หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไม่เผาผีกันแล้ว !!! อดีตรมต.ธีระชัย ตีแสกหน้าดร.โกร่ง ค้านการขายหุ้น ปตท.  (อ่าน 95 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ม.ค. 12, 22:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ไม่เผาผีกันแล้ว !!! อดีตรมต.ธีระชัย ตีแสกหน้าดร.โกร่ง ค้านการขายหุ้น ปตท. การบินไทย กระแทกถึงใคร ? ....

ต่อไปนี้ เป็นข้อเขียนใน FB ของคุณ ธีระชัย อดีต รมต.คลัง ต่อความเห็นของดร.โกร่งกางเกงแดง ที่จะผลักดันให้มีการขายหุ้นปตท.
ลองอ่านดูกันนะครับ ว่าแม้คนที่ทำงานกันด้วยกัน ก็เริ่ม "ทนไม่ได้" กับวิธีการที่หมกเม็ดเช่นนี้
จาก "คำสั่ง" ของ..ใคร...เอ่ย ??

- เมื่อวานนี้ มีผู้สื่อข่าวถามผมว่า กรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ เสนอจะให้กระทรวงการคลังขายหุ้นรัฐวิสาหกิจไปให้กองทุนวายุภักษ์ เพื่อลดหนี้สาธารณะ เป็นเรื่องที่ดีกับประเทศหรือไม่
- ผมเรียนจบด้านบัญชี และเป็นชาร์เตอร์แอคเคานแตนท์ในประเทศอังกฤษ หลักการบัญชีสากลที่ผมเรียนมานั้น เขาย้ำให้แสดงตัวเลขตามความเป็นจริงอย่างเคร่งครัด โดยให้ยึดเนื้อหาทางเศรษฐกิจเป็นหลัก ส่วนรูปแบบของกฎหมาย หรือข้อความในสัญญานั้น สำคัญเป็นรอง
- ในเรื่องของหลักการบัญชีสากลนั้น เขาจะถือตามรูปแบบของกฎหมาย หรือจะถือตามข้อความในสัญญา ก็ต่อเมื่อมันตรงกับเนื้อหาทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่หากไม่ตรง ก็จะต้องยึดความเป็นจริงทางเศรษฐกิจเป็นสำคัญ
- พูดง่ายๆ เขาให้แสดงข้อมูลในบัญชี ตามของจริงครับ ไม่ใช่เปิดให้มีการทำข้อตกลงกันหลอกๆ แล้วก็มั่วตัวเลข
- ถามว่าถึงแม้จะลดจำนวนหุ้นของกระทรวงการคลังลงไป จนเหลือร้อยละ 49 แต่หากเมื่อรวมกับกองทุนวายุภักษ์แล้ว ยังเกินร้อยละ 50 อยู่ กรณีเช่นนี้ ในข้อเท็จจริง จะทำให้อำนาจในการควบคุมของรัฐบาลลดลงไปจริงๆหรือเปล่า หรือเป็นการหลอกตัวเอง หรือหลอกคนอื่น
- ผมเห็นว่า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงการถือหุ้นตามวิธีการดังกล่าว อำนาจในการควบคุม กิจการดังกล่าวโดยนักการเมืองในรัฐบาล ก็ยังจะมีอยู่เหมือนเดิมครับ และความรับผิดชอบในทางสังคมของรัฐบาลต่อบุคคลภายนอก และความรับผิดชอบในทางการเมืองของรัฐบาลต่อการกระทำขององค์กรเหล่านี้ ก็ยังจะเหมือนเดิม
- และเมื่อมองจากภายนอก การที่บุคคลภายนอกให้ความเชื่อถือแก่กิจการเหล่านี้ อันเนื่องมาจากเห็นว่ารัฐบาลควบคุมการดำเนินการของกิจการเหล่านี้นั้น ภาพต่อบุคคลภายนอก ก็ยังจะเหมือนเดิม
- ในสายตาของบุคคลภายนอก โดยเฉพาะนักลงทุนต่างประเทศนั้น กองทุนวายุภักษ์ก็ยังอยู่ในความควบคุมของรัฐบาลโดยทางอ้อมอยู่ดี
- ดังนั้น ตามหลักบัญชีสากล หนี้สาธารณะจะยังไม่ลดลงครับ เว้นแต่การขายหุ้นดังกล่าว เป็นการขายหุ้นออกไปให้แก่บุคคลที่สาม ที่ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลอย่างแท้จริง
- ภาษานักบัญชีเขาเรียกวิธีการเช่นนี้ว่า "การตกแต่งบัญชี"ครับ ภาษาอังกฤษเรียกว่า "window dressing" คือการทำให้หน้าต่างที่แสดงสินค้าดูสวยหรู แต่เป็นการบังหน้าปัญหาที่เละเทะที่ซ่อนอยู่ภายในร้าน
- และตัวอย่างของประเทศกรีซ ก็เห็นแล้วว่า หากพยายามซ่อนตัวเลขหนี้สาธารณะ และภายหลังถูกจับได้ ก็จะไม่มีใครเชื่อถือเครดิตของประเทศอีกต่อไป
- เป็นอันตรายอย่างมาก ขอเตือนไว้นะครับ


http://www.posttoday.com/%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88-%E0%B8%AB%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99/133176/%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%95%E0%B8%97-%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8A%E0%B8%B5

สหภาพฯ ต้านรัฐขาย ปตท.ห่วงเปิดทาง “กลุ่มทุน-การเมือง” เข้าฮุบ


สหภาพแรงงาน ปตท.ต้นแนวคิด “วีรพงษ์” ขายหุ้น ปตท.พ้นความเป็น รสก.เพื่อลดหนี้สาธารณะ ห่วงในอนาคต “กลุ่มทุน-การเมือง” เตรียมแผนรุกคืบเข้าฮุบ การตรวจสอบต่างๆ โดย ปชช.อาจลดลง ทำให้กลไกหลักในการดูแลราคาพลังงาน ทั้ง แอลพีจี เอ็นจีวี และน้ำมัน ก็จะหายไป เพราะต้องอยู่ภายใต้ กม.แข่งขันทางการค้า

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแนวคิดการขายหุ้น 2 รัฐวิสาหกิจ เพื่อลดภาระหนี้สาธารณะของรัฐบาล โดยให้กองทุนวายุภักษ์เข้ามาถือหุ้นแทน เรื่องดังกล่าว ตนเองมองว่า เป็นนโยบายของรัฐบาลซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ซึ่งหากดำเนินการ ปตท.ก็ต้องทำความเข้าใจกับพนักงาน และหาแนวทางบรรเทาผลกระทบ ทั้งในส่วนของความมั่นคงและสวัสดิการพนักงาน


http://www.manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9550000009047

กิตติรัตน์ ลุยขายหุ้นรัฐวิสาหกิจ ประเดิมบริษัทปตท.และการบินไทยภายในปีนี้ หวังลดหนี้สาธารณะเรียกความมั่นใจต่างชาติ


นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวว่า คลังมีนโยบายที่จะขายหุ้นบริษัท ปตท. และบริษัทการบินไทย เพื่อไม่ให้เป็นรัฐวิสาหกิจ จะทำให้เงิืนกู้ของทั้ง 2 บริษัท ไม่นับเป็นหนี้สาธารณะ เพื่อแสดงให้นักลงทุนต่างประเทศเห็นว่าจริงๆ แล้วหนี้สาธารณะของประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำมาก

อย่างไรก็ตาม เรื่องการขายหุ้นรัฐวิสาหกิจดังกล่าวไม่ได้เป็นเรื่องเร่งด่วน อาจจะดำเนินการภายในปี โดยจะเป็นการขายหุ้นให้กับกองทุนวายุภักษ์ของกระทรวงการคลัง

"แม้ว่าตอนนี้หนี้สาธารณะของไทยจะอยู่ในระดับต่ำ 40% จากกรอบความยังยืนทางการคลัง ก็อยากทำให้ต่างชาติเห็นว่าจริงๆ แล้ว หนี้สาธารณะของประัเทศอยู่ต่ำกว่านั้นอีก" นายกิตติรัตน์ กล่าว

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า แม้ว่ามาตรฐานสากลให้นับหนี้ของรัฐวิสาหกิจเป็นหนี้สาธารณะ แต่คลังเห็นว่าหนี้สาธารณะควรนับแต่หนี้ที่รัฐบาลกู้เพื่อการขาดดุลงบประมาณ หรือการลงทุนเท่านั้น ส่วนหนี้ของรัฐวิสาหกิจไม่ึควรรับเป็นหนี้สาธารณะ เพราะประเทศไทยยังมีรัฐวิสาหกิจจำนวนมาก ไม่เหมือนต่างประเทศที่มีหนี้รัฐวิสาหกิจจำนวนน้่อย

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า ปัจจุบัีนรัฐวิสาหกิจมีหนี้จำนวน 1 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นของบริษัทขนาดใหญ่ เช่น บริษัท ปตท. บริษัทการบินไทย และบริษัท การท่าอากาศยานไทย ส่วนการลดสักส่วนการถืิอหุ้นรัฐวิสหากิจเป็นเรื่องของนโยบาย

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า กองทุนวายุภักษ์มีสภาพคล่องประมาณ 5 หมื่นล้านบาท และพร้อมที่จะเข้าไปซื้อหุ้นบริษัท ปตท. และ บริษัทการบินไทย แห่งละ 2% เพื่อให้เหลือสัีดส่วนที่คลังถืออยู่ 49% ไม่ถือเป็นรัฐวิสาหกิจ หากมีนโยบายสังการมา


พวกกระสือ..เหลือบ..สุดท้ายก็อดรนทนไม่ไหวก็เผยทาสแท้ออกมาตอนหาเสียงบอกจะมาแก้ปัญหา..นี่หรือการแก้ปัญหา..สุดท้ายสมบัติของชาติที่พังเพราะนักการเมือง..นายทุน..จนเป็นหนี้เป็นสิน..สมบัติตกเป็นของนายทุนแต่หนี้สินตกเป็นของประชาชน..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ม.ค. 12, 08:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เกาะกระแส
โดย...ก้อนกรวด

00 เดินกันไปตามขั้นตอน เริ่มจากการคัดคนเข้ามาทำงานรับใช้ ค่อยๆ และเล็มกันไปเรื่อยๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย หากบอกว่าเวลานี้แผน “ฮุบปตท.” อย่างเบ็ดเสร็จ ได้ดำเนินใกล้มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว หลังมีการเปลี่ยนแปลง “ขุนคลัง” คนใหม่ เป็น กิตติรัตน์ ณ ระนอง สำหรับเตรียมการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ในองค์กรธุรกิจที่มีกำไรมหาศาลดังกล่าว ต้องการแปรสภาพให้พ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจที่รัฐถือหุ้นใหญ่โดยกระทรวงการคลัง ด้วยวิธีการลดหุ้นลงอีก 2 เปอร์เซ็นต์ ให้เหลือ 49 เปอร์เซ็นต์ โดยนำ 2 เปอร์เซ็นต์ดังกล่าวไปขายให้เอกชน หรือจะมาในรูปแบบต่างๆ เช่น ให้กองทุนวายุภักษ์เข้ามาซื้อ อ้างว่าเพื่อต้องการลดหนี้สาธารณะ ความหมายที่เปิดเผยออกมาอย่างแรกก็คือเป็นการตกแต่งบัญชี สำหรับการ “กู้” เพิ่ม และคนไทยก็เป็นหนี้เพิ่ม ขณะที่ “พวกแม้ว” รวยเพิ่ม

00 ความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใต้กิเลส และ “ความโลภ” ก็คือต้องการเข้ามาฮุบปตท.เข้ามาเป็นเจ้าของ “ธุรกิจพลังงาน” ที่มีผล “กำไรมหาศาล” ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ที่ผ่านมาได้นำร่อง “ชง” ขึ้นมาก่อนจาก “กุนซือใหญ่” วีระพงษ์ รามางกูร ในฐานะประธาน กยอ. และต่อมาก็รับลูกทันทีจาก “เสี่ยโต้ง” ประกาศว่า ภายในปีนี้จะดำเนินการให้ปตท.พ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจได้สำเร็จ เป้าหมายอีกอย่างหนึ่งที่ต้องทำไม่ต่างกันคือ การบินไทย ที่ต้องเข้าไปฮุบ

00 อย่างไรก็ดี ถ้าพิจารณาในแง่ยุทธศาสตร์ และความสำคัญสำหรับพี่น้องประชาชนแล้ว ธุรกิจประเภทพลังงาน และกิจการด้านสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ต้องเป็นของรัฐ หรืออย่างน้อยต้องเป็นรัฐวิสาหกิจที่รัฐเป็นเจ้าของ หากปล่อยให้ตกไปในอยู่ในมือของ “เอกชน” ที่อยู่ในรูปแบบของการเข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุนในตลาดหลักทรัพย์แล้ว ต่อไปเราจะได้เห็นการขึ้นราคาตามใจชอบ หวังผลแต่กำไรเท่านั้น ทั้งที่ในรูปแบบปัจจุบันที่เปิดทางให้เอกชนที่เป็นกลุ่มทุนการเมืองเข้ามา “สูบเลือด” ในส่วนแบ่งที่เหลือ 49 เปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่า “ทุเรศ” พออยู่แล้ว แต่นี่ยังโลภไม่รู้จักพอ คิดเข้ามาฮุบกันอย่างเบ็ดเสร็จเลยรึ “คุณเหลี่ยมจัด”

00 พูดก็พูดเถอะ ถ้าเป็นกรณีของ การบินไทย หากพิจารณาในบางมุม ก็อาจเป็นไปได้ สำหรับการแข่งขันในทางธุรกิจประเภทนี้กับต่างชาติ เพื่อความคล่องตัว ก็อาจพอฟังขึ้น (บ้าง) แต่สำหรับ ปตท.นี่ยอมไม่ได้เด็ดขาด ในทางตรงข้าม ต้องหาทางเอาคืนมาเป็นของรัฐทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำไป และต้องทำโดยเร็ว จะปล่อยให้พวกตระกูลนักการเมือง ทุนการเมือง เข้ามาเอาเปรียบไม่ได้เป็นอันขาด

00 เริ่มเปิดฉากมาก็มีราคีเสียแล้ว สำหรับ นลินี ทวีสิน รมต.ประจำสำนักฯคนใหม่ ที่ถูกทางการสหรัฐฯ ขึ้นแบล็กลิสต์ ฐานติดต่อคบค้ากับทรราชย์ “มูกาเบ้” แห่งซิมบับเว แอฟริกา แม้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะกัดฟันปกป้อง อ้างว่าไม่ขัดรธน.ไทย แต่การตั้งคนแบบนี้เป็นรมต. ก็ลองใช้หัวสมองกลวงๆ คิดหน่อยว่าเหมาะหรือไม่ แถมยังต้องย้อนไปเมื่อครั้งเป็น “ผู้แทนการค้าไทย” ได้ทำธุรกิจแอบแฝงอะไรหรือไม่ด้วย เพราะเมื่อนำมาปะติดปะต่อกัน มันทะ***พิกล !!


http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000009131

ปฏิบัติการหน้าด้าน-ปล้นสมบัติคนไทยฮุบปตท.เบ็ดเสร็จ !!


บ้านพระอาทิตย์

ต้องยอมรับว่าตอนแรกว่าคาดไม่ถึงจริงๆ สำหรับแผนการรุกคืบเข้ามาฮุบ ปตท.ของกลุ่มทุนการเมืองที่ใช้กลไกอำนาจรัฐนำหน้า เพราะยังเชื่อว่าในเมื่อปัจจุบัน ปตท.มีสภาพเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีการแปรรูปเปิดทางขายหุ้นให้เอกชนแบ่งไปถึง 49 เปอร์เซ็นต์รับโบนัส แบ่งผลกำไรเข้ากระเป๋าในแต่ละปี รับกันไปแทบอ๊วก เพราะแต่ละปีมีกำไรนับแสนล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี

จากสภาพที่ทำธุรกิจใช้ “คราบ” ความเป็นรัฐวิสาหกิจ เป็นสมบัติของชาติมาทำธุรกิจผูกขาดด้านพลังงานมาเอาเปรียบ เพราะแทนที่ผลกำไรนับแสนล้านบาทนั้นจะเข้าคลังทั้งหมดแต่กลับต้องมาหักแบ่งกำไรให้กับเอกชนถึง 49 เปอร์เซ็นต์ รวยกันไปคนละเท่าไหร่ลองหลับตานึกภาพดูเอาก็แล้วกัน

และภาคเอกชนที่ว่านั้นลองคิดดูสิว่าเป็นพวกไหน หากย้อนกลับไปเมื่อครั้งการแปรรูป ปตท.ในรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ที่มี ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ตอนนั้นเปิดให้มีการซื้อหุ้นราคาถูกและเพียงแค่ “ไม่กี่วินาที”ก็ขายเกลี้ยง ขณะเดียวกันก็ลองย้อนกลับไปดูอีกว่ามีกลุ่มไหนที่ได้หุ้นประเภทผู้มีอุปการคุณไปบ้าง และเชื่อหรือไม่ว่า ทักษิณ จะไม่มีผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมกับบริษัท ปตท.ในปัจจุบันนี้ รวมทั้งเชื่ออีกหรือไม่ว่า เมื่อไม่มีชื่อของเขา รวมไปถึงคนที่มีนามสกุลชินวัตรถือหุ้นอยู่ก็หมายความว่า “ไม่เกี่ยว”

ด้วยความที่แบ่งให้กลุ่มได้ฟันกำไรกันจนพุงปลิ้นดังกล่าวแล้ว ทำไมถึงได้โลภไม่สิ้นสุด เพราะล่าสุดกำลังเดินหน้า “ปลดล็อก” แปรสภาพความเป็นรัฐวิสาหกิจของ ปตท.จากปัจจุบันที่รัฐโดยกระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่ร้อยละ 51 ให้ลดลงเหลือ ร้อยละ 49 แล้วให้ “กองทุนวายุภักษ์” เข้ามาซื้อหุ้นร้อยละ 2 ดังกล่าวไป

ถ้าเป็นแบบนี้ก็หมายความในทำนอง “เสร็จโจร” ละครับพี่น้อง !!


บอกได้คำเดียวครับว่าน่าเป็นห่วง..


http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000009129
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนจับตามอง
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 ม.ค. 12, 09:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
15 ล้านเสียงที่นางนกแล วันๆ เสื้อผ้า หน้า ผม ยิ้มหวาน ...ท่องแม่มอย่างเดียวเรามาจากประชาธิปไตย เสียงกากบาทในคูหา 3 นาที ข้างมากของประชาชนคนอิสาน คนเหนือ ที่นิยมชมชอบคนเก่งแต่โกง อ้างทุกๆ คนมันก็โกงกันทั้งนั้น ไม่มีใครทำอะไรคนโกงได้หรอก ขอให้โกงกินเนื้อ ไปจนหมดตัว กินเงินทอนคูปองให้หมด แล้วคายกระดูก ถุยก้าง ออกมาเป็นของฟรีๆ ส่วนลดคูปองถูกๆ หนี้กองทุนท่วมหัวให้ชาวบ้านกินบ้าง ... q*026


เคยสร้างผลงานเด่นเคยกระชากราคาเบนซินได้ 3 เดือนแล้วค่อยๆ ขึ้นราคาเหมือนเดิม ....บริหารวิกฤติน้ำท่วมโหลยโท่ย แล้วพายเรือให้โจรปล้นผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม เลวร้ายกว่าอดีตรัฐบาลพายเรือให้โจรนั่งหลายเท่า


วันๆ หาทางแก้กฏหมายให้นักธุรกิจการเมืองพี่ชาย และ ฝ่ายค้าน ส.ว. ให้โนมินี ตัวแทนนักธุรกิจการเมือง ซื้อหุ้นกองทุนวายุพักต์เพิ่ม เพื่อทำให้ ปตท เป็นเอกชนล้วนๆ ฮุบธุรกิจพลังงานเมืองไทย แล้ว ขึ้นค่าแก๊ส ค่าน้ำมันเพิ่มความทุกข์ทางเศรษฐกิจให้คนจน.. ผลักหนี้สาธารณะประเทศไทย ของ ปตท มาให้คนจน ผุ้ใช้แก๊ส ใช้น้ำมันใช้หนี้แทน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หุ้น ปตท. ดร.โกร่ง เผา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม