หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "พุทธศาสนากับการเสริมสร้างทางปัญญาแก่ประชาชนให้เป็นคนดีของสังคมควรเป็นอย่างไร"  (อ่าน 1010 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.พ. 12, 07:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"พุทธศาสนากับการเสริมสร้างทางปัญญาแก่ประชาชนให้เป็นคนดีของสังคมควรเป็นอย่างไร"


ท่านสมาชิก ท่านผู้มีเกียรติ ท่านผู้อ่านและประชาชน
ให้ท่านช่วยเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์เข้ามา และตรงกับเป้าหมายที่วางไว้และเพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในการเรียนรู้ร่วมกันอีกทางหนึ่งร่วมกัน ให้ช่วยกันเสนอแนะกันเข้ามาว่า"พุทธศาสนากับการขัดเกลาประชาชนให้เป็นคนดีช่วยเหลือสังคมควรเป็นอย่างไร"

มาช่วยระดมความคิดเห็นร่วมกันส.ส.ของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลจะร่วมเสนอความคิดเห็นเข้ามาได้เช่นกัน กระทู้นี้เป็นกระทู้เปิดกว้างสำหรับท่านทุกคน เรามาร่วมมือกันใช้สิทธิ์และเสียงในการเสนอความคิดเห็นร่วมกันโดยไม่มีสีเข้ามาเกี่ยว เพราะทุกคนนั้นเป็นคนไทยด้วยกันและคนไทยต้องมีความรักความสามัคคีรวมใจเป็นหนึ่งเดียวเท่านั้น......

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ก.พ. 12, 07:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กฎและกติการ่วมกัน จะต้องเสนอแนะความรู้อย่างสร้างสรรค์ไม่กล่าววาจาที่ไม่สุภาพหรือรุนแรงไม่ทำให้เว็บสนุกหรือบุคคลเสียหาย ข้อความที่ไม่สุภาพจะถูกคัดออก ตามกฎและกติการ่วมกันและจะไม่กล่าวถึงสถาบันสูงสุดเป็นที่เคารพของประชาชน.....จะต้ัองเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อรัฐบาลและฝ่ายค้าน สมาชิกสภาผู้แทนทุกท่านจะได้นำความคิดเห็นของประชาชนไปทำหน้าที่ของท่านให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนทุกๆคนต่อไป.....ขอขอบตุณทุกท่านที่ร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา...
ผู้ที่ร่วมแสดงความคิดเห็นที่ดีและสร้างสรรค์เข้ามา ท่านส.ส.อันทรงเกียรติทุกท่านคงดูกระทู้นี้อยู่ เชิญร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา ต้องการให้ รัฐบาลบริหารประเทศให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างไรบ้าง หรือท่าน ส.ส.หากดูอยู่และอยากจะแสดงความคิดเห็นเข้ามาตอบกระทู้หรือเสนอผลงานของท่าน ก็สามารถเสนอเข้ามาได้ หัวข้อนี้เปิดกว้างสำหรับทุกๆคนครับ....และขอเชิญคณาจารย์และนักวิชาการมาร่วมฟังความคิดเห็นร่วมกันและร่วมเสนอเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อไป ทุกฝ่ายต้องมาช่วยกัน....ขอเรียนเชิญคณาจารย์คณะรัฐศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ และทุกๆคณะ ทุกมหาวิทยาลัยฯ รวมทั้งนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ และประชาชนทุกสาขาอาชีพทุกท่าน มาร่วมให้ข้อคิดเห็น หัวข้อต่างๆ เรามาช่วยกันเสนอรูปแบบต่างๆในความคิดของท่าน เรามาใช้สมองระดมความคิดเห็นร่วมกันในการสร้างสรรค์สังคมให้มีการเดินหน้าต่อไปได้ มีแต่ความรัก ความสามัคคี ความเข้าใจกัน ก้าวเดินหน้ากันต่อไป สังคมเราบอบช้ำกันมามากแล้ว มีคนได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น นั่งอยู่บนภูดูคนไทยเราทะเลาะกันเอง เพื่อรับประโยชน์จากเราไปมากมาย เช่นการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ สังคม และลูกหลานไทยได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจกันทั่วหน้า ฉนั้นเราต้องก้าวให้พ้นวิกฤติ์ต่างๆเหล่านี้ไปให้ได้ด้วยแรงร่วมใจของเรา และเราจะต้องมีการพัฒนาในด้านต่างๆให้ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคในเอเชียนี้ให้ได้ หากทุกคนร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกันทุกๆคน เราจะกลับมายิ่งใหญ่กันอีกครั้งหนึ่ง...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ถือศีล5
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 ก.พ. 12, 11:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ท่านพระสังฆราช วัดบวรฯ พระองค์ได้เคยกล่าวว่าที่สังคมที่เป็นอยู่นั้นมีปัญหามากมาย เพราะวินัยของสงฆ์นั้นอ่อนแอ พระสงฆ์ต้องมีส่วนร่วมในสังคมนี้ จะต้องเทศน์และสอนให้ชาวบ้านนั้นอยู่ในศีล 5 รู้จักบุญและบาปจะต้องร่วมหารือกันว่าจะช่วยเหลือสังคมนี้กันอย่างไร...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนแก่
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 ก.พ. 12, 12:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นความคิดอ่านที่ดีมากที่สุดในขณะนี้ แนะนำให้อ่านบทความของอาจารย์กรุณา กุศลาสัย เรื่องความเจริญและความเสื่อมของพระพุทธศาสนาในอินเดีย จะพบว่ามากข้อคล้ายกับบ้านเราในปัจจุบัน
เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องมหึมา ผมจะขอเสนอมาคร่าวๆดังนี้

ฝ่ายวัด
1. ให้ความรู้ที่ถูกต้องทางพระพุทธศาสนาแก่นักบวชจนกลับมาเป็นสมมุติสงฆ์โดยสมบูรณ์
2. เลิกคำสอนที่ไม่เกี่ยวกับหลักธรรมในพระพุทธศาสนา
3. เลิกการบูชาลัทธิความเชื่ออื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับพุทธศาสนา เช่น ปลุกเสก วัตถุมงคล บูชาเทพต่างๆ รวมถึงลดพิธีกรรมที่ไม่จำเป็นลงให้ง่ายและเหมาะกับคนรุ่นใหม่
4. ให้สงฆ์มุ่งสร้างคนมากกว่าสร้างวัตถุ
5. ให้ความรู้แก่สงฆ์จนสามารถเป็นนักสอนที่ดีได้
6. ให้เรียนรู้สังคมทั้งอดีตและปัจจุบันอย่างลึกซึ้ง เพื่อจะได้นำคำสอนจากพระพุทธศาสนามาสอนคนร่วมสมัยได้อย่างเข้าใจ
ฯลฯ
ฝ่ายทางโลก
1. องค์ทางพุทธศาสนาปัจจุบันต้องเข้มแข็งและทันเหตุการณ์มากขึ้น
2. เปิดให้ชาวพุทธหรือแม้ชาวลัทธิอื่นๆได้แสดงความเห็นได้โดยเสรี เพื่อจะนำไปสู่ข้อสรุปที่ดีที่สุดต่อไป
3. ใช้สื่อมวลชนและ social network ให้มากขึ้นจนเป็นเชิงรุก
4. จัดให้มีหลักสูตรสอนพระพุทธศาสนาในระบบการศึกษาอย่างจริงจังจนถึงระัดับปริญญาตรีเป็นอย่างน้อย
ฯลฯ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ศาสนิกชน
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 8 ก.พ. 12, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้าเรายอมรับความจริงกันได้ ก็พูดกันตรงๆก็แล้วกันว่า ต้องพัฒนาตัวพระพุทธศาสนาเองเสียก่อน อย่างน้อยก็สามอย่าง

อย่างแรก ปรับระบอบโครงสร้างการปกครองคณะสงฆ์เอง ให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัยให้ได้ก่อน มิจฉาอาชีวะในพระพุทธศาสนาต้องไม่มี การรับบุคคลเข้าสู่ศาสนาต้องมีจุดประสงค์เดียวคือรักษาพระพุทธศาสนา ถ้ามีเจตนาแอบแฝงอย่างอื่น ต้องมีมาตรการป้องกันและกำจัด

อย่างที่สอง ระดับผู้นำผู้ปกครองคณะสงฆ์ ต้องคัดสรรเฉพาะที่ทรงความรู้ด้านพระธรรมวินัยเท่านั้น และต้องมีความประพฤติปฎิบัติดีงามตามพระธรรมวินัย ไม่มีมิจฉาอาชีวะเข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องไม่อ้างความเหมาะสมอย่างอื่น มาเป็นตัวกำหนด เพราะระดับผู้นำผู้ปกครองย่อมมีผลต่อระดับล่างลงไป

อย่างที่สาม ต้องพัฒนาบุคคลากรผู้มีหน้าที่ปฎิบัติงานทุกๆด้านในพระพุทธศาสนาให้มีความรู้ด้านพระธรรมวินัยอย่างถูกต้องเที่ยงตรงบริสุทธิ์เสียก่อนโดยอาศัยพระไตรปีฏกเป็นหลักอ้างอิงโดยไม่นำความคิดเห็นส่วนตัวปะปนไปกับคำสอนโดยมีเจตนาอย่างอื่นแอบแฝงอยู่

ได้สามอย่างนี้เสียก่อน ค่อยไปพูดถึงอย่างอื่น ต้องยอมรับความจริงกันให้ได้เสียก่อนว่า ในปัจจุบันเรายังไม่มีสักอย่าง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เรามาทำดีกันคะ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 ก.พ. 12, 16:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หนูสวดมนต์ไหว้พระนั่งสมาธิทุกวันทำให้จิตแจ่มใสคะ วันหยุดก็ไปฟังเทศน์ฟังธรรมที่วัดคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 9 ก.พ. 12, 18:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พระวินัยหย่อนยานและทำผิดศีลเสียเอง เลยต้องใช้กรรมติดจรวดในชาตินี้

(9 ก.พ.)สภ.ป่าซาง จ.ลำพูน จับกุม พระพิชาติ อินวรรณ อายุ 24 ปี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ที่หมู่บ้านแม่แรง อ.เมือง จ.ลำพูน ตรวจค้นในกระเป๋าพบยาบ้าจำนวน 90 เม็ด เงินสด 14,000 บาท พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์ 1 คัน โทรศัทพ์มือถือ 2 เครื่อง

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลการล่อซื้อยาบ้า จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไปค้นกุฏิของพระพิชาติที่วัดกู่ไท จ.ลำพูน พบซีดีลามกจำนวนมากนอกจากนี้ยังพบกางเกงใน ยกทรงของผู้หญิงจำนวน 4 ชุด เจ้าหน้าที่จึงนำตัวพระพิชาติไปทำการสึกจากพระ

จากการสอบสวน พระพิชาติ หรือนายพิชาติ ได้ให้การว่า ได้ซื้อยาบ้าต่อมาจากนายเฟื่อง ไม่ทราบนามสกุล อายุ 25 ปี และได้นำมาขายต่อให้กับวัยรุ่นในราคา 200 บาท จากนั้นจะนำเงินที่ได้มาเที่ยวเตร่และไปซื้อบริการทางเพศโดยการชวนหญิงสาวมาร่วมหลับนอนในกุฏิ สารภาพทำมา 5 ครั้งแล้ว และที่ทำให้เจ้าหน้าที่ถึงตะลึงเมื่อ นายพิชาติ บอกว่าทุกครั้งจะขอกางเกงในยกทรงของผู้หญิงไว้เป็นที่ระลึก

อนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวนายพิชาติไปดำเนินตามกฏหมายในข้อหามียาเสพติดไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 10 ก.พ. 12, 20:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เจ้าคณะทุ่งงาม จ.ลำปาง นอนกกสีกาคากุฏิไม้สักทอง ชาวบ้านสุดทนปิดล้อมขับไล่ ก่อนนิมนต์สึกทันที

ผู้นำชุมชนหมู่บ้าน บ้านมั่ว ม.4 ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ประกาศเสียงตามสาย ให้ชาวบ้านในหมู่บ้าน รวมกว่า 200 คน ทำเครื่องร้อย และทำพิธีสู่ถอน ขับไล่เสนียดจัญไรออกให้หมดไปจากวัดบ้านมั่ว หลังเมื่อกลางดึกที่ผ่าน ชาวบ้านและกรรมการวัด ปิดล้อมกุฏิไม้สักทองมูลค่าหลายล้านบาท ของเจ้าอาวาส วัดบ้านมั่ว ตำแหน่งเจ้าคณะตำบลทุ่งงาม เลขาฯเจ้าคณะอำเภอ เสริมงามลำปาง ภายหลังจาก พระครูวิสิฐสาธุการ อายุ 44 ปี ลักลอบพาสีกามานอนกกอยู่ในกุฏิดังกล่าว ส่วนชาวบ้านได้เดินทางมาปิดล้อม ซึ่งกุฏิถูกล็อกประตูไว้ทั้งหมด เมื่อพบพระครูวิสิฐ สาธุการ กำลังนอนกกผู้หญิง อายุประมาณ 35 ปี ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกัน จากนั้น ทางผู้ใหญ่บ้านและกรรมการวัด และชาวบ้านได้ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะนิมนต์อดีตเจ้าคณะตำบล มาทำการสึกทันทีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 11 ก.พ. 12, 12:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แบบอย่างที่ดี


สำนักพุทธจัดโครงการอุปสมบทหมู่1แสนรูป

7 ก.พ. 55 13.54 น.

สำนักพุทธจัดโครงการอุปสมบทหมู่1แสนรูป

ที่ อาคารเบญจจินดา ถ.วิภาวดี รังสิต ได้จัดแถลงข่าวโครงการอุปสมบทหมู่ 100,000 รูป ทุกหมู่บ้านทั่วไทยขึ้น โดยโครงการดังกล่าว จัดขึ้นจากความร่วมมือของ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ คณะสงฆ์ทั้งแผ่นดิน คณะกรรมธิการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร วัดพระธรรมกาย มูลนิธิธรรมกาย สมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ชมรมพุทธศาสตร์สากล ในอุปถัมภ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ และองค์กรภาคีต่างๆ จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 22 มี.ค - 13 พ.ค. 2555 ณ วัดที่เป็นศูนย์กลางการอบรมประจำอำเภอทั่วประเทศ เพื่อให้กระแสธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แผ่ปกคลุมทั่วผืนแผ่นดินไทย ให้ผู้มีสิทธิ์อุปสมบท มีโอกาสศึกษาปฏิบัติธรรม เพื่อเป็นหลักในการดำเนินชีวิตต่อไป สำหรับ โครงการอุปสมบทหมู่นี้ ได้จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 มีผู้สนใจเข้าร่วมอุปสมบทเป็นจำนวนมากตลอดมา นอกจากนี้ การอุปสมบทดังกล่าว ยังไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คนดีของสังคม ปัญญา พุทธศาสนา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม