หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อนาคตที่ฝากไว้กับการท่องเที่ยว  (อ่าน 193 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แชมพูใช้แล้วเดี๋ยวก็หมดขวด สบู่ถูตัวชะน้ำขึ้นฟองหมดก้อนไม่กี่สัปดาห์ ทิชชู่ซื้อมาเป็นโหลเผลอหน่อยเดียวเหลือไม่กี่ม้วน ข้าวของเครื่องใช้หมดหรือพังก่อนเวลา เราก็ไปหาซื้อใหม่มาทดแทน ชีวิตมันง่ายดายหากเรามีเงินอยู่ในมือ จับจ่ายใช้สอยให้พอใจ แต่ของบางอย่างใช้แล้วหมดไป จะหาอะไรมาทดแทนก็ยากเย็น
คุณที่ว่านี้คืออะไร ลองดูรอบๆ ตัวเราสิ
เดี๋ยวนี้กินข้าว อย่างน้อยก็จานละ 30-35 โชคดีหน่อยถ้ามีร้านธงฟ้าอยู่ใกล้ๆ ดูสิน้ำมันก็แพง ขึ้นแล้วขึ้นอีก แล้วไม่มีทีท่าว่าจะลง พลังงานฟอสซิล รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติหลายต่อหลายอย่าง มันก็มีวันหมดไป แต่เรานี่สิ ดันใช้กันอย่างกับผลิตใช้กันเองได้ หลายต่อหลายรัฐบาลรณรงค์ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ แต่กลับสนับสนุนให้คนไทยซื้อรถเพิ่ม การจราจรไทยก็ติดกันขึ้นชื่อระดับโลก
นอกจากสิ่งที่น่าภูมิใจสุดๆ ของประเทศเราที่เป็น “ที่สุด” อย่างการเป็นประเทศที่รถติดที่สุดในโลก หรือการค้นพบงูหลามยักษ์ตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (มันมีชื่อด้วยนะว่าเจ้าหลง) เราก็ยังเป็นประเทศที่ติดอันดับน่าเที่ยวที่สุดในโลกด้วย

น่าเที่ยวขนาดองค์การท่องเที่ยวโลกยังจัดเราเข้าไปอยู่ในอันดับ 11 ของโลก แถมกรุงเทพเมืองฟ้าอมรก็ยังคงติดอันดับเมืองน่าเที่ยว 1 ใน 5 ของทุกสถาบันเลยทีเดียวเชียวnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูไปดูมา เราก็ถูกโฉลกกับการเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่เหมือนกันนะ เพราะเราก็มีน้ำตกสวยๆ ทะเลใสๆ กับภูเขาสูงๆ ไว้อวดชาวบ้านเค้าเหมือนกัน ขณะเดียวกันเราก็ยังอยากไปทำโรแมนติกที่โซล นั่งกินติ่มซำที่มาเก๊า หรือไปถ่ายรูปคู่กับหอไอเฟลที่ปารีส หักลบบวกกับไปมาก็น่าจะเจ๊ากัน แต่ยังไงก็ตามเมื่อรายได้เข้าประเทศมันมาทางนี้แล้ว เราก็ต้องจับมันให้อยู่หมัด ดูจากดัชนีชี้วัดที่กระตุ้นให้ทางภาครัฐต้องส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น นโยบายด้านการท่องเที่ยวส่วนใหญ่เน้นเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยว พร้อมกับพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก โดยหวังเม็ดเงินที่เข้ามาเป็นกอบเป็นกำในอนาคต

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แต่ลองเปรียบเทียบดูขำๆ ว่าถ้าเราได้รับฉายาว่า 'บ้านนี้ใจดี กับข้าวอร่อย และเตียงนุ่มที่สุดในโลก' ใครๆ ก็อยากมาเยี่ยมบ้านเรา แรกๆ ก็ดีอยู่หรอก นานๆ ไปเข้าก็เพื่อนบ้านทั้งหมู่บ้าน ทั้งซอยทยอยมาเข้าออก นั่งเล่น หยิบนู่น ฉวยนี่ ทั้งวันทั้งคืน เผลอก็หยิบเบียร์ในตู้เย็นแล้วก็ลืมจ่ายตังค์ บางคนก็มือบอนไปขีดเขียนตามฝาผนังห้องน้ำ โซฟาก็มานั่งจนฟองน้ำยุบ เผลอๆ มาแย่งเตียงนอนเราอีก อยู่แบบนี้ประสาทอ าจกินได้สักวัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มากันเยอะก็ครึกครื้นดี แต่ถ้ามามากๆ แล้วข้าวของเสียหาย แม้ว่าได้เงินเป็นกอบเป็นกำ ก็คงไม่คุมกับค่าซ่อมแซมสักเท่าไหร่ ยิ่งบางอย่างเป็นของรักของหวง ประหนึ่งว่ามีชิ้นเดียว หาใหม่ไม่ได้ ก็ยิ่งต้องดูแล เราในฐานะเจ้าบ้าน มีหน้าที่ที่ต้องดูแลต้อนรับขับสู้ให้ได้ถึงใจ ถ้าเราอยากให้บ้านเราสวยงามและมีคุณค่า น่ามาเยี่ยมอีกไปนานๆ ก็อาจต้องมีกฎกติกาบางอย่างบ้าง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 พ.ย. 12, 10:08 น โดย saikhammat » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แบบนี้ แม่บ้าน แม่ศรีเรือน ยิ่งต้องดูแล เปรียบเหมือนความพยายามของหน่วยงานอย่างองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. ในการดูแลจัดสรรการท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพและยั่งยืนด้วยแนวคิดแนวใหม่ ว่ากันอย่างเท่ๆ ว่า อพท. นั้นเป็นหน่วยงานในการกำหนดนโยบาย แผนการบริหารการพัฒนา และประสานส่วนกลาง ท้องถิ่น และชุมชน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และเกิดความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม คงสภาพแหล่งท่องเที่ยวให้มีความงดงาม สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม และวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศให้ระลึกถึง และกลับมาท่องเที่ยวใหม่อีกครั้ง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 พ.ย. 12, 10:07 น โดย saikhammat » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่ผ่านมาเรามุ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาการท่องเที่ยวแต่เพียงในแง่เศรษฐกิจ ด้วยการหยิบยกเอาการท่องเที่ยวมาเป็นวาระแห่งชาติ ทำให้กระแสการท่องเที่ยวตื่นตัวเป็นอย่างมาก แคมเปญสนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยวกันยกใหญ่ บางตำบลก็กลายเป็นโฮมสเตย์กันยกหมู่บ้าน มันก็ดีอยู่หรอกที่ทุกคนตื่นตัว แต่ก็เพียงในแง่เศรษฐกิจเท่านั้น มีปัญหาอยู่ว่า แล้วเราล่ะ ได้มีการเตรียมรับมือกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในท้องถิ่นมากน้อยเพียงใด และมีความคุ้มค่าในระยะยาวหรือเปล่า
หากคิดเอาแต่ได้ ก็มีแต่เสียเอาทุกฝ่ายเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น หากเราจะเอาแต่เป็นประเทศที่อยากร่ำรวยด้วยการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว ทรัพยากรของเราก็คงจะต้องหมดไปบ้างในสักวัน ความคิดนอกกรอบหรือความคิดสร้างสรรค์จึงเป็นทางออกในปัญหาอย่างยั่งยืน เพื่อให้รักษาไว้ทั้งบ้านเราและแขกผู้มาเยือน การท่องเที่ยวสร้างสรรค์หรือ Creative Tourism จึงเกิดขึ้น

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 พ.ย. 12, 10:07 น โดย saikhammat » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พอดีกับที่ทางยูเนสโก (UNESCO) ก็บอกว่าการท่องเที่ยวสร้างสรรค์เป็นการท่องเที่ยวที่มีจุดประสงค์สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาให้ชุมชนนั้นๆ เกิดความยั่งยืน โดยมีการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวที่สอดคล้องและสัมพันธ์กับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนวิถีชีวิตในชุมชน ในเชิงการเรียนรู้และการทดลองให้ได้มาซึ่งประสบการณ์ที่เป็นอยู่จริงในชุมชน นอกจากนั้น ชุมชนจะต้องสามารถใช้การจัดการท่องเที่ยวสร้างสรรค์เป็นเครื่องมือในการรักษาความสมดุลระหว่างการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยวภายในชุมชนและผลประโยชน์ที่ชุมชนจะได้รับ ทั้งในรูปแบบที่เป็นผลประโยชน์ตอบแทน อิงตามระบอบทุนนิยมและความยั่งยืนของการพัฒนาในชุมชน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 30 ต.ค. 12, 23:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความพอดีจึงเป็นจุดกึ่งกลางให้เจอกันแบบไม่เอนเอียงทุกฝ่าย บ้านเราและแขก ต่างก็มีความสุข ให้และรับต่อกันได้อย่างไม่ขัดเขิน มาแล้วก็มาอีก ใครๆ อยากมาสัมผัสความสุขได้หลายๆ ครั้ง บ้านเราก็มีข้าวของและทรัพยากรไว้ต้อนรับ อนาคตสิ่งดีๆ ก็ยังได้รับการสืบทอดและสานต่อไปได้อย่างไม่รู้จบ แฮบปี้ แอ็นดิ้ง แน่นอน.noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การท่องเที่ยว อนาคต 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม