หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทรวงสาธารณสุขส่งอาสาสมัครค้นหาผู้ติดยาในชุมชน-นำเข้าบำบัดรักษาด้วยความสมัครใจ  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มิ.ย. 12, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันนี้ (22 มิถุนายน 2555) ที่สถาบันธัญญารักษ์ จังหวัดปทุมธานี นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดงานสัปดาห์รณรงค์ “พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เทิดไท้ 80 พรรษา มหาราชินี” ว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้เร่งดำเนินการสนองนโยบายรัฐบาล เพื่อคืนบุตรหลานสู่ครอบครัว คืนคนดีสู่สังคม ผลการดำเนินงานรอบ 9 เดือนในงบประมาณ 2555 นี้ มีผู้เข้ารับการบำบัดแล้ว 3.2 แสนคน คาดว่าช่วงเวลาอีก 3 เดือนที่เหลือจะบำบัดผู้ป่วยยาเสพติดได้ถึง 4.4 แสนคน เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4 แสนคน เนื่องจากมีโครงการ “1 อำเภอ 1 ศูนย์ฟื้นฟู” เป็นศูนย์บำบัดในชุมชนทำให้ผู้ป่วยเข้ารับการบำบัดโดยสมัครใจได้อย่างสะดวก ใกล้บ้าน นอกจากนี้ ได้อบรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ให้เป็นอสม.เชี่ยวชาญด้านยาและสารเสพติด จำนวน 1.5 แสนคนกระจายอยู่ครอบคลุมทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ หมู่บ้านละ 2 คน เน้นการทำงานเชิงรุก ค้นหาผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดในชุมชนเพื่อนำมารับการบำบัดรักษา และติดตามเมื่อกลับไปอยู่ในชุมชน

ทั้งนี้ จากการคาดประมาณตัวเลขผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติดทั่วประเทศมีมากกว่า 1 ล้านคน แต่เดิมเข้ารับการบำบัดรักษาเพียง 100,000 – 150,000 คนต่อปีเท่านั้น จากการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่า ผู้ติดยาเสพติดส่วนใหญ่ร้อยละ 80-85 เป็นผู้เสพติดยาบ้า และยังพบการแพร่ระบาดของยาเสพติดมากขึ้นในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีอายุน้อยลง ดังจะเห็นได้จากกลุ่มอายุ 12 - 17 ปี ติดยาเสพติดเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่าตัวภายใน 4 ปี จากจำนวน 243 ราย ในปี 2551 เพิ่มเป็น 11,546 ราย ในปี 2554 และในช่วงเดือนตุลาคม 2554 – พฤษภาคม 2555 พบว่า มีเยาวชนในกลุ่มอายุดังกล่าวเข้ารับการบำบัดรักษา 17,100 ราย


ด้านแพทย์หญิงวิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ โดยสถาบันธัญญารักษ์และศูนย์บำบัดรักษายาเสพติด 6 แห่งทั่วประเทศ ทำหน้าที่บำบัดรักษาฟื้นฟูสมรรถภาพผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติดของประเทศ ตลอดจนติดตามดูแลเพื่อให้ปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ โดยดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการรักษาผู้ป่วยมี 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1.การเตรียมความพร้อมด้านจิตใจของผู้ป่วยและครอบครัวก่อนเข้ารับการ รักษา 2.การบำบัดรักษาด้วยยา ซึ่งผู้ป่วยอาจจะนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือเป็นผู้ป่วยนอกรับยาไปกินที่บ้าน 3.การฟื้นฟูสมรรถภาพ ใช้กระบวนการทางจิตวิทยาเข้าไปเสริมสร้างกำลังใจ มีการฝึกสมาธิ การปรับตัวเข้ากับสังคม และ4.ติดตามการรักษาผู้ป่วยที่ฟื้นฟูสภาพจิตใจและกลับไปสู่ครอบครัว จะมีการติดตามให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำป้องกันการหวนกลับไปเสพยาซ้ำอีก

สำหรับการจัดกิจกรรมรณรงค์ เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลกซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี สถาบันธัญญารักษ์ได้จัดกิจกรรม ตั้งแต่วันที่ 22 – 29 มิถุนายน 2555 กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจด้านการช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติด ให้ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องยาเสพติด การเฝ้าระวัง การปฏิบัติตัว และการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล มีการให้บริการตรวจรักษา ให้คำปรึกษาเรื่องยาเสพติด จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้ป่วย การแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ของบุคลากรสาธารณสุขผู้ปฏิบัติงานระดับชุมชน โดยเฉพาะอสม. และในวันที่ 25-29 มิถุนายน 2555 มีการจัดแสดงนิทรรศการต่อเนื่องพร้อมกันทั่วประเทศ โดยส่วนกลางจัดที่ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ในส่วนภูมิภาคจัดที่ศูนย์บำบัดรักษายาเสพติดทั้ง 6 แห่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม