หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: น่ยกแถลงยุทธศาสตร์ฟื้นฟูประเทศ 3 ระยะ  (อ่าน 223 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 11, 01:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายก พร้อมด้วย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกและรมว.มหาดไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายก และ รมว.พาณิชย์ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และผอ.ศปภ. และนายวีรพงษ์ รามางกูร อดีต รมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) แถลงถึงมาตรการเชิงยุทธศาสตร์การฟื้นฟูประเทศ

นายกฯ กล่าว ขณะนี้ในบางพื้นที่ของภาคเหนือตอนล่างก็เริ่มน้ำแห้งลงแล้ว ก็ต้องเข้าไปสู่ขั้นตอนของการฟื้นฟูและเยียวยาผลกระทบต่างๆ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อพี่น้องประชาชน ในการที่จะทำอย่างไรให้กลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็ว และสร้างความมั่งคั่งกลับคืนให้ประเทศอย่างยั่งยืนได้อย่างไร รัฐบาลจึงมีมาตรการเชิงยุทธศาสตร์ของการฟื้นฟูประเทศ เราได้มีการแบ่งเรื่องยุทธศาสตร์เป็น 3 ระยะ คือ 1.การแก้ไขปัญหา ซึ่ง ศปภ.เป็นผู้รับภาระกิจในส่วนนี้ โดยมี พล.ต.อ.ประชา เป็นผู้รับผิดชอบแก้ไขปัญหาเร่งด่วน รวมไปถึงศูนย์ในการรับบริจาคและส่งมอบสิ่งของร่วมกับกลไกของกระทรวงมหาดไทย การดูแลรักษาพยาบาล การดูแลความเป็นอยู่ในสถานที่พักพิ่งชั่วคราวในช่วงน้ำท่วม ซึ่งเป็นภาวะเร่งด่วนจนกว่าน้ำจะลด ซึ่งอยู่ในระยะประมาณ 2-3 เดือน 2.ระยะกลาง หรือระยะสั้น หลังจากน้ำลดหรือหลังเริ่มน้ำลด ที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการฟื้นฟูและเยียวยา หรือเรียกว่าการซ่อม ให้ทุกอย่างกลับคืนมาสู่ปกติโดยเร็ว ซึ่งจะรวมไปถึงระบบต่างๆให้กลับมาทำงานได้เหมือนเดิมอีกครั้ง รวมไปถึงการเยียวยา การให้เงินช่วยเหลือ เงินกู้หรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ทั้งในส่วนของภาคบุคคล ภาคธุรกิจรายย่อยต่างๆ รวมไปถึงการดูแลโครงสร้างพื้นฐานให้กลับมาใช้งานได้

นายกฯ กล่าวต่อว่า 3.ระยะยาว คือ จะทำอย่างไรให้เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น เข้าใจธรรมชาติของน้ำและเข้าใจภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้นและรวมไปถึงเข้าใจการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของโลก ซึ่งวันนี้มีทิศทางเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งคณะกรรมการจะต้องเข้าใจตรงนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นคั่งของประเทศกลับคืนมา (Rebuild) และที่สำคัญคือ บทเรียนที่เราได้รับจะต้องอยู่ในชุดการเรียนรู้ของคณะกรรมการชุดใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดฝันร้ายเช่นนี้กับประเทศไทยอีก รัฐบาลจึงมีคณะกรรมการเข้ามาทำงานทั้งหมด 2 ชุด คือ 1.คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) ที่จะทำงานคู่กับ 2.คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ในส่วนของระยะสั้นก็จะเห็นว่าเป็นของ ศปภ. ในส่วนของระยะสั้น 1 ปีก็จะเป็นหน้าที่ของ 1.คณะกรรมการฟื้นฟูแลเยียวยา ซึ่งได้มอบหมายให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เขามาดูแลพร้อมๆกับการดูแลบูรณะโครงสร้างฟื้นฐานให้กลับมาใช้งานได้ปกติ และชุดที่ 2.ก็จะดูเรื่องการเยียวยา ดูแลภาคเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรม ส่วนชุดที่ 3.จะเป็นเรื่องของการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตหลังน้ำ

เพื่อจะได้เห็นประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า ในทิศทางที่ชัดเจน รัฐบาลสัญญาว่าจะเร่งดำเนินการเรียกความเชื่อมั่น ความศรัทธาของประเทศกลับคืนมา และที่สำคัญคือเราจะสร้างประเทศไทยไปด้วยกัน ซึ่งถึงเวลาแล้วที่เราจะมารวมพลังกันเพื่อสร้างประเทศไทย ให้ก้าวพ้นวิกฤตครั้งนี้


“ต้องใช้ระยะเวลา 1 ปี เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก และ 5-6 ปี ต้องมีโครงการที่สำเร็จเรียบร้อย โดยจะต้องไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ชั่วกัลปาวสาน จะลงทุนเท่าไหร่ก็ต้องทำต้องยอม ต้องถือหลัก โปร่งใสและสามารถอธิบายได้ตรวจสอบได้ ขณะเดียวกัน วินัยทางการคลังต้องรักษา
เมื่อถามว่า การตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ในการบริหารจัดการน้ำ ทำไมถึงไม่มีผู้ว่ากทม.ร่วมในคณะกรรมการด้วย ทั้งที่ทุกวันนี้มีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการน้ำในส่วนของ กทม.ในเรื่องการประสานการบริหารจัดการมาโดยตลอด น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เรียนว่าเบื้องต้นเราใช้วิธีเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำ แต่เมื่อชุดนี้ทำงานก็ต้องกลับมาประสานงานกับ กทม.อยู่แล้ว
คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคต ประเทศ (กยอ.มีคณะกรรมการทั้งสิ้น 15 คน ดังนี้ 1.นายวีรพงษ์ รามางกูร เป็นประธานกรรมการ 2.นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี 3.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นรองประธานกรรมการ ทั้งนี้ กรรมการประกอบด้วย 4.นายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล รมว.คลัง 5.นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ 6.นายกิจจา ผลภาษี 7.นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ 8.นายวิษณุ เครืองาม 9.นายศุภวุฒิ สายเชื้อ 10.เลขาธิการนายกรัฐมนตรี 11.ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 12.ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย 13.ประธานสมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย 14.เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 15.เลขาธิการคณะ รัฐมนตรี เป็นกรรมการและเลขานุการ

คณะรัฐมนตรีได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการแต่งตั้งคณะกรรมการในคณะกรรมการ ยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารทรัพยากรน้ำ (กยน.) ตามที่นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งแต่งตั้ง ดังนี้ นายสุเมธ ตันติเวชกุล เป็นที่ปรึกษา นายกรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายเป็นประธานกรรมการ ขณะที่คณะกรรมการประกอบด้วย นายกิจจา ผลภาษี นายชูเกียรติ ทรัพย์ไพศาล นายนิพัทธ พุกกะณะสุต นายปราโมทย์ ไม้กลัด นายปลอดประสพ สุรัสวดี นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา นายรอยล จิตรดอน นายรัชทิน ศยามานนท์ นายศรีสุข จัทรางศุ นายสนิท อักษรแก้ว นายสมบัติ อยู่เมือง นายสมิทธ ธรรมโรช นายอัชพร จารุจินดา เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาเลขาธิการคณะรัฐมนตรี อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เลขาธิการคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และ นายเสรี ศุภราทิตย์ ร่วมเป็นกรรมการ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม