หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เงิน" ทำให้เกิด "ความปรองดอง" ได้จริงหรือ...???  (อ่าน 131 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 14:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"เงิน" ทำให้เกิด "ความปรองดอง" ได้จริงหรือ...???

q*021q*096q*021

โดย...ภุมรัตน์ ทักษาดิพงษ์ อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

นอกเหนือจากเรื่องก่อการร้ายแล้ว ประเด็นที่ยังพูดกันไม่จบขณะนี้คงเป็นเรื่องเงินชดเชยเยียวยาฟื้นฟูเหยื่อและผู้เสียหายคดีการเมือง ที่ผู้เสียชีวิตได้เงินชดเชยสูงสุดถึง 7.75 ล้านบาท ไล่ลงมาจนถึงผู้ที่บาดเจ็บเล็กน้อยประเภทหกล้มหัวเข่าเป็นแผลถลอกปอกเปิกก็ได้เงินถึง 2.35 แสนบาท คงไม่มีใครว่าหากเงินที่จ่ายนั้นเป็นเงินของ “นายจ้าง” ดังเช่นที่จ่ายให้แกนนำที่สู้แล้วรวย แต่นี่มาเอาเงินงบประมาณของหลวงซึ่งมาจากภาษีของประชาชน เหมือนกับปล้นประชาชนแล้วเอาเงินมาแบ่งกันนั่นเอง

จากกรณีการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาดังกล่าว ทำให้นึกย้อนหลังถึงพฤติกรรมคล้ายๆ นี้ เริ่มจากกรณีเขื่อนปากมูลที่มีคนกลุ่มหนึ่งเคลื่อนไหวต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายปี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการต้องจ่ายเงินไปเที่ยวแล้วเที่ยวเล่า พอเงินหมดพวกนี้ก็หาประเด็นใหม่ออกมาเรียกร้องอีก แกนนำบางคนได้เงินกว่าล้านบาท จนกระทั่งแกนนำเสียชีวิต การหากินจากโครงการนี้จึงหยุดไป

จากเขื่อนปากมูลก็ไปถึงเขื่อนราษีไศลที่ชาวบ้านเคลื่อนไหวเรียกร้อง โดยมีอดีตรัฐมนตรีเป็นผู้ผลักดันจนคณะรัฐมนตรีต้องยอมอนุมัติ มีการเอาเงินหลวงไปจ่ายอย่างลุกลี้ลุกลน ลับๆ ล่อๆ

คำถาม คือ ความเป็นธรรมอยู่ที่ไหน ชาวบ้านที่ให้ความร่วมมือกับ กฟผ.และทางการเป็นอย่างดี กลับเป็นผู้เสียประโยชน์ในสังคม ส่วนคนที่ชุมนุมกดดันทำผิดกฎหมายกลับได้ประโยชน์และลาภสักการะอย่างที่ไม่ควรจะได้

q*021q*096q*021
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ม.ค. 12, 14:10 น โดย lumtakong » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 14:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3-4 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนที่เคยเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) เพื่อเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของประเทศไทยเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ แต่พอเพลี่ยงพล้ำ รัฐบาลขณะนั้นได้ให้โอกาสกลับเนื้อกลับตัวใหม่โดยเรียกว่าเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย” (ผรท.) อดีตผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) ในทางภาคอีสานได้รวมตัวกันเรียกร้อง “เงินค่าประกอบอาชีพ” คนละ 2.2 แสนบาท แทนที่ดินทำกินที่มีใครก็ไม่รู้ไปสัญญาไว้ มีหัวหน้าก๊วนไล่ล่ารายชื่ออดีต ผกค.เข้ามาอยู่ในสังกัด จนจำนวนคนที่อ้างว่าเป็น ผรท.เพื่อขอรับเงินมีจำนวนมากกว่าทำเนียบกำลังรบที่ฝ่ายรัฐบาลมีเสียอีก แกนนำหลายคนร่ำรวยไปตามๆ กันเพราะค่าหัวคิว

คำถาม คือ ประชาชนที่ยืนหยัดยึดมั่นในระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างเด็ดเดี่ยว มั่นคง ไม่ยอมเข้าร่วมกับ พคท. ทั้งที่เสี่ยงอันตรายและถูกคุกคาม ได้รับความช่วยเหลืออะไรบ้าง ตรงกันข้าม คนที่ต้องการคิดกบฏเปลี่ยนแปลงระบอบกลับได้รับการดูแลอุ้มชูดีกว่า นโยบายของรัฐบาลเท่ากับส่งเสริมให้คนทำผิดมากขึ้น เพื่อให้รัฐบาลหรือทางการมาเอาใจใส่ดูแล เอาเงินหลวงมาจ่ายให้ตามข้อเรียกร้อง ส่วนคนที่ทำถูกกฎหมาย ระเบียบแบบแผน กลายเป็นผู้เสียเปรียบในสังคม

ปี 2555 รัฐบาลชุดปัจจุบันอนุมัติจ่าย “เงินชดเชยเยียวยาและฟื้นฟูเหยื่อและผู้เสียหาย” ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงหรือความขัดแย้งจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-2553 ตามที่คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เสนอ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของรัฐบาล โดยผู้จะได้ประโยชน์มากที่สุดและเป็นเป้าหมายรัฐบาลที่มุ่งช่วยเหลือตอบแทนก็คือ กลุ่มเสื้อแดงนั่นเอง แต่เพื่อไม่ให้น่าเกลียด จึงแก้เกี้ยวเอาคนกลุ่มอื่นเข้ามาร่วมด้วย

มีเสียงวิจารณ์อย่างมากใน 2 ประเด็น ประการแรก คือ จำนวนเงินที่จ่ายให้กลุ่มคนดังกล่าว เปรียบเทียบกับจำนวนเงินที่ทหาร ตำรวจ ประชาชนที่เสียชีวิต บาดเจ็บ จากการปฏิบัติหน้าที่ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับความเสียหาย สูญเสียจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐได้รับ ซึ่งเงินที่ใช้ในระยะแรกรวมประมาณ 2,000 ล้าน โดยผู้ที่เสียชีวิตได้รับเงินช่วยเหลือทุกกรณีรวม 7.75 ล้านบาท ผู้ที่ทุพพลภาพได้ 7.77 ล้านบาท ไล่ลงมาเรื่อยๆ จนถึงขั้นบาดเจ็บไม่สาหัสได้ 6.95 แสนบาท บาดเจ็บเล็กน้อยแบบเป็นแผล ขาถลอก ยังได้ 2.35 แสนบาท เปรียบเทียบกับข้าราชการทหารที่เสียชีวิตได้รับเงินชดเชยจากหลวงเพียง 5 แสนบาท ทุพพลภาพได้ 3.6 แสนบาท บาดเจ็บเล็กน้อยได้ 2.6 หมื่นบาท สำหรับประชาชนธรรมดาที่เป็นผู้เสียหาย หรือเป็นจำเลยในคดีอาญาและเสียชีวิตได้ 1.8 แสนบาท ฯลฯ

ประการที่สอง คือ เหยื่อหรือผู้เสียหายที่สมควรได้รับเงินชดเชยเยียวยาฟื้นฟูดังกล่าวครอบคลุมใครบ้าง คนที่ละเมิดและทำผิดกฎหมายไม่สมควรได้รับ คนที่ได้รับต้องเป็นผู้ถูกละเมิดและไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เป็นผู้ที่ใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ โดยการชุมนุมอย่างสันติไม่ใช้ความรุนแรง พวกเขาไม่ได้ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดผู้อื่น แต่ได้รับบาดเจ็บล้มตายจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นไปโดยประมาท หรือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายก็ตาม

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมากเกี่ยวกับ “ความเป็นธรรม ความเสมอภาค ความเหมาะสม และความเป็นไปได้” ในการจ่ายเงินให้กับคนที่เผาบ้านเผาเมือง คนที่ทำผิดกฎหมาย คนที่ทำร้ายประเทศชาติ เปรียบเทียบกับเจ้าหน้าที่รัฐทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน ที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติบ้านเมือง ต่อไปคงมีคนที่พร้อมเสี่ยงทำผิดกฎหมายตามมาตรฐานนี้มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การแก้ไขมาตรา 112 กฎหมายอาญา การแก้ไขพระราชบัญญัติกลาโหม ที่จะมีฝูงชนมาร่วมมากขึ้น คงพร้อมที่จะเสี่ยง เพราะถ้าตายหรือบาดเจ็บก็ได้เงินหลายล้านบาทเพื่อให้ลูกเมียไว้ใช้จ่าย

เงินที่รัฐบาลและ คอป.คิดว่าจะช่วยเยียวยา สมานแผล นำไปสู่ความปรองดองแห่งชาตินั้น ในความเป็นจริงอาจขยายแผลและทำให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติมากขึ้นก็ได้ ขณะเดียวกัน ขบวนการปล้นเงินหลวงมาแบ่งกันก็ไม่เคยหายไปจากสังคมไทย

q*021q*096q*021

http://www.posttoday.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B9%8C/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A9/133027/%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 15:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
การเยียวยาช่วยเหลือทางการเมือง..ไม่ใช่ค่าชีวิตหรือค่าจ้างรางวัลใด ๆทั้งสิ้น...

ค่าโอกาสทำมาหาได้ของหัวหน้าครอบครัว ที่บุตรภาายา หรือทายาทควรจะได้รับ หากเขายังมีชีวิตอยู่...

นี่คือ ความรับผิดชอบของรัฐ..ที่ไม่ไอาจหลีกพ้นไปได้..

นอกจากรัฐนั้น ๆ เป็นพวกทรราช..ที่ไม่มีความรู้สึกรู้สาใด ๆ...

เจ้าหน้าที่รัฐ..หากเสียชีวิตในหน้าที่ ต้นสังกัดยังต้องให้โอกาสคนในครอบครัวมารับราชการทดแทน นี่คือ ขวัญกำลังใจ หรือสิ่งที่ควรปฏิบัติตามระบบคุณธรรม น้ำใจของคนที่ถือว่าเป็นพี่น้องร่วมในชาติเดียว
q*032q*033q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 17:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อย่าหลงประเด็น นั่นคือน้ำใจที่แสดงออกให้เห็นว่า เราเห็นชีวิตพี่น้องร่วมชาติเรามีค่าและยิ่งใหญ่เสมอ ไม่ว่าจะจนหรือรวย ไม่ว่าจะสีใหน นั่นไม่ใช่เงิน แต่นั่นเป็นสิ่งขอขมาจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จะขอขมาผู้ไดนำสิ่งที่เหลือใช้หรือเสียไม่ได้ไปขอขมา มันแสดงออกว่าเราไม่เต็มใจ และไม่เห็นเขามีค่า อีกร้อยขมาความขุ่นเคืองก็ไม่หาย ยืนยันว่านี่ไม่ใช่เงินชดเชยอย่างเดียว แต่เป็นสิ่งแสดงออกว่า"เราเสียใจ"กับความเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับพวกเขา

ส่วนเรื่องอื่นกรณีอื่น จะนำมาปนกันไม่ได้บางเรื่องก็เป็นเรื่องของหน้าที่ ซึ่งก็มีระเบียบของเขาอยู่ บางเรื่องก็ผ่านไปแล้ว และคนละต้นเหตุ คนเรื่อง คนละกรณี คนละตัวบุคคล ซึ่งแต่ละเหตุ แต่ละเรื่อง แต่ละกรณี แต่ละคน ในยุคนั้นๆควรรับผิดชอบแต่ละกรณีไป ถ้านำเรื่องทุกเรื่องในอดีตมาปนกันไปหมด รับผิดชอบไปหมด ในโลกนี้คงยุ่งไปหมด ประเทศไดเคยรุกรานประเทศได ทำสงครามกับประเทศได ยึดพื้นที่ประเทศไดไว้ ก็คงต้องรับผิดชอบคืนกันไปหมดทั้งโลก ชดใช้กันทั้งโลก คงยุ่งพิลึก เอาเฉพาะเรื่องนี้กรณีนี้ ปัจจุบันนี้ ที่ทำผิดแล้วชดเชยเพื่อความสงบในปัจจุบันก็พอสมควรแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 22:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความยุติธรรมอยู่ในจิตรสำนึก..จิตรสำนึกอยู่กลางจิตรใจของผู้คนนั้นๆ..
คุณจะเอียงลำคอไปทางซ้ายหรือขวา..หรือพลาดไปซบไหล่ฝ่ายใดก็ตาม..
คุณยังคงถามหาความยุติธรรมให้กับผู้อื่นอยู่ดี..เพียงเพราะคุณยังมองไม่เห็นจิตรสำนึกที่อยู่กลางจิตรใจของตนเองว่ามันเท่ากับคนอื่นๆหรือไม่!!noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 21 ม.ค. 12, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การชดเชยและเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก การกระทำของรัฐ

"สมควรอย่างยิ่ง ที่จะต้องจ่าย"

แต่ "การจ่าย" ต้องดูแล "อย่างเท่าเทียมกัน ทั่วประเทศ"

และ อัตราของตัวเลข ต้องดูจาก ตัวเลขอ้างอิง ที่เคยจ่าย ไม่ใช่ ตัวเลขโดดๆเช่นนี้

รวมถึงการเร่งรีบสรุปตัวเลข มากจนเกินงาม

ถ้าคิดว่า การจ่ายในครั้งนี้ จะนำมาซึ่ง "ความปรองดอง" จริง

จะต้อง "สรุป ตัวเลขของผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด ทั่วประเทศ"

และนำเสนอต่อที่ประชุมในสภา และปรึกษาหารือ กับผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง

สรุปรายการให้เสร็จสิ้น เป็นที่พอใจกันทุกฝ่ายเสียก่อน ที่จะจ่ายเงินชดเชย

ไม่ใช่ใช้ฐานเสียงส่วนใหญ่ 15 ล้านเสียง มายืนยันว่า ตัวเองทำถูกต้อง ครับ

q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 22 ม.ค. 12, 05:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้าในกรณีปกติ ที่ว่ามาก็ถูกต้อง แต่กรณีนี้บอกตรงๆมันเป็นเรื่องผิดปกติ เกิดโดยไม่น่าเกิด เกิดเพราะจงใจให้เกิด มองย้อนดูจุดเกิดครั้งแรกก็เห็นได้ ประเทศอยู่ดีปกติก็เพียรพยายาม ปลุกระดมให้เกิดโดยอ้างเหตุที่ยังไม่เห็นไม่เกิดมาเป็นเหตุ สิ่งที่อ้างจนประเทศเสียหายขนาดนี้แล้วก็ยังไม่เกิดเลย มีบ้างก็เล็กน้อยจนแทบจะนำมาอ้างไม่ได้ เพราะที่เลวร้ายกว่านี้มากมาย กลับไม่นำพา เจาะจงเฉพาะเรื่องนี้ ซึ่งไครก็รู้ว่ายังไงประเทศก็ต้องเสียหายแน่นอน

เรื่องที่อ้างเป็นเรื่องควรใช้กฎหมาย แต่กลับอ้างว่ากฎหมายใช้ไม่ได้ แต่ดันหันมาใช้การปลุกระดมให้แตกแยกให้เกลียดชังกันแทนได้ หันมาใช้กำลังยึดอำนาจฉีกกฎหมายแทนได้ มันจะไม่ล่มจมได้ยังไง มันจะไม่เดือดร้อนเสียหายได้ยังไง ถ้าบอกว่าไม่รู้ว่าทำแล้วจะเป็นแบบนี้ก็อนาถใจแทน ที่จริงความเสียหายความกระทบกระเทือนส่วนนี้ควรยกให้ตัวบุคคลรับผิดชอบด้วยซ้ำ ไม่ใช่ทำแล้วลอยนวล วันหลังก็กลับมาทำใหม่ กรรมก็ตกอยู่กับประเทศ

ยิ่งกรณีการตายนี้ เกิดจากการไม่ยอมยุบสภาทั้งที่ควรยุบ เพื่อความสงบลดความเสียหาย แถมเลือกตั้งใหม่ก็ยังมีโอกาศกลับเข้ามาอย่างสง่างามกว่าเดิม เพราะข้ออ้างของมวลชนอย่างหนึ่งก็คือเข้ามาแบบไม่สง่างาม เพราะอาศัยอำนาจอื่นผลักดันเข้ามา กลับไม่ยอมทำทั้งๆที่ทำแล้วโอกาศกลับมามีเกินครึ่ง คะแนนความนิยมก็ไม่ตกต่ำขนาดนี้ กลับกล้าประกาศ พรก.และใช้วิธีนี้แทน นั่นบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่ายังหวังบางสิ่งบางอย่างอยู่ จึงยอมให้เกิด ไม่ออกทางที่ดีที่สุดที่มีอยู่ แต่เลือกทางที่ตัวเองจะตายประเทศจะตายแทน มันไม่มีคำอธิบายที่สมเหตุสมผลได้หรอก

จึงถือว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่ควรเกิด ความตายที่ไม่ควรเกิด บาดแผลที่ไม่ควรเกิด และเป็นบาดแผลที่ค่อนข้างลึก เพราะมวลชนเองก็คิดว่าไม่ควรเกิด และไม่คิดว่ามันจะเกิดได้ด้วยซ้ำไป ความแตกตืนและความเจ็บช้ำโกรธแค้นจึงมากมายและฝังลึกผิดปกติ จากการกระทำที่เหมือนเขาไม่ใช่คนไทย ยากแก่การเยียวยา มีวิธีเดียวคือเอาใจเขาดูแลเขาให้เหมือนการขอขมาไม่ใช่ชดเชย เฉพาะกรณีนี้เท่านั้นเพราะมันผิดปกติ ส่วนกรณีอื่นก็ใช้ระเบียบอื่นที่มีอยู่

ความกระทบกระเทือนส่วนอื่นที่จริงควรจะเรียกร้องเอาจากผู้ก่อเหตุด้วยซ้ำ มีที่ใหนอ้างทุจริตแต่ก่อกวนประเทศจนทุจริตอีกสิบชาติก็ไม่เสียหายเท่า ยุยงจนประเทศแตกเป็นเสี่ยงๆคนแยกข้างแยกฝั่งไม่ยอมเผาผีกันไปอีกตลอดชาตินี้ชาติหน้า อะไรไม่ว่าบอกว่าเขาทุจริตดันชวนกันยึดอำนาจฉีกกฎหมาย ซึ่งเป็นสุดยอดของทุจริตสุดยอดความเสียหาย ในโลกนี้ไม่มีทุจริตใหนความเสียหายใหนจะมากกว่านี้อีกแล้ว ต้องให้เป็นผู้รับผิดชอบชดใช้เสียบ้าง ต่อไปจะได้เข็ด ไม่กล้าร่ำรวยบนเลือดเนื้อและชีวิตของพี่น้องร่วมประเทศอีก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอ่าน
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 22 ม.ค. 12, 09:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น่าสงสารทหาร ตำรวจ ครู ผู้เสียสละชีวิตทำงานที่ชายแดนใต้สุดของเมืองไทย ....สงสาร ไทยมุสลิมที่ไม่มีคุก
สบายยยยยยย เป็นพิเศษสำหรับขังนักโทษคดีอาญา...ไม่ใช่นักโทษการเมืองตามที่เสื้อแดงอ้าง ทึกทักกันไปเอง15 ล้านเสียงที่นางนกแล วันๆ เสื้อผ้า หน้า ผม ยิ้มหวาน ...ท่องแม่มอย่างเดียวเรามาจากประชาธิปไตย เสียงกากบาทในคูหา 3 นาที ข้างมากของประชาชนคนอิสาน คนเหนือ ที่นิยมชมชอบคนเก่งแต่โกง ...พาคนไทยอีกเกือบ 50 ล้านคนลำบากลงเหว เห็นแต่อนาคตสงครามกลางเมือง จากนางนกแลและพี่ชายที่เมืองนอก ละเลงผลาญภาษีประชาชนเพราะไม่ไช่เงินจากกระเป๋าตัวเอง ปลุกระดมคนไทยปะทะกับทหาร ตำรวจรอบใหม่เพื่อเอาเงินศพละ 7 ล้าน 7 ไปแบ่งหักหัวคิวให้หัวคะแนนที่เกณฑ์มาประท้วงรอบใหม่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 23 ม.ค. 12, 08:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความปรองดอง จะเกิดขึ้นได้ต้องมาจากการให้อภัยซึ่งกันและกัน ยอมรับในกฏ กติกาของสังคม "เงิน"เป็นเพียงเครื่องมือที่สำคัญในการชื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า และบริการในระบบเศรษฐกิจ
การให้เงินชดเชยและเยียวยาเหตุการณ์ที่ผ่านมา ถ้าต้องตามจ่ายเงินให้กับ
ทุกคน ทุกเหตุการณ์ ไม่นับทหาร ตำรวจ ที่ปฏิบัติงานเพื่อชาติตามหน้าที่ที่สมควรจะได้...แต่กรณีผู้ชุมนุมทางการเมือง การกระทำของคนเหล่านี้ไม่ใช่เพื่อประเทศชาติ แต่ทำเพื่ออะไร แล้วจะมานำภาษีของคนไทยไปเยียวยาได้อย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 23 ม.ค. 12, 09:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อมีเงินก็ต้องรู้จักวิธีใช้เงิน จงเป็นนายของเงิน อย่าให้เงินใช้เรา เอาเป็นว่าลองทำตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง แล้วการดำรงชีวิตของเราจะดีขึ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 23 ม.ค. 12, 10:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น่าสงสารทหาร ตำรวจ ครู ผู้เสียสละชีวิตทำงานที่ชายแดนใต้สุดของเมืองไทย ....สงสาร ไทยมุสลิมที่ไม่มีคุก
สบายยยยยยย เป็นพิเศษสำหรับขังนักโทษคดีอาญา...ไม่ใช่นักโทษการเมืองตามที่เสื้อแดงอ้าง ทึกทักกันไปเอง15 ล้านเสียงที่นางนกแล วันๆ เสื้อผ้า หน้า ผม ยิ้มหวาน ...ท่องแม่มอย่างเดียวเรามาจากประชาธิปไตย เสียงกากบาทในคูหา 3 นาที ข้างมากของประชาชนคนอิสาน คนเหนือ ที่นิยมชมชอบคนเก่งแต่โกง ...พาคนไทยอีกเกือบ 50 ล้านคนลำบากลงเหว เห็นแต่อนาคตสงครามกลางเมือง จากนางนกแลและพี่ชายที่เมืองนอก ละเลงผลาญภาษีประชาชนเพราะไม่ไช่เงินจากกระเป๋าตัวเอง ปลุกระดมคนไทยปะทะกับทหาร ตำรวจรอบใหม่เพื่อเอาเงินศพละ 7 ล้าน 7 ไปแบ่งหักหัวคิวให้หัวคะแนนที่เกณฑ์มาประท้วงรอบใหม่

อย่าเอา 50 ล้านคนมาอ้างแบบลอยๆเลย ถ้ามีเสียง50ล้านในมือแบบที่อ้างมาจริงป่านนี้คงไม่ต้องขุดรูอยู่หรอก เอาที่มองเห็นๆดีกว่าอย่าไปเหมาว่า 50 ล้านคนที่เหลือน่ะข้างตัวเองเลยเดี๊ยวจะอกหักอีกรอบ ดังคำกล่าวที่ผ่านมา "ทำไมเค้าไม่เลือกเรา" แค่นี้ยังหาคำตอบไม่ได้เลย แล้วยังจะมาเสนอหน้าอ้างเสียง 50 ล้านคนอีกหรือ มั่นใจเหลือเกินนะ..ขำน่ะ q*038

(คราวหน้าอย่าลืมเอา50ล้านคนมาด้วยน๊าจักคอยดู)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 23 ม.ค. 12, 18:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อย่าหลงประเด็น นั่นคือน้ำใจที่แสดงออกให้เห็นว่า เราเห็นชีวิตพี่น้องร่วมชาติเรามีค่าและยิ่งใหญ่เสมอ ไม่ว่าจะจนหรือรวย ไม่ว่าจะสีใหน นั่นไม่ใช่เงิน แต่นั่นเป็นสิ่งขอขมาจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จะขอขมาผู้ไดนำสิ่งที่เหลือใช้หรือเสียไม่ได้ไปขอขมา มันแสดงออกว่าเราไม่เต็มใจ และไม่เห็นเขามีค่า อีกร้อยขมาความขุ่นเคืองก็ไม่หาย ยืนยันว่านี่ไม่ใช่เงินชดเชยอย่างเดียว แต่เป็นสิ่งแสดงออกว่า"เราเสียใจ"กับความเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับพวกเขา

ส่วนเรื่องอื่นกรณีอื่น จะนำมาปนกันไม่ได้บางเรื่องก็เป็นเรื่องของหน้าที่ ซึ่งก็มีระเบียบของเขาอยู่ บางเรื่องก็ผ่านไปแล้ว และคนละต้นเหตุ คนเรื่อง คนละกรณี คนละตัวบุคคล ซึ่งแต่ละเหตุ แต่ละเรื่อง แต่ละกรณี แต่ละคน ในยุคนั้นๆควรรับผิดชอบแต่ละกรณีไป ถ้านำเรื่องทุกเรื่องในอดีตมาปนกันไปหมด รับผิดชอบไปหมด ในโลกนี้คงยุ่งไปหมด ประเทศไดเคยรุกรานประเทศได ทำสงครามกับประเทศได ยึดพื้นที่ประเทศไดไว้ ก็คงต้องรับผิดชอบคืนกันไปหมดทั้งโลก ชดใช้กันทั้งโลก คงยุ่งพิลึก เอาเฉพาะเรื่องนี้กรณีนี้ ปัจจุบันนี้ ที่ทำผิดแล้วชดเชยเพื่อความสงบในปัจจุบันก็พอสมควรแล้ว


ถ้าไม่พูดถึงอดีต งั้นก็ต้องพูดถึงอนาคต

ดังนั้นในกรณีแบบนี้ เท่ากับเป็น การสร้างมาตราฐานใหม่หรือไม่ ต่อไป เกิดกรณีแบบนี้ หรือ คล้าย ๆ กัน ใกล้เคียงกัน ต้องให้สินน้ำใจแบบนี้ต่อไปหรือไม่อย่างไร
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ใครรับได้ ก้อรับไปเห๊อะ
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 24 ม.ค. 12, 10:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เรื่องเดิม เรื่องของเรื่อง..เรื่องที่มาของเจ้าพวกนั้น..
ผม..รับไม่ได้..
เหตุการณ์ต่างๆอันเป็นที่มาของพวกนั้น..
ไม่ใช่เอาจิตเข้ามาผูกพันกับเรื่อง กับเหตุการณ์ แต่ต้องรู้จำ..เพราะการเลือกดำเนินวิถีนี้..ต้องมีสติมั่น..จึงจะไม่ต้องเหยียบย่ำไปในกองปฏิกูล หรือตกลงไปในปล่องมืด...
ภพหน้ายังรอเขาอยู่..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม