หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หนาวนี้ ไปจิบกาแฟ ชิมชา ที่ดอยช้าง-วาวี กันค่ะ  (อ่าน 16424 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ต.ค. 12, 10:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
หน้าหนาวใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะคะ บรรยากาศแบบนี้ถ้าจะคิดถึงสถานที่ท่องเที่ยวก็คงไม่พ้นป่าเขา ลำเนาไพร ทางภาคเหนือ สำหรับใครที่อยากรับบรรยากาศใหม่ๆของการเที่ยวภูเขา ขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ .. .. . q*073

ดอยช้าง

ดอยช้าง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยสูงในเทือกดอยวาวี เป็นแหล่งต้นน้ำแม่กรณ์ เดิมเป็นที่อยู่ของชาวเขาเผ่าม้ง ปี พ.ศ. 2458 ชนเผ่าลีซอได้อพยพเข้ามาตั้งเป็นหมู่บ้านดอยช้าง ปี พ.ศ.2526 ชนเผ่าอาข่าได้เข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านดอยช้าง ชื่อ “บ้านดอยช้าง” ตั้งขึ้นตามลักษณะของภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก หันหน้าไปทางทิศเหนือ(ตัวจังหวัดเชียงราย) สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่บริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง มี ผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียส
ดอยช้างมีชื่อเสียงในเรื่องของเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งใน ประเทศไทย มาเที่ยวที่นี่ นักท่องเที่ยว จะได้ชมสวนกาแฟที่สุกอร่ามเต็มดอย พร้อมๆกับชมดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งที่กำลังบาน สีสันสดใส ชมพู อีกทั้งเพลินตา กับศิลปะวิถีชาวบ้าน

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ดอยช้าง

1. ชมแปลงปลูกดอกไม้และผลไม้เมืองหนาว ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน เป็นแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาว เช่า เกาลัด มะคาเดเมียนัต บ๊วย ท้อ พลับ พลัม กาแฟ ให้ผลผลิตในฤดูหนาว แต่ไม่มีจำหน่าย มีเจ้าหน้าที่พาชมแปลงปลูกพืชรอบพื้นที่ บริเวณดอยช้างมีอากาศดี และเย็นสบายเหมาะ สำหรับ การพักผ่อน ในช่วงเดือนธ.ค. ต้นม.ค. ดอกพญาเสือโคร่งจะบานเป็นสีมชมพูทั่วภูเขางดงามยิ่งนัก

2.กาแฟอาราบิกา พื้นที่ดอยช้างอยู่ที่ระดับความสูงเกิน 1,000 เมตร เหมาะสำหรับปลูกกาแฟอาราบิกา จึงได้ผลผลิตดี ทางศูนย์ติดตั้งเครื่องคั่วบดกาแฟ เพื่อแปรรูปวัตถุดิบ มีกาแฟที่คั่วบดแล้วให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิม

3. บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณพุทธอุทยานดอยช้าง ซึ่งมีหลวงพ่ออำนาจ สีลคุโณ ได้มาปฏิบัติธรรมจำพรรษาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี 2532 เป็นผู้ดูแลรักษาพุทธอุทยาน ดอยช้าง ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ไว้ได้อย่างสมบูรณ์มาก มีบึงน้ำ ขนาดใหญ่หรือที่เรียกว่าสระมรกตอยู่กลางพุทธอุทยาน สีเขียวของน้ำบ่งบอกได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ บริเวณ รอบๆ รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ตลอดเส้นทางที่เดินไปก็จะมีเสียงกบ เสียงจิ้งหรีดร้องทักทาย อยู่ตลอด เวลา ทางเดินเล็กๆ จากบ่อน้ำจะนำพาเราไปสู่ลานพุทธสถานที่มีพระพุทธรูปปางต่างๆไว้ให้ประชาชน ได้กราบไหว้ สักการบูชา

4.จุดชมวิวดอยช้าง บริเวณโดยรอบของจุดชมวิวจะถุกประดับประดาไปด้วยพรรณไม้เมืองหนาวมากมาย หลากหลายสี ถ้ามาในช่วง ฤดูหนาว ที่จุดชมวิวแห่งนี้จะมีอากาศหนาวเย็นตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็นไปเลยทีเดียว เนินเล็กๆ ของจุด ชมวิว เป็นที่ให้นักท่องเที่ยวได้นักพักผ่อน และเฝ้ารอการกลับบ้านของพระอาทิตย์ ซึ่งแสงสุดท้ายที่สาดส่องขึ้นไปทั่วฟ้าสวยงามเหลือจะบรรยาย

5.ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตเชียงราย 2 หรือ สถานีทดลองเกษตรที่สูงวาวี ส่งเสริมการปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาว ลดการทำไร่เลื่อนลอย อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทำให้ศูนย์แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งศึกษาดูงานและท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ด้วยบรรยากาศภายในบริเวณศูนย์ฯที่ร่มรื่น รายล้อมไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น ต้นโปรเตีย แบงค์เซีย ซากุระ ที่แย้มดอกสวยสดงดงามแปลกตาอยู่ทั่วไป ทั้งยังอบอวลด้วยกลิ่นหอมของไม้หอมเมืองหนาวนานาชนิด เช่น ดอกลำโพง ที่ส่งกลิ่นทุกค่ำคืน และยังมีไม้ดอกที่ชาชมได้ยาก คือ ว่านสี่ทิศ นอกจากนี้ยังมีแปลงปลูกและขยายพันธุ์ผลไม้เมืองหนาวปลอดสารพิษ เช่น ชาจีนอู่หลง ชาไต้หวันชิงชิง ชาพื้นเมืองสายพันธุ์อัสสัม ไว้ให้ท่านลิ้มชิมรสได้ฟรี.. .. เป็นยังไงบ้างคะ แค่คิดถึงภาพบรรยากาศจิบกาแฟหอมๆ ชิมชา ร้อนๆ ก็น่าไปมากๆ แล้วใช่มั้ยล่ะ หาโอกาสไปเที่ยวกันให้ได้นะคะ .. . แล้วไว้ไปเจอกัน q*071q*071q*071q*071q*071

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปค้นหาที่พัก โรงแรม ตั๋วเครื่องบิน เตรียมตัวออกเดินทาง ได้ที่ www.zizzee.com ก่อนได้เลยนะคะ อยากได้ที่พัก โรงแรม เที่ยวบินไหน สามารถเลือกได้ตามใจคุณเลยค่ะ q*062q*062q*062
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ต.ค. 12, 11:01 น โดย pookapuii » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 14:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยไปมาแล้วแต่ก็อยากไปอีกสักครั้งถ้ามีโอกาส q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 23:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แม่แจ่มช่วงนี้นาขั้นบันไดสวยมากครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
pou
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 พ.ย. 12, 19:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวยจริง ๆ คะ ไปมาแล้ว ประมาณ7-8 ครั้ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
pou
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 24 พ.ย. 12, 19:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวยจริงคะ ไปมาแล้ว 7-8 ครั้ง ยังอยากไปอีกเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
pam
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 พ.ย. 12, 11:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปเที่ยว วันที่ 17-18-19 / 11/2555

อากาศเย็นสบาย ทั้ง เช้า สาย บ่าย คำ ใส่เสื้อ กันหนาว ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ote
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 17 ธ.ค. 12, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปมารอบนึงครับ บรรยากาศดีมากครับ แต่ช่วงที่ไปทางออกจะโหดพอได้ครับ แต่ก็เห็มทำถนนเป้นระยะครับ ไปมาเมื่อต้นตุลาที่ผ่านมานี้ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนดอย
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 24 ธ.ค. 12, 12:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าไปนะผมมีเบอร์โทรที่พักไกล แปลงทดลองดอยวาวี จุดนี้ดูตะวันตกดินได้สวยมาก ห้องนอนได้ประมาน 3-4 คนครับ ไปช่วงนี้หนาวมากนะอย่าลืมถุงเท้านะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 24 ธ.ค. 12, 19:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บ้านอยู่วาวีค่ะอากาศดีมากๆช่วงเดือน11เดือน12

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อยากไปค่ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 16 ม.ค. 13, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าไป่ช่วงปลายเดือนมกราคาหรือต้นกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่งจะยังมีอยู่ไหม แล้วอากาศจะยังหนาวอยู่ไหมค่ะ ใครทราบรบกวนตอบด้วย อยากไปค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หน้าหนาว กาแฟ ดอยช้าง ดอยวาวี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม