หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ กับบทบาทเลขาธิการอาเซียน"  (อ่าน 1127 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 12, 21:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ กับบทบาทเลขาธิการอาเซียน"ท่านสมาชิก ท่านผู้มีเกียรติ ท่านผู้อ่านและประชาชน
ให้ท่านช่วยเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์เข้ามา และตรงกับเป้าหมายที่วางไว้และเพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในการเรียนรู้ร่วมกันอีกทางหนึ่งร่วมกัน


มาช่วยระดมความคิดเห็นร่วมกันทางวิชาการร่วมกัน


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มี.ค. 12, 21:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กฎและกติการ่วมกัน จะต้องเสนอแนะความรู้อย่างสร้างสรรค์ไม่กล่าววาจาที่ไม่สุภาพหรือรุนแรงไม่ทำให้เว็บสนุกหรือบุคคลเสียหาย ข้อความที่ไม่สุภาพจะถูกคัดออก ตามกฎและกติการ่วมกันและจะไม่กล่าวถึงสถาบันสูงสุดเป็นที่เคารพของประชาชน.....จะต้ัองเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อรัฐบาลและฝ่ายค้าน สมาชิกสภาผู้แทนทุกท่านจะได้นำความคิดเห็นของประชาชนไปทำหน้าที่ของท่านให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนทุกๆคนต่อไป.....(เป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยทางวิชาการ)ขอขอบตุณทุกท่านที่ร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา...
ผู้ที่ร่วมแสดงความคิดเห็นที่ดีและสร้างสรรค์เข้ามา ท่านส.ส.อันทรงเกียรติทุกท่านคงดูกระทู้นี้อยู่ เชิญร่วมกันแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์เข้ามา ต้องการให้ รัฐบาลบริหารประเทศให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างไรบ้าง หรือท่าน ส.ส.หากดูอยู่และอยากจะแสดงความคิดเห็นเข้ามาตอบกระทู้หรือเสนอผลงานของท่าน ก็สามารถเสนอเข้ามาได้ หัวข้อนี้เปิดกว้างสำหรับทุกๆคนครับ....และขอเชิญคณาจารย์และนักวิชาการมาร่วมฟังความคิดเห็นร่วมกันและร่วมเสนอเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อไป ทุกฝ่ายต้องมาช่วยกัน....ขอเรียนเชิญคณาจารย์คณะรัฐศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ และทุกๆคณะ ทุกมหาวิทยาลัยฯ รวมทั้งนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ และประชาชนทุกสาขาอาชีพทุกท่าน มาร่วมให้ข้อคิดเห็น หัวข้อต่างๆ เรามาช่วยกันเสนอรูปแบบต่างๆในความคิดของท่าน เรามาใช้สมองระดมความคิดเห็นร่วมกันในการสร้างสรรค์สังคมให้มีการเดินหน้าต่อไปได้ มีแต่ความรัก ความสามัคคี ความเข้าใจกัน ก้าวเดินหน้ากันต่อไป สังคมเราบอบช้ำกันมามากแล้ว มีคนได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น นั่งอยู่บนภูดูคนไทยเราทะเลาะกันเอง เพื่อรับประโยชน์จากเราไปมากมาย เช่นการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ สังคม และลูกหลานไทยได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจกันทั่วหน้า ฉนั้นเราต้องก้าวให้พ้นวิกฤติ์ต่างๆเหล่านี้ไปให้ได้ด้วยแรงร่วมใจของเรา และเราจะต้องมีการพัฒนาในด้านต่างๆให้ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคในเอเชียนี้ให้ได้ หากทุกคนร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกันทุกๆคน เราจะกลับมายิ่งใหญ่กันอีกครั้งหนึ่ง...


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 มี.ค. 12, 21:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ “อาเซียนคือทางเลือกของลูกหลาน”


ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน ปาฐกถาในหัวข้อ “ประชาคมอาเซียนกับการพัฒนาภาคใต้อย่างยั่งยืน” จัด โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับ สมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2552 โดยกล่าวว่า นโยบายหนึ่งของอาเซียนคือการที่จะนำองค์กรนี้ให้เป็นที่รู้จักของคนกว่า 580 ล้านคน จาก 10 ประเทศสมาชิก และการมาปาฐกถาในหัวข้อ “ประชาคมอาเซียนกับการพัฒนาภาคใต้อย่างยั่งยืน” ครั้งนี้ เป็นการนำภารกิจของอาเซียนที่มีอายุการก่อตั้งเท่ากับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาเล่าให้ฟังโดยเน้นเรื่องความสำคัญของการจัดตั้งประชาคมอาเซียน ในปี 2558 เป็นหลัก

เลขาธิการอาเซียน กล่าวถึงการจัดตั้งประชาคมอาเซียน ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของเสาหลัก 3 ประการคือเรื่องการเมืองและความมั่นคง เศรษฐกิจ และ สังคมและวัฒนธรรม ซึ่งภายใต้หลักการนี้ทำให้ 42 ปี ของการก่อตั้งไม่เคยมีความขัดแย้งที่รุนแรงในหมู่สมาชิก มีการให้ความร่วมมือของประเทศในภูมิภาคอื่นเพื่อถ่วงดุลอำนาจในภูมิภาคนี้ “อาเซียน” เป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม คล้ายกับพื้นที่ภาคใต้ของไทยที่เป็นที่รวมของหลายศาสนา เป็นภาพจำลองของโลกยุคโลกาภิวัตน์ที่ต้องมีการประสานด้านวัฒนธรรม การรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวของประชาคมอาเซียน จะกลายเป็นตลาดที่เข้ามาแล้วสามารถค้าขายกับประชากรของคนทั้ง 10 ประเทศ แต่ละประเทศจะได้รับส่วนแบ่งจากตลาดนี้เท่าไรขึ้นอยู่กับความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน และด้านทรัพยากรมนุษย์ของประเทศนั้นๆ สิ่งสำคัญคือความสงบเรียบร้อยภายในซึ่งหากยังมีการเผชิญหน้ากันของคนในประเทศก็ยากที่จะชนะการแข่งขันนี้ได้

เมื่อเกิดภาวะความผันผวนทางเศรษฐกิจครั้งใหม่ ประเทศทางยุโรปล้วนตั้งความหวังให้ประเทศในเอเชียตะวันออก ช่วยคลี่คลายปัญหาเนื่องจากมีประสบการณ์จากการแก้ไขวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว โดยให้จีนเป็นตัวจักรในการขับเคลื่อน โดยมีประเทศอื่น เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี และ อาเซียน เป็นต้น ช่วยสนับสนุน

“ประชาคมอาเซียน” ก่อตั้งเพื่อให้คนรุ่นหลังมีทางเลือก และมีความท้าทายในการประกอบอาชีพมากขึ้น โดยเฉพาะ อาชีพวิศวกร สถาปนิก แพทย์ นักบัญชี และบุคลากรที่เกี่ยวกับด้านการท่องเที่ยว ซึ่งในปี 2558 จะมีข้อตกลงรับรองหลักสูตรการเรียนการสอนในวิชาชีพเหล่านี้ระหว่างประเทศในสมาคม แต่ผู้ที่สามารถเข้าแข่งขันได้ต้องมีความสามารถในสาขาเหล่านั้นอย่างแท้จริง

“ ภาคเอกชนไทยต้องกล้าเสี่ยง กล้าแข่งขัน ไม่เช่นนั้นผู้ที่พร้อมกว่าจะเข้ามาจองพื้นที่ก่อน เรามักจะปล่อยให้ประเทศอื่นข้ามกำแพงมาหาในขณะที่เราพอใจที่จะอยู่แต่ในรั้วบ้าน ในทางภูมิศาสตร์เราทราบว่าโลกกลม แต่โลกในทางเศรษฐกิจเป็นโลกที่แบนไม่มีกำแพงกั้น ทุกคนเป็นพลเมืองของโลก ไม่ใช่พลเมืองไทยเพียงประเทศเดียว สิ่งที่มีความสำคัญอีกส่วนหนึ่งคือเรื่องภาษาที่ใช้ในการสื่อสารกับประเทศในภูมิภาค เพราะถ้าไม่สามารถสื่อสารกันเข้าใจ ก็ไม่สามารถแข่งขันได้เช่นกัน เมื่อ 40 ปีที่แล้ว คนไทยเคยคิดว่าประเทศใกล้เคียงกับเรามีความรู้ภาษาอังกฤษดีเพราะเคยเป็นเมืองขึ้นมาก่อน แต่ทุกวันนี้ หลายประเทศที่ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นอังกฤษมาก่อนก็พูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเรา”

เลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า แต่ละภูมิภาคมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ภาคใต้มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นแหลมยื่นไปในส่วนที่เป็นเกาะแก่งอาเซียน ทำให้เป็นแหล่งรองรับการอพยพทางเรือของคนในยุคประวัติศาสตร์ เป็นจุดเริ่มของอารยธรรมในภูมิภาค ดังนั้นคนภาคใต้จะมีความพร้อมจะเรียนรู้และเข้าใจ ชุมชนส่วนหนึ่งของภาคใต้มีความพร้อมสำหรับการเป็นนักการตลาด นักลงทุน และ มัคคุเทศก์ เพราะรู้และเข้าใจในภาษาและวัฒนธรรมของอาเซียนมากกว่าผู้ที่อยู่ในประเทศทางตอนเหนือของอาเซียน เพียงแต่ต้องปรับด้านทัศนคติและความเชื่อบางส่วนเท่านั้น

“5 ปีที่ได้เป็นเลขาธิการอาเซียน สิ่งที่มุ่งมั่นคือความต้องการที่จะให้คนในอาเซียนทุกครอบครัวได้รู้จักอาเซียน เพราะจะเป็นทางเลือก และ โอกาสในการประกอบอาชีพ ที่มากขึ้นของลูกหลาน”

เลขาธิการอาเซียน เดินทางมาปาฐกถา “ประชาคมอาเซียนกับการพัฒนาภาคใต้อย่างยั่งยืน” ที่ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี” มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ พร้อมกับผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเศรษฐกิจแห่งอาเซียนและเอเชียตะวันออก (ERIA) เพื่อดูสถานที่ และหาแนวทางในการสนับสนุนให้อาเซียนมีการจัดประชุมใหญ่นานาชาติในกรอบ IMT-GT ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี แห่งนี้


ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 มี.ค. 12, 09:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้า ปชป ได้คนเก่าแก่อย่าง สุรินทร์ พิศสุวรรณ หรือ ศุพชัย พานิชภัก
กลับมากอบกู้ พรรค ปชป ได้ ก็คงดี

แต่คงเป็นเรื่องยาก เพราะพวกที่คุมพรรคอยู่ในเวลานี้ คงไ่ม่ยอม

ซึ่งก็ดี พรรคนี้จะได้ถดถอยลงไปเรื่อยๆ จนสูญพันธ์ไปในที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 มี.ค. 12, 10:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียนคุณNUTTELPANTIP


หายหน้าหายตาไปนานพอสมควร รู้สึกคิดถึง คุณคงสบายดีนะครับ คุณรู้เรื่องภายในพรรคปชป.นั้นดีมากซึ่งบางอย่างก็ไม่ทราบแต่คุณทราบเหมือนเคยเป็นแฟนพันธ์แท้มาก่อน ขอขอบคุณมากที่ได้แสดงความคิดเห็นที่ดีและสร้างสรรค์เข้ามาตลอดครับ.....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สุรินทร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม