หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ป้องกันไข้หวัดใหญ่  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ค. 12, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทางเลือกใหม่ของการป้องกันไข้หวัดใหญ่
วัคซีนชนิดฉีดเข้าในผิวหนัง หรือนวัตกรรมวัคซีนเข็มเล็ก
กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่ามีประสิทธิภาพสูงขึ้นในผู้สูงอายุ 1 พร้อมรายงานสถานการณ์และแนวโน้มของโรคไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย โดยมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่

พบผู้ป่วยในไทยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่แล้ว 13,677 ราย เชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 กลายเป็นเชื้อตามฤดูกาลแต่ยังสามารถแพร่กระจายได้ง่าย

นวัตกรรมของการป้องกันไข้หวัดใหญ่ – ด้วยวัคซีนชนิดฉีดเข้าในผิวหนัง ซึ่งเป็น วัคซีนชนิดเข็มเล็ก
จากการศึกษาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดฉีดเข้าในผิวหนังตีพิมพ์ในวารสารวัคซีนเมื่อปี 2552-2553 พบว่าการฉีดวัคซีนเข้าในผิวหนังจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า และให้ประสิทธิภาพในการป้องกันไข้หวัดใหญ่ดีเทียบเท่าวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แบบเดิม2 หรือมีประสิทธิภาพมากขึ้นในผู้สูงอายุ1 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้ป้องกันไข้หวัดใหญ่ในผู้สูงอายุ
ข้อดีของการฉีดเข้าในผิวหนัง: ฉีดได้ง่ายสะดวก เป็นทางเลือกสำหรับผู้กลัวเข็ม หรือ กลัวการฉีดยา3

กรุงเทพฯ, 10 กรกฎาคม 2555 –บริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด ร่วมกับประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ ในวันนี้ได้แถลงข่าว “ทางเลือกใหม่ของการป้องกันไข้หวัดใหญ่ ด้วยวัคซีนชนิดฉีดเข้าในผิวหนัง ซึ่งเป็น วัคซีนชนิดเข็มเล็ก” พร้อมให้ข้อมูลสถานการณ์และแนวโน้มของไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ และแพทย์หญิงสุเนตร ชื่นกิจมงคล ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ บริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด
“สถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่ภาพรวมในปีนี้ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน จากข้อมูลเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคพบผู้ป่วยในไทยแล้ว 13,677 ราย โดยกลุ่มคนที่พบการติดเชื้อมากที่สุด คือกลุ่มคนวัยทำงาน อายุ 25-34 ปี ซึ่งอาจจะเป็นได้ว่า คนเหล่านี้ทำงานอยู่ในที่เดียวกันก็อาจจะส่งผลให้เกิดการแพร่สู่เพื่อนร่วมงานได้โดยง่าย สำหรับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ตรวจพบได้มากที่สุด คือ ไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ เอ เอ็ช 3 เอ็น 2 ส่วนไข้หวัดใหญ่ 2009 นั้นพบประปรายในช่วงต้นปี” ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ กล่าว “ปัจจุบันเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้


กลายเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ไม่ได้ทำให้เกิดอาการรุนแรงมากเหมือนในปีแรกๆ แต่เนื่องจากคนส่วนหนึ่งอาจจะยังไม่มีภูมิคุ้มกัน เมื่อมีการติดเชื้อขึ้นก็อาจจะทำให้เกิดการระบาดได้ง่าย และสิ่งที่ควรต้องระวังก็คือ หากมีการแพร่เชื้อต่อไปยังคนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว หรือเด็กเล็ก ก็อาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่น ปอดบวม กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือสมองอักเสบ โรคประจำตัวอาจกำเริบจนถึงขั้นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล หรืออาจรุนแรงมากจนถึงขั้นเสียชีวิต“
“ไข้หวัดใหญ่นอกจากจะอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวันได้ ผู้ป่วยอาจไม่สบายต้องลาหยุดงาน หรืออาจต้องนอนพักฟื้นนานถึง 2 สัปดาห์ ดังนั้นการป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกได้แนะนำ ให้คนทุกคนสามารถฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป” ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ กล่าวเสริม
“วิธีการป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ดีวิธีหนึ่งคือการฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี ที่ผ่านมาวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ใช้กันอยู่จะเป็น ชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ (intramuscular) ซึ่งปกติจะฉีดเข้าที่ต้นแขน แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จากแบบเดิมนี้มาเป็นชนิดฉีดเข้าในผิวหนัง (intradermal) ด้วยการใช้นวัตกรรมของเข็มที่มีขนาดเล็กมาก (Micro Injection System) หรือ อาจเรียกได้ว่า “วัคซีนเข็มเล็ก” ซึ่งจากผลการศึกษาตีพิมพ์ในวารสารวัคซีนเมื่อปี 2552 – 2553 ในผู้ใหญ่อายุ 18 – 60 ปี และผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี จำนวนกว่า 7,000 คนในทวีปยุโรป ผลภูมิคุ้มกันต่อไข้หวัดใหญ่ของผู้สูงอายุที่ได้รับวัคซีนชนิดฉีดเข้าในผิวหนังพบว่าภูมิคุ้มกันสูงกว่าการฉีดเข้ากล้ามตามปกติ1 และสามาถสร้างภูมิได้เทียบเท่าวัคซีนแบบเดิมในผู้ใหญ่อายุ 18-60 ปี 2 นอกจากนี้ได้มีการศึกษาเรื่องการยอมรับใช้วัคซีนเข็มเล็ก ในผู้ใหญ่อายุ 18 – 60 ปี พบว่า 98% พึงพอใจอย่างมากต่อวัคซีนเข็มเล็ก 3 ดังนั้นการฉีดเข้าในผิวหนังจะช่วยให้การฉีดวัคซีนทำได้ง่ายขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กลัวเข็มหรือกลัวการฉีดยา แพทย์หญิง สุเนตร ชื่นกิจมงคล ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ บริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด กล่าว
สำหรับวัคซีนเข็มเล็ก เป็นนวัตกรรมการฉีดวัคซีนเข้าในผิวหนัง ซึ่งบริเวณผิวหนังนั้นมีเซลล์รับระบบภูมิคุ้มกันอยู่มาก รวมทั้ง ยังมีหลอดเลือดฝอยและท่อน้ำเหลืองเชื่อมโยงอยู่หนาแน่นจึงทำให้ร่างกายสามารถตอบสนองสร้างภูมิคุ้มกันได้สูงอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการฉีดวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อแบบเดิม 4 ทำให้สามารถใช้วัคซีนในปริมาณที่น้อยกว่าวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อแบบเดิม แต่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีเทียบเท่ากับวัคซีนแบบเดิม2 หรือสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงขึ้นในคนบางกลุ่มเช่นผู้สูงอายุ 1เป็นต้น
ในผู้สูงอายุ ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะอ่อนแอลงตามธรรมชาติ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ง่ายขึ้น และเสี่ยงต่อการมีอาการแทรกซ้อนรุนแรงได้มากขึ้น อีกทั้งการตอบสนองต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ได้จากการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ยังลดลงอีกด้วย5 ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงอาจจำเป็นต้องใช้วัคซีนในปริมาณที่สูง


กว่าคนวัยอื่นๆ แต่ด้วยการฉีดวัคซีนเข้าในผิวหนัง สามารถใช้ปริมาณวัคซีนเท่าเดิมกับที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ แต่กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า ดังนั้นวัคซีนเข็มเล็ก ชนิดฉีดเข้าในผิวหนังจึงเหมาะอย่างมากสำหรับการใช้ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในผู้สูงอายุ
# # #
เกี่ยวกับมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางประสานงานและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่ แก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป และเพื่อร่วมมือกับองค์กรอื่นทั้งภาครัฐและเอกชนในการแจ้งเตือนและป้องกันโรค ไข้หวัดใหญ่ เพื่อดำเนินการ หรือร่วมมือกับองค์กรการกุศลอื่น ๆ เพื่อสาธารณประโยชน์อันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและสังคมโดยรวม โดยไม่ดำเนินการเกี่ยวข้องกับการเมืองแต่ประการใด
เกี่ยวกับบริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์
บริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด หน่วยงานด้านวัคซีนของ ซาโนฟี่ โดยวัคซีนที่ผลิตกว่าพันล้านโด๊สที่ผลิตขึ้นในแต่ละปีสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้คนทั่วโลกได้เป็นจำนวนมากกว่า 500 ล้านคน ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ คือผู้นำในด้านการผลิตวัคซีนระดับโลก โดยสามารถผลิตวัคซีนชนิดต่างๆ จำนวนมาก ที่ใช้ป้องกันโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสประมาณ 20 ชนิด เพื่อปกป้องชีวิต ในแต่ละปีบริษัทฯ ใช้งบประมาณกว่า 1 ล้านเหรียญยูโร ในการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาวัคซีนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไข้หวัดใหญ่ วัคซันเข็มเล็ก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม