หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 7 ปีตากใบ:ยุติธรรมที่หล่นหายและถูกเมิน...!!!  (อ่าน 569 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ส.ค. 11, 20:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
7 ปี 'ตากใบ' ยุติธรรมที่หล่นหายและถูกเมิน หวังให้ความยุติธรรมที่แท้จริง บังเกิดต่อโศกนาฏกรรมนี้

q*021q*021q*021“และพวกเจ้าจงอย่าท้อแท้และจงอย่าเสียใจ และพวกเจ้านั้นคือผู้ที่สูงส่งยิ่ง หากพวกเจ้าเป็นผู้ศรัทธา” จากซูเราะห์ อาละอิมรอน (3:135) ข้อความแห่งกำลังใจนี้คือที่มาของการทำบุญ (อัรเวาะห์) ครบรอบ 7 ปีให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ตากใบ...เหตุการณ์สลายการชุมนุมที่หน้า สภ.ตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ต.ค.2547 ซึ่งในวันนั้นตรงกับวันที่ 11 ของเดือนรอมฏอน ฮ.ศ. (ฮิจเราะห์ศักราช) 1425 และปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ส.ค.2554 (วันที่ 11 เดือนรอมฏอน ฮ.ศ.1432)

การชุมนุมที่หน้า สภ.ตากใบ เกิดขึ้นเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) จำนวน 6 คนที่ถูกจับกุมดำเนินคดีเนื่องจากยักยอกปืนของทางราชการ แต่แจ้งความเท็จว่าถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบชิงไป (ช่วงนั้นเกิดเหตุคนร้ายชิงปืนจาก ชรบ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านบ่อยครั้ง จนทางราชการต้องคาดโทษ) ซึ่งชาวบ้านจำนวนหนึ่งไม่เชื่อว่า ชรบ.ทั้ง 6 คนเป็นผู้ยักยอกปืน

การรวมตัวของผู้ชุมนุมหลายพันคนเริ่มบานปลายและคุมไม่อยู่ จนเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ต้องตัดสินใจใช้กำลังสลายการชุมนุม ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 7 ราย (5 รายมีบาดแผลถูกยิงบริเวณศีรษะ) ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 14 นาย แต่การเสียชีวิตของประชาชนจำนวนมากเกิดขึ้นระหว่างการขนย้ายผู้ถูกจับกุมจากหน้า สภ.ตากใบ ไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้วิธีให้ถอดเสื้อและมัดมือไพล่หลัง จับขึ้นไปเรียงซ้อนทับกันบนรถยีเอ็มซีของทหาร ทำให้ผู้ชุมนุมซึ่งอ่อนเพลียอยู่แล้วจากการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนต้องขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตถึง 78 ราย

เหตุการณ์ร้ายที่มีผู้เสียชีวิตในคราวเดียวกันมากถึง 85 คน และกระบวนการยุติธรรมทางอาญาก็มิอาจพิสูจน์ความผิดได้ว่าเกิดจากใครและด้วยเหตุผลใด ทำให้กรณีตากใบกลายเป็นแผลในใจของพี่น้องมุสลิมจำนวนมากในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

บ่ายแก่ๆ ของวันพฤหัสบดีที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา (ซึ่งตรงกับวันที่ 11 เดือนรอมฎอน) ชาวบ้านจาเราะ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันปรุงอาหารสำหรับทำบุญและละศีลอดในเวลาที่พระอาทิตย์หยุดทอแสงแห่งวัน ด้วยความมุ่งมั่นรำลึกถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ ลูกชาย และสามีที่สูญเสียไปในเหตุการณ์ตากใบเมื่อ 7 ปีแล้ว ซึ่งยังเป็น 7 ปีแห่งฝันร้ายที่ยังคงตามหลอกหลอนพวกเขาในชีวิตจริงจนถึงทุกวันนี้

งานนี้มี***านหลักคือกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบและสูญเสียจากเหตุการณ์ตากใบบ้านจาเราะ ร่วมกับเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ และมีอีกหลายองค์กรเอกชนเข้าร่วมงาน ทั้งเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต และให้กำลังใจกับผู้ที่อยู่ข้างหลัง บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นและเปี่ยมด้วยมิตรภาพ

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ที่ขาดไม่ได้คือ นารี เจริญผลพิริยะ นักสันติวิธีแห่งศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเข้ามาประสานงานช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสียและได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ตากใบตั้งแต่หลังเกิดเหตุใหม่ๆ ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

นารี บอกว่า การมารวมตัวกันของทุกคนเพื่อละศีลอดในเดือนรอมฎอน ต้องการให้เห็นความสำคัญของความอดอยาก (เพราะเป็นเดือนแห่งการถือศีลอด) รู้ค่าของชีวิต และรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ตากใบ ซึ่งยังมีคนข้างหลังที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย

“เรามาเพื่อบอกว่าทุกชีวิตไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ต้องทำให้เห็นว่าเรื่องเช่นนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีกไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหน ถ้าเราตระหนักถึงความสำคัญของชีวิต ก็ต้องไม่ละเมิดต่อชีวิตของผู้อื่นเช่นกัน ถ้าหากเราก้าวไปสู่หลุมพรางแบบนั้น เราก็จะมีชีวิตไม่แตกต่างจากคนที่ละเมิด”

อย่างไรก็ดี นารี บอกว่า ความเป็นธรรมจะต้องเป็นสิ่งที่ได้รับการดำรงไว้ ชาวบ้านต้องต่อสู้เพื่อให้ได้มาก แต่การต่อสู้สามารถทำได้โดยสันติวิธี และกระบวนการยุติธรรมคือหนึ่งในสันติวิธีที่ว่านั้น

“เราไม่อยากให้ถอดใจเรื่องการฟ้องอาญา เราอยู่ในประเทศที่มีกฎหมาย จึงสามารถเรียกร้องความเป็นธรรมได้ ต้องยืนยันที่จะทำ เรามีสิทธิที่จะทำเพื่อลูกหลานของเราทุกคน” นารี บอก

ขณะที่ อับดุลอซิซ ตาเดอินทร์ จากสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย (ยมท.) ซึ่งช่วยเรื่องการประสานงานด้านคดีและการเดินทางไปศาลของผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีตากใบมาตลอด กล่าวว่า เมื่อศาลมีคำสั่งในสำนวนไต่สวนการตาย (เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2552) ว่าผู้ตายทั้ง 78 คน (จากการขนย้าย) ขาดอากาศหายใจ ทุกคนที่ต่อสู้ต่างรู้สึกหดหู่ ท้อใจ แต่ว่าต้องสู้ต่อ

“เราคุยกันเป็นปีว่าต้องมีการฟ้อง เรื่องนี้เป็นวิกฤติที่ทำให้เรามารู้จัก สร้างสัมพันธ์ และเรียนรู้กัน เป็นการปลุกจากการหลับใหลให้ตื่นขึ้น มีผู้หญิงลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อความยุติธรรมอย่างน่าสรรเสริญ เกิดพลังและกำลังใจ คนที่ถูกกดขี่ อัลเลาะฮ์จะทรงรับดุอา (การขอสิ่งต่างๆ)”

ขณะที่ พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ จากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมยังไม่สามารถคลี่คลายกรณีตากใบได้ ถ้าเรื่องนี้ยังไม่นำไปสู่กระบวนการทำให้ความจริงปรากฏ และเป็นความจริงที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ ก็จะยังคงเป็นเงื่อนไขในพื้นที่ต่อไป

“เหตุการณ์ผ่านมา 7 ปีแล้ว แต่ความรู้สึกของผู้ได้รับผลกระทบยังคงอยู่ อยากให้เรื่องนี้เป็นตัวอย่างของกระบวนการสันติภาพ และเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องที่เกิดขึ้นกลางกรุงเทพฯ ไม่ควรปล่อยให้ภาระและการค้นหาความเป็นธรรมตกอยู่กับคนเฉพาะกลุ่ม การช่วยเหลือของทุกภาคส่วนเป็นสิ่งสำคัญ ต้องทำให้ความยุติธรรมมีอยู่จริงและสัมผัสได้จริง” พรเพ็ญ กล่าว

การพูดคุยเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์จบลงเมื่อใกล้เวลาละศีลอด อาหารถูกวางเรียงบนโต๊ะและเสื่อเพื่อรอเสียงอะซานบอกเวลาละศีลอด ชาวบ้านจาเราะและผู้แทนจากหลายองค์กรภาคประชาสังคมทยอยเข้าไปรวมตัวกันในเตนท์และนั่งบนเสื่อที่เตรียมไว้ เมื่อเสียงอะซานดังขึ้น ทุกคนกล่าวละศีลอด และหยิบอินทผลัมแตะลิ้นเป็นอันดับแรก ตามด้วยน้ำและอาหารอื่นๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ใครที่ได้ทำบุญหรือให้ทานแก่ผู้ถือศีลอดโดยการเลี้ยงละศีลอดในเดือนรอมฎอน จะได้รับการตอบแทนผลบุญจำนวนมหาศาลจากอัลเลาะฮ์

อัรเวาะห์ครบรอบ 7 ปีตากใบจบลงแล้ว...รอมฎอนปีหน้าจะยังมีงานรำลึกเช่นนี้อยู่อีกหรือไม่ เรื่องราวความอยุติธรรมจะได้รับการเยียวยาอย่างจริงใจหรือยัง เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องตามติดกันต่อไป

หวังให้ความยุติธรรมที่แท้จริงบังเกิดต่อโศกนาฏกรรมนี้ด้วยเถิด...
...........

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 ส.ค. 11, 20:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คดีความต่างๆ จากกรณีตากใบ1.พนักงานอัยการถอนฟ้องผู้ชุมนุม 59 คน (ต่อมาเสียชีวิต 1 คน) เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2549 โดยให้เหตุผลต่อสาธารณะว่า “...การยุติข้อพิพาทในคดีนี้จะเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ การฟ้องคดีและการดำเนินคดีนี้ต่อไปจึงไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณะและอาจกระทบต่อความปลอดภัยหรือความมั่นคงของชาติ รวมทั้งผลประโยชน์อันสำคัญของประเทศ”

2.คดีแพ่งที่ญาติผู้เสียชีวิต ตลอดจนผู้บาดเจ็บและทุพพลภาพเป็นโจทก์ยื่นฟ้องหน่วยงานรัฐเพื่อเรียกค่าเสียหายในกรณีเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการขนย้ายผู้ถูกจับกุมในเหตุการณ์ตากใบ มีจำนวน 7 สำนวน ระหว่างปี 2548-2549 ต่อมาได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยประนีประนอมยอมความ โดยทั้งสองฝ่ายตกลงยอมรับค่าเสียหายทางแพ่ง

3.สำนวนคดีที่มีผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมที่หน้า สภ.ตากใบ จำนวน 7 คน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสืบทราบได้ว่าใครเป็นผู้ทำให้เสียชีวิต เนื่องจากอยู่ในช่วงเหตุการณ์ชุลมุนระหว่างการชุมนุม จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ทำให้เกิดการเสียชีวิตขึ้น พนักงานอัยการจึงมีคำสั่งให้งดการสอบสวน

4.สำนวนคดีที่มีผู้เสียชีวิต 78 คนจากการขนย้ายผู้ถูกจับกุมนับพันคนไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร ซึ่งพนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้มีคำสั่งไต่สวนการตาย เนื่องจากเป็นกรณีการเสียชีวิตโดยการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐที่อ้างว่าปฏิบัติงานตามหน้าที่ หรือเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รัฐที่อ้างว่าปฏิบัติงานตามหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150

ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2552 ศาลจังหวัดสงขลามีคำสั่งในสำนวนไต่สวนการตายว่า สาเหตุการเสียชีวิตของผู้เสียชีวิตทั้ง 78 ศพ เป็นเพราะขาดอากาศหายใจ ไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีผู้ใดทำให้ตาย และการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเป็นการปฏิบัติราชการตามหน้าที่

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนส่งอัยการ โดยอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่ปรากฏพยานหลักฐานว่าผู้ใดทำให้เสียชีวิต และผู้ว่าราชการจังหวัดมีความเห็นพ้องกับอัยการ คือสั่งไม่ฟ้อง ทำให้คดีถึงที่สุด
.............

(หมายเหตุ : ที่มา : เรื่อง/ภาพ : สำนักข่าวอิศรา

http://www.isranews.org/)


q*021q*021q*021

http://www.komchadluek.net/detail/20110813/105881/7ปีตากใบ:ยุติธรรมที่หล่นหายและถูกเมิน.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 ส.ค. 11, 20:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
หลายคนตั้งใจจะเลือกพูดแค่ตากใบ..
หลายหัวใจยังติดกับราชประสงค์..
หลายคนเลือกความยุติธรรมเพื่อสนองแนวคิดตนเอง..
หลายหัวใจหวั่นเกรงความไม่รู้อยู่เพื่ออะไร""??

เมื่อคุณลำตะคองเลือกจะนำเสนอคดีตากใบ เชื่อใจกันได้เลยเดี๋ยวคดี91จะตามมาอีกหรือไม่อาจเป็นเพราะอาจเป็นเพราะยังฝังใจแก้ข้อกล่าวหาคดี91ไม่พ้น..ต้องประวิงเวลาเอาตากใบยกขึ้นมาเล่นแก้เขิน @@ สรุปให้เอามั่ย !!..พวกไหนก็ตามที่เจตนารักษาฐานอำนาจจึงจำเป็นต้นฆ่าประชาชน...มันก็ชั่วด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น .. ++!! นั้นแล q*073q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ส.ค. 11, 01:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*078วันหยุดสุดสัปห์ดา

ทำไมเคลียดอย่างนี้หนอ?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ความเป็นธรรมของไคร
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 ส.ค. 11, 03:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ชีวิตมนุษย์ทุกชีวิตล้วนมีค่า ถึงไม่สำหรับคนอื่นแต่ก็สำหรับบุคคลที่รัก เช่นพ่อแม่ญาติพี่น้อง แต่คนมักเห็นแก่ตัวและพวกพ้อง มองเห็นค่าแต่ชีวิตตนเองและพวกพ้องเป็นที่ตั้ง แต่กลับมองชีวิตอื่นที่ไม่ใช่พวกพ้องเป็นธุลีดิน

ทุกชีวิตควรได้รับความเป็นธรรมที่เสมอภาค ไม่ควรถูกทำลายเพราะเพื่อประโยชน์ตนเอง ไม่เฉพาะที่ตากใบอย่างเดียว หลายชีวิตบริสุทธิ์ที่ภาคไต้ก็ควรหาความเป็นธรรมให้เขาด้วย ไม่ว่าเป็นผู้หญิง เด็ก คนชรา พระภิกษุ ครู ช่วยถามผู้ก่อความไม่สงบในภาคไต้ด้วยว่า ฆ่าเขาทำไม

ถ้าว่าเป็นเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วจะสร้างความไม่เป็นธรรมให้แก่ชีวิตบริสุทธิ์อื่นอีกทำไม ในเมื่อทราบรสชาติของความไม่เป็นธรรมดีว่ามันขมขื่น อนึ่ง ความไม่เป็นธรรมลักษณะนี้ ก็มีอยู่ทั่วประเทศและทั่วโลก เขาก็ไม่เห็นต้องตอบโต้ด้วยวิธี้นี้ และวิธีนี้ก็ไม่ใช่วิธีสร้าง แต่เป็นวิธีทำลาย ทำลายชีวิตเพื่อนร่วมโลกด้วยกันอย่างไร้ความปราณี

เป็นความอำมหิตในจิตวิญญาณมากกว่าผู้ถูกรังแก สภาพเด็ก คนแก่ ที่ถูกฆ่าอย่างทารุณ ครูจูหลิงที่ถูกทุบตายอย่างอำมหิตเลือดเย็น นักศึกษาหญิงที่ถูกฆ่าแล้วเผาพร้อม คนหาเช้ากินค่ำที่เพียงแค่ผ่านไปหากินก็ถูกฆ่า มันเป็นความเป็นธรรมกับเขาอย่างนั้นหรือ เขาเหล่านั้นไปทำอะไรให้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 ส.ค. 11, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่เราตั้งกระทู้ถามหาความจริงบ้างโดนลบที่อย่างนี้ปล่อยออกมาแนวคล้ายๆกันไม่รู้เลือกปฎิบัติหรือเปล่า คนดูแลบอร์ดนี้.

ผมโพสถามว่า ระหว่าง ดารานักร้องนักแสดง โดนคดีขับรถประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต หรือ โดนจับข้อหาเมาแล้วขับ และ มียาเสพติดไว้ในครอบครองหรือเสพ ทำไมถึงได้การยกเว้นโทษจำคุกหรือได้ประกันตัวและให้แค่ไปบำเพ็นประโยช์นทั้งๆที่อาชีพของนักแสดงเหล่านี้ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากมายต่อประเทศชาติเลย มันเป็นการหาเลี้ยงชีพหรือการทำแค่ประโยช์นส่วนตน แต่กับได้รับโอกาศจากสังคม.

เมือเปรียบเทียบกับ ผู้ที่ทำประโยช์นให้กับบ้านเมื่องช่วยประเทศชาติให้ผ่านวิกฤตหลายอย่าง บริหารบ้านเมืองจนต่างชาติยอมรับ ในตำแหน่งผู้นำประเทศแต่ต้องโทษในคดีที่ดินรัชดาโทษจำคุกแค่ 2 ปี แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัวหรือ รอลงอาญา แม้กระทั้งบำเพ็ญประโยช์นบ้าง แสดงว่าสังคมบ้านเราให้ความสำคัญกับดารานักแสดงกว่าอดีดผู้นำประเทศซ่ะงั้น....ก็เลย งง งง.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 14 ส.ค. 11, 12:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หนึ่งชีวิตที่เกิดมา มีค่านัก

หนึ่งชีวิตของคนรัก มาพลัดหาย

หนึ่งชีวิตมาพลัดพราก เพราะความตาย

ช่างโหดร้ายนี่กระไร หัวใจคน

~oo~

ท่านฆ่าคนที่บริสุทธิ์ มันสุดเศร้า

เพื่อบรรเทาความแค้น แน่นใจท่าน

ผลที่ได้กลับทุกข์หนัก ประจักษ์พลัน

ส่งให้ท่านต้องไร้สุข ทุกข์มาแทน

~oo~

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 15 ส.ค. 11, 00:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
หลายคนตั้งใจจะเลือกพูดแค่ตากใบ..
หลายหัวใจยังติดกับราชประสงค์..
หลายคนเลือกความยุติธรรมเพื่อสนองแนวคิดตนเอง..
หลายหัวใจหวั่นเกรงความไม่รู้อยู่เพื่ออะไร""??
เมื่อคุณลำตะคองเลือกจะนำเสนอคดีตากใบ เชื่อใจกันได้เลยเดี๋ยวคดี91จะตามมาอีกหรือไม่อาจเป็นเพราะอาจเป็นเพราะยังฝังใจแก้ข้อกล่าวหาคดี91ไม่พ้น..ต้องประวิงเวลาเอาตากใบยกขึ้นมาเล่นแก้เขิน @@ สรุปให้เอามั่ย !!..พวกไหนก็ตามที่เจตนารักษาฐานอำนาจจึงจำเป็นต้นฆ่าประชาชน...มันก็ชั่วด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น .. ++!! นั้นแล


การฟังความในรอบด้าน นั่นเป็นเรื่องที่ดี มิใช่หรือครับ คุณ ทองผา

ณ. วันนี้ คุณอาจจะทั้งโกรธ ทั้งเกลียด องค์กรของภาครัฐ

แต่ ณ. วันข้างหน้าคุณอาจจะต้องชื่นชมและยินดี กับการกระทำนั้นๆ

การนำเสนอของผม ก็เพื่อที่จะให้เราในนามของประชาชน ได้ลองมองย้อนไปมองภาพเก่าๆ ในอดีต

ที่ยังเป็นภาพหลอนในจิตใจ หรือถ้าจะให้ดี

เราลองประมาลภาพต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่สมัย 14 ตุลา กันดูไหมครับ

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C_14_%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B2

แล้วลองมาลำดับเหตุการณ์ต่างๆ แล้วช่วยกันวิเคราะห์ดูว่าเกิดอะไรขึ้น และเกิดเพราะอะไร กับบ้านเมืองของเราครับ

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ส.ค. 11, 00:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
วันหยุดสุดสัปห์ดา

ทำไมเคลียดอย่างนี้หนอ?


ถ้าเครียดน้อย เอา ฮอลล์ไปอม หนึ่งเม็ด หรือ ถ้าเครียดมาก เอาไป สองเม็ด ครับ คุณคิม

q*073noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 ส.ค. 11, 00:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ชีวิตมนุษย์ทุกชีวิตล้วนมีค่า ถึงไม่สำหรับคนอื่นแต่ก็สำหรับบุคคลที่รัก เช่นพ่อแม่ญาติพี่น้อง แต่คนมักเห็นแก่ตัวและพวกพ้อง มองเห็นค่าแต่ชีวิตตนเองและพวกพ้องเป็นที่ตั้ง แต่กลับมองชีวิตอื่นที่ไม่ใช่พวกพ้องเป็นธุลีดิน

ทุกชีวิตควรได้รับความเป็นธรรมที่เสมอภาค ไม่ควรถูกทำลายเพราะเพื่อประโยชน์ตนเอง ไม่เฉพาะที่ตากใบอย่างเดียว หลายชีวิตบริสุทธิ์ที่ภาคไต้ก็ควรหาความเป็นธรรมให้เขาด้วย ไม่ว่าเป็นผู้หญิง เด็ก คนชรา พระภิกษุ ครู ช่วยถามผู้ก่อความไม่สงบในภาคไต้ด้วยว่า ฆ่าเขาทำไม

ถ้าว่าเป็นเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วจะสร้างความไม่เป็นธรรมให้แก่ชีวิตบริสุทธิ์อื่นอีกทำไม ในเมื่อทราบรสชาติของความไม่เป็นธรรมดีว่ามันขมขื่น อนึ่ง ความไม่เป็นธรรมลักษณะนี้ ก็มีอยู่ทั่วประเทศและทั่วโลก เขาก็ไม่เห็นต้องตอบโต้ด้วยวิธี้นี้ และวิธีนี้ก็ไม่ใช่วิธีสร้าง แต่เป็นวิธีทำลาย ทำลายชีวิตเพื่อนร่วมโลกด้วยกันอย่างไร้ความปราณี

เป็นความอำมหิตในจิตวิญญาณมากกว่าผู้ถูกรังแก สภาพเด็ก คนแก่ ที่ถูกฆ่าอย่างทารุณ ครูจูหลิงที่ถูกทุบตายอย่างอำมหิตเลือดเย็น นักศึกษาหญิงที่ถูกฆ่าแล้วเผาพร้อม คนหาเช้ากินค่ำที่เพียงแค่ผ่านไปหากินก็ถูกฆ่า มันเป็นความเป็นธรรมกับเขาอย่างนั้นหรือ เขาเหล่านั้นไปทำอะไรให้


ได้เห็นลีลาการเขียน แล้วทำให้ผมนึกถึงคุณ Jack47 ครับ คุณ ความเป็นธรรมของไคร (ถ้าไม่ใช่ ขออภัยครับ)

สิทธิและเสรีภาพ การถูกเอารัดเอาเปรียบ การถูกกระทำย่ำยี ทั้งร่างกายและจิตใจ

ไม่ว่าใคร ก็ใคร ถ้าโดนเข้าให้กับตัวเองและญาติ คงไม่มียอมแน่นนอนครับ

แล้วอะไรล่ะ ที่จะเป็นตัวชี้วัด ความถูกต้องและเป็นธรรม ในที่สุด

นั่นคือ "กฏหมาย" ใช่หรือไม่ครับ

ถ้าทุกคนปฏิบัติตามกฏหมาย คำตัดสินของศาล ถือเป็นสิ้นสุด

"เราทุกคน ต้องยอมรับ และ รับให้ได้ กับสิ่งที่เกิดขึ้น" ครับ

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 ส.ค. 11, 00:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ที่เราตั้งกระทู้ถามหาความจริงบ้างโดนลบที่อย่างนี้ปล่อยออกมาแนวคล้ายๆกันไม่รู้เลือกปฎิบัติหรือเปล่า คนดูแลบอร์ดนี้.

ผมโพสถามว่า ระหว่าง ดารานักร้องนักแสดง โดนคดีขับรถประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต หรือ โดนจับข้อหาเมาแล้วขับ และ มียาเสพติดไว้ในครอบครองหรือเสพ ทำไมถึงได้การยกเว้นโทษจำคุกหรือได้ประกันตัวและให้แค่ไปบำเพ็นประโยช์นทั้งๆที่อาชีพของนักแสดงเหล่านี้ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากมายต่อประเทศชาติเลย มันเป็นการหาเลี้ยงชีพหรือการทำแค่ประโยช์นส่วนตน แต่กับได้รับโอกาศจากสังคม.

เมือเปรียบเทียบกับ ผู้ที่ทำประโยช์นให้กับบ้านเมื่องช่วยประเทศชาติให้ผ่านวิกฤตหลายอย่าง บริหารบ้านเมืองจนต่างชาติยอมรับ ในตำแหน่งผู้นำประเทศแต่ต้องโทษในคดีที่ดินรัชดาโทษจำคุกแค่ 2 ปี แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัวหรือ รอลงอาญา แม้กระทั้งบำเพ็ญประโยช์นบ้าง แสดงว่าสังคมบ้านเราให้ความสำคัญกับดารานักแสดงกว่าอดีดผู้นำประเทศซ่ะงั้น....ก็เลย งง งง.


สิ่งที่ท่านถามมา ผมเอง คงไร้ซึ่งคำตอบครับ คุณ สเตฟานโน่

น่าจะต้องอยู่ที่ดุลวินิจของท่านผู้ดูแลครับ

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 ส.ค. 11, 00:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
หนึ่งชีวิตที่เกิดมา มีค่านัก

หนึ่งชีวิตของคนรัก มาพลัดหาย

หนึ่งชีวิตมาพลัดพราก เพราะความตาย

ช่างโหดร้ายนี่กระไร หัวใจคน

~oo~

ท่านฆ่าคนที่บริสุทธิ์ มันสุดเศร้า

เพื่อบรรเทาความแค้น แน่นใจท่าน

ผลที่ได้กลับทุกข์หนัก ประจักษ์พลัน

ส่งให้ท่านต้องไร้สุข ทุกข์มาแทน

~oo~


เป็นบทกลอน ที่เพราะมากครับ

แต่ทำไงดี "ถ้าจดหมาย ไม่ได้จ่าหน้าถึงผู้รับ" ครับ

q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 ส.ค. 11, 03:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062 ขอขอบคุณคำชม

คำพูดของคุณlumtakongแฝงปริศนาเสมอ

ผู้น้อยขอคารวะ q*104

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม