หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เฉลิมนำทีมอัดปปช.ลุแก่อำนาจ ทำตัวใหญ่คับเมือง เตรียม เปิดสภาฯ เสนอแก้กม.รื้ออำนาจ  (อ่าน 74 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ธ.ค. 11, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานข่าวจากที่ประชุมครม. เปิดเผยว่า ประเด็นหนึ่ง ในการประชุมครม. ที่ครม.อภิปรายกันอย่างดุเดือดร้อนแรงมากที่สุด คือ ประเด็นที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) เสนอให้ครม.รับทราบ และเห็นชอบข้อเสนอ ที่ให้หน่วยงานของรัฐ ดำเนินการจัดทำข้อมูลรายละเอียดค่าใช้จ่าย เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง โดยเฉพาะราคากลาง และการคำนวณราคากลาง ไว้ในระบบข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าตรวจดูได้ และการกำหนดมาตรการที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ทั้งนี้ รัฐมนตรีหลายคนแสดงความคิดเห็นต่อข้อเสนอดังกล่าวอย่างรุนแรง เช่น นายวิทยา บูรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ปปช. ไม่เข้าใจหลักเรื่องการประกวดราคาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโครงการของรัฐ แนวทางดังกล่าวของ ปปช. ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะในทางปฏิบัติต้องดูข้อเท็จจริงหลายอย่างประกอบด้วย เช่น หน่วยงานรัฐประกาศราคากลางจะจัดซื้อรถ 3 ล้านบาท บริษัทที่จะขายรถในราคา 2 ล้านบาท ก็จะไม่เข้าประมูล หรือบางทีบริษัทที่จะเสนอราคาต้นทุนจริงๆไม่ถึง 3 ล้านบาทก็เสนอราคาเข้าไป 2.9 ล้านบาทเลย เพื่อให้ได้การประมูล ปปช.ต้องการชิงธงนำหวังจะรุกคืบ ทำให้หน่วยงานรัฐเปิดเผยราคากลางไม่พอ ยังให้หน่วยงานรัฐปฏิบัติตามความต้องการเกินความจำเป็น

สำหรับ ประเด็นที่มีการอภิปรายมากที่สุด และครม.ไม่เห็นด้วย คือ ข้อเสนอ ข้อที่ 3 ที่บอกว่า การประกาศราคากลางการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ หากมีปัญหาในทางปฏิบัติการบริหารราชการแผ่นดิน ติดขัดไม่คล่องตัว ขอให้สำนักงาน ปปช. เป็นหน่วยงานวินิจฉัยปัญหา และแจ้งให้หน่วยงานของรัฐรับไปปฏิบัติ และให้คณะกรรมการ ปปช. มีอำนาจแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานหน่วยงานรัฐ โดยไม่ต้องนำเสนอ ครม.ให้ความเห็นชอบในส่วนที่แก้ไขเพิ่มเติมนี้อีก

ทั้งนี้ รัฐมนตรีหลายคน เห็นว่า ปปช.ออกหลักเกณฑ์ ให้อำนาจตัวเองเบ็ดเสร็จ อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ได้อภิปรายในที่ประชุมว่า ข้อเสนอดังกล่าวของปปช.มากเกินไป แสดงให้เห็นว่า ปปช.ลุแก่อำนาจ ต้องการสั่งครม.ให้ทำตามที่ต้องการ ทำตัวเป็นรัฐอิสระ ออกอำนาจให้ตนเองแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในสำนักงานที่เป็นคำสั่งที่ไม่ควรแล้ว ยังมาสั่งให้หน่วยงานรัฐต้องปฏิบัติการหลักเกณฑ์นี้ใน 180 วัน นับแต่ครม.เห็นชอบ

"วันนี้ ถ้าปปช.ชุดนี้ ได้รับการสรรหา และลงมติคัดเลือกมาจากวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญ จะไม่ว่าเลย แต่เราก็รู้อย่างว่า ปปช.ชุดนี้มาอย่างไร เรื่องการให้หน่วยงานรัฐเปิดเผยราคากลาง รัฐบาลไม่ขัดข้อง แต่ก่อนนำไปปฏิบัติทุกข้อตามระเบียบนี้ รัฐบาลต้องให้ก.การคลัง ไปปรึกษาหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน"

รายงานยังระบุถึงคำพูดของ ร.ต.อ.เฉลิม ต่อที่ประชุมครม. ด้วยว่า การให้เปิดเผยราคากลางการก่อสร้าง แล้วเกิดเหตุน้ำท่วม แล้ววัสดุก่อสร้างเช่น เหล็ก ทรายมีการเปลี่ยนแปลงจะทำอย่างไร เมื่อราคาเปลี่ยนแปลง แล้วล็อคราคากลางไว้ ถ้าทำตามก็จะถูกกล่าวหาว่า ทุจริต และราคากลางที่ประกาศในสถานที่แห่งหนึ่ง กับอีกสถานที่หนึ่ง ก็ต้องแตกต่างกันตามสภาพหลายอย่าง

"ผมพร้อมเป็นโจทก์กับปปช. เพราะ ปปช. ทำแบบนี้ไม่สวย ดูการกระทำแล้วไม่ใช่ ความประพฤติก็ไม่ใช่ ทำแบบนี้ ปปช. จ๋อย การทำงานที่ผ่านมาของ ปปช. หลายเรื่อง ก็เห็นกันอยู่เช่น คดีที่สลายการชุมนุม 7 ต.ค. ปปช.มาเอาผิดนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เอาผิดนายสมัคร สุนทรเวช ทั้งที่ไม่ได้สั่งสลายการชุมนุม ตำรวจทำเอง อัยการบอกไม่ผิด ใครก็บอกไม่ผิด แต่ปปช.มาเอาผิด มันเรื่องอะไรที่จะมาบังคับเราให้ทำโน่นทำนี่ รัฐบาลเรารู้อยู่แล้วว่า เราถูกจับตามอง เราไม่ทำ แต่รัฐบาลหน้าหล่อโกงกันเยอะ”

แหล่งข่าว ยังเปิดเผยว่า ร.ต.อ.เฉลิม ยังระบุว่า เมื่อ ปปช. ไม่ได้มาตามรัฐธรรมนูญ จึงขอบอกว่า ความกลัวทำให้เสื่อม เพราะปปช.ไม่ได้มาจากการสรรหา ลงมติ ของวุฒิสภา เรื่องเขาพระวิหาร กฤษฎีกาบอกไม่ผิด ใครก็บอกไม่ผิด สุดท้ายเอาผิด 2 คน คือ นายสมัคร กับนายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ เรื่องการเสียชีวิต 91 ศพ ก็รู้เลยว่า ปปช.จะเอาอย่างไร รัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องไปแกล้งในคดี 91 ศพ ปปช.เสนอได้ แต่อย่าแอ็คอาร์ต อยากให้ตัวเองดูดีกว่าคนอื่น ครม.รับไมตรีได้เพียงบางเรื่อง แต่จะไปสนับสนุนเขาลุแก่อำนาจนั้น รัฐบาลไม่ให้

"การตัดสินใจคดีของปปช.ชุดนี้ ก็ตัดสินดูเพียงว่า เชื่อว่า ผิด นั่งประชุมกัน 9 คน 8 บอกไม่ผิด อีกคนหนึ่งบอกอาจจะผิด เปลี่ยนเป็นผิดเลย"

ด้าน นายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกฯ เเละรมว.ท่องเที่ยวฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้กล่าวกล่าวเสริมในที่ประชุมว่า เห็นด้วยกับที่ ร.ต.อ.เฉลิมพูด ปปช.ทำงานเหมือนกกต. ที่ตัดสินยุบพรรคการเมืองเพียงเพราะเชื่อว่า ผิด

จากนั้น นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เมื่อเป็นแบบนี้ การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏรสมัยนิติบัญญัติ ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ พวกเราควรจะมีการแก้ไขกฏหมาย ปปช. ซึ่งทำให้ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า กำลังมีการแก้ไขกฏหมาย ปปช.อยู่ สอบถามเลขาธิการกฤษฏีกาได้ เพราะมันเรื่องอะไรเราสร้างขึ้นมา เสกออกมาจากตะเกียง ออกมาเป็นยักษ์ แล้วมาทำไม่่ดีกับเรา เมื่อทำไม่ดีแบบนี้ ก็ต้องยกเลิก ปปช.ทำแบบนี้ได้อย่างไร

“ใหญ่โตกัน คับบ้าน คับเมือง คับรัฐสภา ไม่ควรจะมาตัดสินใครถูกใครผิดแบบนี้ ถ้า ปปช. ไม่ได้มาจากการสรรหา และลงมติเลือกของวุฒิสภา เราไม่ต้องฟัง เราไม่ต้องยอม ” เเหล่งข่าวอ้างคำพูด ร.ต.อ.เฉลิม

เเหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า ในช่วงท้ายวาระนี้ นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการครม. ได้กล่าวสรุปว่า มติครม.จะให้ออกมาแบบไหน ถ้าบอกว่า ครม.ไม่เห็นกับข้อเสนอทั้งหมดของปปช. เกรงว่า จะออกมาไม่ดี คนจะมองครม.มีมติรุนแรงกับปปช.

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่เป็นไร ก็บอกว่า เห็นด้วย และสนับสุนนเรื่องข้อเสนอเปิดเผยราคากลาง แต่บางเรื่อง เช่นเรื่องให้อำนาจ ปปช. ชี้ขาด หากเกิดปัญหาทางปฏิบัติ คนยอมไม่ได้ จะต้องให้ก.การคลัง ไปปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
รู้นะคิดอะไรอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ธ.ค. 11, 16:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เริ่มเข้าแทรกแทรงองค์กรกลางอีกแล้ว
ปปช เป็นผู้ชี้มูล เท่านั้น เราพิสูจน์หักล้างได้

เรื่องราคากลาง ควรให้ประชาชนตรวจสอบได้ ประชาชนเป็นผู้ชี้เองว่าราคาถูกต้องหรือไม่
ทีโกงกันอยู่ทุกวันเพราะตั้งราคากลางบวกกันไว้แล้ว

ควรจะเรียกว่า ราคาเผื่อโกง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ธ.ค. 11, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วุ่นวายไปเรื่อยเปื่อย ไม่เป็นชิ้นเป้นอัน ก๊าบๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 15 ธ.ค. 11, 09:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รอง ฯเฉลิม ลุยไปเลย พวกขี้ไคลเผด็จการ มีสิทธิ์อะไรมานั่งกินเงินเดือนจากภาษีของประชาชน น่าขยะแขยงมากประชาชนเขาขื่นขมใจที่ต้องเสียภาษี(ทางตรง + ทางอ้อม)ให้เป็นเงินเดือนของพวกเหล่านี้ q*076

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อำนาจ กม. สภา ปปช. เฉลิม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม