หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทาเคดา เผยความคืบหน้าในการขอขึ้นทะเบียนยาใหม่ในภูมิภาคเอเชีย  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ต.ค. 12, 11:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิงคโปร์--4 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2555 บริษัทได้ขอขึ้นทะเบียนยาไปแล้ว 7 ครั้งในหลายประเทศและเขตการปกครอง

บริษัท ทาเคดา โกลบอล รีเสิร์ช แอนด์ ดีเวลลอปเมนท์ (เอเชีย) จำกัด หรือ TGRD Asia ซึ่งอยู่ในเครือบริษัท ทาเคดา ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ประกาศว่า บริษัทมีความก้าวหน้าในการขอขึ้นทะเบียนยาใหม่ในภูมิภาคเอเชีย โดยในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทได้ขอขึ้นทะเบียนยาไปแล้ว 7 ครั้งในประเทศและเขตการปกครองต่างๆ ซึ่งยาเหล่านี้ประกอบด้วย

- azilsartanmedoxomil (รหัสพัฒนา: TAK-491) สำหรับรักษาโรคความดันโลหิตสูง โดยขอขึ้นทะเบียนในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง
- azilsartanmedoxomil with chlorthalidone (รหัสพัฒนา: TAK-491+CLD) สำหรับรักษาโรคความดันโลหิตสูง โดยขอขึ้นทะเบียนในไต้หวัน ไทย และอินโดนีเซีย
- alogliptin (รหัสพัฒนา: SYR-322) สำหรับรักษาโรคเบาหวานชนิดที่2 โดยขอขึ้นทะเบียนในออสเตรเลีย จีนแผ่นดินใหญ่ และเกาหลีใต้

โดยปกติแล้ว หน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพจะอนุมัติการขอขึ้นทะเบียนยาใหม่ภายในเวลาประมาณ 12-18 เดือน แล้วแต่ประเทศ/เขตการปกครอง

ดร.เจมส์ การ์เนอร์ (Dr James Garner) ผู้จัดการทั่วไป TGRD Asia กล่าวว่า “เราให้ความสำคัญกับผู้ป่วยมากที่สุด และเรามุ่งมั่นกับการทำให้ผู้ป่วยทั่วโลกมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วยยารักษาโรคที่ทันสมัย เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งกับความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นในเอเชีย เนื่องจากภูมิภาคนี้เป็นส่วนสำคัญในแผนธุรกิจของทาเคดา ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เราเพิ่มสัดส่วนคนไข้จากเอเชียที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกถึง 4 เท่า และเรากำลังทำการทดลองทางคลินิกในหลายประเทศ/เขตการปกครอง ได้แก่ ออสเตรเลีย จีนแผ่นดินใหญ่ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง อินเดีย มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน และประเทศไทย ขณะเดียวกันเราก็กำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานกำกับดูแลและบริษัทในเครือของเราในแต่ละประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยและแพทย์ในเอเชียจะมียาใช้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ในประเทศจีน TGRD Asia ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทาเคดา เซี่ยงไฮ้ ดีเวลลอปเมนท์ เซ็นเตอร์ หรือ TSDC เพื่อดำเนินกิจกรรมการพัฒนาทางคลินิกของทาเคดาในภูมิภาคเอเชีย ทั้งนี้ ในประเทศจีน TSDC เน้นการพัฒนาทางคลินิกที่ไม่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง ส่วนทั่วภูมิภาคเอเชียเน้นการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งร่วมกับบริษัทมิลเลนเนียม: เดอะ ทาเคดา ออนโคโลจี คอมพานี

TAK-491 (azilsartanmedoxomil) เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูงในผู้ใหญ่ซึ่งได้รับการรับรองแล้วในสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป TAK-491 เป็นยากลุ่มยับยั้งตัวรับ angiotensin II ที่ช่วยลดความดันโลหิตด้วยการยับยั้งการทำงานของ angiotensin II ซึ่งเป็น vasopressor hormone ที่ทำให้หลอดเลือดตีบ เมื่อตัวรับ angiotensin II ถูกยับยั้ง หลอดเลือดจะขยายและทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ TAK-491 เป็นยารับประทานวันละครั้ง โดยสามารถรับประทานเดี่ยวๆหรือทานร่วมกับยาลดความดันตัวอื่นก็ได้

TAK-491+CLD เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูงเพื่อใช้ลดความดันในผู้ใหญ่เช่นกัน TAK-491+CLD ได้รับการรับรองแล้วในสหรัฐอเมริกา โดยเป็นยาที่ผสม azilsartanmedoxomil (TAK-491) กับ diuretic chlorthalidoneในเม็ดเดียวและรับประทานวันละครั้ง โดย chlorthalidoneจะช่วยลดระดับเกลือและน้ำในร่างกายด้วยการขับปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้ความดันโลหิตลดลง เมื่อความดันโลหิตลดลง ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และอาการหัวใจวาย ทั้งที่ถึงชีวิตและไม่ถึงชีวิต ก็จะลดลงตามไปด้วย ผลการศึกษาขั้นที่ 3 แบบเปรียบเทียบกันโดยตรง และใช้ระยะเวลา 12 สัปดาห์ ซึ่งเผยแพร่ออนไลน์ในวารสาร American Heart Association ระบุว่า เมื่อใช้ยา azilsartanmedoxomilร่วมกับ chlorthalidoneในปริมาณ 40/25 มิลลิกรัม ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวจะลดลงมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการใช้ยา olmesartanmedoxomilร่วมกับ hydrochlorothiazide ในปริมาณ 40/25 มิลลิกรัม ทั้งนี้ TAK-491+CLD เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูงตัวแรกและตัวเดียวที่ผสมยากลุ่มยับยั้งตัวรับ angiotensin II กับยาขับปัสสาวะ chlorthalidoneไว้ในเม็ดเดียวและรับประทานวันละครั้ง

SYR-322 เป็นยารักษาโรคเบาหวานชนิดที่2 โดยเป็นตัวยับยั้ง dipeptidyl peptidase-IV (DPP-4) และใช้เสริมการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย SYR-322 เลือกยับยั้ง DPP-4 ได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้สะดวกด้วยการรับประทานเพียงวันละครั้ง SYR-322 ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อชะลอการด้อยประสิทธิภาพของ incretin hormone ได้แก่GLP-1 (glucagon-like peptide-1) และ GIP (glucose-dependent insulinotropic peptide) ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด SYR-322 เป็นตัวยับยั้ง DPP-4 เพียงตัวเดียวในปัจจุบันที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ร่วมกับยากลุ่มยับยั้งเอนไซม์ alpha-glucosidaseซึ่งเป็นยาที่ใช้ทั่วไปในญี่ปุ่น จีน และฟิลิปปินส์

เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง
โรคความดันโลหิตสูง เป็นอาการเรื้อรังที่ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวสูงถึงระดับ 140 มิลลิเมตรปรอทหรือมากกว่านั้น และ/หรือความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัวอยู่ที่ 90 มิลลิเมตรปรอทหรือมากกว่านั้น การที่ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวหรือคลายตัวอยู่ในระดับสูงทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และยิ่งความดันโลหิตสูงก็จะยิ่งมีค่าความเสี่ยงสัมบูรณ์ที่เพิ่มขึ้นต่อมิลลิเมตรปรอทมากขึ้น ดังนั้นการลดความดันโลหิตสูงแม้เพียงปานกลางก็ยังเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยปกติแล้วโรคความดันโลหิตสูงมักไม่แสดงอาการ ผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัยสามารถเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ อย่างไรก็ดี ความเสี่ยงของการเกิดโรคจะเพิ่มขึ้นตามวัย โดยครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นโรคนี้ และคาดว่าผู้ใหญ่ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจะเพิ่มขึ้นจากราว 972 ล้านคนทั่วโลกในปี 2543 เป็น 1.56 พันล้านคนในปี 2568 (หมายเหตุ 1)

เกี่ยวกับโรคเบาหวานชนิดที่2
โรคเบาหวานชนิดที่2 เป็นเบาหวานที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเป็นโรคเรื้อรังและสามารถลุกลามได้ สาเหตุเกิดจากมีอินซูลินไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกเหนือจากการควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว ผู้ป่วยยังต้องรับประทานยาเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ทั่วโลกต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคเบาหวานและป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆประมาณ 3.76 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2553 และคาดว่าในปี 2573 ตัวเลขดังกล่าวจะพุ่งทะลุ 4.90 แสนล้านดอลลาร์ (หมายเหตุ 2)

หมายเหตุ
1. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15652604
2. http://www.idf.org/sites/default/files/Economic_impact_of_Diabetes.pdf

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม