หน้า: 1 ... 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 ... 45

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม  (อ่าน 11109 ครั้ง)
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1260 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 11:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*022 อ้าววว)) ไหนบอกว่าเปลี่ยนไข่เน่าให้เป็นไข่ลูกเขยได้ q*020q*012q*021ก็ถูกแล้วไง จะให้ไข่เน่ากลายเป็นไข่สวรรค์ สวยแบบอั้ม พัชราภาก็คงโกหกแน่นอน q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1261 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*038q*038 นี่ก็เวอร์อีก q*038q*038 สมุนไพรไทย ก็คงเป็นระบบพอเพียงแบบที่คนไทยควรเป็นแหละฮะ คือเหมาะที่จะทานบำรุงร่างกายในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่มีในตัวมากมายจนเอามาสกัดออกมาได้เป็นชามๆ q*075 สมุนไพรไทย มีไว้แนวให้เป็นอาหาร ทานได้ทุกวันเป็นปกติ แข็งแรงเป็นปกติ ไม่เน้นให้ทานยาฮะ อิอิ.. หรือต้องไปต้มโสมต่างๆมาบำรุงร่างกาย เมืองไทยไม่จำเป็น แค่ทานอาหาร ไม่เขี่ยใบมะกรูด เขี่ยกระเพรา โหระพา มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ฯลฯทิ้ง แค่นี้ ก็ไม่ป่วยบ่อย สุขภาพดี หน้าตาดูดีกันแล้วฮะ อิอิ.. q*073


q*012q*012
แหมๆ พูดจาดูดี แต่ทำไม่ได้ q*038

ดู ดู๊ ดู ดูเธอทำ q*027
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1262 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 13:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็โอเคนะฮะ q*070 อาหารอร่อย ดนตรีไพเราะ หัวข้อสนทนาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องน้ำท่วมที่ผ่านมา q*020q*020อาหารอร่อยแล้ว ถูกหลักโภชนาการที่ดีอะป่าว q*031


แล้ว ไม่คุย เชิญชวนเรื่องโภชนาการบำบัด และสมุนไพร บ้างละครับ q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1263 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นี่นี่ ..ถ้าไปทำมาจริงนะ ทำแล้วเอาหน้ามาให้ดูหน่อยดิ่ 555555 ไข่เห็นดาราชายบางคนที่มาเล่นละครเรื่องลิขิตเสน่หาช่องสามอ่ะ ไปฉีดมา ดูฉุๆไปเลยอ่ะ q*027q*026ก็แล้วแต่ฝีมือคนฉีด หรือ บางคนก็ชอบออกมาแบบนั้น ก็ได้

พวกนี้บางทีก็ต้องลองปรับแก้กันหลายครั้ง เพราะไม่มีการออกแบบก่อนฉีดแบบสร้างบ้านนี่ และก็ไม่อาจปั้นได้ดังใจอย่างการปั้นประติมากรรมนะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1264 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สรุปแล้ว จะไม่ลองหาอาหารที่ทานแล้วบำรุงไต ลดดความดันมาทานหน่อยเหรอ q*031 ปล่อยผมหงอก ความดันขึ้นตามยถากรรม ทานยาสารเคมีไปวันๆอย่างเดียวหรือไงฮะ q*031

ผลข้างเคียงของยาอีก จดไว้เลย มีไรบ้าง ได้แน่ๆ อิอิ.. q*033q*012q*012
อาหารบำรุงไต ไม่มีจริงหรอกครับ มีแต่อ้างๆเล่าลือ เขียนๆต่อกันมา

การแพทย์สมัยใหม่ ไม่มีข้อมูลวิจัยยืนยัน q*039แม้แต่สมุนไพร ที่เราเชื่อว่าปลอดภัย ก็มีผลข้างเคียง เช่น

มะรุมมีฤทธิ์ขับลมและจัดอยู่ในยารสร้อน ทานมากโดยไม่มีการขับออก ก็อาจทำให้โลหิตร้อนได้ โดยปกติยาไทยจะเข้ามะรุมเมื่อต้องการให้ยามีสรรพคุณในการขับลม แต่ปัจจุบันด้วยแนวคิดทานสมุนไพรแบบยาแผนปัจจุบัน จึงเกิดอาการข้างเคียง เช่น ทานฟ้าทะลายโจรติดต่อกันเกินสองอาทิตย์ จะมีอาการชาปลายมือ สมองไม่แล่น เป็นต้น

ถ้าจะทานสมุนไพร ควรทานเป็นอาหาร เช่น ยอดมะรุมลวกทานกับน้ำพริก ถ้าทานเช่นนี้จะไม่มีปัญหา

อาการคันตามผิวหนังอาจเกิดได้เพราะการขับพิษ แต่ก็อาจเกิดได้เพราะทานมะรุมเป็นยามากเกินไป โลหิตร้อน จึงเกิดผื่นคัน ผิวหนังบอบบาง แพ้ง่าย การที่จะบอกว่าอาการคันเกิดจากอะไร ต้องทราบประวัติไข้

....... http://thaiherbclinic.com/node/322
ในภาพรวมของข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการวิจัยในระดับเซลล์และสัตว์ทดลองพบว่า มะรุมมีฤทธิ์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น

ฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ

สารสกัด 80% เอทานอลจากใบ สารสกัดน้ำและสารสกัดเอทานอลจากดอก มีฤทธิ์ป้องกันการทำลายเซลล์ตับหนูแรทที่ได้รับ acetaminophen (ยาพาราเซตามอล) และสารสกัดน้ำจากส่วนรากแสดงฤทธิ์ป้องกันการทำลายเซลล์ตับหนูแรทจากการเหนี่ยวนำโดยยาไรแฟมพิซิน

......... http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/thai/knowledgeinfo.php?id=8

แต่ มะรุม ก็เคยได้ยินแพทย์บางท่านตั้งข้อสังเกตว่า อาจทำให้เป็นโรคตับอักเสบ เพราะพบว่าผู้ป่วยบางท่านเป็นโรคตับเรื้อรัง โดยไม่พบสาเหตุชัดเจนอื่นใด นอกจากมีประวัติว่านิยมกินมะรุมทุกวันมาเป็นแรมปี แต่ท่านก็ยังไม่กล้ายืนยันว่าเกี่ยวข้องกันจริงหรือไม่ q*031

อย่างไรก็ตาม ก็ขอแนะนำให้ระมัดระวัง หากพืชผักชนิดใดยังไม่ได้ผ่านการพิสูจน์ว่าเป็นยาที่สามารถกินได้ผลและปลอดภัย ก็อย่าบริโภคพืชผักนั้นในรูปของยาที่กินประจำทุกวัน ทางที่ปลอดภัย ก็คือ หันมาบริโภคพืชผักในรูปอาหารธรรมชาติ ตามวิถีที่บรรพบุรุษเราเคยปฏิบัติกันมาจะดีกว่าnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1265 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
"จงระวังสักนิด เมื่อคิดบริโภคพืชผักเป็นยา" q*033


๒-๓ ปี มานี้มีกระแสนิยมกินใบมะรุมเป็นยาบำรุงและรักษาสุขภาพกันอย่างกว้างขวาง แทบจะทั่วทุกภาคของประเทศ บ้างก็กินในรูปของยาเม็ดสำเร็จรูป บ้างก็เด็ดกินใบสด โดยนิยมกินเป็นประจำทุกวัน เป็นแรมเดือนแรมปี ทั้งนี้ได้มีเอกสารออกมาเผยแพร่ถึงประโยชน์และสรรพคุณของมะรุม ซึ่งระบุว่ามีอยู่มากมายหลายประการ


หมอชาวบ้านก็เคยมี ดร.กรณ์กาญจน์ ภมรประวัติธนะ เขียนเรื่อง "มะรุม" และพืชผักอื่นๆ ซึ่งส่วนหนึ่งได้ระบุว่า ในพืชผักต่างๆ มีสารเคมีสำคัญอะไรบ้าง และแต่ละตัวมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร เจตนาก็เพื่อรวบรวมข้อมูลเชิงวิชาการว่า พืชผักต่างๆ น่าจะมีประโยชน์อย่างไร หาได้ตั้งใจแนะนำให้กินเป็นยาบำรุงและรักษาสุขภาพเป็นประจำทุกวันแต่ประการใด


ปกติคนไทยนิยมนำฝักมะรุมมาทำเป็นแกงส้ม บางท้องถิ่นก็นิยมใช้ใบจิ้มน้ำพริก แต่ก็จะกินกันเป็นครั้งคราว ไม่ได้กินทุกวัน

การเปลี่ยนวิธีบริโภค จากการกินครั้งคราวมากินเป็นประจำทุกวัน หรือเปลี่ยนกรรมวิธีในการบริโภคผิดไปจากเคยปฏิบัติมาแต่โบราณนั้น ก็เคยก่อให้เกิดโทษภัยขึ้นมาแล้วหลายกรณีด้วยกัน


อาทิ เมื่อ ๒๐-๓๐ ปีก่อน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท่านหนึ่ง มีเจตนาดีในการรณรงค์ปราบโรคพยาธิปากขอ โดยนำมะเกลือมาปรุงเป็นยาเป็นปริมาณหม้อใหญ่ๆ ซึ่งต้องเตรียมทิ้งไว้ค้างคืน วันรุ่งขึ้นก็แจกจ่ายให้เด็กๆ ตามหมู่บ้านกินกันถ้วนหน้า คราวนั้นเกิดผลที่ตามมา คือ มีเด็กๆ หลายคนตามัวตาบอด เนื่องจากได้รับพิษภัยจากสารเคมีในมะเกลือที่กลายรูป เนื่องจากการตั้งทิ้งไว้ค้างคืน

โบราณจะเตรียมมะเกลือในปริมาณเล็กน้อย สำหรับแต่ละคนเท่านั้น และเมื่อเตรียมเสร็จก็ให้กินสดๆ ทันที ซึ่งก็ได้ผลในการรักษาโรคพยาธิปากขอ และไม่ได้เกิดผลข้างเคียงอะไร แต่เมื่อเปลี่ยนมาเตรียมทีเดียวปริมาณมากๆ และทิ้งไว้ข้ามคืน สารเคมีในมะเกลือก็เกิดการกลายรูปเป็นสารใหม่ ซึ่งสามารถทำลายประสาทตาจนทำให้ตามัวตาบอด

เมื่อหลายปีก่อน หน่วยงานของรัฐได้มีการนำใบขี้เหล็กมาผลิตเป็นยาสมุนไพร บรรจุใส่แคปซูลออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยระบุสรรพคุณเป็นยากล่อมประสาท และยานอนหลับ ทั้งนี้โดยอาศัยหลักฐานการวิจัยว่า ขี้เหล็กมีสารเคมีสำคัญตัวหนึ่งที่ช่วยสงบอารมณ์ (คลายกังวล ความเครียด) และช่วยให้นอนหลับ และมีการทดลองในหนูว่าไม่เกิดพิษภัยเฉียบพลัน

ผู้คนจำนวนมาก (ซึ่งมีปัญหาความเครียดและนอนไม่หลับ ที่เคยพึ่งพาแพทย์สั่งยากล่อมประสาทให้กิน) ก็หันมาซื้อยาขี้เหล็กแคปซูล ซึ่งสามารถซื้อหาได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์

ท่ามกลางกระแสนิยมบริโภคขี้เหล็กคราวนั้น โรงพยาบาลหลายแห่งได้พบว่ามีผู้ป่วยหลายๆ รายมีอาการดีซ่าน (ตาเหลือง) มาขอตรวจรักษากับแพทย์ ในที่สุดก็ยืนยันว่าเป็นตับอักเสบจากการบริโภคขี้เหล็กแคปซูลเป็นประจำติดต่อกันหลายเดือน ทางการจึงได้ยกเลิกการจำหน่ายยาขี้เหล็กแคปซูล ซึ่งถือว่าไม่ปลอดภัย

ผมเคยเจอคนรู้จักคนหนึ่ง นิยมนำขี้เหล็กมาต้ม แล้วน้ำที่ต้มมาดื่มแทนน้ำเปล่าด้วยเชื่อว่าเป็นยาบำรุง พอดื่มไปได้ ๒-๓ เดือนก็เกิดอาการดีซ่าน ไปพบแพทย์ก็ตรวจยืนยันว่าเป็นตับอักเสบจากการดื่มน้ำขี้เหล็กต้มเช่นเดียวกัน

คนไทยนิยมแกงขี้เหล็ก กินเป็นครั้งคราว บางท้องถิ่นบอกกันเลยว่า ถ้าคืนไหนอยากนอนหลับดี เย็นวันนั้นก็ให้กินแกงขี้เหล็ก
การกินขี้เหล็กเป็นบางครั้งบางคราวแบบภูมิปัญญาพื้นบ้าน ไม่ก่อโทษ แต่การหันมากินในรูปของยาเป็นประจำ กลับมีพิษต่อตับ

สมุนไพรที่มีการยืนยันทางวิชาการว่ามีพิษต่อตับ ทำให้ตับอักเสบอีกชนิดหนึ่ง ก็คือ บอระเพ็ด ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด เมื่อทดลองให้ผู้ป่วยเบาหวานกินทุกวันก็พบว่าทำให้ตับอักเสบได้

ส่วนมะรุม ผมก็เคยได้ยินแพทย์บางท่านตั้งข้อสังเกตว่า อาจทำให้เป็นโรคตับอักเสบ เพราะพบว่าผู้ป่วยบางท่านเป็นโรคตับเรื้อรัง โดยไม่พบสาเหตุชัดเจนอื่นใด นอกจากมีประวัติว่านิยมกินมะรุมทุกวันมาเป็นแรมปี แต่ท่านก็ยังไม่กล้ายืนยันว่าเกี่ยวข้องกันจริงหรือไม่

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้รับคำบอกเล่าเกี่ยวกับมะรุมอยู่ ๒ กรณี
กรณีแรก มีพยาบาลท่านหนึ่งเล่าว่า ที่โรงพยาบาลรับตรวจเช็กสุขภาพ พบว่ามีผู้ที่มีผลเลือดที่แสดงว่าตับเริ่มทำหน้าที่ผิดปกติอยู่ ๕ ราย ทั้ง ๕ รายนี้มีประวัติกินมะรุมทุกวันมาเป็นแรมปี จึงแนะนำให้หยุดกิน แล้วนัดมาตรวจเลือดซ้ำ ก็พบว่าตับกลับมาทำหน้าที่เป็นปกติ จึงตั้งข้อสังเกตเบื้องต้นว่า มะรุมอาจมีผลเสียต่อตับ

อีกกรณีหนึ่ง ผู้ป่วยเบาหวานรายหนึ่งเล่าว่ากินยาเบาหวานมาหลายปี ก็ไม่เคยมีปัญหาแทรกซ้อนรุนแรง ต่อมาทราบจากคำเล่าลือว่ามะรุมสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ จึงซื้อมะรุมชนิดเม็ดกินเสริมไปวันละ ๒ ครั้งๆ ละ ๒ เม็ด พอกินไปได้ ๑๐ กว่าวัน ก็เกิดอาการเป็นลม หน้ามืด ไม่ค่อยรู้สึกตัว ญาติพาส่งโรงพยาบาล แพทย์ตรวจพบว่าผู้ป่วยเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเกิน สันนิษฐานว่าอาจเป็นไปได้ที่มะรุมมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด จึงเสริมฤทธิ์ยาเบาหวานที่กินอยู่เดิมจนน้ำตาลในเลือดลดต่ำถึงขั้นอันตรายได้

ทั้ง ๒ กรณีนี้ คงต้องรอให้มีการพิสูจน์ยืนยันกันต่อไปในเชิงวิชาการ จึงจะสรุปได้แน่ชัดว่า มะรุม มีผลดังกล่าวจริงหรือไม่
อย่างไรก็ตาม ก็ขอแนะนำให้ระมัดระวัง หากพืชผักชนิดใดยังไม่ได้ผ่านการพิสูจน์ว่าเป็นยาที่สามารถกินได้ผลและปลอดภัย ก็อย่าบริโภคพืชผักนั้นในรูปของยาที่กินประจำทุกวัน ทางที่ปลอดภัย ก็คือ หันมาบริโภคพืชผักในรูปอาหารธรรมชาติ ตามวิถีที่บรรพบุรุษเราเคยปฏิบัติกันมาจะดีกว่า

ขณะเดียวกัน ก็ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันพิสูจน์ถึงข้อดีข้อเสียของการบริโภคพืชผักเป็นยา ทั้งนี้เพื่อประโยชน์และสวัสดิภาพของประชาชนผู้บริโภค


http://www.doctor.or.th/node/10906
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1266 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คำถาม : ใช้มะรุมแล้วค่าเอนไซม์ตับขึ้น

ผม(หมอแผนปัจจุบัน) ใช้มะรุมกับคนไข้ มีรายหนึ่งที่พบว่าค่า เอนไซม์ของตับสูงขึ้น ตัวเหลือง เป็นตับอักเสบ ให้กินติดต่อประมาณ สองเดือนแล้ว มะรุมคุมความดันคนไข้ได้ดีมาก แต่ไม่แน่ใจว่าค่าเอนไซม์ขึ้นเพราะมะรุมหรือเปล่า ผู้ป่วยอายุเจ็ดสิบ ค่าAST 80 ALT 80 ALP 200 ทำอัลตราซาวพบนิ่วถุงน้ำดี ค่อนข้างซับซ้อน จึงไม่แน่ใจว่าเอนไซม์ขึ้นจากอะไร คือเคสนี้ผู้ป่วยปฏิเสธเจาะค่าตับก่อนกินมะรุมด้วย จึงไม่รู้ว่าเอนไซม์ขึ้นจริงไหม และอย่างนี้ควรให้ยามะรุมอีกไหมกับผู้ป่วยรายนี้

จากคุณ : j-delight

Date : 27/5/2553 12:22:00

คำตอบ : เนื่องจากมีรายงานจากแพทย์ (โดยไม่มีการตีพิมพ์เป็นรายงาน) ว่ามีคนไข้รับประทานมะรุมแคปซูล ครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 2 เดือน พบว่าเอนไซม์ตับเพิ่มขึ้น เมื่อลองให้หยุดรับประทาน เอนไซม์ตับลดลงถึงระดับปกติใน 2 สัปดาห์ เมื่อกลับไปทานใหม่เอนไซม์ก็สูงขึ้นอีก แพทย์ผู้วินิจฉัยค่อนข้างแน่ใจว่าเอนไซม์ตับที่สูงขึ้นมาจากการรับประทานมะรุม จึงแนะนำให้มีการหยุดรับประทานมะรุมเป็นช่วงๆ เอนไซม์ตับจะลดลงสู่ระดับปกติ ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 1-2 เดือน ในผู้ป่วยรายนี้ของท่านจึงเป็นไปได้ว่าเอนไซม์ตับที่สูงขึ้น เนื่องมาจากการรับประทานมะรุม ควรจะหยุดการใช้มะรุมกับผู้ป่วยรายนี้ไปก่อน แล้วตรวจเช็คค่าเอนไซม์ในตับ ซึ่งน่าจะลดลง


http://www.medplant.mahidol.ac.th/user/reply.asp?id=5603


ดังนั้น สูตรยาโบราณ หรือสมุนไพรต่างๆ จึงควรศึกษาวิจัยทดลองให้แน่นอนก่อน จึงจะปลอดภัย


q*039 ไม่ควรเชื่อตามๆกันมา แค่บอกว่าดีจริง q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1267 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เลยไม่มีผัก ผลไม้สักนิดเลยอะ

อย่างไข่เจียวต้องอาหารชีวจิต อาหารบำบัดนะครับ q*077


q*074q*075

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1268 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

“มะรุม” พืชสมุนไพร แต่ไม่ใช่ “ยาวิเศษ” .... บทความดี ๆ จากเวบ สสส.


มีผู้ถามเกี่ยวกับ มะรุมแคปซูล ที่มีโฆษณาว่า รักษาโรคโน่นนี่สารพันว่าจริงหรือไม่ ???

แค่ดูที่เขาโฆษณา ผมก็ตอบได้เลยว่า " ไม่จริง " อะไรมันจะวิเศษขนาดนั้น ถ้าได้ผลจริงตามโฆษณา ก็ไม่ต้องมียา ไม่ต้องมีหมอ มีโรงพยาบาลกันแล้ว ทำขายส่งออกทั่วโลก รวยกว่ามาขายตรงเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (อาหารเสริม) แบบที่เป็นอยู่ ..

ผมว่า หลักง่าย ๆ ก็คือ เชื่อสามัญสำนึกของตนเอง .. " ถ้ารู้สึกว่า มันดีเกินไป มันไม่น่าเป็นไปได้ ก็ให้เชื่อความรู้สึกตนเองไว้ก่อนว่า .... ไม่จริง ... "

ลองค้นในเนต เกือบทั้งหมดเป็น "โฆษณาขายของ" .. แต่ก็ยังพอมีบทความที่น่าสนใจ นำมาฝากกัน .. อ่านไว้เป็นความรู้นะครับ ..


“มะรุม” พืชสมุนไพร แต่ไม่ใช่ “ยาวิเศษ”

กระแสรักสุขภาพ ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งในสังคมไทยและสังคมโลก ประชากรไม่น้อยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น และยังคงมีวี่แววว่าจะสนใจไปอย่างนี้เรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าช่วงไหน “ฮิต” อะไร แต่ที่แน่ๆ และยังคงยืนพื้นในความนิยมของคนส่วนใหญ่ ยังคงเป็น “สมุนไพร” โดยใน ขณะนี้ “เทรนด์” ได้มาหยุด อยู่ที่ผักพื้นบ้าน เจ้าของนาม “มะรุม”

“มะรุม” เป็นพืชพื้นบ้านที่มีทั่วทุกภาคของ ประเทศไทย ทำให้มีการเรียกชื่อมะรุมแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น คำว่ามะรุมนี้ เป็นคำเรียกขานของคนภาคกลาง ในขณะที่ฝั่งอีสานบ้านเฮาเอิ้นว่า “ผักอีฮุม หรือ บักฮุ้ม” ส่วนหมู่เฮาจาวเหนืออู้ว่า “บะค้อนก้อม” ส่วนชาวกะเหรี่ยงแถบ กาญจนบุรีเรียก “กาแน้งเดิง” ด้านชายขอบจังหวัดแม่ฮ่องสอนกลับให้ชื่อแก่มันอย่างชวนให้ลิ้มรส ว่า “ผักเนื้อไก่”

ครัวไทยแต่โบราณนำมะรุมมาปรุงเป็นอาหารหลากรสหลายตำรับ ในขณะที่ภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทยก็นำแทบทุกส่วนของมะรุม ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ฝัก เมล็ด เปลือก ราก ฝัก ฯลฯ โดยสรรพคุณทางสมุนไพรในแต่ละส่วนก็มีต่างๆ กันไป

ปัจจุบันขณะนี้ ได้มีการโฆษณาสรรพคุณของมะรุมอย่างแพร่หลาย บ้างก็ว่าช่วยต้านมะเร็ง ช่วยรักษาเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสุขภาพ และสรรพคุณอื่นๆ อีกร้อยแปดพันประการ ทำให้แวดวงผู้รักสุขภาพทั้งหลายตื่นตัวและตื่นเต้นอีกครั้งกับสมุนไพรที่ดูเหมือนว่าจะ “มหัศจรรย์” ชนิดนี้ ไม่ต่างกับปรากฏการณ์กระชายดำและยอ ที่บูมเปรี้ยงปร้างช่วงก่อนหน้านี้ และก็เลือนหายไปกับสายลมแล้ว

และล่าสุด “กระแสมะรุมฟีเวอร์” ได้แพร่ ระบาดจนกระทั่งบริษัทเอกชนหลายแห่งได้ผลิต “แคปซูล มะรุม” ออกมาขายกันเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผัก แต่อยากได้คุณประโยชน์ด้านสมุนไพร รวมถึงผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาบำรุงสุขภาพ แต่อยากได้อาหารเสริมเพื่อเป็นการบำรุงทางลัด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1269 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภญ.สุภาพร ปิติพร แห่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลที่ใช้แนวการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยเป็นหลัก กล่าวถึงคุณสมบัติของมะรุมว่า มะรุมเป็นผักที่มีสารอาหารเกือบครบ วิตามินเอสูง มีโปรตีนสูง ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะกับเยาวชนที่ขาดอาหารในพื้นที่กันดาร โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ปี เช่น เยาวชนในประเทศเอธิโอเปีย รวมถึงในพื้นที่ที่เกิดวิกฤติขาดแคลนอาหารอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม การบริโภคมะรุม ประชาชนต้องเข้าใจก่อนว่า มะรุมไม่ได้รักษาโรคได้สารพัดโรค ไม่ใช่ยามหัศจรรย์ หากคือผักพื้นบ้านที่คนไทยใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารมาหลายรุ่นแล้ว ไม่ใช่ยาวิเศษอย่างที่กระแสสังคมเข้าใจ

“มะรุมมีฤทธิ์ร้อน ก็พอจะช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต แล้วก็มีความเชื่อว่ามันช่วยเรื่องเบาหวานกับความดันโลหิตสูง ในส่วนตรงนี้ต้องพิสูจน์วิจัยกันต่อไป แต่ที่ห่วงก็คือ หากคนเข้าใจว่ามันเป็นยา ไม่ใช่พืชผัก และรับประทานมันในฐานะยารักษาโรค คนจะไม่รับประทานยาแผนปัจจุบันที่ผลิตออกมาเพื่อรักษาโรคนั้นๆ โดยตรง”

ภญ.สุภาพร กล่าวต่อไปอีกว่า การบริโภคมะรุมนั้น อยากให้ประชาชนเข้าใจว่ามันคือผักพื้นบ้าน อยากให้บริโภคอย่างเข้าใจ เพราะจริงๆ แล้วมะรุมก็ไม่ได้ปลอดภัยไปเสียทั้งหมด เพราะในตัวมันก็เป็นพิษด้วยเหมือนกัน

“อย่างที่บอกมะรุมเป็นพืชร้อน หากสตรีมีครรภ์รับประทานอาจจะทำให้แท้งได้ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคเลือดก็ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากจะทำให้เม็ดเลือดแตกง่าย รวมถึงคนเป็นโรคเกาต์ ก็ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากมะรุมมีโปรตีนสูง”

อย่างไรก็ตาม เภสัชกรแห่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรย้ำว่า ไม่ใช่การบริโภคมะรุมเป็นของไม่ปลอดภัย เพราะคนไทยแต่โบร่ำโบราณก็นำมะรุมมาประกอบอาหารในฐานะพืชผักท้องถิ่น แต่สำหรับผู้ที่คิดเสริมสุขภาพทางลัดด้วยการไปซื้อมะรุมสกัดเป็นเม็ดแคปซูล มารับประทานนั้น อยากให้ระมัดระวังสักนิด เพราะมะรุมสกัดยังไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

“มะรุมรับประทานได้ในบริบทของอาหารปลอดภัย ไม่อันตราย และมีประโยชน์ตามสมควรในฤทธิ์ของสมุนไพร ที่ไม่อันตรายเพราะเราไม่ได้รับประทานทุกวัน และรับประทานในปริมาณไม่มากนัก

แต่อยากจะฝากเตือนไปยังผู้ที่รักสุขภาพว่า สำหรับมะรุมสกัดที่มีอยู่มากในตลาดขณะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง และหากจะเลือกรับประทานคงจะต้องดูกันดีๆ เพราะเราไม่รู้ว่าเขาสกัดจากส่วนไหน แต่ละส่วนมีฤทธิ์และออกฤทธิ์ต่อกลไกอวัยวะในระบบต่างๆ กัน และไม่รู้ด้วยว่าที่สกัดมาจะมีสารอะไรบ้าง และมีมากน้อยแค่ไหน และใส่อะไรลงไปเพิ่มอีกบ้าง

ที่สำคัญคือตอนนี้ อย. ยังไม่รับรองผลิตภัณฑ์สกัดจากมะรุม และก่อนหน้านี้ก็เคยปรากฏเช่นกันในกรณีของขี้เหล็ก ที่ออกฤทธิ์ทางเภสัชรักษาโรคได้ผล จึงมีการผลิตเป็นขี้เหล็กสกัดบรรจุแคปซูล ซึ่งพอคนไข้รับประทานเข้าไปปรากฏว่ามีหลายรายมีอาการผิดปกติที่ตับ”

เภสัชกรแห่งโรงพยาบาลใหญ่ในจังหวัดปราจีนบุรี ยังให้รายละเอียดถึงประสบการณ์ด้านเภสัชรักษาของมะรุมจากที่เธอได้ทำงานกับ หมอพื้นบ้านต่อไปอีกด้วยว่า เนื่องจากมะรุมมีฤทธิ์ร้อน จึงมีการนำมาใช้เพื่อแก้อาการปวดเมื่อย เหน็บชา ทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดี ในบริบทของหมอพื้นบ้านก็ใช้มะรุมในการควบคุมอาการความดันโลหิตสูง โดยนำยอดมะรุมสด นำมาโขลกคั้นน้ำผสมน้ำผึ้ง ดื่มวันละครั้ง แก้ความดันขึ้น ซึ่งหมอพื้นบ้านทางแถบไทยใหญ่ก็ใช้มะรุมคุมความดันเช่นเดียวกัน

“ส่วนคนที่มีอาการเหน็บชา กินมะรุมก็ช่วยแก้ได้เหมือนกัน เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี แต่คุณสมบัติก็ไม่ได้โดดเด่นมากนัก นอกจากนี้ ดอกอ่อนของมะรุมยังช่วยป้องกันหวัด และมีวิตามินซีสูงอีกด้วย ดีที่สุดคือมองมะรุมเป็นอาหาร ต้องรับประทานอย่างเข้าใจ คนเราต้องรับประทานหลากหลาย รับประทานให้ครบทุกรส เพราะอาหารที่หลากหลายจะเข้าไปบำรุงหลายกลไกในร่างกายในทุกๆ ระบบ เราต้องการอาหารหลายอย่าง ไม่ใช่จากมะรุมอย่างเดียว ขออย่าให้เข้าใจผิด อย่ามองมะรุมเป็นยาวิเศษ”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1270 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในขณะที่ รศ.ดร.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรอย่างหาตัวจับยากคนหนึ่งในประเทศไทย คาดคะเนที่มาของกระแสนิยมมะรุมว่า น่าจะมาจากต่างประเทศ ที่มีคนไข้ทดลองรับประทานแล้วปรากฏว่าร่างกายดีขึ้น จากนั้นก็มีคนนำมาทำเป็นฟอร์เวิร์ดเมลบ้าง เป็นข้อมูลลงในอินเทอร์เน็ตบ้าง ทำให้กระแสสุขภาพของมะรุมแพร่ไปในวงกว้าง จนกระทั่งเข้ามาสู่ประเทศไทยในที่สุด

“จริงๆ แล้วข้อมูลมันยังไม่คอนเฟิร์มนะ เป็นกระแสนิยมแบบไฟไหม้ฟาง พอฝรั่งในอเมริกากินแล้วดี ก็มีการส่งเมล์บอกต่อๆ กัน จนเข้ามาประเทศไทย น่าจะเข้ามาทางชุมชนอโศกซึ่งนิยมบริโภคผักและอาหารออร์แกนิกอยู่แล้ว"

รศ.ดร.นพมาศ กล่าวต่อไปว่า เท่าที่ทราบงานวิจัยด้านมะรุมทางวิทยาศาสตร์มีค่อนข้างน้อย หากเทียบกับสมุนไพรที่อยู่ในกระแสนิยมตัวก่อนๆ นี้ และแม้ว่าจะมีบ้าง ก็อยู่ในระดับของการทดลองกับหนู และมีข้อมูลด้านลบแจ้งไว้เช่นกัน เช่น มะรุมมีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนที่เกาะกันเป็นก้อน จะไม่เหมาะกับผู้ป่วยบางโรค รวมถึงต่อผู้ป่วยด้วยโรคเลือดบางชนิด ก็ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากในมะรุมมีสารบางชนิดที่เป็นพิษต่อผู้ป่วยโรคดังกล่าว

“อย่างไรก็ตาม ในมะรุมก็มีวิตามินสูง มีสรรพคุณบำรุงสายตา มีวิตามินเอ มีเบตาแคโรทีน และอาจจะมีฤทธิ์ทางเภสัชที่ช่วยด้านลดน้ำตาลได้บ้าง การเลือกใช้ต้องระมัดระวัง แต่การนำมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารนั้น ถือเป็นปริมาณที่ปลอดภัย แต่ในส่วนของการเลือกจะดูแลสุขภาพแบบรวดเร็วโดยการไปซื้อมะรุมที่สกัดเป็น เม็ดเหมือนยาหรืออาหารเสริมนั้น ต้องดูให้ดีว่าส่วนใหญ่ออกฤทธิ์อย่างไร ทางที่ดีรับประทานสดเป็นอาหารจะปลอดภัยที่สุด” ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรรายนี้ทิ้งท้าย


ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ
Update 28-05-52 อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก
http://www.thaihealth.or.th/node/9239

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1271 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
โอ้โห โภชนาการบำบัด นะเนี่ย q*00 เก่งแต่ทฤษฎีนี่หนะ q*012แต่ปฏิบัตินี่กินแบบที่ชอบๆ เลยนะ q*077


แป้ง ทำให้อ้วน แก่เร็ว

หมูแฮมไขมันอิ่มตัวสูง ก็ต้องกินปลาทะเลดีกว่า


q*013q*013 แหง๋ล่ะ ใครจะกระเดือกผักขมๆเข้าไปลง ฟักทองเละๆอีก อี๊)))) q*013q*013 ไข่ทานวิตามินรวมแหละ อิอิ.. q*073


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1272 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ส่วนในบทความเรื่องนี้ ก็จะมีข้อมูลทางเภสัชวิทยาว่า แต่ละส่วนของมะรุมมีฤทธิ์อย่างไรบ้าง และมีผลการศึกษาในสัตว์ทดลองถึงอันตรายที่เกิดขึ้น ถ้ามีเวลาก็แวะไปอ่านหน่อยก็ดีนะครับ

“มะรุม: พืชสมุนไพรหลากประโยชน์”

โดยรองศาสตราจารย์ วิมล ศรีศุข ซึ่งอยู่ในจุลสารข้อมูลสมุนไพรฉบับ 26เดือนกรกฎาคม 2552
หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือติดต่อโดยตรงที่ 02-354-4327
http://www.medplant.mahidol.ac.th/document/moringa.asp

เพื่อการรักษาโรค ก็อาจทำได้แต่อย่าหวังผลมากนัก และ ไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก หรือติดต่อกันนานเกินไป ซึ่งอาจมีการสะสมสารบางอย่างและอาจเป็นพิษได้

และจากรายงานความเป็นพิษในสัตว์ทดลอง ซึ่งพบว่าทำให้เกิดการแท้ง ดังนั้นควรระมัดระวังการใช้ส่วนต่างๆ ของมะรุมในสตรีมีครรภ์


หลายคนอาจมีความคิดว่า " เป็นสมุนไพร มาจากธรรมชาติ ไม่มีอันตราย " ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ถูกต้อง เพราะ ไม่ว่าจะเป็นจากธรรมชาติหรือไม่ ถ้ามากเกินไป หรือ ใช้ไม่ถูกต้องก็เกิดอันตรายได้ทั้งนั้น ..

อย่าไปเชื่อโฆษณา ไม่มีทางลัดในการดูแลสุขภาพ เงินซื้อสุขภาพ ไม่ได้หรอกครับ ..

หมายเหตุ

เนื่องจากบทความนี้ ออกมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ ผมก็ไม่แน่ใจว่า ตอนนี้มี ทาง อย. ได้ขึ้นทะเบียน อย. ให้กับ มะรุม หรือไม่ แต่เห็นตามโฆษณาในเวบต่าง ๆ ว่าได้รับอนุญาต ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว นะครับ ...

ถึงแม้ว่าจะได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. จริง .. แต่ ก็อย่าลืมว่า อย.รับรองแค่ ไม่อันตราย ไม่ได้รับรองว่า ได้ผลจริงตามโฆษณานะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1273 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไปเลยครับ... แผนกผิวหนัง รพ.รามา ผู้เชี่ยวชาญทั้งนั้น อาจารย์แพทย์เยอะแยะ ข้อมูลวิชาการเพียบ เชื่อถือ มั่นใจได้แน่นอน q*071

คนขี้กลัว ช่างระแวงสงสัย รักสุขภาพสุดๆ เหมาะมากเลยครับ q*062 มาตราฐานโรงเรียนแพทย์ครับ q*033


q*003 อ้าววว หลอกว่าไข่ป่าวเนี่ย นี่แน่ะๆ q*038q*038

ให้ไปหาหมออีกแระ นึกว่าจะแนะนำยาที่ตะเองใช้อยู่ ไข่ไม่ได้ป่วยนี่ ผมบางก็ไม่ได้หนักหนาอะไร แค่อยากได้ดกหนาแบบของไม่จำเป็นอ่ะ หมอเค้าจะรำคาญเปล่าๆ q*027q*078

ตะเองก็แนะนำยาที่ตะเองใช้หน่อยจิ่ หลังไมค์ก็ได้ นะนะ.. q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1274 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 15:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อาหารอร่อยแล้ว ถูกหลักโภชนาการที่ดีอะป่าว q*031


แล้ว ไม่คุย เชิญชวนเรื่องโภชนาการบำบัด และสมุนไพร บ้างละครับ q*073


ไม่ขอมาหรือไม่มีปัญหามาขอคำปรึกษาก็ไม่พูดหรอก แต่ละคนเค้าก็มีเทคนิคของเค้า หรือไปยัดเยียดให้ ก็ไม่ใช่เรื่องดี ไม่เหมือนเราคุยกันอย่างนี้หรอกฮะ q*033

ถูกหลักโภชนาการมั้ย.. แหม๋มมม แน่นอนอยู่แล้วฮะ เขี่ยผักทิ้ง ฮี่ฮี่ q*013q*013
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1275 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แหมๆ พูดจาดูดี แต่ทำไม่ได้ q*038

ดู ดู๊ ดู ดูเธอทำ q*027


เอ๊ยยย))) เค้าก็กินบ้างล่ะน่า ไข่ทานโหระพา มะกรูด พริกชี้ฟ้า(เขี่ยเม็ดออก) ข่าอ่อน ผักชี ใบหอม กระเทียม หอมแดง ไข่ทานพวกนี้ได้นะตะเอง q*073 ฮี่ฮี่ q*073


แต่กระเพราไม่เอา มันร้อนเกินไป q*030

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1276 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 15:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ก็ถูกแล้วไง จะให้ไข่เน่ากลายเป็นไข่สวรรค์ สวยแบบอั้ม พัชราภาก็คงโกหกแน่นอน q*073


แสดงว่า สามารถโมดิฟายให้ไข่เน่ากลายเป็นไข่ลูกเขยได้จริง q*077 แต่เป็นขนาดสั้นๆ q*013q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1277 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 15:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นี่นี่..ไข่ไปฟังนาฬิกาชีวิตที่ตะเองส่งมาแล้วนะ(ต้องฟังที่บ้าน q*027) ก็พอเข้าเค้านะว่าที่ไข่ไม่สบายคราวนี้ ก็เพราะอดนอน ไม่เกี่ยวกับเรื่องอาหารนะ เพราะกินดี ก็สู้นอนดีไม่ได้จริงๆ q*077 ปกติ ไข่ไม่ค่อยป่วยนะ แต่ถ้าอดนอนก็จะป่วยง่ายทุกที เห็นอยู่เหมือนกัน q*027 ยาที่ไปหาหมอมา ไข่ว่าจะไม่กินแล้วล่ะ อิอิ.. เดี๋ยวนอนหัวค่ำบ่อยๆแทนดีป่ะ q*012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1278 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 15:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ก็แล้วแต่ฝีมือคนฉีด หรือ บางคนก็ชอบออกมาแบบนั้น ก็ได้

พวกนี้บางทีก็ต้องลองปรับแก้กันหลายครั้ง เพราะไม่มีการออกแบบก่อนฉีดแบบสร้างบ้านนี่ และก็ไม่อาจปั้นได้ดังใจอย่างการปั้นประติมากรรมนะ


q*013q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1279 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มะรุมเหรอ.. q*070 แค่ชื่อก็ไม่น่าทานแล้ว q*027 ที่ไข่กล่าวถึง คือการทานอาหารที่ดี ก็ทำให้ไม่ป่วยง่าย แต่ถ้าป่วยแล้ว ก็ต้องทานยา ไม่ได้จะให้บริโภคพืชผักสมุนไพรเป็นยานะฮะ q*027 อันนี้ไข่ก็ไม่เอาด้วยหรอก กว่าจะได้ตัวยามารักษาพอ ก็ต้องทานเข้าไปกี่สิบตันก็ไม่รู้ q*027 ไหนจะสารข้างเคียงที่มีในผักสมุนไพรนั้นๆที่เราไม่ได้ต้องการ หรือหักล้างกันเองในตัวเองอีก q*027 เรียกว่าป้องกันที่ต้นเหตุคือไม่ให้ป่วยตะหาก ไม่ใช่ให้กินผักสมุนไพรเป็นยาซะหน่อย q*027

อาหารบำรุงไต ..ที่ไข่อ่านเจอและพอรับได้ ก็มีแตงโม กระชาย นอกนั้นไข่ก็ไม่เอาเหมือนกันฮะ แนวว่าเอาซังข้าวโพดมาต้มน้ำดื่มเนี่ย q*027q*030

อาหารบำรุงผม ก็อาหารที่มีธาตุสังกะสีมาก เช่นงาดำ หอยนางรม ของประหลาดๆ หรือสารพัดของดีแต่เอามาปั่นรวมกันแล้วดื่ม q*019 ไข่ก็ไม่เอาเหมือนกันฮะ q*027

ไข่ไม่หัวชนฝาหรอกน่า q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1280 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 19:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022 สาระเยอะมากแต่ไม่มีเวลาอ่านเลยสองถิงช่วงนี้ q*070

เดี๋ยวว่างๆจะกลับมาอ่านนะค่ะ q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว
เรทกระทู้
« ตอบ #1281 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 20:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แหลมหน้ามาราตรีสวัสดิ์ฮะ อิอิ.. q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1282 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 06:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อาหารอร่อยแล้ว ถูกหลักโภชนาการที่ดีอะป่าว q*031


แล้ว ไม่คุย เชิญชวนเรื่องโภชนาการบำบัด และสมุนไพร บ้างละครับ q*073


สองถิงถามหน่อยนะค่ะว่าวันๆหนึ่งศิษย์พี่ใหญ่ทานอาหารครบสามมื้อรึป่าวค่ะ q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1283 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 06:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สองถิงเห็นคนแถวบ้าน(ร้อยเอ็ด)เอามะรุมมาบดกินอยู่เหมือนกันค่ะ
พวกเขายังบอกให้สองถิงซื้อกลับมากินที่นอร์เวย์เหมือนกันแต่สองถิง
เป็นคนที่ไม่ชอบกินยาสนุมไพรเท่าไหร่นะค่ะ ขนาดพี่สาวให้ขนิ้มบด
มาสองถึงยังปล่อยให้นอนอยู่ในตู้ยาอยู่แบบนั้นมาจะเป็นปีแล้วไม่ยอม
แตะต้องเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นสนุมไพรสดๆสองถิงถึงจะกินค่ะ อย่างขิงสด
เนี้ยะสองถิงต้มสดๆดื่มทุกวันเลยนะค่ะเพราะที่นี่หาซื้อง่ายด้วย q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1284 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 06:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แหลมหน้ามาราตรีสวัสดิ์ฮะ อิอิ.. q*039สองถิงก็แหลมหน้า(สวยๆมั๊ง)มาราตรีสวัสดิ์เหมือนกันจ้า
เดี๋ยวจะเข้านอนแล้วนอนดึกๆเดี๋ยวหน้าจะเหียวๆแห้งๆ
ตามศิษย์พี่ใหญ่ไปเร็วๆอีกคน สองถิงยังไม่อยากจะเจ็บตัว
เพราะต้องคอยไปดึงหน้าและฉีดโทบ๊อกเหมือนกับศิษย์พี่ใหญ่
ทำให้ตอนนี้
q*020q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1285 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 07:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022q*022q*022

q*025 กินอะไรกันดี สวัสดีค่ะ q*025q*025

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1286 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 07:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น่าฉงฉาน q*078

อย่างนี้ ป้าแช่มต้องค่อยๆเก็บตังค์ หรือไม่ก็หางานพิเศษทำที่บ้าน อย่างถักไหมพรม ปักครอสติสไปขายก็ได้นี่นะ q*030


q*077 ครอสติสก็อยากทำอีกเจ้าค่ะ ตัดแว่นสักหน่อย q*073 แต่ไม่รู้หนังสือ
ที่เคยขายลิขสิทธิ์ให้ เค้ายังอยากรับซื้ออีกหรือเปล่า เวลาเล่นคอมพ์ก็ไม่ต้องเล่นอีก บ๋อแบ๋ q*013

แต่ขายลิขสิทธิ์ ราคาเท่าราคา ผ้ากับไหมปักเลยอ่ะคะ อาร์ท ไส้แห้งเสมอๆ ตอนนั้นเลยเลิกทำ q*030
หากแช่มต้องการทำงานจริงจัง เพื่อนแช่มมีเก้าอี้ไว้ให้แล้วเจ้าค่ะ แต่ต้องทิ้งบางอย่าง
ทุกวันนี้เลยไม่ลงตัวสักอย่าง ที่เป็นของตัวเอง ทุกอย่างยังเพื่อส่วนรวม กับครอบครัวก่อน q*077


q*083 พี่ใหญ่ฉงฉาน พี่ใหญ่จ่ายให้จิคระ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ q*012q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1287 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 07:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไปซื้อกับข้าวก่อนนะคะเจ้วววว q*081q*081q*066

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจ้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #1288 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 08:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไปซื้อกับข้าวก่อนนะคะเจ้วววว q*081q*081q*066เข้มข้น หวานมัน โดนใจคนรักสุขภาพอย่างไข่ q*013q*013q*012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจ้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #1289 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 08:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*022q*022q*022

q*025 กินอะไรกันดี สวัสดีค่ะ q*025q*025
จากบทความที่พ่อมหาจำเริญนำมาให้อ่าน ยืนยันว่า เราไม่ควรรับประทานผักผลไม้มากเกินไป q*080q*012q*013q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1290 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 08:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในขณะที่ รศ.ดร.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรอย่างหาตัวจับยากคนหนึ่งในประเทศไทย คาดคะเนที่มาของกระแสนิยมมะรุมว่า น่าจะมาจากต่างประเทศ ที่มีคนไข้ทดลองมีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนที่เกาะกันเป็นก้อน จะไม่เหมาะกับผู้ป่วยบางโรค รวมถึงต่อผู้ป่วยด้วยโรคเลือดบางชนิด ก็ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากในมะรุมมีสารบางชนิดที่เป็นพิษต่อผู้ป่วยโรคดังกล่าว...

“อย่างไรก็ตาม ในมะรุมก็มีวิตามินสูง มีสรรพคุณบำรุงสายตา มีวิตามินเอ มีเบตาแคโรทีน และอาจจะมีฤทธิ์ทางเภสัชที่ช่วยด้านลดน้ำตาลได้บ้าง การเลือกใช้ต้องระมัดระวัง แต่การนำมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารนั้น ถือเป็นปริมาณที่ปลอดภัย แต่ในส่วนของการเลือกจะดูแลสุขภาพแบบรวดเร็วโดยการไปซื้อมะรุมที่สกัดเป็น เม็ดเหมือนยาหรืออาหารเสริมนั้น ต้องดูให้ดีว่าส่วนใหญ่ออกฤทธิ์อย่างไร ทางที่ดีรับประทานสดเป็นอาหารจะปลอดภัยที่สุด ” ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรรายนี้ทิ้งท้าย


ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ
Update 28-05-52 อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก
http://www.thaihealth.or.th/node/9239q*022 ตะเองก็ยังเห็นด้วยกับไข่เลยนี่นา q*031 เราคุยคนละเรื่องเดียวกันหรือเปล่า q*031 ถ้าใครมาขอคำแนะนำไข่ก็จะบอกเค้าว่าอาหารอะไรที่เค้าต้องทานที่เค้ากำลังขาดอยู่ ไม่กล้าแนะนำให้เค้าไปซื้อวิตามินเม็ดๆมาทานหรอก แต่ตัวไข่เอง ทานผักไม่ค่อยได้ ก็ทานวิตามินรวม ซึ่งไข่ก็ไม่กล้าทานทุกวันนะ กลัวมากเกินแค่ทานพอให้คนไม่กินผักไม่ขาดวิตามินเท่านั้น ตะเองจะบอกว่าวิตามินรวมไม่อันตรายเหมือนยาเม็ดหรือเปล่า ไข่จะได้ทานทุกวันอย่างมั่นใจ q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว
เรทกระทู้
« ตอบ #1291 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 17:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*003

ไปไหนกันหมดเนี่ย q*026 ไข่โดนฤาษีตาไฟพลางตาอีกแระ q*026q*030


ป้าแช่มก๊าบบบบบบ)))))) พ่อมหาจำเริญญญญญญญ))))))) ถิงถิงงงงงงง)))))))))) มิคกี้อี้อี้อี้อี้)))))))))))) q*035


q*009q*009

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว
เรทกระทู้
« ตอบ #1292 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 17:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*043 ฮี่ฮี่ ไข่ได้ตังค์ 5 พันแระ q*096q*100 เดี๋ยวพรุ่งนี้เอาทะเบียนบ้านกับบัตรประชาชนไปรับได้ที่ธ.ออมสินทุกสาขา ฮี่ฮี่ q*071
q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Lorraine
เรทกระทู้
« ตอบ #1293 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 18:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Posts like this birtghen up my day. Thanks for taking the time.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1294 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 21:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดียามค่ำคืนครับ พี่มหา ป้าแช่ม กระถิน ไข่เจียว คุณLorraine

และเพื่อนๆทุกคนครับ..... q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1295 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 22:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*043 ฮี่ฮี่ ไข่ได้ตังค์ 5 พันแระ q*096q*100 เดี๋ยวพรุ่งนี้เอาทะเบียนบ้านกับบัตรประชาชนไปรับได้ที่ธ.ออมสินทุกสาขา ฮี่ฮี่ q*071
q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096q*096ไข่เจียว ได้ตั้ง 5000 บาท แล้วจะเลี้ยงอะไรเพื่อนๆครับ...... q*043
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1296 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 22:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*003

ไปไหนกันหมดเนี่ย q*026 ไข่โดนฤาษีตาไฟพลางตาอีกแระ q*026q*030


ป้าแช่มก๊าบบบบบบ)))))) พ่อมหาจำเริญญญญญญญ))))))) ถิงถิงงงงงงง)))))))))) มิคกี้อี้อี้อี้อี้)))))))))))) q*035


q*009q*009มิคกี้...มารายงานตัวครับ....... q*096

วันนี้ผมกลับมาถึงบ้านตั้งแต่ก่อน 6 โมงเย็นแล้วครับ ไข่เจียว... q*021

แต่พอมาถึงก็มีงานบ้านรออยู่อีกสารพัดอย่างครับ.... q*020

พอมาถึงก็ตั้งหม้อข้าว จากนั้นก็นั่งนึกว่าจะทำกับข้าวอะไร

พอนึกออกก็ลงมือทำ(น้ำพริกผัด กับผัดผักกาดดองใส่ไข่)

ทำเสร็จก็ทานข้าว แล้วก็ตามด้วยซักเสื้อผ้า จากนั้นก็อาบน้ำครับ... q*021

นี้ลูกสาวเปิดคอมทิ้งไว้ พ่อเลยได้โอกาสมานั่งเล่นครับ.... q*020


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1297 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 22:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022 ตะเองก็ยังเห็นด้วยกับไข่เลยนี่นา q*031 เราคุยคนละเรื่องเดียวกันหรือเปล่า q*031 ถ้าใครมาขอคำแนะนำไข่ก็จะบอกเค้าว่าอาหารอะไรที่เค้าต้องทานที่เค้ากำลังขาดอยู่ ไม่กล้าแนะนำให้เค้าไปซื้อวิตามินเม็ดๆมาทานหรอก แต่ตัวไข่เอง ทานผักไม่ค่อยได้ ก็ทานวิตามินรวม ซึ่งไข่ก็ไม่กล้าทานทุกวันนะ กลัวมากเกินแค่ทานพอให้คนไม่กินผักไม่ขาดวิตามินเท่านั้น ตะเองจะบอกว่าวิตามินรวมไม่อันตรายเหมือนยาเม็ดหรือเปล่า ไข่จะได้ทานทุกวันอย่างมั่นใจ q*077จริงๆแล้วถ้าทานผักได้บ้างก็จะดีนะครับ ไข่เจียว(ของผม).... q*021

เมื่อก่อนผมก็เป็นคนที่ไม่ยอมทานผักเลยครับ..แต่พออายุมากขึ้น

ก็รู้สึกว่าการทานแต่้นื้อสัตว์หรือไข่ทำให้ร่างกายอ่อนแรงลงครับ

อีกอย่างในผืชผักมีเส้นใยต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราที่ใน

วิตามินไม่มีครับ ไข่เจียว..... q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1298 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 23:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สองถิงเห็นคนแถวบ้าน(ร้อยเอ็ด)เอามะรุมมาบดกินอยู่เหมือนกันค่ะ
พวกเขายังบอกให้สองถิงซื้อกลับมากินที่นอร์เวย์เหมือนกันแต่สองถิง
เป็นคนที่ไม่ชอบกินยาสนุมไพรเท่าไหร่นะค่ะ ขนาดพี่สาวให้ขนิ้มบด
มาสองถึงยังปล่อยให้นอนอยู่ในตู้ยาอยู่แบบนั้นมาจะเป็นปีแล้วไม่ยอม
แตะต้องเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นสนุมไพรสดๆสองถิงถึงจะกินค่ะ อย่างขิงสด
เนี้ยะสองถิงต้มสดๆดื่มทุกวันเลยนะค่ะเพราะที่นี่หาซื้อง่ายด้วย q*021


ตอกไข่ใส่ในลงไปด้วยก็อร่อย(อิ่ม)ไปอีกแบบนะ กระถิน.... q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1299 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 23:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*077 ครอสติสก็อยากทำอีกเจ้าค่ะ ตัดแว่นสักหน่อย q*073 แต่ไม่รู้หนังสือ
ที่เคยขายลิขสิทธิ์ให้ เค้ายังอยากรับซื้ออีกหรือเปล่า เวลาเล่นคอมพ์ก็ไม่ต้องเล่นอีก บ๋อแบ๋ q*013

แต่ขายลิขสิทธิ์ ราคาเท่าราคา ผ้ากับไหมปักเลยอ่ะคะ อาร์ท ไส้แห้งเสมอๆ ตอนนั้นเลยเลิกทำ q*030
หากแช่มต้องการทำงานจริงจัง เพื่อนแช่มมีเก้าอี้ไว้ให้แล้วเจ้าค่ะ แต่ต้องทิ้งบางอย่าง
ทุกวันนี้เลยไม่ลงตัวสักอย่าง ที่เป็นของตัวเอง ทุกอย่างยังเพื่อส่วนรวม กับครอบครัวก่อน q*077


q*083 พี่ใหญ่ฉงฉาน พี่ใหญ่จ่ายให้จิคระ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ q*012q*013สงสัยผมโดนผีหลอกอีกแล้วครับ ป้าแช่ม.... q*027

ผมอ้างอิงข้อความนี้แล้ว..แล้วก็เห็นขึ้นมาแล้ว

แต่ก็หายไปแล้วครับ...... q*026
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1300 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 23:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แสดงว่า สามารถโมดิฟายให้ไข่เน่ากลายเป็นไข่ลูกเขยได้จริง q*077 แต่เป็นขนาดสั้นๆ q*013q*013ผมคิดว่าการพอเพียงและพอใจในสิ่งที่ตนเองเป็นและมีอยู่

เป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ ไข่เจียว(ของผม).... q*021

ร่างกายก็เป็นเพียงแค่สังขารเท่านั้นครับ

ไม่จำเป็นต้องไปปรุงแต่งเลยครับ..... q*021

ไข่เจียว เคยเห็นประโยชน์ของคนตัวเล็กๆไหมครับ... q*021

เพื่อนผมเคยหยิบของที่ตกไปในซอกเล็กๆไม่ได้ แต่ผมหยิบได้

เพราะมือผมเล็กกว่ามือของเขาครับ

คนเรา มีข้อเสียก็ต้องมีข้อดีอยู่บ้างครับ ไข่เจียว..... q*021

แต่ถ้าเรารู้จักพอและรู้จักตัวเอง ก็จะทำให้เราสบายใจครับ

เพราะนี้คือตัวของเราครับ........ q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1301 เมื่อ: 19 ม.ค. 12, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่ำคืนนี้ก็ดึกมากแล้ว.....ผมขอตัวไปนอนก่อนครับเพื่อนๆทุกคน

ราตรีสวัสดิ์ครับ...ขอให้เพื่อนๆทุกคนนอนหลับฝันดีครับ.... q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว(ของผม)
เรทกระทู้
« ตอบ #1302 เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 08:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ไข่เจียว ได้ตั้ง 5000 บาท แล้วจะเลี้ยงอะไรเพื่อนๆครับ...... q*043เอ๊...มิคกี้ว่าไงนะฮะ ไข่ฟังไม่ได้ยินเลยฮะ q*080q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว(ของผม)
เรทกระทู้
« ตอบ #1303 เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 09:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงๆแล้วถ้าทานผักได้บ้างก็จะดีนะครับ ไข่เจียว(ของผม).... q*021

เมื่อก่อนผมก็เป็นคนที่ไม่ยอมทานผักเลยครับ..แต่พออายุมากขึ้น

ก็รู้สึกว่าการทานแต่้นื้อสัตว์หรือไข่ทำให้ร่างกายอ่อนแรงลงครับ

อีกอย่างในผืชผักมีเส้นใยต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราที่ใน

วิตามินไม่มีครับ ไข่เจียว..... q*021q*021 อย่างน้อย ไข่ก็พยายามทานทุกสิ่งที่อยู่ในจานที่ทานได้ให้หมดแหละฮะ บางอันไม่ชอบ แต่รู้ประโยชน์ ก็เคี้ยวๆกลืนๆไปฮะ q*030 แต่คงไม่สั่งสลัดผักมาทาน หรือหยิบผักสดในตะกร้ามาเคี้ยว อย่างผักสดนี่ ไข่มีข้ออ้างฮะ ว่าอาจล้างไม่สะอาด ไม่คุ้มเป็นพยาธิฮะ q*080

เรื่องเป็นพยาธินี่ ไข่มีเพื่อนคนนึงฮะ ชอบทานผักสดมาก ไม่ชอบของมันๆ ก็เลยหุ่นดีมาก แต่ผิวแห้งไข่คิดเองอ่ะฮะ ว่าเค้าไม่ทานน้ำมันเลยก็เลยไม่มีน้ำมันมาละลายวิตามินเกี่ยวกับผิวพรรณให้เค้าอ่ะฮะ ผิวเค้าก็เลยแห้ง ไม่สวยเท่าที่คนชอบผักผลไม้ควรสวยอ่ะฮะ ตอนหลัง เค้าป่วยเป็นตุ่มๆที่ผิวแบบที่เรียกว่าซิสต์ (ไม่รู้สะกดถูกป่าว q*026) ที่จริงเค้าป่วยเป็นพยาธิที่ผิวหนังฮะ แต่เค้าอาย ก็เลยบอกใครๆที่ไม่สนิทว่าเป็นซิสต์ q*078

เค้าไม่ใช่คนทานของดิบฮะ ไข่เลยชี้ไปที่ผักสดที่เค้าชอบอ่ะฮะ ว่าพยาธิมาจากตรงนั้นแน่นอน q*030


อิอิ... q*080
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1304 เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*021 อย่างน้อย ไข่ก็พยายามทานทุกสิ่งที่อยู่ในจานที่ทานได้ให้หมดแหละฮะ บางอันไม่ชอบ แต่รู้ประโยชน์ ก็เคี้ยวๆกลืนๆไปฮะ q*030 แต่คงไม่สั่งสลัดผักมาทาน หรือหยิบผักสดในตะกร้ามาเคี้ยว อย่างผักสดนี่ ไข่มีข้ออ้างฮะ ว่าอาจล้างไม่สะอาด ไม่คุ้มเป็นพยาธิฮะ q*080


พูดฟังดูดี แต่มั่วนิ่มอีกตามเคย q*038

สั่งแต่สิ่งที่ชอบๆ สิ่งไหนไม่ชอบก็ไม่สั่ง ใครๆก็ทานทุกสิ่งที่อยู่ในจานที่ทานได้ให้หมดแหละคร๊าบ เฮ้อ พูดมาทำไมเนี่ย q*031

แน่จริง ผัดผักรวมกินสิ ครับ q*073

โธ่เอ๊ย ไม่ต้องกลัวหน้าแตกหรอก q*076 ยอมรับความจริงซะเถอะ ว่ากินตามใจปากเป็นหลัก q*077 ไม่ใช่กินเพื่อสุขภาพอะไรหรอก q*038

เพราะ ตอนเด็กๆ ผมไม่รู้เรื่องสุขศึกษา ยังกินผักมากกว่าที่ไข่เล่ามาเลย เฮ้อ q*072
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ... 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 ... 45

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม