หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประชาคมอาเซียน ผลกระทบต่อธุรกิจและกลยุทธ์ เพื่อความอยู่รอดของประเทศไทย  (อ่าน 387 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 มิ.ย. 12, 22:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

[b]ความเป็นมาของประชาคมอาเซียนและแนวโน้มในอนาคต [/b]

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่า ก่อนที่จะมีการกล่าวขานกันเรียกว่ากลุ่มประชาคม อาเซียนนั้น เดิมทีได้มีการรวมตัวของกลุ่มประเทศเหล่านี้ภายใต้ชื่อเรียกอื่น ว่าสมาคม อาเซียนกันมาก่อน ซึ่งกลุ่มประเทศเหล่านี้ได้ประเทศทั้ง 10 ประเทศในปัจจุบัน ทั้งนี้ เดิมทีการดําเนินการจัดตั้งสมาคมอาเซียนนั้นจัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 ซึ่งใน ระยะเริ่มแรกนั้น ประเทศไทยและประเทศอื่นๆอีก 4 ประเทศเป็นแกนนํารวมทั้งหมดเป็น5 ประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วยไทย (2510) สิงค์โปร์ (2510) อินโดนีเซีย (2510) มาเลเซีย (2510) ฟิลิปปินส์ (2510) ต่อมามีประเทศ บรูไน ( 2527) เวียตนาม (2538) ลาว (2540)พม่า (2540) และ กัมพูชา (2542) ได้เข้ามาร่วมสมทบ รวมเป็น 10 ประเทศดังที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน และในอนาคตอันใกล้ คาดว่าอาจจะมี ประเทศอื่นๆอีก 3 ประเทศ หรืออีก 6 ประเทศเข้ามาร่วมด้วย ประเทศเหล่านี้ประกอบไปด้วย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ดังที่เรียกขานกันในนาม
กลุ่ม ASEAN +3 หรือ ASEAN + 6 กันตามลําดับและเมื่อเป็นเช่นนั้นในอนาคต ประชาคมอาเซียนจะกลายเป็นกลุ่มประชาคมที่มีประชากร จํานวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของ โลก หรือประมาณ 3,284 ล้านคนและทําให้เป็นการรวมกลุ่มที่มี สภาพเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่โตมากกว่าการรวมกลุ่มของภูมิภาคอื่นๆในโลก ดังที่มีผู้รู้หลายท่านได้กล่าวว่าจะเท่ากับประมาณ 22% ของ GDP ของโลกทีเดียว

ในระยะแรกของการเป็นสมาคมอาเซียน ผู้นําในประเทศเหล่านี้ก็ได้ให้ความร่วม มือกันอย่างเต็มที่ในด้านต่างๆ จนกระทั่งในเดือนตุลาคม ปี พ.ศ.2546 ได้มีการเห็น พ้องต้องกันว่าถึงเวลาแล้วที่กลุ่มประเทศทั้ง 10 นี้น่าจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งใน ด้านต่างๆให้ทัดเทียมกับการการรวมกลุ่มในภูมิภาคอื่นๆ เช่น สหภาพยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ฯลฯดังนั้นผู้นําของแต่ละประเทศจึงตกลงใจลงนามใน ปฎิญญาว่าด้วยความร่วมมืออาเซียนหรือ“ข้อตกลงบาหลี” ให้จัดตั้ง ประชาคม อาเซียน (ASEAN Community) ขึ้นและมีเป้าหมายที่อยากจะให้สําเร็จเป็นชุมชนหรือ ประชาคมเดียวกันให้สําเร็จภายในปี พ.ศ.2563 หรือปี ค.ศ. 2020 ซึ่งนับเป็นกําหนด เวลาเดิม ต่อมา ในการประชุม ASEAN SUMMIT ครั้งที่ 12 ที่ประเทศฟิลิปปินส์เหล่า ผู้นําในชาติต่างๆได้เล็งเห็นว่าหากการรวมตัวกันตามกําหนดเดิมอาจไม่ได้รับผลดีเท่าที่ ควรโดยเฉพาะความร่วมมือช่วยเหลือระหว่างกันและกันในด้านต่างๆจึงตกลงร่นระยะเวลาให้เร็วขึ้นทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันซีกโลกต่างๆกําลังมีสภาพมีการแข่งขันที่รุนแรงทั้งทางด้านเศรษฐกิจและในด้านอื่นๆ หากล่าช้าไปการรวมกลุ่มจะได้รับผลสําเร็จตาม เป้าประสงค์ที่น้อยลงและประกอบกับในปัจจุบันอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจของบาง ประเทศสูงมาก เช่น จีนและอินเดียซึ่งประชาคมอาเซียนซึ่งอยู่ใกล้ชิดสามารถที่จะ แสวงหาประโยชน์และความร่วมมือในด้านต่างๆได้ทันเหตุการณ์ ดังนั้นผู้นําทั้ง 10 ประเทศจึงตกลงให้ร่นเวลาให้แล้วเสร็จในปี 2558 หรือ ค.ศ. 2015 และเพื่อที่จะให้การรวมกลุ่มประชาคมอาเซียนเป็นจริง ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 14 ที่ อําเภอชะอํา และหัวหิน เมื่อ 1 มีนาคม 2552 ผู้นําทั้ง 10 ประเทศจึงได้ลงนามรับรอง ปฎิญญาชะอํา หัวหิน ว่าด้วยแผนงานจัดตั้งประชาคมอาเซียนภายในปี 2558 อีกครั้งหนึ่งเพื่อที่จะให้เป็นข้อตกลงและเป็นข้อ กําหนดให้แต่ละประเทศรับไปดําเนินการให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว

ปัจจุบันกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีประชากรรวมกันประมาณ 580 ล้านคนซึ่งนับว่าจะเป็นกลุ่มประชาคมที่มีขนาดใหญ่พอสมควรและมีความสําคัญ ทางการค้า การลงทุน เศรษฐกิจ ความมั่นคงทางการเมืองการปกครอง ตลอดจนการร่วมมือเสริมสร้างความมั่นคงและความร่วมมือช่วยเหลือกันทางสังคมวัฒนธรรมที่ พึ่งพาซึ่งกันและกันในอนาคต

บทความประชาคมอาเซียนโดย : รองศาสตราจารย์ ดร. จุฑา เทียนไทย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคําแหง
q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มิ.ย. 12, 08:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การรวมตัวของกลุ่มประชาคมอาเซียนนั้น ส่งผลดีกับประเทศต่างๆๆในกลุ่มอาเซียน มีแต่ประเทศไทยที่ยังไม่เห็นความสำคัญ นักการเมืองมุ่งแต่จะแก้ รธน. มากกว่าความเป็นอยู่ของประชาชน มีนักการเมืองแย่ๆๆ แบบนี้แล้วเมื่อไรประเทศไทยจะเจริญก้าวหน้าทันเพื่อนบ้านเขาล่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม