|
ความจริง 50 ประการของเด็กสถาปัตย์  1. โรงเรียนสถาปัตย์ คือ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ นักเรียนสถาปัตย์ - นิสิต นักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
2. ที่โรงเรียนเพียบพร้อมด้วยห้อง Lecture คอมพิวเตอร์ จัดนิทรรศการ เขียนแบบ นำเสนอ ตรวจแบบ สตูดิโอทำงาน ไม่แปลกใจที่ค่าเทอมแพงกว่าชาวบ้าน
3. แหล่งรวมคนที่มี จินตนาการกว้างไกล ความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงพวก บ้า สติ เพี้ยน คนเหล่านี้จะมาสร้างสิ่งสวยงามต่าง ๆ นา ๆ ให้โลกในอนาคต
4. นักเรียนสถาปัตย์ จะรู้ถึงความแตกต่างระหว่างสถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้าง เพราะสถาปัตยกรรมเป็นมากกว่าสิ่งก่อสร้างที่มีคุณค่า
5. นักเรียนถือข้าวของรุงรังเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะซูมกระบอกใส่แบบไม่ใช่ข้าวหลาม แล้วก็โมเดลแบบจำลองไม่ใช่ขยะ
6. เพื่อน คือ คนที่สอบเข้ามาพร้อมกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีอายุเท่ากัน ไม่มีใครแก่เกินเรียน
7. การรับน้อง คือ การแปรสภาพพฤติกรรมจากเด็ก เรียบร้อย ขี้อาย ให้กลายมาเป็น เด็ก บ้า และกล้าแสดงออก
8. เป็นเรื่องแปลกที่การแต่งตัวของนักเรียนปัจจุบันกับนักเรียนที่จบไปเป็น สถาปนิก นักออกแบบ แล้วแตกต่างกันคนละขั้ว
9. การไว้ผมยาวเป็นทรงที่ถูกใจนักเรียนที่สุด หลังจากเปลี่ยนทรงมาแล้วนับไม่ถ้วน
10. เมื่อถึงเวลาเรียนมักจะนึกได้ว่า ลืมซักเสื้อ นอกจากได้ลวดลายเสื้อจากการหาในตะกร้าแล้ว เสื้อนักเรียนมัธยมบางครั้งก็มีประโยชน์
11. รักสัตว์ โดยการให้กางเกงยีนส์เป็นที่อยู่อาศัยของ หนู แมลงสาบ หลังจากโดนแทะ ขาด ยังช่วยระบายอากาศ รับลมเวลาใส่ไปเรียน
12. เปลี่ยนมาใส่รองเท้าแตะคีบแทนรองเท้าผ้าใบ หลังจากทนกลิ่นรองเท้าที่ไม่เคยซักของตนเองไม่ได้ รองเท้าคู่ใหม่ระบายอากาศได้ดีเช่นกัน
13. กระเป๋า ย่าม ขนาดเป็นเรื่องสำคัญนอกจากใช้ใส่ ดินสอ ยางลม โม่ สี สเกล ฉากปรับมุม แปรงสีฟัน มุ้ง ผ้าห่ม ยังสามรถใช้เป็นหมอนไปในตัว
14. แว่นตาสารพัดประโยชน์ ใช้กันฝุ่น แสงแดดแสบตา ที่สำคัญเพื่อปกปิดอาการหมีแพนด้า ตาบวม
15. นักเรียนทำตัวลึกลับหาตัวได้ยาก เนื่องจากกลางวันโดดเรียน หลับ กลางคืนออกหากินเป็นผีดิบ ทำงาน
16. เจอกันเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ร้านเครื่องเขียน เซเว่น บ่อยกว่าที่โรงเรียนเสียอีก
17. เปลี่ยนจากการจับปากกาตอนมัธยม มาเป็นดินสอเหมือนตอนประถม อีกทั้งยังต้องพกติดตัวตลอด
18. การแต่งตัวของนักเรียนตรงข้ามกันการเขียนแบบ สะอาด เนี้ยบ เรียบร้อย เส้นคม มีน้ำหนัก
19. รู้ข้อดีของการออกแบบเรียบง่าย ก็ตอนตัดโมเดล เคลียร์โครงสร้าง งานสลับซับซ้อนของตัวเอง
20. แนวความคิด บางครั้งก็ไม่ได้เกิดจากการศึกษา ค้นคว้า หาข้อมูล สังเกต แต่อาจเกิดจากเรื่องบังเอิญที่เจอในชีวิตประจำวันที่ไม่คาดคิด
21. เน่า คือ การทำผลงานเสียโดยไม่ได้ตั้งใจทางออกที่ดีควรจะเริ่มทำใหม่
22. เผา คือ ความสามารถในการทำงานอย่างรวดเร็วเนื่องจากมีเวลาส่งกดดัน คุณภาพมักไม่ค่อยดี เมื่อเจอสองคำนี้มักมีอาการปวดหัวตามมา
23. การนำเสนอผลงาน คือการโม้ให้อาจารย์หลงเชื่อ และในบางครั้งผลงานของตัวเองก็ทำให้ตัวเองโม้ไม่ออก
24. Perspective ทัศนียภาพการนำเสนอผลงานที่สำคัญที่สุด แต่มักทำทีหลัง แปลน รูปตัด รูปด้าน ทำให้ไม่ค่อยจะเสร็จ
25. เมื่อเกิดอาการท้อกับการเรียน การนึกถึงรุ่นพี่สถาปนิก นักออกแบบ ดูดี น่าเชื่อถือ รวย ทำให้มีกำลังใจเพิ่มอีกนิดหน่อยเพราะดูๆแล้วตอนนี้ไม่มีซักข้อเลย
26. การฟังวิทยุทั้งคืนจะรู้ว่า มีเพลงอยู่ไม่กี่เพลง สะล้อ ซอ ซึง แร๊พเขมร สุนทราภรณ์ เป็นทางเลือกที่ดี
27. การออกแบบห้องให้คนอื่นเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่การทำให้ห้องตัวเอง เป็นระเบียบ เรียบร้อย เป็นเรื่องยาก
28. จะรู้ว่าห้องตัวเองรกก็ต่อเมื่อไม่มีทางสำหรับเดิน การหาอุปกรณ์ไม่เจอจะตามมา มักจะเจออีกทีตอนที่ส่งงานเสร็จแล้ว
29. รู้ตัวเองกำลังว่าเบลอ ตอนหยิบแชมพูมาใช้ล้างหน้า ใช้โฟมล้างหน้ามาแปรงฟัน รสชาติมันเปลี่ยนไป
30. การดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าเป็นประจำทำให้ความสามารถในการเผางานเร็วขึ้น เน่าหรือไม่เน่าเป็นเรื่องที่น่าลุ้น
31. ตอนส่งงานสามารถวิ่งเร็วเหมือนเจอผี หลังจากนั้นเรี่ยวแรงก็จะหายไปเป็นเหมือนเดิม
32. หลังส่งงานเสร็จสามรถหลับติดต่อได้สองถึงสามวัน ตุนไว้หรือว่าทดแทน
33. รู้สึกว่าตอนนี้ตัวเอง หุ่นดี เซ็กซี่ขึ้น หลังจากกินแล้วไม่ได้นอน
34. คนเรียนเก่งวิชาในมักตก วิชานอกโรงเรียน ไปเรียนก็บุญแล้ว ยังจะหลับไม่ได้อีก
35. ไม่แปลกที่เห็นนักเรียนบางคนวาดรูปคนเป็นปลาโลมา เพราะนักเรียนคนนั้นหันไปพึ่งพาคอมพิวเตอร์แทน
36. โปรแกรมคอมพิวเตอร์เชี่ยวชาญ 3Dmax Cad Photoshop แต่ใช้ Excel Acces ไม่เป็น
37. ซื้อนิตยสาร Art4d Birdeyeview Room ทุกเล่มแต่ไม่เคยได้อ่าน
38. กลับบ้านไม่เกินปีละสองครั้ง กลับไปก็ไม่มีใครจำได้ เลยไม่กลับดีกว่า อยู่โรงเรียนก็เหมือนอยู่บ้านหลังที่สองสบายใจ
39. การออกทริป ทัศนศึกษา คือการไปเที่ยวไม่ใช่การไปเรียน ดูงานนอกสถานที่
40. เข้าวัดเป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่ได้ไปทำบุญ เพราะมัวไปยุ่งกับ ช่อฟ้า ซุ้มประตู องค์ประกอบ เจดีย์ วิหาร อุโบสถ ที่วัดมีแต่คนแก่ๆทั้งนั้นเลย
41. เลี้ยงแฟมน้องรหัสไม่ได้หวังผลตอบแทนอะไรจากน้อง แต่ถ้าไม่ไปช่วยพี่ทำวิทยานิพนธ์ แกตาย
42. วิทยานิพนธ์ คือโครงการออกแบบ ร้อยล้าน พันล้าน ตามที่ตัวเองอยากจะทำ ทำกันทั้งปี ไม่ทำก็ไม่จบ
43. การที่เกรดตัวเองลดลงไม่ได้แปลว่าตัวเองเรียนแย่ลง แต่เป็นเพราะเพื่อนเรียนดีขึ้น ทำไมมันลดกันหมดทุกคนเลย
44. ได้ F วิชา Eng แต่ชอบใช้ศัพท์ที่พูดรู้เรื่องเฉพาะพวกเดียวกัน Space Funtion Mass Form Texture
45. ชอบบ่น วิจารณ์ สิ่งรอบตัว อย่างนั้นไม่ดีอย่างนี้ไม่ดี ทำเหมือนตัวเองออกแบบได้ทั้งโลก
46. วัน ๆ คุยกับเพื่อนอยู่แค่สองเรื่องใหญ่ ๆ คือ เรื่องงานที่จะส่งวันต่อไป กับ นินทาอาจารย์
47. แฟน คือคนใช้ ถ้ามีอาจเป็นภาระแก่ใครใครก็ไม่รู้ คุณสมบัติ น่ารัก มีน้ำใจอันนี้สำคัญมาก
48. หนุ่มถาปัด ว่าเท่ สาวถาปัด ว่าบ้า ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน สงสัยอยู่ที่เธอไม่ชอบอาบน้ำ
49. ใครว่าถาปัด รักออกแบบไม่ได้ ยังคิดว่าตัวเองออกแบบได้ทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ทำไมไม่มีแฟนซักที
50. ละครถาปัด คือ ละครเวทีที่ไร้สาระที่สุด แต่มีคนอยากดูมากที่สุด จริงหรือไม่ เด็กสถาปัตย์เม้นท์หน่อย...ไม่ใช่เด็กสถาปัตย์ก็อ่านเล่น ๆ ได้จ้า ^^เครดิต : http://www.eduzones.com/knowledge-2-6-38124.html
|
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
Jesus loves you and so do I.
|
|
|
|
![]() |
|
thitapa
|
เราไม่ใช่เด็กถาปัดหรอกนะแต่หลานทั้งชายหญิงถาปัดทั้งนั้นนไม่อาบหยิบเสื้อในขยะมาใส่กลางเวลานอนตอน7.00น-17.00 น.หลังจากนั้นเป็นเวลาตื่นมาทำกิจกรรม
|
|
|
|
![]() |
|
|
yipzee
|
ฟังแล้วเข้าท่า แล้วทำไมต้องว่าสาวสถาปัด ว่าบร้า ออกจะสวย ใส ไร้อารมณ์ 555
|
|
|
|
![]() |
|
Gigi
|
วิเศษมาจากไหนมีอีกหลายอาชีพที่ยากกว่าคุณอีก
|
|
|
|
![]() |
|
gorsit
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
|
่jack ripper
|
#5 ก็เนื้อความก็ไม่ได้บอกว่าเด็กถาปัดวิเศษไปกว่าเด็กคณะอื่นเลย แค่อธิบายการใช้ชีวิตของเด็กถาปัดซึ่งเป็นเรื่องประสบการณ์จริง ที่เด็กคณะอื่นบางคณะอาจไม่เคยสัมผัส 
|
|
|
|
![]() |
|
ศิษย์เก่าถาปัตย์
|
ถึงคุณ Gigi มันวิเศษที่ว่าคนอื่นเขาเรียนไม่ได้ไงครับถ้าระดับความสร้างสรรค์มันไม่พอ แล้วถ้ามันเป็นเรื่องพื้นๆจริงนะแสดงว่าใครๆเขาก็เรียนได้สิแล้วทำไมคนสอบเข้าแทบตายจบกันออกมามีกันกระจิดริด 55+ มันยากนะคุณ.. มีคณะไหนเขาจะทำวิทยานิพนธ์กัน"อย่างน้อย1ปี" (บางคนไม่จบซัมเมอร์ต่อ ซัมเมอร์ไม่ผ่าน ก็รอไปอีกปี)แต่ผมก็ไม่ได้พูดนะว่ามันเป็นวิชาชีพที่ยากที่สุด ^ ^
|
|
|
|
![]() |
|
|
วิเศษมาจากไหนมีอีกหลายอาชีพที่ยากกว่าคุณอีก
เค้าไม่ได้เอาไปเปรียบกะอาชีพอื่นซักหน่อย
|
|
|
|
![]() |
|
เพาะช่างเชียงใหม่
|
|
|
|
|
![]() |
|
ss1
|
วิเศษมาจากไหนมีอีกหลายอาชีพที่ยากกว่าคุณอีก
ผมจบ product design ตรี ป โท บริหาร คนที่เรียนออกแบบต้องมีจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ใช่ใครก็เรียนได้
|
|
|
|
![]() |
|
โจน
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
แม่เด็กถาปัด
|
ลูกก็เบลอแบบนี้เลย อดนอน และอื่นๆตามที่เขียนมานั่นแหละ ขอให้อดทนนะคะ ดูแลสุขภาพด้วย ลูกสาวปีหน้าจะจบแล้วค่ะ คงได้พักสักทีล่ะมัง
|
|
|
|
![]() |
|
กากี
|
เราเรียนโทบัญชี อดหลับอดนอน 3 วัน 3 คืนเต็ม วันที่ 4 มาทำงานที่ออฟฟิศ เหมือนศพเดินมา ไม่ว่าจะเรียนอะไรก้อต้องทุ่มเทเหมือนกันหมดหล่ะคร่าา
|
|
|
|
![]() |
|
|
นึกถึงสมัยเรียน..มีไรบ้างที่เราไม่เคยเป็นหรือไม่เคยทำ
|
|
|
|
![]() |
|
|
สามารถ รุ่น1
|
คิดถึงสมัยเรียน เพื่อนๆ น้องๆ อาจารย์ ที่สำคัญกว่าก็คือการเรียนสถาปัตย์ทำให้คิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ ไม่ย่ำอยู่กับที่ ทำให้สถานที่ต่างๆบนโลกมีความเป็นตัวตน 555 จริงๆแล้วคือ จบมาแล้วทำงานได้หลากหลายดี แล้วแต่จะเอาความรู้ด้านการออกแบบ ไปประยุกต์ใช้กับงานอะไร แล้วมันก็ทำให้เรามีความสุขกับการทำงานด้วย เพราะมันเป็นงานที่เราออกแบบเองได้
|
|
|
|
![]() |
|
|
เด็กศิลป์กรรม
|
. . . . . ไม่ใช่ถาปัด แต่เป็นเด็กศิลกรรมอินทีเรีย //ชีวิตก็คับคล้ายจะเป็นแบบเด็กถาปัดน่ะนะ ; ;
สกิลหมีแพนด้า สกิลแถ และสกิลเผา ขอบอกว่าเต็มMAX
|
|
|
|
![]() |
|
|
moskritsanu
|
|
|
|
|
![]() |
|
สมายมี่
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
คือ มันใช่ที่สุด 5555 อย่างกะดราฟชีวิตตัวเองลงไป
~ เรียนเต็ก สเปคเธอมะ ~
|
|
|
|
![]() |
|
|
|