หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทบาทบริษัทน้ำมันแห่งชาติในตลาดโลก  (อ่าน 139 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.ย. 12, 22:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เวลาเราพูดถึงว่าใครเป็นผู้ครอบครองส่วนแบ่งการตลาดหรือการผลิตน้ำมันในตลาดโลกมากที่สุด แน่นอนว่าเรามักจะคิดไปถึงบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ข้ามชาติต่างๆ อย่างเช่น บรรษัท เอ็กซอนโมบิล หรือ บรรษัท รอยัลดัชเชลล์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันข้ามชาติ หรือ International Oil Companies (OIC’s) ที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งและอันดับสองของโลก

แต่ความจริงแล้วตามรายงานของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงาน (EIA) ของกระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ (DOE) ในปี 2010 สัดส่วนการครอบครองแหล่งสำรองที่พิสูจน์แล้ว (proven oil reserves) และสัดส่วนการผลิตน้ำมันในปัจจุบัน กลับตกเป็นของบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ (National Oil Companies-NOC’s) ถึง 85% และ 55% ตามลำดับ

จากตัวเลขของ Energy Intelligence ที่ได้ทำการสำรวจ 100 บริษัทน้ำมันทั่วโลกในปี 2010 พบว่าบริษัทน้ำมันทั้ง 100 แห่งผลิตน้ำมันได้ 87% ของการผลิตน้ำมันทั้งโลก แต่ NOC’s ผลิตได้ 55% โดยบริษัทที่ผลิตได้สูงสุดอันดับ 1-4 ล้วนแต่เป็น NOC’s ทั้งสิ้น คือ

1. Saudi Aramco ของประเทศซาอุดิอาเรเบียผลิตได้ในสัดส่วนสูงที่สุดถึง 12%

2. National Iranian Oil Company ของอิหร่านผลิตได้ 5%

3. Petroleos de Venezuela S.A. (PdVSA) ของเวเนซูเอล่า ผลิตได้ 4%

4. China National Petroleum Corp. (CNPC) ของจีน ผลิตได้ 3%

ส่วนอันดับ 5-6 เป็นของ IOC’s คือ BP และ ExxonMobil ผลิตได้ 3% เท่ากัน และอันดับที่ 7 เป็น Royal Dutch Shell ผลิตได้ในสัดส่วน 2%

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนาและประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติทางพลังงาน จึงต้องมีบริษัทน้ำมันแห่งชาติเอาไว้เป็นเครื่องมือในการดำเนินนโยบายด้านพลังงาน แต่การจัดตั้ง NOC’s ในประเทศต่างๆก็มีลักษณะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่นโยบายของแต่ละประเทศ โดยอาจแยกออกได้เป็นสองประเภทคือ

1. NOC’s ที่มีลักษณะเป็นส่วนขยายของรัฐบาลหรือเป็นรัฐวิสาหกิจ อย่างเช่น Saudi Aramco ของซาอุดิอาเรเบีย PdVSA ของเวเนซูเอล่า และPemex ของเมกซิโก เป็นต้น บริษัทเหล่านี้จะทำหน้าที่สนับสนุนนโยบายและยุทธศาสคร์ด้านพลังงานของรัฐบาลเป็นหลัก โดยจะเน้นการจัดหาพลังงานให้กับประชาชนในประเทศได้บริโภคในราคาถูกกว่าราคาในตลาดโลก ดังนั้นจึงไม่เน้นผลประกอบการในเชิงธุรกิจมากนัก ซึ่งประเทศในกลุ่ม OPEC ทุกประเทศจะมี NOC’s แบบนี้ เพราะไม่ต้องกังวลกับเรื่องการขาดทุน เนื่องจากรัฐบาลมีรายได้มหาศาลจากการส่งออกน้ำมันมาสนับสนุน

2. NOC’s ที่มีลักษณะการบริหารงานเชิงธุรกิจและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลหรึอเป็นรัฐวิสาหกิจเต็มที่ มีอิสระในการบริหารงานเป็นของตนเอง มีปรัชญาการทำงานในเชิงธุรกิจ แต่ก็ต้องสนองตอบต่อเป้าหมายของประเทศในส่วนรวมด้วย บริษัทในลักษณะนี้ได้แก่ Petrobas ของบราซิล และ Statoil ของนอร์เวย์ รวมทั้ง PTT ของไทยก็น่าจะเข้าข่าย NOC’s ในกลุ่มนี้ด้วยเหมือนกัน

ถ้าจะถามว่าสองแบบนี้แบบไหนดีกว่ากัน ผมว่ามันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละประเทศมากกว่า ถ้าเราเป็นประเทศผู้ส่งออกพลังงาน มีรายได้จากการส่งออกพลังงานมากมาย NOC’s แบบแรกก็ดีสำหรับรัฐบาลที่จะมีเครื่องมือในการบริหารนโยบายพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และประชาชนจะได้บริโภคพลังงานในราคาถูก

แต่ถ้าเราเป็นประเทศผู้นำเข้าพลังงาน ผมว่า NOC’s แบบที่สองน่าจะมีประโยชน์ต่อประเทศชาติมากกว่า เพราะจะช่วยถ่วงดุลย์ราคาพลังงานไม่ให้สูงจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็ไม่ถูกรัฐบาลใช้เป็นเครื่องมือในการอุดหนุนราคาพลังงานจนต่ำเกินไปอย่างไร้เหตุผล และทำให้เกิดการบริโภคพลังงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมในระยะยาว และยังก่อให้เกิดมลภาวะแก่ชาวโลก โดยทำให้ภาวะโลกร้อนเลวร้ายยิ่งขึ้นไปอีก

ผมทราบดีว่ามีหลายคนที่ไม่พอใจบทบาทของปตท.ในฐานะ NOC’s ในปัจจุบันและต้องการทบทวนฐานะของปตท.ใหม่ให้เป็น NOC’s ในแบบที่หนึ่ง เรื่องนี้ผมอยากให้คิดให้ดีๆนะครับ ผมว่าทิ้งให้ปตท.เป็นบริษัทมหาชน จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์อย่างนี้ก็ดีอยู่แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ก.ย. 12, 15:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยังไงกระทรวงพลังงานที่เป็นหน่วยงานของรัฐก้อมีบทบาทหน้าที่คอยกำกับดูแลทิศทางการปรับราคาน้ำมันเพื่อช่วยประชาชนอยู่ดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ก.ย. 12, 11:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าไม่ให้ข้าราชการที่มีความสามารถประสบการณ์เข้าไปบริหารจัดการ จะให้นักการเมืองเข้าไปหรือยังไง เดวก้อเอาราคาพลังงานมาทำตามนโยบายหาเสียงเป็นฐานคะแนนตัวเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  น้ำมัน แห่งชาติ บริษัท 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม