การป้องกันน้ำท่วมคงจะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะต่อไปสภาพอากาศที่แปรปรวน คาดคะแนอากาศในแต่ละปีไม่ได้แน่นอน ปีต่อไปอาจจะมีฝนมาก ฝนน้อย หรือมากกว่านี้ การจัดการเรื่องการระบายน้ำ หรือสร้างสิ่งต่างๆเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ทำความเสียหาย ซื่งต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก และระยะเวลานาน คงไม่ทันกับเหตุการณ์ที่จะเกินขึ้นในปีต่อไป
ทางที่ดีและเป็นการบรรเทาปัญหาที่จะเกิดขึ้นตือ การเตรียมรับมือกับสภาพน้ำท่วมคงจะเป็นการดีกว่า การประขาสัมพันธ์แจ้งข่าวควรจะเป็นไปตามข้อเท็จจริง ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้น รัฐเองก็มีช่องทางการสื่อสารของรัฐทั้งวิทยู และโทรทัศน์ ที่จะแจ้งข่าวสารที่เกิดขี้น ได้ตลอดเวลา (อย่าให้ภาคเอกชนเสนอข่าวเพียงด้านเดียว) การสื่อสารที่ทันสมัย ในปัจจุบัน มีหลายช่องทางที่จะแจ้งหรือบอกเตือนประชาชน หน่วยงานของรัฐบาลก็มีอยู่ทุกพื้นที่ของประเทศไทย อย่าคิดไปว่าการบอกข่าวให้ประชาชนรู้ ตามช้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจะเป็นการทำให้ประชาชนตื่นตกใจ จนเกินเหตู แต่มองอีกต้านหนึ่งการตกใจก็เป็นการทำให้ประชาชนติ่นตัวไนการ ที่จะเครียมใจและเตรียมรับมือกับเหตูการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที (เตรียมตัวไว้ไม่เสียหายอะไร ดีกว่าให้มันเกิดชึ้นและสายเกินไป)
ขอเสนอว่า 1.ถ้าเห็นว่ารับมือไม่ได้แน่ก็เตรียมรับสภาพดีกว่า บอกกล่าวประชาชนให้อพยพไปยังที่ปลอดภัย ที่มีการจัดเตรียมไว้ให้ในพิ้นที่บ้าง (ชาวบ้านถึงจะออกมาก็คงไม่มีใครไมห่วงบ้านตัวเองหรอก ถ้าเลือกได้อยากอยู่ใกล้บ้านตัวเองทั้งนั้น)
2.แนะนำวิธีการที่จะรับมือกับภาวะน้ำท่วมให้ประชาชนบ้าง (ไม่มีใครรู้อะไรทุกอย่าง) เช่น ถ้าตัดสินใจว่าจะอยู่ที้บ้านที่มีน้ำท่วมควรจะมีอะไรบ้าง ,จะป้องกันสัตว์มีพิษต่างๆที่จะมากับน้ำอย่างไร, จะติดต่อกับหน่วยงานที่ช่วยเหลือได้อย่างไรเมื่อมีเหตูฉุกเฉ้น , โรคอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้นเมื่อน้ำท่วม หรือเมื่อน้ำลด , ขยะของเสียควรจัดการอย่างไร(ปล่อยให้มันลอยไปตามน้ำ น้ำลดก็ต้องเก็บ สกปรก อุดตัน ทางระบายน้ำอีก) 3. การแจ้งข่าวสารในพิ้นที่ควรมีอยู่ตลอดเวลาถึงแม้จะมีน้ำท่วม ( วิทยุการรับฟังข่าวสารทีง่ายดายมาก แค่ใช้แบตเตอรี่ถึงไม่มีไฟฟ้าก็ใช้ได้)อย่างน้อยการได้ยินข่าว ได้ยินว่ายังมีคนเป็นห่วง ให้กำลังใจ ก็ทำให้คลายความเตรียดไปได้บ้าง
4.การตกลงทำให้ความใจกับคนในพิ้นที่ควรจะตกลง และทำความเช้าใจให้ได้ ไม่ปล่อยไว้นานจนเกินไป จากข่าวสารที่เห็นจากสื่อ ความขัดแย้งจากการทำที่กั้นน้ำระหว่างทิ้นที่ที่มีความแตกต่างกันมาก และเป็นระยะเวลานาน การพูดคุยทำความเข้าใจกันไม่ได้ จนทำให้อีกฝ่ายรู้สิกว่าไม่ได้รับการดูแล ชวยเหลือจริงจัง จนทำให้เกิดการทำลายที่กั้นน้ำ เสียเวลาต้องมาซ่อมแซมอีก เป็นเรื่องที่ไม่อยากเห็นคนลำบากต้องมาทะเลาะ ทำร้ายกันในภาวะแบบนี้ คนไทยด้วยกัน
5.เมื่อมีภาวะที่ถนนบ้างเส้นทางต้องตัดชาด หรือน้ำท่วมจะเดินทางไม่ได้ น่าจะใช้ป้ายื้เห็นได้ชัดเจนแนะนำการเลี่ยงเส้นทางนั้น หรือการใช้อุปกรณฺขยายเสียงไปตามเส้นทางบ้าง เพราะเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอที่จะมาคอยยืนบอก หรือโบกรถ
ข้อเสนอนี้เป็นข้อเสนอจากประชาชนคนหนึ่ง ที่รักและเป็นห่วงคนไทยด้วยกัน