หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คอป.เปิดตัวเลขเยียวยาสากล จ่ายแค่ศพละ 3.2 ล้าน  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 12, 08:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คอป.ชงสูตรจ่ายเยียวยา หลักสากลตายได้แค่3.2ล. (ไทยโพสต์)

คอป. เปิดตัวเลขชดเชยเยียวยาตามหลักสากล จ่ายกรณีเสียชีวิตแค่ศพละ 3.2 ล้านบาท ขณะที่ ปคอป.จ่ายสูงถึง 7.75 ล้าน เผยเตรียมทำเป็นระเบียบว่าด้วยการเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงแล้วเสนอต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป คณิต ระบุไม่ได้บลัฟรัฐบาล แต่ทำตามหน้าที่ เหน็บคณะยงยุทธทำงานแบบราชการ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2555 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) จัดการเสวนา การพิจารณาร่างแนวทางและหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรง โดยนายคณิต ณ นคร ประธาน คอป. กล่าวว่า ร่างหลักเกณฑ์ของ คอป.ที่จะนำเสนอต่อรัฐบาลให้พิจารณานั้น มาจากพื้นฐานการเยียวยาจากต่างประเทศ ก่อนนำมาปรับให้เหมาะสมกับประเทศไทย โดยร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งที่นำไปสรุปผลการทำงานครบ 2 ปีเพื่อเสนอต่อรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร่างหลักเกณฑ์การเยียวยาฉบับ คอป. มีประเด็นสำคัญหลายส่วน เช่น ผู้มีสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือเยียวยา มีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา 10 ประเภท ประกอบด้วย เงินช่วยเหลือกรณีถึงแก่ความตาย เงินช่วยเหลือจัดการศพ เงินค่ารักษาพยาบาล เงินค่าขาดรายได้ระหว่างบาดเจ็บ เงินฟื้นฟูสมรรถภาพ เงินค่าทดแทนทุพพลภาพ เงินทุนการศึกษา เงินค่าขาดไร้อุปการะ เงินชดเชยเสรีภาพ และเงินชดเชยทรัพย์สิน

ในส่วนเงินช่วยเหลือกรณีถึงแก่ความตาย รวมถึงบุคคลสูญหาย คอป.กำหนดให้จ่ายเงินช่วยเหลือ จำนวน 3,240,000 บาท ซึ่งวงเงินดังกล่าวมาจากการศึกษาข้อมูลการเยียวยาจากต่างประเทศ เช่น เยอรมนี ชิลี สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา และเยอรมนี ที่ตั้งอยู่บนหลักการความเสียหายและนำรายได้ ในส่วนประเทศไทยยึดรายได้ขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ในห้วงระยะเวลาเฉลี่ย 30 ปี ยอดเงินเยียวยาของ คอป.จึงถือว่ามีมาตรฐานสากล

นายคณิต ให้สัมภาษณ์ว่า การจัดทำร่างดังกล่าว คอป.ตั้งเป็นตุ๊กตาขึ้นมาเพื่อให้มีเวทีของการแลกเปลี่ยนพูดคุยกับหลายๆ ฝ่าย คาดว่าจะมีการจัดเวทีลักษณะนี้อีกเพื่อให้ตกผลึก จากนั้นจะนำข้อคิดเห็นต่างๆ กลับเข้าไปที่คณะกรรมการ คอป.ชุดใหญ่เพื่อปรับเป็นข้อเสนอแนะแล้วนำเสนอต่อรัฐบาล ซึ่งรอบนี้อาจจะกำหนดวงเงินไปให้เลย เนื่องจาก คอป.ได้ศึกษาและรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ มาเรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงตัวเงินเยียวยากรณีเสียชีวิต 3 ล้าน น้อยกว่าของ ปคอป.ที่จ่าย 7.75 ล้านบาท นายคณิตบอกว่า ตัวเลขดังกล่าวอนุกรรมการได้ไปทำการศึกษามา แล้วนำมารับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งยังไม่ใช่สูตรสำเร็จ คงต้องรอรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ อีก

ถามว่าจะมีผลกระทบกับกระบวนการจ่ายเงินเยียวยาของรัฐบาลหรือไม่ นายคณิตปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวกัน การที่ คอป.เสนอแนะต่อรัฐบาลไป รัฐบาลจะปฏิบัติตามหรือไม่ก็แล้วแต่ เพราะข้อเสนอแนะของ คอป.หลายข้อ ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้รับการปฏิบัติตามเลย

ประธาน คอป. ยืนยันด้วยว่า การจัดทำร่างในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะ คอป.จะหมดวาระ หรือหลีกหนีข้อครหาของสังคมที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทางการเมืองของรัฐบาล เพราะตนไม่เคยเข้าไปยุ่งในรัฐบาลเลย อีกทั้งในรายงานครั้งที่แล้วที่ คอป.เสนอ เราก็แค่เสนอว่าการเยียวยาต้องเป็นหลักสากล ไม่ได้กำหนดตัวเลขไป แต่ ปคอป.เป็นฝ่ายไปกำหนดตัวเลขเอง

"การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทางการเมืองจะต้องเป็นเชิงรุก ไม่ใช่ปล่อยให้คนที่เขาได้รับความเดือดร้อนมาพิสูจน์กันเอง ทุกวันนี้วิธีการของ ปคอป.ยังเป็นแบบระบบราชการ ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งๆ ที่เรื่องการเยียวยาเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งการจะทำให้สำเร็จได้ จะต้องทำด้วยความรวดเร็ว เร่งพิสูจน์ความจริงให้เร็วที่สุด ต้องลงไปคลุกคลีหาข้อมูล ต้องเป็นแบบเชิงรุกเท่านั้น" นายคณิต ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจ่ายค่าชดเชยเยียวยากรณีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองนั้น ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้จ่ายรายละ 7.75 ล้านบาท ตามข้อเสนอของคณะกรรมการประสานและติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.) ที่มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เลข สากล เปิดตัว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม