หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซุ่มแผนถมทะเล1.8 ล้านล. กรมที่ดินงัดโมเดล ศูนย์ราชการผุดเมืองใหม่  (อ่าน 1894 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ต.ค. 12, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายบุญเชิด คิดเห็น อธิบดีกรมที่ดินเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ล่าสุดได้ยกร่างพระราชบัญญัติฉบับใหม่


โดยเสนอให้จัดตั้งเป็นนิติบุคคลเฉพาะกิจ (Special Purpose Vehicle : SPV) ชื่อบริษัท บริหารจัดการและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทย จำกัด (Thai Property Management And Development Limited : TPMD)

รูปแบบเหมือนบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด เพื่อผลักดันนโยบายด้านเศรษฐกิจและการบริหารจัดการที่ดินของรัฐ ทั้งแปรสภาพแหล่งน้ำ และถมทะเล ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวผ่านการพิจารณาของคณะทำงานยกร่างฯแล้ว จะเสนอกระทรวงมหาดไทยและคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเร็วๆ นี้

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า โครงการจัดตั้งนิติบุคคลเฉพาะกิจ (SPV) ในรูปบริษัท บริหารจัดการและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทย จำกัด (TPMD) ถือเป็นนโยบายเร่งด่วน

ตามโครงการถมทะเลก่อสร้างเมืองใหม่ เนื้อที่ 2 แสนไร่ มูลค่าลงทุน 1.8 ล้านล้านบาท เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์กลางธุรกิจ ที่อยู่อาศัย รีสอร์ต มารีน่า และรถไฟความเร็วสูง

ตัวโครงการนอกจากสามารถใช้ประโยชน์ในทางเศรษฐกิจแล้ว ยังสามารถป้องกันน้ำท่วมและป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งได้ด้วย เพราะเมื่อถมทะเล ตัวโครงการจะเป็นเขื่อนหรือเกาะกั้นทะเล ทำให้การกัดเซาะชายฝั่งลดน้อยลงสำหรับเงินลงทุนที่จะนำมาพัฒนาโครงการนั้น กระทรวงมหาดไทยเสนอแนะให้ดำเนินการโดยจัดตั้งนิติบุคคลเฉพาะกิจขึ้น โดยใช้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด

ซึ่งกรมธนารักษ์จัดตั้งขึ้นสำหรับใช้ระดมทุนด้วยการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ (securitization)ก่อสร้างศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ วงเงินลงทุน 2.4 หมื่นล้านบาท เป็นต้นแบบ

เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินการและการบริหารจัดการทางด้านการเงินและการระดมทุน โดยจะแบ่งการพัฒนาเป็นเฟส ๆ ตามความเหมาะสม "รูปแบบโครงการอาจจะเป็นการก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำในทะเล หรือจะถมทะเลให้เป็นเกาะ

อยู่ที่ผลการศึกษาว่ารูปแบบไหนจะเหมาะสมกว่ากัน ถ้าหากเป็นการก่อสร้างเขื่อนลึกเข้าไปในทะเลก็ใช้ประโยชน์เป็นเส้นทางสัญจรไปมา เส้นทางคมนาคมขนส่ง และการท่องเที่ยว จะมีการพัฒนาพื้นที่ในจุดที่มีความเหมาะสมสำหรับทำเป็นเมืองใหม่ควบคู่กันไปด้วย"

แหล่งข่าวกล่าวว่า เป้าหมายหนึ่งในการถมทะเลก็เพื่อป้องกัน กทม. และพื้นที่ภาคกลางซึ่งหลายจังหวัดที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลกำลังประสบปัญหาถูกน้ำทะเลกัดเซาะรุนแรงปลอดภัยจากปัญหาแผ่นดินทรุด และถูกน้ำทะเลกัดเซาะ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติทางธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อย่างไรก็ตามในการดำเนินการจะยึดหลักวิชาการ และให้ความสำคัญกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษ ทั้งต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมและคุ้มค่าในเชิงเศรษฐกิจด้วย

สำหรับพื้นที่ที่จะถมทะเลนั้น มีหลายตัวเลือก อาทิ สมุทรปราการ สมุทรสาคร เพชรบุรี และชลบุรี เบื้องต้นได้คัดเลือกพื้นที่เป็น 2 แนวทางคือ 1.ก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำบริเวณริมฝั่งทะเล จุดเริ่มต้นโครงการอยู่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วอ้อมทะเลอ่าวไทยไปเมืองพัทยา 2.ก่อสร้างลึกเข้าไปในทะเล ห่างจากชายฝั่งทะเล 15-16 กิโลเมตร ตามแนวสันทราย จากชายฝั่งทะเลในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ไปถึงฝั่งทะเลด้าน จ.ชลบุรี รูปแบบจะเป็นถนนขนาด 4-6 เลน ตลอดทางจะมีประตูน้ำขนาดใหญ่สำหรับระบายน้ำทะเลเข้าออก และจะมีการถมทะเลพัฒนาเชิงพาณิชย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมกะโปรเจ็กต์ถมทะเล เป็นโครงการที่พรรคไทยรักไทยกำหนดในนโยบายหาเสียงเมื่อปี 2554 โดยว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาระดับโลกมาศึกษาและออกแบบ เมืองใหม่ถ้ามีทั้งและที่สาธารณะ ที่เชิงพาณิชย์ ที่อยู่อาศัย รีสอร์ต ท่าเรือมารีน่า ฯลฯ

อย่างไรก็ตามเนื่องจากโครงการนี้เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิชาการและองค์กรภาคเอกชน (เอ็นจีโอ)ในวงกว้าง พรรคเพื่อไทยจึงเก็บเรื่องเงียบเพราะเกรงจะเกิดกระแสโจมตี

แต่ลึก ๆ ยังมีความพยายามผลักดันโครงการถมทะเลให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม เพียงแต่รอจังหวะเวลาที่เหมาะสม ขณะเดียวกันช่วงที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศจีน เดือนเมษายน 2555 ที่ผ่านมา

และมีโอกาสได้เยี่ยมชมเมืองเทียนจิน เมืองท่าใหญ่ที่สุดทางภาคเหนือของจีน ซึ่งมีการพัฒนาเมืองใหม่ นายกฯได้สั่งการให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ศึกษาแนวทางพัฒนาเมืองใหม่ลักษณะเหมือนเมืองเทียนจิน ที่มีการจัดวางผังเมือง และระบบคมนาคมที่สมบูรณ์แบบ รองรับทั้งด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจ และการอยู่อาศัย

ร่วมติดตามข่าวสาร และไอเดียสุดเจ๋ง เรื่อง ธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจ SME
กับเราได้ที่นี่ http://money.sanook.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง ถมทะเล สร้างศูนย์ราชการ ถมทะเล รัฐบาล ถมทะเลสร้างอาคาร ธุรกิจ sme
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เพลงฮิต เพลงสากล เพลงใหม่ เพลงอกหัก ฟังเพลง เพลงออนไลน์ เพลง ฟังเพลงลูกทุ่งออนไลน์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม