หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของไอบีเอ็มช่วยประหยัดไฟ 40%  (อ่าน 96 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มิ.ย. 12, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มิวนิค--19 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

SuperMUC ของศูนย์ฯ Leibniz ได้รับการยอมรับว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป

ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz (Leibniz Supercomputing Centre - LRZ) ร่วมกับไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรก ซึ่งเป็นระบบที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูง ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมต่างๆทั่วทั้งยุโรปตรวจสอบและแก้ปัญหาความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ที่สร้างความหวาดหวั่นที่สุดในโลก

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20090416/IBMLOGO)

ยูทูบ: http://youtu.be/LzTedSh51Tw

ภาพ Flickr: http://flickr.com/gp/ibm_research_zurich/m89ZD2/

ไทม์ไลน์: IBM’s History and Future in Water Cooled Computing (1966-2060)

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ล่าสุดของ LRZ ใช้เซิร์ฟเวอร์ IBM System x iDataPlex Direct Water Cooled dx360 M4 ซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยความจำกว่า 150,000 ชุดเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดถึง 3 petaflop หรือเทียบเท่ากับประสิทธิภาพการทำงานของพีซีมากกว่า 110,000 เครื่องรวมกัน เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อาจจะนึกถึงภาพผู้คนถึง 3 พันล้านคนที่ใช้เครื่องคิดเลขแบบพกพาทำงาน 1 ล้านครั้งต่อวินาทีจึงจะเทียบเท่ากับประสิทธิภาพของ SuperMUC นอกจากนี้ การคิดค้นเทคโนโลยีปฏิวัติระบบระบายความร้อนด้วยน้ำร้อนของไอบีเอ็มยังช่วยให้ระบบสามารถลดขนาดของเครื่องลงได้ 10 เท่า และเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดได้มากขึ้น ในขณะที่ประหยัดไฟมากขึ้นไปอีก 40% เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ระบายความร้อนด้วยพัดลม

“สถาบันต่างๆ ของรัฐบาลทั่วประเทศเยอรมนีจำเป็นต้องจัดหาพลังงานอย่างพอเพียง 100% สำหรับการใช้ไฟตลอดทั้งปีนี้” ศจ.ดร.อาร์นด โบเดอ ประธานคณะกรรมการของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz กล่าว “SuperMUC จะช่วยให้เราสามารถดำเนินการตามภารกิจต่อไปได้ ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้กับชุมชนด้านวิทยาศาสตร์ได้ใช้ระบบที่ดีที่สุดสำหรับการทดสอบทฤษฎีต่างๆ ทดลองออกแบบ และทำนายผลได้อย่างชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ผู้บุกเบิกระบบเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำ

มากถึง 50% ของการใช้พลังงานและการปลดปล่อยคาร์บอนโดยเฉลี่ยของศูนย์ข้อมูลที่ระบายความร้อนโดยพัดลมในทุกวันนี้ไม่ได้มาจากคอมพิวเตอร์ แต่มาจากการใช้ไฟของระบบระบายความร้อนที่จำเป็น นักวิทยาศาสตร์และนักพัฒนาของไอบีเอ็มเลือกที่จะแก้ปัญหาความท้าทายนี้ด้วยแนวความคิดนวัตกรรมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งช่วยขจัดความจำเป็นในการใช้ระบบพัดลมระบายความร้อนในศูนย์ข้อมูล เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำของไอบีเอ็มสามารถทำความเย็นให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบได้โดยตรง เช่น โปรเซสเซอร์ และ โมดูลหน่วยความจำ ด้วยน้ำยาหล่อเย็นที่อาจมีอุณหภูมิสูงสุด 113 องศาฟาห์เรนไฮต์ หรือ 45 องศาเซลเซียส

ดร.บรูโน มิเชล ผู้จัดการฝ่าย Advanced Thermal Packaging ของสถาบันวิจัยไอบีเอ็ม กล่าวว่า “ขณะที่เราเดินหน้านำเสนอวิสัยทัศน์ระยะยาวเรื่องการปลดปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ที่ศูนย์ข้อมูลของเรา เราอาจจะประสบความสำเร็จในการลดขนาดของ SuperMUC ลงได้หนึ่งล้านเท่า ในอนาคต SuperMUC อาจจะมีขนาดเล็กลงเท่ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแต่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปัจจุบันมาก”

SuperMUC มีศักยภาพในการระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีกว่าพัดลมถึง 4,000 เท่า และมีโปรเซสเซอร์ประหยัดพลังงาน Xeon ของอินเทลจำนวน 18,000 ตัว นอกจากจะช่วยให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แล้ว การรวมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเข้ากับซอฟต์แวร์การจัดการะบบที่ยืดหยุ่นสำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆของไอบีเอ็ม ยังช่วยให้สามารถนำพลังงานกลับมาใช้ในการให้ความร้อนกับอาคารต่างๆ ของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในช่วงฤดูหนาว ช่วยประหยัดเงินได้ถึง 1 ล้านยูโร (1.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อปี

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในยุโรป

ผลการจัดอันดับ TOP500 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกที่ประกาศในวันนี้ ระบุว่า SuperMUC เป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป ประสิทธิภาพการทำงานดังกล่าวสามารถช่วยในงานวิจัยได้อย่างกว้างขวาง ตั้งแต่จำลองการไหลเวียนของเลือดในหัวใจเทียม การคิดค้นเครื่องบินที่เงียบลง ไปจนถึงการค้นพบใหม่ๆทางธรณีฟิสิกส์ ซึ่งรวมถึงการศึกษาแผ่นดินไหว คอมพิวเตอร์ SuperMUC ยังเชื่อมต่อกับระบบกราฟิกที่ทรงพลัง ซึ่งรวมไปถึงเพาเวอร์วอลล์สามมิติระดับ 4K ขนาดใหญ่ และสภาพแวดล้อมเสมือนจริงแบบ 5 ด้าน หรือ CAVE สำหรับสร้างภาพจากข้อมูล 3 มิติภาคสนาม ซึ่งรวมไปถึงธรณีศาสตร์ ดาราศาสตร์ และแพทย์ศาสตร์

LRZ เป็นศูนย์คอมพิวเตอร์สำหรับมหาวิทยาลัยต่างๆในมิวนิคและสำหรับสถาบันวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์บาวาเรียน (Bavarian Academy of Sciences and Humanities) LRZ เป็นผู้ดูแลโครงข่ายข้อมูลวิทยาศาสตร์ในมิวนิค ให้บริการด้านข้อมูลที่หลากหลาย และให้บริการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์สำหรับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วยุโรป

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ของศูนย์ LRZ เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและเป็นระบบหนึ่งที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง Partnership for Advance Computing Program (PRACE) สำหรับนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมทั่วทั้งยุโรป คอมพิวเตอร์ SuperMUC ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมนีและแคว้นบาวาเรีย และมีกำหนดเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2555 ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในเมืองการ์ชิง ประเทศเยอรมนี

ติดต่อ
ไอบีเอ็ม (ยุโรป)
Hans-Juergen Rehm
โทร: +49 7034 15 1887
อีเมล: hansrehm@de.ibm.com

Chris Sciacca
โทร: +49 7034 15 1887
อีเมล: cia@zurich.ibm.com

Grit Abe
โทร: +41 44 724 8060
อีเมล: gri@zurich.ibm.com

ไอบีเอ็ม (สหรัฐ)
Jim Smith
โทร: 1-203-232-7000
อีเมล: smithje@us.ibm.com

Joanna Brewer
โทร: 1-415-545-2270
อีเมล: jmbrewer@us.ibm.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม