตลาดแรงงานมากขึ้นรวมทั้งสถาบันการศึกษา ส่วนนิสิตนักศึกษาจะทำให้เกิดการส่งเสริมและการแข่งขันระหว่างบุคคลมากขีึ้น เพื่อที่จะทำผลการเรียนออกมาในระดับที่ดี มาตรฐานการศึกษาของไทยไม่ได้ต่ำไปซะทั้งหมดครับ ตอนนี้มีสื่อมากมายที่จะช่วยพัฒนาสมองได้ อยู่ที่ระบบของภาครัฐจะเข้ามาเสริมเติมเต็มส่วนนี้และสิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวนักเรีียนว่าจะตั้งใจกันแค่ไหนกับเป้าหมายชีวิต อนาคต หรือว่าจะเล่นไปเป็นวันๆ แล้วก็มาบ่นว่าหางานไม่ได้ถ้าเป็นเช่นนี้ก็อย่าเรียนเลยครับ มันจะทำให้พ่อแม่เสียเวลาเสียเงินทองไปมากมายกว่าจะเข็นควายให้จบได้ และท้ายที่สุดท่านก็จะเสียใจอีก

ในประเทศเกาหลี ระบบการศึกษาก็ไม่ได้ดีไปกว่าไทยสักเท่าไหร่ แต่เด็กของเขาจะเรียนกันจริงจังมาก เพื่อให้สอบเข้ามหาลัยดีดี เพื่อจบแล้วงานดีดีก็จะหาง่าย เงินเดือนสูง ดังนั้นคนเกาหลีจะออกมาเรียนต่างประเทศเพื่อเก็บเกี่ยวด้านภาษาและประสบการณ์การทำงานเพิ่มเติมโดยผู้ปกครองเป็นผู้ส่งเสริม เพราะรู้ว่าลูกตัวเองเก่งขนาดไหน และจุดประสงค์ของลูกคืออะไร มีการทำกฎ Masslow อย่างจริงจังครับคือ

The hierarchy of needs include:
1. Biological and Physiological needs - air, food, drink, shelter, warmth, sex, sleep, etc.
2. Safety needs - protection from elements, security, order, law, limits, stability, etc.
3. Belongingness and Love needs - work group, family, affection, relationships, etc.
44. Esteem needs - self-esteem, achievement, mastery, independence, status, dominance, prestige, managerial responsibility, etc.
5. Self-Actualisation needs - realising personal potential, self-fulfilment, seeking personal growth and peak experiences.

ความต้องการทางร่างกาย (Physiological Needs)

เป็นความต้องการลำดับต่ำสุดและเป็นพื้นฐานของชีวิต เป็นแรงผลักดันทางชีวภาพ เช่น ความต้องการอาหาร น้ำ อากาศ ที่อยู่อาศัย หากพนักงานมีรายได้จากการปฏิบัติงานเพียงพอ ก็จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยมีอาหารและที่พักอาศัย เขาจะมีกำลังที่จะทำงาน ต่อไป และการมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่เหมาะสม เช่น ความสะอาด ความสว่าง การระบายอากาศที่ดี การบริการสุขภาพ เป็นการสนองความต้องการในลำดับนี้ได้

ความต้องการความปลอดภัย (Safety Needs)

เป็นความต้องการที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ความต้องการทางร่างกายได้รับการตอบสนองอย่างไม่ขาดแคลนแล้ว หมายถึง ความต้องการ สภาพแวดล้อมที่ปลอดจากอันตรายทั้งทางกายและจิตใจ ความมั่นคงในงาน ในชีวิตและสุขภาพ การสนองความต้องการนี้ ต่อพนักงาน ทำได้หลายอย่าง เช่น การประกันชีวิตและสุขภาพ กฎระเบียบข้อบังคับที่ยุติธรรม การให้มีสหภาพแรงงาน ความปลอดภัยใน การปฏิบัติงาน เป็นต้น

ความต้องการทางสังคม (Social Needs)

เมื่อมีความปลอดภัยในชีวิตและมั่นคงในการงานแล้ว คนเราจะต้องการความรัก มิตรภาพ ความใกล้ชิดผูกพัน ต้องการเพื่อน การมีโอกาสเข้าสมาคมสังสรรค์กับผู้อื่น ได้รับการยอมรับเป็นสมาชิกในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือหลายกลุ่ม

ความต้องการเกียรติยศชื่อเสียง (Esteem Needs)

เมื่อความต้องการทางสังคมได้รับการตอบสนองแล้ว คนเราจะต้องการสร้างสถานภาพของตัวเองให้สูงเด่น มีความภูมิใจและสร้าง การนับถือตนเอง ชื่นชมในความสำเร็จของงานที่ทำ ความรู้สึกมั่นใจในตัวเองแลเกียรติยศ ความต้องการเหล่านี้ได้แก่ ยศ ตำแหน่ง ระดับเงินเดือนที่สูง งานที่ท้าทาย ได้รับการยกย่องจากผู้อื่น มีส่วนร่วมในการตัดสินใจในงาน โอกาสแห่งความก้าวหน้าในงานอาชีพ เป็นต้น

ความต้องการเติมความสมบูรณ์ให้ชีวิต (Self-actualization Needs)

เป็นความต้องการระดับสูงสุด คือต้องการจะเติมเต็มศักยภาพของตนเอง ต้องการความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนาสูงสุดของตัวเอง ความเจริญก้าวหน้า การพัฒนาทักษะความสามารถให้ถึงขึดสุดยอด มีความเป็นอิสระในการตัดสินใจและการคิดสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ การก้าวสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นในอาชีพและการงาน เป็นต้น

มาสโลว์แบ่งความต้องการเหล่านี้ออกเป็นสองกลุ่ม คือ ความต้องการที่เกิดจากความขาดแคลน (deficiency needs) เป็น ความต้องการ ระดับต่ำ ได้แก่ความต้องการทางกายและความต้องการความปลอดภัย อีกกลุ่มหนึ่งเป็น ความต้องการก้าวหน้า และพัฒนาตนเอง (growth needs) ได้แก่ความต้องการทางสังคม เกียรติยศชื่อเสียง และความต้องการเติมความสมบูรณ์ให้ชีวิต จัดเป็นความต้องการระดับสูง และอธิบายว่า ความต้องการระดับต่ำจะได้รับการสนองตอบจากปัจจัยภายนอกตัวบุคคล ส่วนความต้องการระดับสูง จะได้รับการสนองตอบ จากปัจจัยภายในตัวบุคคลเอง

ครับถ้าเด็กไทยเข้าใจและทำตามกฎนี้ การพัฒนาคุณภาพชีวิตก็จะเปลี่ยนไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ก.ค. 11, 12:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พวกที่เถียงว่าแรงงานไร้มาตฐาน มีคำตอบครับ บุคลากรใดที่ด้อยประสิทธิภาพต้องเข้ารับการอบรมจากหน่วยงานรัฐเช่น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในสายงานเฉพาะทางเพื่อให้สมดุลย์กับตำแหน่งงานนั้นๆ เป็นแนวทางหนึ่งที่พรรคเพื่อไทยทำครับ ผมได้เสนอไปทางพรรคแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
girlies
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ส.ค. 11, 21:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านเเล้วก็เห็นด้วยเหมือนกันนะค่ะเนี่ย ปกติเห็นมีเเต่คนไม่เห็นด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การ กระทู้ ค่าแรงงาน ไทย ปัญญา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม