หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รัฐบาลปูขี้เหร่แต่โปร่งใส ดีกว่าปชป.หล่อแต่ไม่ชอบมาพากล  (อ่าน 72 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ธ.ค. 11, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โฆษกรัฐบาลเหน็บปชป.บอกเป็นรัฐบาลขี้เหร่แต่ต้องโปร่งใส ดีกว่าหล่อแต่หน้าไม่ชอบมาพากล ครม.เช็กบิลไทยเข้มแข็งไม่โปร่งใสยกเลิก เพื่อไทยหวั่น SML ซ้ำรอย “อภิสิทธิ์” จี้ทบทวนให้รอบคอบ

13ธ.ค.2554 นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า การบริหารโครงการภายใต้พ.ร.ก. อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน พ.ศ.2552 ตามโครงการเงินกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยโฉพาะแผนโครงการไทยเข้มแข็งที่จะต้องจบภายในเดือนกันยายน 2555 และการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ได้นำเสนอมาในนามกระทรวงการคลัง


ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการท้วงติงว่าบางโครงการยังไม่ได้เริ่มต้น ดังนั้นจะต้องกลับไปคิดทบทวนกันใหม่ โดยจะต้องดูให้อย่างละเอียดว่า ซึ่งรัฐมนตรีบางคนห่วงในเรื่องข่าวการโกง ดังนั้นอยากให้โปร่งใส

"ทั้งนี้ยังมีการพูกถึงว่าครม.เราขี้เหร่ แต่ต้องทำงานให้โปร่งใส ดีกว่ารูปหล่อแล้วไม่ชอบมาพากล ซึ่งไม่ควรจะเกิด สำหรับโครงการที่ได้พิจารณาและผ่านการพิจารณามี 3 โครงการ ส่วนโครงการที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาขอให้แต่ละกระทรวงกลับไปพิจารณา และนำกลับสู่การพิจารณาครม.ใหม่ภายใน 2 สัปดาห์ และหารือกับปลัดกระทรวง ส่งเรื่องไปยังกระทรวงการคลังซึ่งจะมีคณะกรรมการกลั่นกรองเพื่อพิจารณาแล้วว่าจะทำต่อไป หรือจะยกเลิก โดยอีก1 สัปดาห์กระทรวงการคลังจะเสนอเข้าที่ประชุมครม. ถ้ามีกิจกรรมดีก็ต้องรีบทำ แต่ถ้าอะไรจะต้องยกเลิกก็ต้องยกเลิก เพราะมีความจำเป็น" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเช็กบิลไทยเข้มแข็งไม่โปร่งใสยกเลิก

รายงานข่าวจากที่ประชุมครม.แจ้งว่ากรณีที่ครม.ให้พิจารณางบประมาณโครงการไทยเข้มแข็งของรัฐบาลที่แล้วนั้น เหตุผลคือครม.มองว่าโครงการใดจำเป็นเร่งด่วนกับประชาชนก็ดำเนินการต่อ แต่โครงการใดที่ทำไม่ทันในเดือนก.ย.2555 ก็ยกเลิกเพราะผิดกฎหมายงบประมาณและครม.หลายคนระบุว่าหลายโครงการนั้นยังไม่เห็นรายละเอียดเลยและขอศึกษาก่อน แต่โครงการใดทำไม่ทันและโครงการใดไม่โปร่งใสก็ยกเลิกและสอบสวนเลย“เพื่อไทย”หวั่นSMLซ้ำรอย"อภิสิทธิ์"จี้ทบทวนให้รอบคอบ

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคว่า ที่ประชุมพรรคได้หารือถึงแนวทางการฟื้นฟูน้ำท่วม การช่วยเหลือประชาชนโดยรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจง ถึงการดำเนินการโครงการต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างรอพ.ร.บ.งบประมาณ ว่า ต้องให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เพราะมีหลายฝ่ายเกรงว่างบฟื้นฟู กว่า 8 แสนล้านบาท จะไม่โปร่งใส ต้องมีการดำเนินการอย่างรัดกุมและมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบควบคู่กันไป

ส่วนโครงการ SML ที่มีแผนจะเปิดตัวในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ที่ประชุมเห็นว่า ควรทบทวนให้รอบคอบ เพราะห่วงว่าจะซ้ำรอย รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ทำโครงการชุมชนพอเพียง ซึ่งประชาชนไม่ได้มีการเสนอโครงการ ถ้าเร่งเกรงว่าจะมีปัญหา จึงต้องการให้เกิดความพร้อมก่อน โดยให้ประชาชนส่งโครงการมา เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมไว้ก่อน

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า การเปิดประชุมสภาสมัยนิติบัญญัติในวันที่ 21 ธ.ค.นี้พรรคและฝ่ายกฎหมายเห็นว่า ขณะนี้มีการพิจารณาเรื่องพ.ร.บ.งบประมาณฟื้นฟูอยู่ เรื่องการเสนอกฎหมายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การแก้รัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.กลาโหม พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ควรเอาไว้ก่อน ควรนำมาหารือในการประชุมพรรคสัปดาห์หน้า เพื่อให้มีการพิจารณาให้รอบคอบอีกครั้งว่า ควรนำกฎหมายหรือผลักดันกฎหมายใดที่เป็นประโชยน์เข้าสู่สภาฯ เพราะยังมีกฎหมายที่ค้างอยู่สภาฯอีกเป็นจำนวนมาก จากรัฐบาลชุดที่แล้ว

ทั้งนี้ที่ประชุมยังมีการสอบถามถึงคดี 91 ศพ โดยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯได้ชี้แจงกับที่ประชุมว่า การดำเนินการในเรื่องนี้คืบหน้าไปมาก มากกว่ารัฐบาลชุดที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ยังทำควบคู่ไปกับตัวแทนจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศญี่ปุ่น ประเทศอิตาลี ที่จ้างนักสืบเข้ามา สืบหาถึงสาเหตุการตาย ว่าเกิดจากอะไร นอกจากนี้อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานเต็มที่ ทำหน้าที่อย่างตรงไหนตรงมา และไม่อยากให้พรรคประชาธิปัตย์ เบี่ยงประเด็น ว่า รัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเข้าไปแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ธ.ค. 11, 13:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอให้นักการเมืองทั้งสองฝ่าย
ทำตนให้เป็นแบบอย่างที่ดี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หล่อ โปร่งใส รัฐบาล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม