หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "กุบไลข่าน ข่านผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก"  (อ่าน 1444 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 07:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"กุบไลข่าน ข่านผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก"


ท่านสมาชิก ท่านผู้มีเกียรติ ท่านผู้อ่านและประชาชน
ให้ท่านช่วยเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์เข้ามา และตรงกับเป้าหมายที่วางไว้และเพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในการเรียนรู้ร่วมกันอีกทางหนึ่งร่วมกัน


มาช่วยระดมความคิดเห็นร่วมกันทางวิชาการร่วมกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 08:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กฎและกติการ่วมกัน จะต้องเสนอแนะความรู้อย่างสร้างสรรค์ไม่กล่าววาจาที่ไม่สุภาพหรือรุนแรงไม่ทำให้เว็บสนุกหรือบุคคลเสียหาย ข้อความที่ไม่สุภาพจะถูกคัดออก ตามกฎและกติการ่วมกันและจะไม่กล่าวถึงสถาบันสูงสุดเป็นที่เคารพของประชาชน.....จะต้ัองเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อรัฐบาลและฝ่ายค้าน สมาชิกสภาผู้แทนทุกท่านจะได้นำความคิดเห็นของประชาชนไปทำหน้าที่ของท่านให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนทุกๆคนต่อไป.....(เป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยทางวิชาการ)ขอขอบตุณทุกท่านที่ร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา...
ผู้ที่ร่วมแสดงความคิดเห็นที่ดีและสร้างสรรค์เข้ามา ท่านส.ส.อันทรงเกียรติทุกท่านคงดูกระทู้นี้อยู่ เชิญร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา ต้องการให้ รัฐบาลบริหารประเทศให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างไรบ้าง หรือท่าน ส.ส.หากดูอยู่และอยากจะแสดงความคิดเห็นเข้ามาตอบกระทู้หรือเสนอผลงานของท่าน ก็สามารถเสนอเข้ามาได้ หัวข้อนี้เปิดกว้างสำหรับทุกๆคนครับ....และขอเชิญคณาจารย์และนักวิชาการมาร่วมฟังความคิดเห็นร่วมกันและร่วมเสนอเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อไป ทุกฝ่ายต้องมาช่วยกัน....


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 09:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"กุบไลข่าน ข่านผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก"

(รูป คูบิไล หรือ กุบไลข่าน)

กว่าจักรวรรดิมองโกลจะสงบอีกครั้งคือยุคของข่านสูงสุดรุ่นที่ 5 คือ คูบิไล หรือกุบไลข่าน หลานของเจงกิสข่าน

เมื่อปราบพี่น้องร่วมสายเลือดเรียบร้อยแล้วกุบไลข่านก็รุกรานแผ่นดินจีนต่อไป

จนผนวกแผ่นดินจีนทั้งหมดแล้วสถาปนาตัวเองเป็นปฐมกษัตริย์ราชวงศ์หยวน

การขยายอาณาเขตของจักรวรรดิมองโกลจึงเริ่มขึ้นอีกครั้ง

แต่เนื่องจากกุบไขข่านอยู่แต่ในแผ่นดินจีนมาตลอดชีวิตจึงแสดงตัวเป็นคนจีนจ๋าถึงขั้นย้ายเมืองหลวงคือ คาราคอรัม มาปักกิ่งบุกเวียตนาม

มองโกลส่งทูตมาอาณาจักรอันนัม(เวียตนามโบราณ)

พร้อมสั่งกษัตริย์เวียตนามให้เดินทางมาเข้าเฝ้า

กษัตริย์เวียตนามกริ้วมากจนสั่งตัดหัวฑูตมองโกลทั้งหมด!!

สงครามจึงเริ่มขึ้น...

ปกติทหารมองโกลอยู่แต่ที่หนาวเย็นตลอดแม้กระทั่งเวลาควบม้าออกจากเต๊นต้องเอาเนยมาทาตัวก่อน เพื่อกันผิวแตก
แต่เมื่อกองทัพมองโกลบุกเข้าอันนัม โดยต้องเจอกับอากาศร้อนแล้ง และโรคระบาดทำให้ ทหารเจ็บป่วยเป็นอันมาก

และการซุ่มโจมตีแบบกองโจร และวางกับดักตลอดเวลา ทำให้ทหารมองโกลเสียหายอย่างหนักจนต้องถอนทัพ

หลังพยายามอยู่ 2ครั้ง แต่ท้ายสุดกษัตริย์อันนัมเลือกถวาย บรรณาการ

เพื่อป้องกันไม่ให้ กองทัพมองโกล กรีฑาทัพมาบุกซ้ำ และกุบไลข่านก็พอใจและไม่มีการเดินทัพเข้ารุกรานเวียตนามอีกทำให้ข่านท่านอื่นๆรับไม่ได้ การขยายดินแดนด้านตะวันตกจึงเกิดชะงัก และเรื้อรังไปด้วยสงครามกลางเมือง

แต่ด้านตะวันออกยังขยายต่อไปได้คือ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 09:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"กุบไลข่าน ข่านผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก"


"สมเด็จพระจักรพรรดิกุบไล ข่าน" (Kublai Khan) หรือ จักรพรรดิซื่อจูหวางตี้ หรือ จักร พรรดิซีโจ๊วฮ่องเต้ เป็นพระราชนัดดา(หลาน)ในจอมจักรพรรดิ"เจงกิส ข่าน" กับพระอัยยิกา (ย่า) "บูร์ไต" พระราชบิดาของพระองค์พระนาม "ตูลิ" ส่วนพระราชมารดาคือ "พระนางซอร์กัจตานิ เบกิ" กุบไล ข่านมีพระชนม์อยู่ในช่วง ค.ศ.1215-1294 และครองบัลลังก์เป็นข่าน หรือจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิมองโกล เมื่อ ค.ศ.1260 ต่อมา ค.ศ.1279 ทรงสถาปนาราชวงศ์หยวนขึ้นปกครองจีน เป็นจักรพรรดิองค์แรกของราชวงศ์ รวมรัชสมัยของพระองค์อยู่ระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ.1260 ถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1294 อันเป็นวันสวรรคต พระชนม์ 78 พรรษา

จักรวรรดิมองโกลอันเกรียงไกรที่พระอัยกา(ปู่)เจงกิส ข่าน สร้างไว้ ขึ้นถึงจุดรุ่งเรืองสูงสุดในสมัยของกุบไล ข่าน เมื่อทรงมีชัยในสงครามโค่นล้มราชวงศ์ซ้อง ได้ขึ้นปกครองจีนในที่สุด ทรงตั้งกรุงปักกิ่งเป็นเมืองหลวง (ยุคนั้นเรียกชื่อเมืองต้าตู) เปิดศักราชชาวมองโกลครองจีนโดยทรงสถาปนาราชวงศ์หยวน ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์แรก ในพระนาม หยวนซีโจ๊วฮ่องเต้ ทรงปราบปรามจีนที่ยังแข็งข้อราบคาบในอีก 19 ปีต่อมานับเป็นฮ่องเต้ผู้ยิ่งใหญ่ที่ชนชาวจีนยกย่องนับถือว่าเป็นกษัตริย์สำคัญพระองค์หนึ่ง ทั้งที่ทรงเป็นคนต่างด้าว แต่เพราะทรงตั้งความหวังจะเป็นกษัตริย์ที่ดี จึงปกครองบ้านเมืองอย่างสุขุมรอบคอบ เอาใจใส่ประชาชน ทรงชนะใจชาวจีน เป็นฮ่องเต้มองโกลพระองค์เดียวที่จีนยอมรับ รวมถึงด้านวรรณศิลป์ที่หลักฐานระบุว่าจากที่ทรงสนใจทางอักษรศาสตร์และวรรณกรรม จึงส่งเสริมบทประพันธ์ต่างๆ ว่ากันว่าบทงิ้วในสมัยกุบไล ข่านดีมาก จนไม่มีบทงิ้วสมัยใดเทียบได้

รัชสมัยของจักรพรรดิกุบไล ข่าน อาณาจักรจีนแผ่ไพศาล ทางตะวันออกจดเกาหลี ขณะที่ทางตะวันตกอาณากว้างไกลไปจดประเทศโปแลนด์ ส่วนทางใต้ทรงส่งทัพไปตีได้เกือบหมดอินโดจีน รวมดินแดนดาลี (หรือ ต้าลี่ ในมณฑลยูนนานในปัจจุบัน) และเกาหลี อันนัม เวียดนาม ตลอดจนตังเกี๋ย รวมพม่า จากนั้นทรงพยายามขยายอิทธิพลโดยบุกไปโจมตีญี่ปุ่นและชวา แต่ไม่สำเร็จ พ่ายแพ้กลับมา เนื่องจากนักรบมองโกลเก่งกาจแต่การรบบนหลังม้า ขณะที่การโจมตีดินแดนที่เป็นเกาะต้องใช้ทัพเรือ ซึ่งมองโกลไม่เชี่ยวชาญพอ แต่บางเอกสารว่าเรือถูกมรสุมจึงไม่สำเร็จ

รัชสมัยกุบไล ข่าน มองโกลและจีนรุ่งโรจน์ยิ่ง นับรวมสัมพันธไมตรีกับตะวันตก โดยพบหลักฐานเป็นอันมากที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของพระองค์กับกษัตริย์แห่งยุโรป โดยเฉพาะองค์สันตะปาปาแห่งคริสต์ศาสนา และพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศส ในสมัยนี้มีทั้งทูต สมณทูต นักสอนศาสนา พ่อค้า ประชาชนจากยุโรปเดินทางมาเมืองจีนหลายคณะ ด้านกรุงปักกิ่งก็เคยส่งทูตไปกรุงวาติกัน และราชสำนักฝรั่งเศสเช่นกัน

ที่โด่งดังที่สุดคือการมาถึงของ "มาร์โก โปโล" แห่งเวนิส อิตาลี นักเดินทางสำรวจและค้าขาย ที่เดินทางร่วมกับพ่อและลุง เป็นชาวตะวันตกกลุ่มแรกที่เดินทางตามเส้นทางสายไหมสู่ดินแดนจีน ซึ่งพวกเขาเรียกว่า คาเธย์ และสู่ปักกิ่งในปี ค.ศ.1271 ได้เข้าเฝ้าจักรพรรดิกุบไล ข่าน จากนั้นใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองหางโจวช่วยงานราชสำนักถึง 17 ปี ก่อนเดินทางกลับบ้านเกิด การเดินทางของเขาถูกบันทึกไว้ในหนังสือชื่อ อิลมีลีโอเน (Il Milione) หรือ บันทึกการเดินทางของมาร์โก โปโล เปิดโลกของชาวตะวันตกให้รู้จักแผ่นดินซีกตะวันออกมากขึ้น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ที่สุดในโลก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม