Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคนิคการจดบันทึกในชั้นเรียน  (อ่าน 348 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ย. 11, 12:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เทคนิคการจดบันทึกในชั้นเรียน
สำหรับการเรียนในระดับอุดมศึกษา การจดบันทึกสิ่งที่ได้รับฟังจากอาจารย์ผู้สอนถือเป็นเรื่องสำคัญมาก โน๊ตที่ดีนั้นจะช่วยในการทบทวนความรู้ที่ได้เรียนมา และดีที่สุดเอาไว้ใช้ทบทวนในยามสอบ เพราะสิ่งที่ถ่ายทอดมาจากผู้สอนนั้นบางครั้งมาจากประสบการณ์ และมีบางเนื้อหาที่ไม่ได้เขียนระบุไว้ในตำราทั่วไป การจดบันทึกที่ดีก็จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการเรียนในระดับอุดมศึกษา และได้เกรดที่ดีตามมาด้วย


ทำไมถึงต้องจดบันทึก

นอกเหนือจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เหตุผลสำคัญที่ต้องจดบันทึกก็เพราะ การจดบันทึกจะทำให้เราตั้งใจฟังสิ่งที่อาจารย์พูด เพื่อที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นบันทึกสั้นๆ บันทึกย่อนั้นจะช่วยให้จดจำได้ง่ายกว่าข้อความยาว ๆ อย่างในตำรา และการจดเนื้อหาสำคัญๆ จะช่วยให้เราจำเนื้อหานั้นได้ง่ายและเป็นระบบ

โดยมากแล้วอาจารย์ผู้สอนจะเน้นส่วนสำคัญของเนื้อหาให้เราทราบ เราอาจจะสังเกตได้จาก สิ่งที่อาจารย์เขียนไว้บนกระดาน สิ่งที่พูดซ้ำหลายๆ ครั้ง และเนื้อหาที่เน้นแล้วเน้นอีก โดยฟังจากโทนเสียงของอาจารย์ หรือความถี่ของคำที่พูดถึง สังเกตความโดดเด่นของคำที่เอ่ยถึง เช่น มีเหตุผล 3 ประการ ดังนี้… มีข้อคิดเห็นที่แตกต่างกัน 2 ความเห็น ได้แก่… สรุปได้ว่า… เป็นต้น และข้อสรุปที่อาจารย์สรุปให้ในตอนท้ายชั่วโมง หรือการเกริ่นก่อนเริ่มต้นชั้นเรียน ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะต้องตั้งใจฟังและบันทึกลงไปให้ครบถ้วนหลักสำคัญในการจดบันทึก

เพื่อความสำเร็จในการเรียนระดับอุดมศึกษา นักศึกษาทุกคนจึงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาปรับปรุงวิธีการจดบันทึกของตนเองให้มีประสิทธิภาพ สอดคล้อง และเหมาะสมสำหรับตนเองอยู่เสมอ ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้เราสำเร็จตามหลักสูตรได้ และไม่ว่าภาษาไทยหรืออังกฤษก็มีหลักการบันทึกคล้าย ๆ กันโดยเทคนิคการจดบันทึกที่มีประสิทธิภาพมีหลักสำคัญดังนี้

1. พยายามจดบันทึกให้สั้นที่สุด ไม่จำเป็นต้องเป็นประโยค ให้ใช้วลี คำบางคำ สัญลักษณ์ หรือตัวย่อ ที่เป็นสากล หรือสร้างขึ้นมาเองโดยเฉพาะ แต่ระวังว่าต้องจดจำสัญลักษณ์หรือตัวย่อนั้นให้แม่นยำ

2. อย่าจดตามทุกคำพูดของอาจารย์ ให้ตั้งใจฟังและสรุปเอาเฉพาะส่วนที่สำคัญเท่านั้น ให้ความสำคัญกับเนื้อมากกว่าน้ำ และควรจดบันทึกด้วยคำพูดของตัวเอง ยกเว้นที่เป็น กฎหรือสูตร คำจำกัดความ ความจริงเฉพาะอย่าง

3. พยายามจดบันทึกเป็นหัวข้อ เป็นข้อ ๆ โดยใช้หมายเลข หรือสัญลักษณ์นำหน้าหัวข้อ และการย่อหน้าเข้ามาของข้อความตามลำดับความสำคัญ หรือการแยกหัวข้อย่อย ในแต่ละหัวข้อใหญ่ พยายามเขียนให้สั้นๆ และตรงประเด็น ละิเว้นถ้อยคำบรรยายหรือคำอธิบายยาว ๆ ก็จะทำให้อ่านและเข้าใจได้ง่ายบันทึกนั้นได้โดยง่าย

4. อย่ากังวลมากเกินไปกับบางประเด็นที่ขาดหายไป ถ้าจำถ้อยความไม่ได้หมด ให้จดเฉพาะคำสำคัญ (Key Word) และเว้นที่ว่างไว้เติมในภายหลัง พยายามให้มีที่ว่างในหน้าบันทึกด้วย เอาไว้ต่อเติมข้อความเพิ่มในภายหลัง อาจเป็นพื้นที่กั้นหน้าซ้ายขวาของสมุดหรือกระดาษบันทึก ซึ่งบันทึกที่ดีควรประกอบด้วยคำสำคัญ วลี หรือประโยคสั้นๆ เท่านั้น

5. ทบทวนโน๊ตทุกครั้งหลังเลิกเรียน ในขณะที่ข้อมูลยังใหม่สดอยู่ เผื่อว่าตกหล่นสิ่งใดจะได้เพิ่มเติม และขัดเกลาข้อความและสำนวนได้ และหมั่นทบทวนบันทึกของตนบ่อย ๆ เพราะเป็นทางเดียวที่จะช่วยให้จดจำเนื้อหาจำนวนมากได้โดยไม่ลืม

6. ท้ายสุดอย่าลืมใส่วันเดือนปีที่บันทึกและหมายเลขหน้า เผื่อโน๊ตนั้นเกิดแยกส่วนจะได้กลับมาหากันได้ถูกต้อง เพราะหลายคนก็ชอบใช้กระดาษ A4 บันทึกแทนสมุด ก็สะดวกและง่ายในการเก็บแยกเข้าแฟ้มและเก็บเข้าที่ให้เป็นระเบียบในที่เดียวกัน แต่อย่าใช้กระดาษชิ้นส่วนที่หลากหลายจดบันทึก เพราะอาจกระจัดกระจายและหลุดหายไปได้โดยง่ายที่สำคัญให้จดบันทึกด้วยตนเองอย่าหวังพึ่งพาขอยืมโน๊ตเพื่อนมาลอกหรือก็อบปี้ทีหลังแต่เพียงอย่างเดียว เพราะจะไม่ช่วยให้เราเข้าใจบทเรียน และไม่พัฒนาทักษะที่ควรจะมีสำหรับนักศึกษาระดับอุดมศึกษาเลย เพื่อความสำเร็จในการเรียนของเรา พวกเราจึงควรพยายามปรับปรุงการจดบันทึกของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ พัฒนาและทำมันออกมาให้ดีที่สุด แล้วความสำเร็จจะไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ


ที่มา : http://learningpune.com/?p=6250
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 พ.ย. 11, 12:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การจดบันทึก เทคนิค 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้