หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คณะกรรมการสากลเตือนความเสี่ยงจากกระบวนการเลือกตั้งที่อ่อนแอและการซื้อเสียง  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ย. 12, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ลอนดอน--14 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

คณะกรรมการซึ่งประกอบไปด้วยอดีตผู้นำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การซื้อเสียงที่ไม่สามารถควบคุมได้เป็นหนึ่งในความท้าทายที่สำคัญ 5 ประการต่อความก้าวหน้าของประชาธิปไตยและการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมทั่วโลก

รายงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประชาธิปไตย และ ความมั่นคงสากล ระบุว่า จำเป็นต้องมีการดำเนินการอย่างเร่งด่วนทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ เพื่อคุ้มครองและส่งเสริมการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม

รายงานชื่อ ประชาธิปไตยเชิงลึก: กลยุทธ์ในการส่งเสริมการเลือกตั้งในทั่วโลกให้บริสุทธิ์ยุติธรรม (Deepening Democracy: a Strategy for Improving the Integrity of Elections Worldwide) พบว่า ทุกประเทศทั่วโลกได้มีการเลือกตั้งระดับประเทศไปเรียบร้อยแล้วในทศวรรษนี้ ยกเว้นเพียง 11 ประเทศ แต่มีบางประเทศที่การเลือกตั้งมีข้อบกพร่องอย่างมาก โดยตั้งข้อสังเกตว่า “การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือทางกฎหมาย” ที่นำไปสู่รัฐบาลเผด็จการ

คณะกรรมการเน้นย้ำว่า การจัดการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมไม่ได้เป็นเพียงการส่งเสริมคุณค่าของประชาธิบไตยและสิทธิมนุษยชนเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมการปกครอง ต่อต้านคอร์รัปชั่น เพิ่มอำนาจให้กับชนกลุ่มน้อยและรับใช้ผู้ยากไร้

หากการดำเนินการไม่เป็นไปอย่างยุติธรรม การเลือกตั้งก็อาจทำลายประชาธิปไตยได้เช่นกัน โดยทำให้เกิดความขัดแย้งและไม่สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้

คณะกรรมการซึ่งประกอบไปด้วยอดีตผู้นำระดับโลก เจ้าของรางวัลโนเบล และนักวิชาการชั้นนำ ได้ระบุถึงภัยคุกคาม 5 ประการที่มีต่อการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งรวมไปถึงประเด็นที่ “ไม่สามารถควบคุมได้ การปิดบัง ผิดกฎหมาย และความโปร่งใสทางการเงิน” ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อความก้าวหน้าและการพัฒนาประชาธิปไตย

คณะกรรมการเตือนว่า “การซื้อเสียงที่ไม่สามารถควบคุมได้บ่อนทำลายประชาธิปไตยทุกหนแห่ง อีกทั้งยังเป็นการปล้นความแข็งแกร่งที่มีลักษณะเฉพาะไปจากประชาธิปไตย”

ไม่มีความล้มเหลวใดๆเกิดขึ้นซ้ำสองในชุมชนสากลที่ส่งเสริมการเลือกตั้งให้มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม รายงานดังกล่าวได้เสนอคำแนะนำที่ครอบคลุม เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับขั้นตอนและบรรทัดฐานของการเลือกตั้ง มาตรการต่างๆประกอบไปด้วย

- คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติควรกำหนดกระบวนการรับรองสากล เพื่อประเมินและจัดอันดับคณะกรรมการการเลือกตั้งตามความเป็นมืออาชีพ ความเป็นอิสระ และ ศักยภาพ ซึ่งรวมไปถึงการดำเนินงาน

- กำหนดวาระเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยจากการซื้อเสียง พรรคการเมือง และ ผู้สมัครจากองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

- ผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งภายในประเทศต้องดำเนินการตามมาตรฐานสากลผ่านเครือข่ายองค์กรติดตามการเลือกภายในประเทศสากล

- ควรมีการแต่งตั้งองค์กรสังคมเมืองนานาชาติแห่งใหม่ หรือ “การเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมสากล” เพื่อให้ได้รับความสนใจจากทั่วโลก และให้ความสนใจกับประเทศที่ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวในการจัดการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

- รัฐบาลและผู้บริจาคต้องจัดอันดับความสำคัญของการระดมทุนและภาระผูกพันทางการเมืองตลอดทั้งวาระการดำรงตำแหน่งในประเทศที่มีปัญหาการเลือกตั้ง สนับสนุนบทบาทที่จำเป็นและการมีส่วนร่วมของประชาชน ตลอดจนการปรับปรุงทางเทคนิค

- ควรแต่งตั้งองค์กรท้องถิ่นและกำหนดกฎเกณฑ์การเลือกตั้งสำหรับเขตที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งอาจนำไปสู่การถูกประณามและคว่ำบาตรในทันทีหากมีการฝ่าฝืน

นายโคฟี อันนัน ประธานคณะกรรมการ กล่าวว่า “การเลือกตั้งเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของประชาธิปไตย หากการเลือกตั้งมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ก็อาจจะช่วยเพิ่มอำนาจที่นำไปสู่การปกครองที่ดีขึ้น มีความมั่นคงมากขึ้น และการพัฒนาของมนุษย์ แต่หากการเลือกตั้งขาดความน่าเชื่อถือ ประชาชนก็จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอย่างสันติสุข เกิดความเสี่ยงจากความขัดแย้ง ไม่มีการควบคุมการโกงเลือกตั้ง และบ่อนทำลายการเมืองทั้งระบบอย่างช้าๆจากภายใน”

ดร.เอร์เนสโต เซดิลโล อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโกแสดงความเห็นว่า “เราได้เห็นความผันผวนของประชาธิบไตยทั่วโลก และเราได้เห็นความเปราะบางของระบบการเลือกตั้ง บางประเทศที่พยายามเปลี่ยนไปสู่ประชาธิบไตยต้องประสบกับความล้มเหลวในกระบวนการเลือกตั้ง ประชาธิปไตยมีความเป็นสากลแต่คุณไม่สามารถมีประชาธิปไตยที่แข็งแกร่งได้ หากคุณไม่มีกฎระเบียบ แนวทางปฏิบัติ และ วัฒนธรรมในการจัดการเลือกตั้ง”

นายหลุย อาร์เบอร์ ประธานและซีอีโอของกลุ่มวิกฤติสากลแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า “ความท้าทายด้านการรับรองความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการเลือกตั้งไม่ได้มีความจำเป็นเฉพาะแต่ในประเทศประชาธิบไตยเกิดใหม่หรือประเทศที่กำลังเปลี่ยนไปสู่ประชาธิบไตยเท่านั้น แม้กระทั่งประเทศตะวันตกที่มีสถาบันประชาธิบไตยมาอย่างยาวนานก็อาจจะบกพร่องได้เช่นกัน ในขณะที่การเลือกตั้งเกิดขึ้นทั่วโลก เราจึงต้องดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้การเลือกตั้งมีความหมายอย่างแท้จริง ซึ่งเราเรียกว่าการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม”

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อ
คริสเทน โรบินสัน (Kristen Robinson)
อีเมล: kristen.robinson@portland-communications.com
โทร: +44 (0) 20 7842 0151

หมายเหตุถึงบรรณาธิการและการแพร่ภาพสดผ่านเว็บไซต์ ณ เวลา 09.00 น. ตามเวลาสากลที่ http://www.global-commission.org/notes-to-editors

แหล่งข่าว: คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประชาธิปไตย และ ความมั่นคงสากล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม